Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 37 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 37°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Pháp luật hình sự
23/05/2024 06:33
Duy Khương
aa
Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Ngoài việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, để người dân có ý thức tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, tôn trọng pháp luật, không thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nơi công cộng, đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội.

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố 4 bị can về tội gây rối trật tự công cộng trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Trong đó, 2 người bị khởi tố và tạm giam tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại khoản 2 điều 318 Bộ luật Hình sự gồm: Phạm Đức Hải (SN 1996, thường gọi là Hải "idol", trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương), Vương Đình Trường (SN2004, trú tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An).

Phạm Đức Hải tại cơ quan công an.
Phạm Đức Hải tại cơ quan công an.

Nguyễn Văn Năm (SN1999, trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương) và Phạm Ngọc Phong (SN 1999, trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương) bị khởi tố tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan chức năng, chiều 21/4 tại đường trục Bắc – Nam, thuộc địa phận xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, Phạm Đức Hải xúi giục một số người khác cùng thực hiện hành vi đỗ ô tô giữa đường và di chuyển dàn hàng ngang trên đường để chụp ảnh.

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải
Đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh.

Sự việc được nhận định đã gây bức xúc cho những người tham gia giao thông; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Cục CSGT đã chỉ đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương rà soát, kiểm tra, xác minh vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, dưới góc độ pháp lý Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, pháp luật Việt Nam không cấm việc công dân chụp ảnh, đăng tải những hình ảnh lên không gian mạng... Tuy nhiên, nếu hành vi chụp hình, quay clip gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người thực hiện hành vi sẽ bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian qua xuất hiện không ít những trường hợp những người muốn câu view, câu like trên mạng xã hội nên đã đưa những hình ảnh nhảm nhí, độc hại nên không gian mạng, trong đó có cả những hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu hành vi vi phạm pháp luật (trong đó có vi phạm giao thông đường bộ) mà đăng tải công khai lên không gian mạng là thách thức pháp luật, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên người vi phạm có thể sẽ bị xử lý với chế tài nghiêm khắc.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Luật Giao thông đường bộ quy định lòng đường là nơi dành riêng cho xe cơ giới. Người đi bộ chỉ được bằng cắt qua đường ở những điểm có vạch sơn hoặc ở những điểm có thể qua đường mà đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông đang lưu thông.

Chỉ có vỉa hè thì mới là nơi dành cho người đi bộ. Pháp luật Việt Nam cũng quy định rất cụ thể về các trường hợp dừng xe, đỗ xe, theo đó nghiêm cấm việc dừng đỗ xe ở lòng đường, lề phố gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Bởi vậy hành vi dừng xe cả một dãy dài trên đường giao thông, cản trở giao thông để chụp ảnh (dù là ảnh cưới) thì đó cũng là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Đó cũng được coi là hành vi gây rối trật tự công cộng, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, trật tự công cộng là trật tự xã hội được xác lập trên cơ sở các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, bởi văn hóa, đạo đức và các quy định của pháp luật.

Trật tự công cộng là đảm bảo các quy tắc xử sự chung nơi công cộng, đảm bảo an toàn công cộng, bảo vệ tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của công dân nơi công cộng và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan tổ chức cá nhân nơi công cộng trong đó có việc học tập, làm việc, đi lại, vui chơi giải trí…

Gây rối trật tự công cộng là hành vi làm cho trật tự công cộng không còn đi vào nền nếp, quy củ. Làm cho các quy tắc chuẩn mực sinh hoạt nơi công cộng bị “rối” lên, Có thể đe dọa đến tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của người khác, xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân, cản trở hoạt động giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động học tập, làm việc, vui chơi giải trí…

Trong trường hợp hành vi gây rối trật tự công cộng chưa đến mức được xác định là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, người thực hiện hành vi chưa từng bị xử phạt hành chính phải chờ từng bị kết án thì hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính có thể tới 8.000.000 đồng theo quy định tại Điều 7, nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài hành vi gây rối trật tự công cộng, người thực hiện hành vi này còn đăng tải thông tin nên không gian mạng thì cũng có thể bị xử lý về hành vi đưa những thông tin bị cấm nên không gian mạng với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân.

Trường hợp hành vi gây rối trật tự công cộng như: cản chở giao thông đường bộ, dừng đỗ xe sai quy định trên đường giao thông hoặc có hành vi khác vi phạm giao thông được bộ mà gây hậu quả ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự với chế tài là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp được xác định là phạm tội có tổ chức, có phá phách, xúi giục người khác phạm tội hoặc thuộc các trường hợp tăng nặng khác theo khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự thì phạt phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trong vụ án gây rối trật tự công cộng ở Gia Lộc, Hải Dương đối với các bị can thực hiện hành vi dừng đỗ xe gây cản trở giao thông đường bộ để chụp ảnh, quay clip gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, đến nay cơ quan điều tra khởi tố với 04 đối tượng, trong đó có 02 đối tượng bị khởi tố theo khoản 1, Điều 318 với hình phạt tới 02 năm tù, còn 02 đối tượng bị xử lý hình sự theo khoản 2, Điều 318 với hình phạt là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm tù, đây là chế tài nghiêm khắc nhất của tội danh này.

Luật sư Cường cho hay, ngoài việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, để người dân có ý thức tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, tôn trọng pháp luật, không thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nơi công cộng, đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội.

Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) người sáng tạo nội dung, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để bán hàng quần áo online trên Facebook như “HẢI IDOL Vượt Khó”; “Phạm Đức Hải (Hải Idol vượt khó); “Phạm Đức Hải”; “HẢI IDOL VƯỢT KHÓ”; "AeLimited Chính Hãng”. Trên nền tảng Tiktok gồm các kênh: “AELIMITED”, “Hải IDOL – AE LIMITED”, “Hải IDOL AELIMITED”.

Hải lập 1 bộ phận truyền thông (thường gọi là media) để sản xuất các video, hình ảnh số đăng tải trên các tài khoản của Hải trên không gian mạng.

Ngày 21/4/2024 diễn ra đám cưới của Nguyễn Văn Năm (là nhân viên cũ của Hải) nên ngày 19/4 vừa qua, Hải nêu ý tưởng với bộ phận truyền thông về việc có 4 chiếc xe sang ở đám cưới thì bộ phận truyền thông triển khai ý tưởng của Hải như trang trí 4 xe hoa, lên kịch bản, sản xuất và đăng tải các video có liên quan đến 4 chiếc xe sang trên tài khoản của Hải trên không gian mạng với mục đích mượn đám cưới của Năm để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng...

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Xử phạt Công ty Công nghệ Lens Việt Nam xây dựng không phép

Xử phạt Công ty Công nghệ Lens Việt Nam xây dựng không phép

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam 140 triệu đồng vì xây dựng không phép.
Không trung thực trong hồ sơ dự thầu, một Công ty ở Quảng Nam bị cấm đấu thầu 5 năm

Không trung thực trong hồ sơ dự thầu, một Công ty ở Quảng Nam bị cấm đấu thầu 5 năm

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định về việc cấm thầu 5 năm đối với một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Khung hình phạt cao nhất đối với tội danh tham ô tài sản là tử hình. Đây là hình phạt thể hiện sự nghiêm khắc, đầy tính răn đe của pháp luật.
Tin bài khác
Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Tham ô tài sản giá trị lớn, có cơ hội thoát án tử không?

Khung hình phạt cao nhất đối với tội danh tham ô tài sản là tử hình. Đây là hình phạt thể hiện sự nghiêm khắc, đầy tính răn đe của pháp luật.
Trình tự giải quyết đơn tố giác tội phạm thực hiện thế nào?

Trình tự giải quyết đơn tố giác tội phạm thực hiện thế nào?

Cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện trình tự giải quyết đơn tố giác thội phạm như thế nào để đảm bảo đúng quy định pháp luật.
Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép khối lượng lớn chất ma tuý liên tỉnh

Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép khối lượng lớn chất ma tuý liên tỉnh

Một nhóm đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyện trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá.
Truy bắt thành công đối tượng truy nã sau 15 năm lẩn trốn tại Lào

Truy bắt thành công đối tượng truy nã sau 15 năm lẩn trốn tại Lào

Kiên trì thu thập thông tin, manh mối về Lương Thị Hiền trong suốt thời gian dài, mới đây, Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ thành công đối tượng sau 15 năm trốn truy nã.
Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Hai ổ nhóm tàng trữ, mua bán trái phép số lượng lớn ma tuý vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội triệt phát, bắt giữ nhiều đối tượng.
Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng bởi công an giả

Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng bởi công an giả

Một đối tượng lừa đảo tự nhận là cán bộ Công an Hà Nội yêu cầu ông K phải chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm là 500 triệu đồng để “đảm bảo việc điều tra”…
Nghệ An: Một Phó Chủ tịch UBND huyện bị bắt tạm giam

Nghệ An: Một Phó Chủ tịch UBND huyện bị bắt tạm giam

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, một Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp - Nghệ An bị bắt tạm giam.
Quảng Ninh: Vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú

Quảng Ninh: Vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú

Bằng tinh thần quyết tâm và sự kiên trì, khéo léo, Công an Tỉnh Quảng Ninh đã vận động được Dương Văn Nhanh và Dương Văn Ngọc (cùng trú tại xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên) trở về địa phương để đầu thú chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội do mình gây ra.
Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam

Theo tài liệu điều tra, Phan Phạm Hà, Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng...
Thanh Hóa: Bắt giữ "nữ quái" mua bán bé gái 5 ngày tuổi với giá 45 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt giữ "nữ quái" mua bán bé gái 5 ngày tuổi với giá 45 triệu đồng

Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và nhanh chóng bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng để điều tra về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 tuổi.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.