Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 27 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 26 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 27°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 26°C

Vụ bổi thường 6,7 tỷ chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ: Số tiền được sử dụng giúp minh oan cho 5 vụ án khác

Pháp luật hình sự
09/08/2019 14:41
Đình Quyết
aa
Ngày 7/8, tại Hà Nội, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc ông Trần Văn Thêm (sinh năm 1936, thôn Đức Ngân, Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh) được bồi thường oan sai 6,7 tỷ, nhưng chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ đồng.


Sáng ngày 7/8, mở đầu buổi họp báo, Luật sư Vũ Văn Lợi cho biết, năm 1970, ông Trần Văn Thêm khi đó 34 tuổi cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc.

Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong. Cụ Thêm sau đó bị kết tội là hung thủ giết người.

Năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội cụ Thêm mức án tử hình. Không đồng ý với bản án, cụ Thêm kêu oan. Đến năm 1974, TANDTC xét xử phúc thẩm kết tội y án sơ thẩm mức án tử hình.

vu-boi-thuong-oan-sai-6-7-ty-dong-cua-ong-tran-van-them-cong-ty-luat-tnhh-hoa-loi-len-tieng-hinh-anh013918786

Toàn cảnh buổi họp báo do Công ty Luật TNHH Hòa Lợi tổ chức.

Đầu năm 1976, do hung thủ vụ án ra đầu thú, ông được trả tự do. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày ngồi tù, ông trở về nhà.

Bằng sự nỗ lực của các ban, ngành, trong đó có các cơ quan báo chí, ngày 8/8/2016, TANDTC xác định ông Thêm không thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Ngày 11/8/2016, Liên ngành Tư pháp Trung ương đã tổ chức công khai xin lỗi ông Thêm. Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định, đã hoàn tất việc thanh toán khoản tiền trên 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm.

Số tiền này được TAND Cấp cao tại Hà Nội chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi.

“Liên quan tới số tiền bồi thường, thời gian vừa qua, trên một số báo và phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin những nội dung liên quan đến việc ông Trần Văn Thêm được nhà nước bồi thường 6,7 tỷ đồng, nhưng chỉ được nhận hơn 2 tỷ đồng.

Số tiền còn lại do ông Nguyễn Văn Hòa cầm 2,7 tỷ đồng, còn ông Trần Văn Được cầm 1,3 tỷ đồng. Ngày 7/8, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi được sự đồng ý của các cơ quan chức năng đã tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí, dư luận có cái nhìn khách quan, toàn diện sự việc”, Luật sư Lợi thông tin.

Luật sư Vũ Văn Lợi khẳng định, theo quy định của pháp luật, TANDTC đã chi trả đủ 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm thông qua người được ủy quyền hợp pháp là ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi.

Việc ông Trần Văn Thêm ủy quyền và ông Nguyễn Văn Hòa nhận ủy quyền thực hiện việc yêu cầu TANDTC bồi thường oan sai cho ông Thêm thông qua các giấy ủy quyền ký với tư cách cá nhân các công dân là phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự và là Quyền tự định đoạt của ông Trần Văn Thêm.

Ông Nguyễn Văn Hòa đã giao đủ 100% số tiền 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm thể hiện qua Biên bản bàn giao tiền ngày 19/3/2018 và được công chứng tại Văn phòng công chứng Quốc Dân.

Về vấn đề sử dụng số tiền của ông Hòa, Luật sư Lợi cho rằng, ông Thêm tự nguyện giao số tiền 2,7 tỷ đồng cho ông Hòa theo thỏa thuận tại giấy ủy quyền ngày 10/6/2018 và cho cháu ông là Trần Văn Được 1,35 tỷ đồng- là người có công sức đồng hành cùng ông đi kêu oan trong nhiều năm qua.

“Đây là quyền tự định đoạt của ông Thêm đối với số tiền được nhà nước bồi thường”, ông Lợi khẳng định.

Quá trình giúp đỡ pháp lý để minh oan cho ông Thêm đến thời điểm ông Thêm được xin lỗi công khai và minh oan, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và Luật sư Vũ Văn Lợi thực hiện là hoàn toàn miễn phí.

Công ty và Luật sư Vũ Văn Lợi không thu bất kỳ khoản tiền nào của ông Trần Văn Thêm trong vụ việc này. Việc tiến hành các thủ tục yêu cầu TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai do ông Thêm làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hoà”, Luật sư Lợi khẳng định.

Tại buổi họp báo, một số phóng viên đặt câu hỏi, ông Nguyễn Văn Hòa có nhân danh lãnh đạo của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, hay công ty khi làm việc với cụ Thêm hay không? Và liệu khi không phải là Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, thì liệu ông Hòa có đủ tin cậy để cụ Thêm ủy quyền?

Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi khẳng định, ông Nguyễn Văn Hòa mặc dù là Phó Giám đốc công ty, nhưng ông Hòa nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân của một công dân phù hợp với quy định của pháp luật dân sự.

Ông Hòa cũng không nhân danh cán bộ Công ty Luật TNHH Hòa Lợi khi thực hiện nội dung ủy quyền của ông Trần Văn Thêm.

“Vụ việc yêu cầu bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm không có trong các công việc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi thực hiện trong thời gian qua.

Công ty chúng tôi khẳng định, không có một luật sư nào tham gia vào việc thực yêu cầu bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm. Sự thật là, ông Thêm và các con cháu của ông sau khi ông Thêm được minh oan và nhận được tiền cũng chưa một lần đến Văn phòng công ty cảm ơn, hoặc giao dịch, yêu cầu trợ giúp pháp lý việc gì", Luật sư Lợi thông tin thêm.

Trước câu hỏi, cụ Thêm có được đòi lại số tiền 2,7 tỷ đồng từ phía ông Hòa hay không, Luật sư Vũ Văn Lợi bày tỏ quan điểm: Nếu ông Hòa không thực hiện đúng như ủy quyền của cụ Thêm, dùng đúng mục đích số tiền để làm từ thiện giúp cho những người tàn tật và bị oan sai, thì cụ Thêm hoàn toàn có quyền đòi lại.

Trong trường hợp ông Thêm và ông Hòa có tranh chấp về số tiền ông Thêm giao cho ông Hòa, thì đây là tranh chấp dân sự thuần túy giữa các bên. Nếu các bên không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự tại TAND có thẩm quyền.

Tại buổi họp báo Luật sư Vũ Văn Lợi – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã đưa ra các văn bản, giấy tờ minh bạch cho việc hiện nay số tiền bồi thường cho cụ Thêm được thực hiện như thế nào; Công ty Luật TNHH Hòa Lợi luôn bảo vệ miễn phí cho cụ Thêm và không liên quan đến việc nhận uỷ quyền của ông Hoà.

Đồng thời ông Hoà khẳng định cho đến thời điểm hiện nay số tiền mà ông Thêm uỷ quyền cho ông Hoà còn lại sau khi bàn giao cho ông Thêm được sử dụng đúng mục đích hỗ trợ cho 5 vụ án oan sai khác trên địa bàn cả nước.

bài liên quan
Bắc Ninh: Nhiều nhà máy gạch tuynel thành bãi rác thải, phế liệu gây ô nhiễm

Bắc Ninh: Nhiều nhà máy gạch tuynel thành bãi rác thải, phế liệu gây ô nhiễm

Hiện nay, một vài nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bỗng trở thành điểm tập kết và xử lý rác thải. Điều này khiến không ít người dân lo lắng, quan ngại về tình trạng sức khoẻ cũng như môi trường nơi họ đang trực tiếp sinh sống.
Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Mới đây, một tiệm tóc được cho là nổi tiếng ở Hà Nội bị một số tài khoản Facebook cho rằng chủ tiệm trao 50 bộ tóc nhưng nhận về 700 bộ tóc của người hiến khiến dư luận dậy sóng.
BHXH Bắc Ninh: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95,55% dân số

BHXH Bắc Ninh: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95,55% dân số

Có thể thấy trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh luôn đảm bảo các nhóm được ngân sách nhà nước (NSNN) đóng, hỗ trợ đóng BHYT đạt tỷ lệ 100%, góp phần để Bắc Ninh có tỷ lệ bao phủ BHYT rất cao, đạt trên 95,55% dân số.
Bắc Ninh mời thầu dự án đường đô thị hơn 1.190 tỷ đồng

Bắc Ninh mời thầu dự án đường đô thị hơn 1.190 tỷ đồng

Ban Quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh đang mời thầu qua mạng Gói thầu số 16 Phần xây dựng, thiết bị và một số công việc khác phục vụ thi công xây dựng với giá gói thầu 1.192,9 tỷ đồng.
Chùa Phật Tích đón hàng ngàn lượt du khách vãn cảnh, lễ phật

Chùa Phật Tích đón hàng ngàn lượt du khách vãn cảnh, lễ phật

Trong những ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn, Chùa Phật Tích đã đón đông đảo người dân đến thăm quan, du xuân.
Tỉnh Tây Ninh họp mặt báo chí nhân dịp xuân Giáp thìn 2024

Tỉnh Tây Ninh họp mặt báo chí nhân dịp xuân Giáp thìn 2024

Sáng ngày 5/2, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp mặt lãnh đạo tỉnh với các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.
Mới nhất
Đọc nhiều
Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Chiều 20/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Địa chất và khoáng sản.
Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Trước những vụ việc hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cách thoát nạn thoát hiểm đối với loại hình nhà ống, nhà ở cao tầng.
Tin bài khác
Cẩn trọng với thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cẩn trọng với thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng online, rồi yêu cầu chuyển tiền thanh toán để chiếm đoạt.
Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club thuộc tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ La "điên"

Bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ La "điên"

Ông Đỗ Xuân Khu, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) và bà Ngô Thị Bích Liên - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện này vừa bị khởi tố, bắt giam liên quan vụ án La “điên”.
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn

Một đường dây chuyên sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn tại thành phố Đà Nẵng vừa bị lực lượng chức năng triệt phá, thu giữ 600.000 cuốn sách giáo khoa giả và 1 triệu con tem.
Bố hành hung con gái phải nhập viện

Bố hành hung con gái phải nhập viện

Ông L. T. K ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã hành hung con gái đến ngất xỉu phải nhập viện điều trị.
Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép hơn 530 nghìn USD qua biên giới

Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép hơn 530 nghìn USD qua biên giới

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Đề nghị truy tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Đề nghị truy tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan ANĐT đã đề nghị truy tố bị can Bùi Mạnh Hùng và vợ là Nguyễn Thị Huyền về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” quy định tại Điều 348 Bộ Luật Hình sự.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn đánh bạc trên không gian mạng mùa EURO

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn đánh bạc trên không gian mạng mùa EURO

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.
Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Bị tuyên 14 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Thiêm kháng cáo lên tòa cấp trên.
Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Công an quậnThanh Xuân (TP Hà Nội) đang truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.