Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 34 °C
  • Hà Nội Hà Nội 33°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 34°C

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

Giao thông và đô thị
26/02/2024 08:02
Vũ Thiên- Minh Nhật
aa
UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.


Ngay sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết liên quan đến công trình nhà nước đang được xây dựng trên địa bàn thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép, UBND huyện Văn Chấn đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra làm rõ.

Trong văn bản được ông Phạm Thái Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Chấn ký gửi Phòng TNMT, Phòng Tư pháp, UBND thị trấn Sơn Thịnh.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Phạm Thái Sơn giao Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Thịnh nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý đất đai tại các văn bản đã ban hành.

z5175642457242_b6c6643bc49b358cd8a84b8d96f73bb7-1054

Công trình xây dựng trụ sở cơ quan hành chính nhà nước của huyện Văn Chấn, đang trong quá trình hoàn thiện mặt bằng.

Tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý đất đai trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định, không để tiếp tục phát sinh các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp tự ý san lấp đất nông nghiệp; thực hiện quản lý đất đai theo đúng quy hoạch sử dụng đất của huyện Văn Chấn đã được phê duyệt.

Nếu để tiếp tục phát sinh mới các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, thì Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Thịnh hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND huyện.

Đối với trường hợp tự ý san lấp đất nông nghiệp tại khu vực tổ dân phố Thác Hoa 2, Thác Hóa 3 theo phản ánh của Pháp luật Plus, yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Thịnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ.

z5175585132608_ae6314523eb201989327e0225e187fb6-1051
z5175744682552_526265e3c21d5ac9e76fd7f5bc7bd0a2-1124

Điểm khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường, ngay đầu cầu Sơn Thịnh tổ dân phố Khe Hoa 3, thị trấn Sơn Thịnh, vương vãi nhiều đất bụi ra đường do không che đậy bạt khi vận chuyển.

Gửi báo cáo kết quả thực hiện nội dung trên về UBND huyện qua Phòng Tài nguyên và Môi trường trước ngày 01/3/2024.

Phó chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Phạm Thái Sơn cũng giao Phòng Tư Pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Sơn Thịnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hướng dẫn nghiệp vụ về lập biên bản, quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với trường hợp vi phạm đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu cho UBND huyện trong công tác chỉ đạo việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện; Đôn đốc UBND thị trấn Sơn Thịnh trong việc thực hiện các nội dung nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

z5175585140491_556f7493e62c9806a18919aaf405e84a-1-1130

Khu đất trồng cây lâu năm của gia đình ông T tổ dân phố Khe Hoa 2, được cho là chưa có thủ tục khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường.

Trước đó như Pháp luật Plus thông tin, mới đây, một dự án xây dựng trụ sở cơ quan hành chính nhà nước của huyện Văn Chấn, có quy mô lớn tại tổ dân phố Thác Hoa 3, thuộc thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Đang trong quá trình hoàn thiện phần mặt bằng với diện tích hàng nghìn m2. Do đó, quá trình cung cấp vật liệu san lấp đã trở nên khó khăn hơn khi trên địa bàn còn thiếu những mỏ đất được cấp phép khai thác.

Theo ghi nhận của nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam ngay đầu cầu Sơn Thịnh, gần cạnh dự án san lấp thuộc tổ dân phố Thác Hoa 3 trong các ngày 19-20/2/2024.

Điểm đào bới có nhiều xe cộ ra vào tấp nập vận chuyển đất vào dự án, kéo theo bụi đất đỏ lòm mặt đường vì có những xe chở đất không phủ bạt và đơn vị thi công không hề tưới nước giảm bụi.

Cách đó khoảng 2 km về phía Yên Bái, một địa điểm khai thác quy mô lớn cũng đang triển khai rầm rộ tại tổ dân phố Thác Hoa 2, thị trấn Sơn Thịnh, việc đào bới, khai thác vận chuyển đất diễn ra tương đối tấp nập khiến đoạn đường trải nhựa trở nên bụi bặm mù mịt do đơn vị thi công này cũng không thực hiện việc tưới nước giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Khu đồi đang khai thác, là đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) của gia đình ông T, được các phương tiện gồm hàng chục xe ben tải các loại và một máy xúc cỡ lớn đang tiếp tục đào bới, khoét sâu vào lòng đất, tạo thành vách ta luy dựng đứng cao tới gần chục mét và lấy đi hàng nghìn khối đất.

Toàn bộ khối lượng đất này được vận chuyển thẳng tới một công trình xây dựng trụ sở, cơ quan hành chính nhà nước tại tổ dân phố Khe Hoa 3, thị trấn Sơn Thịnh.

z5175585141587_d8b9f03fd970359bc2757e766cd7ae2c-1051

Điểm khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường tại tổ dân phố Khe Hoa 2, thuộc thị trấn Sơn Thịnh cũng gây bụi bặm mù mịt do không tưới nước giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hành vi hủy hoại đất nông nghiệp nêu trên khiến hiện trạng khu vực đất nơi đây bị biến dạng một cách nham nhở, thậm chí gây ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, khó hoặc không thể khắc phục được trong thời gian ngắn.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 21/2, ông Nguyễn Ngọc Quý - Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Thịnh cho biết: "Đúng lá có việc doanh nghiệp lấy đất trái phép để san lấp mặt bằng trụ sở cơ quan nhà nước, UBND thị trấn đã lập biên bản và đình chỉ việc này".

Khi được hỏi đơn vị thi công lấy đất san lấp mặt bằng trái phép là đơn vị nào thì ông Quý cho biết, ông không nắm được và chính quyền chỉ lập biên bản đối với chú đất.

Về phía huyện Văn Chấn, ông Mai Mộng Tuân, Bí thư huyện uỷ Văn Chấn cho biết, huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ việc này.

Việc lấy đất nông nghiệp trái phép để san lấp mặt bằng trụ sở cơ quan nhà nước như vậy, doanh nghiệp sẽ sử dụng những hình thức nào để hợp thức hoá hồ sơ cho việc thanh toán cũng đang là dấu hỏi cần được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

bài liên quan
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Một nhóm đối tượng lên kế hoạch lừa kết hôn với người Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài sản vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội bắt giữ.
Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
TP Hồ Chí Minh sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định

TP Hồ Chí Minh sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định, tổ chức lại giao thông tại khu vực.
TP Hồ Chí Minh sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định

TP Hồ Chí Minh sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tháo dỡ vòng xoay tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định, tổ chức lại giao thông tại khu vực.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.