Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 25 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 29 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 25°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 29°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Tư pháp cơ sở: Một năm nhiều dấu ấn

Pháp luật hình sự
08/01/2016 14:13
Hương Bằng
aa
Dấu ấn rõ nét ngành tư pháp để lại trong năm qua là việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân trên các lĩnh vực.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Không ngại áp lực để giải quyết việc cho dân

Hà Nội là một trong những địa phương sớm áp dụng mô hình trả thủ tục tư pháp qua đường bưu điện. Thay vì phải lặn lội đến Sở Tư pháp nhận kết quả hành chính thì với từ 30-40 ngàn đồng/bộ hồ sơ, người dân sẽ được bưu điện chuyển đến tận nhà.

Dịch vụ ban đầu được áp dụng với thủ tục hành chính ở 6 lĩnh vực (trong đó có cấp Phiếu lý lịch tư pháp) đã được người dân đón nhận tích cực.

Trên cơ sở thành công của mô hình này, trong năm 2015, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng dịch vụ chuyển phát nhanh hồ sơ, kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) qua mạng lưới của Bưu điện TP Hà Nội.

Theo đó, ngoài việc chuyển trả kết quả, Sở Tư pháp còn nhận hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua bưu điện. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho biết, năm 2015, 99% yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã được trả đúng hạn, trong đó có 25% cấp sớm hơn so với quy định.

100% hồ sơ hộ tịch có yếu tố nước ngoài được trả đúng hạn. Bà Nam chia sẻ thêm: “Để trả kết quả đúng hạn, nhiều khi cán bộ công chức cũng phải chịu áp lực về thời gian, tuy nhiên nếu mình cố mà lợi cho dân thì chúng tôi vẫn sẵn sàng”.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp TP đã phối hợp cùng Tổng công ty Bưu chính Viettel thực hiện “Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến” trên địa bàn TP.

Người dân sẽ bớt phiền hà, thời gian và chi phí so với trước đây khi thực hiện hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP. Điều dễ nhận thấy là nếu như trước đây việc cấp Phiếu LLTP nhiều nơi bị chậm trễ vì phụ thuộc vào ngành Công an thì nay đã được cải thiện đáng kể.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương Ngô Quang Giáp cho biết: “Về cơ bản, Hải Dương đã đảm bảo tiến độ cấp phiếu, trừ trường hợp đặc biệt phức tạp hoặc liên quan đến yếu tố nước ngoài thì mới phải có thêm thời gian xác minh”.

Mô hình “3 trong 1” rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ

Cũng với chủ trương rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, năm 2015 công tác hộ tịch tiếp tục có nhiều chuyển biến. Từ khởi xướng của một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, ĐồngTháp…, việc triển khai thực hiện mô hình “3 trong 1” khi giải quyết đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đã được đẩy mạnh ở nhiều địa phương.

Trước đây khi chưa thực hiện liên thông, người dân muốn làm thủ tục hành chính phải đi lại ít nhất là 6 lần, và thời gian chờ giải quyết phải mất 60 ngày, thậm chí lâu hơn.

Còn hiện nay, người dân chỉ đến 2 lần để nộp hồ sơ và lấy kết quả, thời gian giải quyết thủ tục theo quy định là 27 ngày. Thực tế nhiều xã, phường đã giải quyết nhanh gọn, trả kết quả cho người dân trong 5 - 7 ngày.

Giám đốc Sở Tư pháp Thái Bình Đinh Trọng Xá cho biết, các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp đều được giải quyết tại Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh.

Trong đó, các thủ tục liên quan đến lĩnh vực hộ tịch đã được rút ngắn thời gian một cách đáng kể. Ngoài việc rút ngắn thời hạn giải quyết các việc cho công dân, nhiều Sở Tư pháp còn sát sao trong tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc Phùng Thị Kim Nga cho biết: “Sở thường xuyên thực hiện tư vấn, hướng dẫn, trả lời những kiến nghị, khó khăn vướng mắc trong thực hiện công tác hộ tịch, chứng thực của tư pháp cơ sở và của cá nhân, tổ chức có liên quan qua điện thoại, hồ sơ hoặc trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp”.

Cũng trên tinh thần giảm tối đa giấy tờ cho người dân, nhiều địa phương, các cơ quan, tổ chức khi nhận hồ sơ sẽ không phải nộp bản sao giấy tờ.

Tương tự mô hình khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế, việc thực hiện liên thông 03 thủ tục “đăng ký khai tử - xoá đăng ký thường trú/tạm trú” với nhiều tiện ích nổi bật đã giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh, gọn, hiệu quả, tiết kiệm, đồng thời tăng cường sự quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Cũng trong lĩnh vực hộ tịch, năm qua, ngành Tư pháp rốt ráo chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Hộ tịch mới (có hiệu lực từ 1/1/2016).

Do có sự thay đổi rất lớn về thẩm quyền đăng ký hộ tịch (chuyển toàn bộ các việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài từ cấp tỉnh về cho cấp huyện) nên việc rà soát, kiện toàn, đào tạo bồi dưỡng cán bộ được các địa phương đặc biệt quan tâm.

Những ngày mới triển khai Luật, việc cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính đã được người dân đón nhận tích cực.

Thừa phát lại: Thêm sự lựa chọn cho người dân

Năm 2015, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Nghị quyết về thực hiện chế định Thừa phát lại trên phạm vi cả nước.

Theo đó, Thừa phát lại đã kết thúc sứ mệnh “thí điểm” để triển khai chính thức trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/1/2016. Thành công này phải nói đến sự nỗ lực rất lớn của 13 địa phương làm thí điểm.

Điểm ưu việt nhất của chế địnhThừa phát lại là đã thêm cho người dân cơ hội lựa chọn. Nếu trước đây người dân họ chỉ có lựa chọn duy nhất là cơ quan THADS thì nay họ có thể tìm đến Thừa phát lại để yêu cầu xác minh điều kiện thi hành án, thậm chí tổ chức thi hành bản án.

Đặc biệt, việc Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận các sự kiện diễn ra giúp người dân tạo lập chứng cứ, trường hợp xảy ra tranh chấp, những vi bằng này sẽ được sử dụng làm bằng chứng trước tòa. Không những giúp dân, nhờ Thừa phát lại các cơ quan nhà nước cũng giảm tải công việc, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Cùng với việc triển khai chế định Thừa phát lại, năm 2015 là năm đầu tiên, bổ sung một số điều của Luật THADS có hiệu lực với nhiều chính sách mới được thực thi theo hướng thuận lợi hơn nhiều cho người dân.

Nhìn lại một năm với nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tư pháp sẽ là tiền đề cho ngành tư pháp, trong đó có tư pháp cơ sở tiếp tục đổi mới để phục vụ dân tốt hơn.

bài liên quan
Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Trong những ngày tới, Hà Nội và nhiều địa phương khu vực phía Bắc có nguy cơ hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt lên đến 44 độ C.
Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra vấn đề phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp

Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp.
Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Mới đây, một tiệm tóc được cho là nổi tiếng ở Hà Nội bị một số tài khoản Facebook cho rằng chủ tiệm trao 50 bộ tóc nhưng nhận về 700 bộ tóc của người hiến khiến dư luận dậy sóng.
Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Hai ổ nhóm tàng trữ, mua bán trái phép số lượng lớn ma tuý vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội triệt phát, bắt giữ nhiều đối tượng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có vi phạm pháp luật không, xử lý thế nào?
Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.
Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây vừa chính thức triển khai tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng ngân hàng số PVConnect.
Tin bài khác
Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Bị tuyên 14 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Thiêm kháng cáo lên tòa cấp trên.
Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Công an quậnThanh Xuân (TP Hà Nội) đang truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan.
Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Công an huyện Hoài Đức đã tạm giữ hình sự đối tượng Đặng Đức An (SN: 1990, HKTT, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) để điều tra về hành vi Đe dọa giết người.
Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang

Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang 'bay lắc' tại quán karaoke

Lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng gồm (5 nam, 4 nữ) đang sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tại quán karaoke...
Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn, phá thành công 14.461 vụ, bắt giữ hơn 23.000 đối tượng.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Công an quận Hoàn Kiếm, đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông P.N.H. (chủ quán cà phê ở số 5 Trần Phú, phường Hàng Bông, Hà Nội) do để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả.
Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố, bắt tạm giam các cán bộ và nguyên cán bộ xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

4 chuyên án lớn được lực lượng chức năng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng thu giữ khối lượng lớn ma tuý.
Bộ Công an truy nã Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TNHH Thành An Hà Nội

Bộ Công an truy nã Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TNHH Thành An Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra Vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.