Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Vụ bố vợ giết con rể rồi đầu thú: Bố mẹ nạn nhân có quyền yêu cầu bồi thường?

Nhà nước và Pháp luật
20/05/2016 07:21
Nguyễn Xinh
aa
Liên quan đến vụ bố vợ giết con rể rồi tự thú, cha mẹ của nạn nhân có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường các khoản tiền mà họ đã chi trả cho việc mai táng. - Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.


Tin nên đọc

Vài ngày trở lại đây, dư luận đang xôn xao vụ án bố vợ giết con rể để bảo vệ cô con gái của mình. Đó là câu chuyện xảy ra vào chiều ngày 14/5, khi anh Tôn Thanh Việt (34 tuổi) đến nhà ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP HCM, cha vợ Việt) gây sự. Tại đây, Việt liên tục dùng những lời lẽ thô tục, chửi rủa gia đình ông Nam rồi ra tay đánh vợ.

Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái.
Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái.

Anh ta còn ra tay đánh con gái út của cha vợ khi cô này đi làm về. Chứng kiến cảnh ấy, ông Nam lấy dao đuổi đánh con rể. Khi nạn nhân chết, ông ta mang xác đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Khi bàn về quan hệ pháp lý xoay quanh vụ việc này, nhiều người cho rằng hành vi của ông Nam là máu lạnh, nhưng có người nhận định là đáng thương hơn đáng trách. Tuy nhiên, hành vi của ông Nam là hành vi phạm tội và dĩ nhiên ông sẽ phải chịu trách nhiệm về điều mình đã làm.

Việc ông gây án trong hoàn cảnh nào, ở trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không chỉ là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hiện tại nhiều người cũng đang băn khoăn rằng, người cha vì sự an toàn của con gái đã giết con rể để rồi vướng phải vòng lao lý, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường đối với gia đình con rể? Liệu mẹ vợ, gia đình bên vợ trong trường hợp này có phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả hay không và mức bồi thường cụ thể là bao nhiêu?

Phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường-Văn phòng luật sư Chính pháp-Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định: "Có thể nói rằng vụ việc cha chém con rể rồi chở xác đi đầu thú xảy ra tại quận Gò Vấp mới đây là một câu chuyện khá sốc với nhiều người, với gia đình bị can và nạn nhân thì đây là một bi kịch, nỗi đau chồng lên nỗi đau".

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Dù bị xử lý về tội danh nào, mức hình phạt ra sao thì những người trong gia đình ông Nam cũng sẽ chịu những tổn thất ghê gớm về tinh thần, nỗi đau chồng chất mà không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai...

Những nhát dao oan nghiệt đó không phải là giải pháp để kết thúc mâu thuẫn giữa các bên, không phải là giải pháp tối ưu để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình. Cái chết của anh con rể sẽ phát sinh các quan hệ pháp luật, các hệ lụy khác cho xã hội.

Vụ việc trên phát sinh quan hệ pháp luật hình sự đối với ông Nam và quan hệ pháp luật dân sự về việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi xâm hại tính mạng người khác, ngoài việc người thực hiện hành đó phải chịu trách nhiệm (hình sự) trước pháp luật, người này còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

"Các khoản bồi thường mà ông Nam phải bồi thường cho gia đình nạn nhân (anh con rể) đã được pháp luật quy định tại Điều 610 BLHS bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết (nếu có); Chi phí hợp lý cho việc mai táng theo phong tục địa phương (không bao gồm tiền cúng lễ, làm cỗ..).

Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng (con của người bị hại, cha mẹ bị hại là người già hết tuổi lao động); Bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại...". - Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trong vụ án này thì người đại diện của bị hại là con gái ông Nam (con rể và con gái ông Nam chưa ly hôn). Vì vậy, việc bồi thường thiệt hại về dân sự có lẽ nội bộ gia đình sẽ thỏa thuận và không yêu cầu pháp luật phải giải quyết. Tuy nhiên, nếu phía gia đình nạn nhân yêu cầu về bồi thường thì sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

Do nạn nhân chết ngay nên khoản tiền cứu chữa, chăm sóc trước khi chết sẽ không đặt ra. Khoản chi phí hợp lý cho việc mai táng được Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP quy định chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: Các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

Nếu có tranh chấp về tiền mai táng phí mà tòa án giải quyết thì tòa án sẽ căn cứ vào phong tục địa phương để ấn định một mức bồi thường với khoản này, thường là trên, dưới 20 triệu đồng.

Vụ án này là vụ án "đặc biệt", bởi những người trong cuộc có quan hệ về hôn nhân và gia đình. Người gây thiệt hại là ông Nam - cha vợ của nạn nhân, vì vậy, con gái ông Nam (vợ của nạn nhân) là người đại diện của bị hại có quyền yêu cầu ông Nam (bố đẻ) phải bồi thường thiệt hại về các khoản như tiền mai táng, tiền cấp dưỡng cho con và tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.

Tuy nhiên, trong trường hợp mà bố mẹ của nạn nhân là người trực tiếp đứng ra thực hiện thủ tục mai táng, bỏ các chi phí mai táng và đau buồn mà người vợ chồng yêu cầu bồi thường thì cha mẹ của nạn nhân vẫn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường các khoản tiền mà họ đã chi trả cho việc mai táng và yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần đối với họ.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của chị con gái là hôn nhân không hạnh phúc, phải sống ly thân, trông cậy vào gia đình bố mẹ đẻ... Việc ông Nam giết con rể cũng một phần xuất phát từ thương con gái. Nếu hôn nhân đổ vỡ, chấm dứt, không có yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật thì có lẽ gia đình ông Nam cũng sẽ giúp đỡ, cưu mang con gái và các cháu của mình.

Câu chuyện yêu cầu bồi thường thiệt hại, tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại trong vụ án này có lẽ sẽ không xảy ra. Con gái ông Nam liền lúc phải chịu nhiều nỗi đau mà người trông cậy, chỗ dựa chỉ còn là bố mẹ đẻ mình. Nỗi đau lớn nhất của người phụ nữ này có lẽ là tổn thất về tinh thần chứ không phải là tiền bạc.

Hơn nữa, về mặt đạo đức thì có lẽ sẽ không có người con nào lại đòi cha mình phải bồi thường thiệt hại cho mình trong hoàn cảnh này, cũng khó có chuyện bố mẹ nạn nhân khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường.

Mong sao ông Nam sẽ phải chịu một mức án phù hợp, đủ để ông nhìn nhận lại những sai phạm của mình và tạo cơ hội cho ông sớm trở về với đời sống xã hội để thực hiện tiếp bổn phận của mình, của người làm cha, làm ông... để bù đắp cho con gái và những đứa cháu tội nghiệp.

bài liên quan
Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.
Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines nợ hơn 751 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines nợ hơn 751 tỷ đồng tiền thuế

Nợ quá hạn hơn 751 tỷ đồng tiền thuế Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines bị ngừng sử dụng hóa đơn từ ngày 02/7.
Kẻ giết người tại quán bar D.O.M Lounge lĩnh án tử hình

Kẻ giết người tại quán bar D.O.M Lounge lĩnh án tử hình

Xét thấy hành vi của bị cáo Kiên tước đoạt mạng sống của người khác một cách côn đồ, không còn khả năng cải tạo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Kiên mức án tử hình về tội “Giết người”.
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

Mối quan hệ thân thiết của GKM – APG được "phác hoạ" thông qua hàng loạt giao dịch, góp cổ phần của GKM Holdings.
Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Sáng 1/7, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) chính thức phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” lần III, năm 2025.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khởi tố đối tượng trộm nhiều tài sản có giá trị trong két sắt

Khởi tố đối tượng trộm nhiều tài sản có giá trị trong két sắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trịnh Thị Thảo (SN 1995) trú tại Ngọc Thanh, Kim Động, Hưng Yên về tội Trộm cắp tài sản.
Công an tỉnh Nghệ An gặp mặt, thăm hỏi các thương, bệnh binh

Công an tỉnh Nghệ An gặp mặt, thăm hỏi các thương, bệnh binh

Ngày 23/7, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức gặp mặt các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ tại Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An tại xã Nghi Phong (Nghi Lộc - Nghệ An).
Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng gần 5.000 tỷ đồng tài sản tích luỹ để khắc phục hậu quả

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng gần 5.000 tỷ đồng tài sản tích luỹ để khắc phục hậu quả

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Kính mong HĐXX tạo điều kiện thuận lợi để bị cáo được xử lý tài sản cá nhân gần 5.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án mà cơ quan điều tra đã và đang phong toả hơn 2 năm qua".
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
tong bi thu nguyen phu trong trong cong cuoc bao ve chu quyen bien dao cua to quoc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

(PLM) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, nhất là trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã dành tình cảm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Tổng Bí thư luôn kịp thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
ha noi nhieu noi treo co ru truoc ngay quoc tang tong bi thu nguyen phu trong

Hà Nội: Nhiều nơi treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLM) - Dù còn 3 ngày nữa mới diễn ra Quốc tang, nhưng tại một số địa điểm tại Hà Nội cũng như trên cả nước đã treo cờ rủ để tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
tong bi thu nguyen phu trong nha lanh dao ly luan xuat sac

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

(PLM) - Trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, như: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khoá VII đến khóa XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị từ khoá VIII đến khóa XIII; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch nước; Tổng Bí thư từ khoá XI đến khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
tinh cam dac biet cua nhan dan voi tong bi thu nguyen phu trong

Tình cảm đặc biệt của nhân dân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLM) - Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết mình, trọn một đời đóng góp cho Đảng, cho nhân dân. Hình ảnh vị lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực, tận trung với Đảng, hết lòng vì dân sẽ luôn sống trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.
bo tu phap dung dau cac bo nganh ve chi so cai cach hanh chinh nam 2023

Bộ Tư pháp đứng đầu các bộ, ngành về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2023

(PLM) - Sáng ngày 18/7/2024, Tại Hội trường Đa năng - Bộ Tư Pháp đã diễn ra Tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và đánh giá việc thực hiện Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2024 của Bộ tư Pháp.