Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 34 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 34°C

Trả hồ sơ điều tra với hàng loạt bị cáo trong vụ án lừa đảo tại Công ty Tài chính Cao su

Pháp luật hình sự
14/12/2016 07:02
Hoàng Quý
aa
Để có tiền tiếp tục phục vụ cho “kiếp đỏ đen” của mình, Hoàng đã nghĩ ra cách lừa đảo ngay chính công ty của mình.


Bị cáo Hoàng bị tuyên y án chung thân.
Bị cáo Hoàng bị tuyên y án chung thân.

Sau một thời gian hoãn kéo dài, ngày 12/12, TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tài chính Cao su (thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam) ra xét xử phúc thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2004, Trần Quốc Hoàng sinh năm 1978 được Công ty Tài chính Cao su Việt Nam tuyển vào làm việc tại bộ phận tín dụng.

Trong quá trình làm việc tại đây, Hoàng đã nhiều lần bay qua Campuchia và Singapore để đánh bạc.

Tới khoảng 2008, Hoàng bị thua lỗ nặng nề, để có tiền tiếp tục phục vụ cho “kiếp đỏ đen” của mình, Hoàng đã nghĩ ra cách lừa đảo ngay chính công ty của mình.

Trong suốt 3 năm trời (2009-2011), lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao “vừa đánh trống vừa thổi kèn” là tiếp nhận hồ sơ vay vốn, hướng dẫn khách hàng lập, hoàn thiện hồ sơ, thẩm định hồ sơ vay vốn, định giá tài sản bảo đảm, lập tờ trình kiêm báo cáo kết quả thẩm định, đề xuất cho vay, dự thảo hợp đồng tín dụng, đề xuất giải ngân nếu đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, lợi dụng sự buông lỏng quản lý, làm sai nguyên tắc của một số cán bộ, lãnh đạo bộ phận nghiệp vụ và Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Cao su Việt Nam (cán bộ tín dụng là người trực tiếp thẩm định, lập hồ sơ đề xuất cho vay mà không có bộ phận nào kiểm tra.

Công ty thường cho người nhà, người quen vay dễ dàng mặc dù thủ tục hồ sơ không đầy đủ).

Lợi dụng sơ hở này, Hoàng đã mượn GCNQSDĐ của nhiều người như mẹ vợ, em vợ, em ruột, bạn bè và nhiều khách hàng khác dùng làm tài sản thế chấp.

Sau đó Hoàng tự lập hồ sơ vay vốn đứng tên những người có tài sản này rồi nhờ những người bán vé số dạo ký giả chữ ký của những người có tài sản trong hồ sơ vay vốn.

Để vay được nhiều tiền, Hoàng đã không thực hiện đúng quy trình, thủ tục trong việc thẩm định giá và lập hồ sơ, mà y tự định giá về giá trị tài sản thế chấp cao hơn nhiều lần so với giá trị thực.

Để tránh sự phát hiện của những người cho mượn tài sản, Hoàng đã không làm thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Hoàng còn nói dối với ông Vương Đáng- Trưởng phòng tín dụng rằng những hồ sơ này là của người thân Hoàng, nhưng vì bận nhiều việc nên chưa đi làm đầy đủ các thủ tục được và đề nghị ông Đáng cho giải ngân trước, Hoàng sẽ nói họ bổ sung hồ sơ sau.

Mặc dù biết sai quy định nhưng vì tin tưởng nên ông Đáng vẫn ký giấy đề xuất lên Tổng Giám đốc là Phan Minh Anh Ngọc ký duyệt cho vay và giải ngân.

Sau khi qua được 2 cửa ải quan trọng đó, Hoàng cầm hồ sơ đó tới phòng kế toán làm thủ tục chi tiền.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của phòng này phải kiểm tra tính đúng đắn, hợp pháp, hợp lệ về hồ sơ khách hàng, hồ sơ tín dụng, chữ ký của Tổng Giám đốc.

Dù biết hồ sơ chưa đúng quy định nhưng vì Hoàng nói rằng đây là những hồ sơ người nhà của Hoàng và của Tổng Giám đốc Ngọc nên phòng này đã đồng ý giải quyết cho Hoàng.

Hoàng đã nhờ những người bán vé số ký vào phiếu chi (phần khách hàng- PV) để trả lại cho thủ quỹ.

Với những chiêu thức đó, Hoàng đã mượn 14 GCNQSDĐ lập 16 hồ sơ tín dụng giả để vay và chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hoàng còn dùng 4 tài sản của vợ chồng mình trị giá chỉ 3,8 tỷ đồng, nhưng Hoàng tự lập 5 hợp đồng nâng khống giá trị để vay hơn 18 tỷ đồng.

Sau đó Hoàng đã trả lại được một phần, tuy nhiên số tiền hơn 44 tỷ đồng còn lại Hoàng mất khả năng thanh toán.

Tương tự, các bị cáo Vương Đáng- Trưởng phòng tín dụng, Nguyễn Thị Lệ Hằng - kiểm soát viên kiêm Phó trưởng phòng Kế toán, Võ Thị Hoàng Hồng - thủ quỹ công ty, Lê Anh Tuấn- kế toán tín dụng, Nguyễn Hồng Hải- kế toán tín dụng, Trần Thị Thu Hiền- kế toán kho quỹ của Công ty Tài chính Cao su đều có chức năng, nhiệm vụ cụ thể.

Tuy nhiên, một phần do quy cách làm việc của Công ty này, một phần vì nể, sợ cấp trên khi thấy có chữ ký duyệt của Tổng Giám đốc… nên họ cũng chỉ biết tuân lệnh làm theo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, VKSND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Hoàng mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc, Đặng Thị Kim Anh bị đề nghị từ 10 đến 11 năm tù về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tương tự, các bị cáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, Võ Thị Hoàng Hồng, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Hải, Trần Thị Thu Hiền bị đề nghị từ 9 đến 10 năm tù cho tội nói trên.

Riêng bị cáo Vương Đáng sau khi khởi tố bị cáo này đã qua đời nên đình chỉ với bị cáo này…

Tuy nhiên kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX chỉ tuyên phạt Trần Quốc Hoàng mức án chung thân.

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc và Võ Thị Hoàng Hồng- thủ quỹ Công ty Cao su Việt Nam được thay đổi tội danh từ “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng”, do đó bị cáo Ngọc bị tuyên 5 năm tù giam, bị cáo Hồng 3 năm tù cho hưởng án treo vì gia cảnh khó khăn.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 4 đến 7 năm tù.

Sau đó một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một số lại kêu oan. Bên cạnh đó VKSND thành phố cũng đã có bản kháng nghị đề nghị tăng án với một số bị cáo vì cho rằng mức án quá thấp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Trần Quốc Hoàng.

Bên cạnh đó HĐXX cũng Không chấp nhận kháng nghị của VKS thay đổi tội danh với bị cáo Phan Anh Minh Ngọc, mà tuyên y án 5 năm tù với bị cáo này về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đặc biệt, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét toàn bộ nội dung vụ án, vi phạm tố tụng. Chính vì vậy HĐXX đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra làm rõ hành vi của các bị cáo gồm: Đặng Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Hải, Trần Thị Thu Hiền.

bài liên quan
Quảng Ninh: Chiến sĩ công an trao trả 200 triệu đồng và tào sản giá trị cho du khách

Quảng Ninh: Chiến sĩ công an trao trả 200 triệu đồng và tào sản giá trị cho du khách

Vào khoảng 11 giờ 40 phút ngày 22/3, hạ sỹ Đặng Toàn Tiến (sinh năm 2000, quê ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đang là chiến sĩ nghĩa vụ tại Trung đội bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động trong quá trình tuần tra kiểm soát bảo vệ an toàn trạm phát sóng đồi cột 5, thành phố Hạ Long thuộc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một chiếc túi cá nhân bỏ quên, bên trong có lượng lớn tiền mặt và nhiều vật dụng giá trị.
TAND TP Biên Hòa thông báo tìm người bỏ đi khỏi địa phương

TAND TP Biên Hòa thông báo tìm người bỏ đi khỏi địa phương

Theo kết quả xác minh của Công an phường Long Bình (TP Biên Hòa), ông Đoàn Quang Trung đăng ký thường trú tại địa chỉ số 123, tổ 18, khu phố 5A, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhưng ông Trung đã bỏ đi khỏi địa phương từ tháng 11/2021, đi đâu, làm gì địa phương không biết.
Bình Thuận: Kịp thời khống chế vụ cháy trong đại lý ô tô

Bình Thuận: Kịp thời khống chế vụ cháy trong đại lý ô tô

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Thuận cùng người dân vừa khống chế kịp thời một vụ cháy tại đại lý ô tô trong Khu công nghiệp Phan Thiết.
Trong 15 ngày, Công an tỉnh Nghệ An phá 65 vụ án

Trong 15 ngày, Công an tỉnh Nghệ An phá 65 vụ án

Về tội phạm ma túy, đã phát hiện, bắt giữ 122 vụ, 137 đối tượng; thu 17 bánh heroin, 2,1 kg và hơn 41.000 viên ma túy tổng hợp.
Truy nã đối tượng lừa đảo 11 tỷ đồng bằng cách cho vay đáo hạn ngân hàng

Truy nã đối tượng lừa đảo 11 tỷ đồng bằng cách cho vay đáo hạn ngân hàng

Khi cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì Thắng không có ở nơi cư trú, bỏ đi đâu không rõ.
Đồng Nai: Trộm cắp 260 triệu đồng, một nhóm đối tượng bị bắt giữ

Đồng Nai: Trộm cắp 260 triệu đồng, một nhóm đối tượng bị bắt giữ

Ngày 24/12, Công an huyện Nhơn Trạch đã quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Mới nhất
Đọc nhiều
Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận thanh tra quan đến quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục ĐH và các điều kiện bảo đảm ngành đào tạo tại 6 trường ĐH.
Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Người giám định là gì, người giám định có vai trò như thế nào trong một vụ án hình sự, là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ triển khai ngay giải pháp tăng cung với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Tin bài khác
Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn từ trước với anh G nên Trần Minh Hiếu đã rủ các đối tượng đi xe sang xã Hòa Lộc tìm anh G để giải quyết.
CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

Một nghi phạm liên quan đến vụ giết người tại Nam Định đang trên đường bỏ trốn, khi đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.
Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Được công ty giao quản lý và sử dụng chiếc ô tô nhãn hiệu Santafe màu đen, nhưng sau đó đối tượng tự ý nghỉ việc, nhưng không bàn giao lại ô tô cho phía công ty.
Bình Thuận: Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D

Bình Thuận: Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D

Ngày 11/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam với 2 Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D Bình Thuận (xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam) về tội Nhận hối lộ.
Khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm (sinh năm 1979) đã bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015.
Hà Giang: Bắt khẩn cấp đối tượng xâm hại  tình dục với người dưới 16 tuổi

Hà Giang: Bắt khẩn cấp đối tượng xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa bắt khẩn cấp đối tượng Vừ Mí Nu (SN 2000, trú tại thôn Thăm Noong, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc) về hành vi giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Trộm gần 500 triệu đồng trên xe khách, 2 “đạo chích” sa lưới

Trộm gần 500 triệu đồng trên xe khách, 2 “đạo chích” sa lưới

Công an TP Cao Bằng (Cao Bằng) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Nguyễn Ngọc Linh và Nguyễn Ngọc Long về hành vi trộm cắp gần 500 triệu đồng.
Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp

Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc với nhau; cất giấu, ngụy trang ma túy trong hàng hóa.
Bắt đối tượng truy nã sau hơn 12 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng truy nã sau hơn 12 năm lẩn trốn

Xác định Lý Nhìa Chùa đang lẩn trốn tại một nhà dân trên địa bàn, Tổ công tác đã bất ngờ áp sát, khống chế khiến đối tượng không kịp tẩu thoát.
Người phụ nữ bị “dụ dỗ” đầu tư tài chính mất gần 1 tỷ đồng khi hẹn hò online

Người phụ nữ bị “dụ dỗ” đầu tư tài chính mất gần 1 tỷ đồng khi hẹn hò online

Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo nhiều trường hợp khi tham gia hẹn hò online đã bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng...
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.