Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 37 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 37°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Cuộc đua bắt đầu "nóng"

Giáo dục
01/04/2024 14:36
Uyên Na
aa
Từ nhiều năm qua, tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội luôn được coi “nóng” hơn thi đại học. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố, học sinh tốt nghiệp THCS năm nay sẽ thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong hai ngày (8 - 9/6) để tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nào cũng “nóng”. (Nguồn ảnh: PV)
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nào cũng “nóng”. (Nguồn ảnh: PV)

Thí sinh cân nhắc kỹ đăng ký nguyện vọng

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 8 - 9/6. Hai bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút mỗi môn. Môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Những thí sinh đăng ký vào các lớp, trường chuyên sẽ thi thêm ngày 10/6. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng điểm ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).

Cũng như năm học trước, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Riêng Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây được tuyển sinh trên toàn thành phố. Có 12 khu vực tuyển sinh trên toàn thành phố Hà Nội. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đăng ký.

Đề thi chủ yếu chương trình lớp 9

Về đề thi, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đề thi năm nay sẽ gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Còn đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, bảo đảm đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Học sinh hoàn toàn yên tâm học tập, ôn luyện theo hướng dẫn của giáo viên và các nội dung trong chương trình được học.

Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1.0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1, NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2.0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có NV2, NV3 có đủ điều kiện trúng tuyển.

Thực tế, từ nhiều năm qua, việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng sao cho trúng luôn là vấn đề cân não. Bởi cùng trong khu vực tuyển sinh, nếu trượt NV1, để xét tuyển NV2 thì điểm xét tuyển phải cao hơn điểm trúng tuyển của trường ít nhất 1.0 điểm và ít nhất 2.0 điểm với NV3. Do đó, dù được đăng ký tới 3 nguyện vọng, nhưng năm nào cũng thế, vẫn có tình trạng thí sinh tuy đạt điểm cao, trung bình trên 8 điểm mỗi môn nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào.

Do đó, thông thường, các em sẽ lựa chọn hai trường trong cùng khu vực tuyển sinh ở NV1 là vừa sức và NV2 có thể thấp hơn sức các em. Bởi nếu đăng ký hai trường cùng ngang nhau về điểm đầu vào qua các năm, hoặc top 1, top 2, nếu lỡ trượt NV1 thì ở NV2 khi cộng thêm 1.0 điểm sẽ gần tương đương nhau, học sinh sẽ khó trúng NV2 hơn.

Chỉ 60% chỉ tiêu vào trường công lập

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2023 - 2024 khoảng 135.000 em (tăng 5.000 em so với năm học trước). Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay cũng là các em học sinh cuối cùng học theo chương trình GDPT 2006 nên cuộc đua càng trở nên “nóng”.

Về chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trong số các học sinh tốt nghiệp THCS, tỷ lệ chỉ tiêu đỗ vào lớp 10 các trường công lập năm nay khoảng 60%. Còn lại các em phải lựa chọn theo học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường cao đẳng.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng học sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tăng lên, Hà Nội sẽ áp dụng nhiều giải pháp để bảo đảm đủ chỗ học cho các em, đáp ứng nguyện vọng học tập của 100% học sinh tốt nghiệp THCS.

Tuy nhiên, hiện nhiều phụ huynh đã “kêu trời” về các trường tư thu phí “đặt cọc giữ chỗ” vào lớp 10. Theo đó, Trường THPT Archimedes Academy (Đông Anh, Hà Nội) tạm thời có phí ghi danh cao nhất là 23 triệu đồng; học phí hằng tháng là 8 triệu đồng. Một số trường khác có mức phí trên 10 triệu đồng là Việt - Úc Hà Nội, Lý Thái Tổ, Newton, Lương Thế Vinh, Sentia, Hà Nội Academy. Với các trường còn lại, mức phí phổ biến là 2 - 5 triệu đồng. Về lý do “phí giữ chỗ”, theo đại diện một số trường là để hạn chế thí sinh ảo, đồng thời để các gia đình cân nhắc, có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Thực tế, có phụ huynh chi tiền đặt cọc cho con vào 2 - 3 trường tư thục, với tổng chi phí đến 50 - 60 triệu đồng nhưng sau đó có thể bỏ cọc vì con đỗ nguyện vọng cao hơn, hoặc nhận thấy các khoản phải đóng góp trong 3 năm học không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Tuy nhiên, với những phụ huynh không có điều kiện để đóng thì việc đóng phí giữ chỗ này là quá sức với họ.

Về việc này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với 591 cơ sở giáo dục tư thục, hằng năm ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, Sở đã tham mưu cho thành phố ban hành văn bản chỉ đạo tuyển sinh các lớp đầu cấp.

Qua theo dõi, các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, hướng dẫn của Bộ, Sở. Với các hiện tượng thu phí giữ chỗ các cơ quan báo chí phản ánh, Sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về thi, tuyển sinh; quán triệt, yêu cầu sự tham gia của cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra trong tuyển sinh đầu cấp.

Hà Nội cũng quy định, năm học tới các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT tư thục được áp dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh. Trong đó, các trường xây dựng phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025 căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc lấy kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS.

Tiếp tục tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng tú tài

Cũng theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, Hà Nội tiếp tục tuyển học sinh cho các trường THPT chuyên, tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level). Trong đó, đối với chương trình song bằng tú tài, chỉ có hai Trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tuyển sinh mỗi trường 2 lớp, mỗi lớp 25 học sinh bằng phương thức thi tuyển.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng quy định, học sinh dự thi các môn chuyên để tuyển vào các Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, sẽ phải trải qua 2 vòng gồm sơ tuyển (xét tuyển hồ sơ hợp lệ) và thi tuyển. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký NV vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường NV1 và trường NV2 hay có thể đăng ký NV vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên không trùng nhau. Thí sinh dự tuyển vào các trường chuyên sẽ dự 3 bài thi trong kỳ thi chung tuyển sinh vào lớp 10 và bài thi môn chuyên theo NV. Các bài thi vào lớp 10 công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Thí sinh dự thi các môn chuyên vào chiều ngày 9/6 và ngày 10/6.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Xử phạt Công ty Công nghệ Lens Việt Nam xây dựng không phép

Xử phạt Công ty Công nghệ Lens Việt Nam xây dựng không phép

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam 140 triệu đồng vì xây dựng không phép.
Không trung thực trong hồ sơ dự thầu, một Công ty ở Quảng Nam bị cấm đấu thầu 5 năm

Không trung thực trong hồ sơ dự thầu, một Công ty ở Quảng Nam bị cấm đấu thầu 5 năm

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định về việc cấm thầu 5 năm đối với một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Khung hình phạt cao nhất đối với tội danh tham ô tài sản là tử hình. Đây là hình phạt thể hiện sự nghiêm khắc, đầy tính răn đe của pháp luật.
Tin bài khác
Thêm 5 đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Thêm 5 đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm 5 đơn vị được liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.
Vụ nữ sinh 14 tuổi bị lột quần áo, ép hút thuốc lá: Hậu quả không lường của bạo lực học đường

Vụ nữ sinh 14 tuổi bị lột quần áo, ép hút thuốc lá: Hậu quả không lường của bạo lực học đường

Bạo lực học đường là vấn đề được xã hội quan tâm mà đối tượng chủ yếu là các em học sinh với nhiều câu chuyện, vụ việc để lại hậu quả hết sức to lớn. Dưới góc nhìn của luật sư tình trạng này đáng lo ngại ra sao và phải làm gì để ngăn chặn?
Hướng dẫn cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2024

Hướng dẫn cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2024

Thí sinh có thể xem điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT Hà Nội và hệ thống điện thoại hỗ trợ 1080.
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đáp án các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ không chuyên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.
Bộ GD&ĐT: “Đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi tốt nghiệp THPT”

Bộ GD&ĐT: “Đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi tốt nghiệp THPT”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý tới việc đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, đặc biệt là những thí sinh ở vùng núi, vùng khó khăn.
Các tỉnh Đông Nam Bộ sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Các tỉnh Đông Nam Bộ sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Như Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố, kỳ thi THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/6/2024. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã có sự chuẩn bị gần như hoàn tất cho kỳ thi này.
Trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho hai học sinh ưu tú lớp 12

Trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho hai học sinh ưu tú lớp 12

Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12.
Bộ GD&ĐT tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục

Bộ GD&ĐT tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thực hiện thí điểm Học bạ số.
Tuyển sinh văn bằng 2 Công an nhân dân cần điều kiện gì?

Tuyển sinh văn bằng 2 Công an nhân dân cần điều kiện gì?

Tuyển sinh tuyển mới đào tạo trình độ Đại học Công an nhân dân đối với công dân tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên các trường ngoài ngành Công an nhân dân sẽ thực hiện theo hướng dẫn tuyển sinh hàng năm của Bộ Công an.
Bộ GD&ĐT cảnh báo

Bộ GD&ĐT cảnh báo 'bẫy' lừa đảo mới

Bộ GD&ĐT đề nghị người dân thận trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, mạo danh. Tuyệt đối không nghe theo, liên hệ và chuyển tiền cho các đối tượng này.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.