Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: "Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai"

Vụ án
29/05/2024 07:00
Duy Khương
aa
Tại phiên tòa ngày 28/5, bị cáo Trịnh Thu Trang nêu rõ, vụ việc của bị cáo là giao dịch dân sự, bị cáo mua hàng và bán hàng, bị cáo không lừa ai.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Bắc Giang mở lại phiên tòa xét xử sở thẩm các bị cáo Trịnh Thu Trang (SN 1991, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thủy Anh (SN 1987, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Lương Thị Thu Thảo (SN 1995, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Làm rõ dòng tiền chuyển đi và chuyển đến

Cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang xác định, Trịnh Thu Trang buôn bán túi xách, đồng hồ đắt tiền của nhiều thương hiệu khác nhau như: Hermes, Chanel, Dior, LV, Rolex... trên mạng xã hội.

Bằng thủ đoạn mua đắt, bán rẻ để thu hút khách bán hàng và khách đặt cọc tiền mua hàng nhằm chiếm đoạt hàng (túi xách, đồng hồ, dép) và tiền đặt cọc mua hàng của khách.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2022, Trịnh Thu Trang đã chiếm đoạt tiền và tài sản của 8 người bị hại với tổng giá trị hơn 53 tỷ đồng.

Trong phiên tòa tháng 3/2024, HĐXX của TAND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 vấn đề.

Sau đó, VKSND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện điều tra bổ sung và có văn bản gửi TAND tỉnh Bắc Giang đề nghị đưa vụ án ra xét xử.

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai.
Bị cáo trả lời HĐXX.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trịnh Thu Trang đã có đơn tố cáo 4 người gửi HĐXX.

Trình bày tại tòa, bị cáo Trang nêu rõ, vụ việc của bị cáo là giao dịch dân sự, bị cáo mua hàng và bán hàng, bị cáo không lừa ai.

Còn nếu cơ quan chức năng xác định bị cáo phạm tội hình sự thì đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nội dung bị cáo tố cáo.

Trong đó, tố cáo bà Lê Thị Tố Như (SN 1988, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) vừa là đồng phạm, vừa là chủ mưu thao túng, dẫn dắt bị cáo tạo ra hậu quả như cáo trạng đã nêu.

Bị cáo Trang trình bày, bị cáo và bà Như làm ăn chung, mọi việc làm bị cáo đều trao đổi, bàn bạc với bà Như, sổ sách ghi chép chung, phần mềm máy điện thoại liên thông, mọi việc bị cáo làm bà Như đều biết.

Kể cả một số hành vi cho rằng bị cáo lừa đảo thì bà Như đều biết và chính bà Như là người hướng dẫn, phối hợp cùng làm với bị cáo.

Bị cáo Trang tố cáo bà Trần Bảo Linh (SN 1987, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo.

Trong suốt quá trình làm ăn, bị cáo đã tin tưởng theo lời giới thiệu của bà Như và đặt mua của bà Linh rất nhiều hàng với tổng số tiền khoảng 28 tỷ đồng.

Đặc biệt trong 2 tháng 7-8/2022, bị cáo chuyển cho bà Linh hơn 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, khai tại cơ quan điều tra, bà Linh chỉ giao dịch với bị cáo 15 chiếc túi tương đương 5 tỷ đồng.

Bị cáo và gia đình nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu, vai trò của bà Linh và bà Như trong suốt quá trình điều tra nhưng không được thực hiện.

Bị cáo Trang còn tố cáo kiểm sát viên Thân Văn Nhất và điều tra viên Trần Nam có các biểu hiện tiêu cực, không công tâm, không khách quan trong điều tra, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trong đó, bị cáo Trang tố cáo làm lộ lọt thông tin điều tra cho bên được coi là bị hại (bà Nguyễn Thị Hoài Anh (SN 1983, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội)), làm sai lệch thông tin khởi tố và số liệu công nợ.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã đưa toàn bộ công nợ chưa kiểm chứng của bị cáo cung cấp và đề nghị điều tra làm rõ để khởi tố bị cáo.

Đến khi ban hành kết luận điều tra, cáo trạng với nhiều sai lệch về số liệu công nợ nhưng vẫn cố tình phớt lờ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra không thực hiện những kiến nghị của bị cáo và gia định về việc định giá tài sản trong vụ án, không tổ chức đối chất, đối soát giữa các bên để xác định công nợ dẫn tới những thông tin mập mờ, số liệu không chính xác, không xác minh dòng tiền luân chuyển đến và đi trong tài khoản để làm rõ bản chất việc mua bán hàng có thật hay không.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa Thân Văn Nhất đề nghị HĐXX yêu cầu bị cáo Trang đưa ra chứng cứ nói ông tiêu cực. Còn về vụ án, đã có tài liệu trong hồ sơ, đề nghị HĐXX xem xét.

Vắng nhiều người trong vụ lừa đảo số tiền lớn là điều bất thường

Trình bày tại tòa, luật sư của bị cáo Trang đề nghị HĐXX coi đơn tố cáo của bị cáo Trang gửi tòa là tình tiết mới của vụ án, trong đó, tố cáo kiểm sát viên lại đang là người giữ quyền công tố tại tòa nên không khách quan, đề nghị thay đổi kiểm sát viên.

Đồng thời, đề nghị TAND tỉnh Bắc Giang triệu tập những người liên quan bởi chỉ có bà Nguyễn Thị Hoài Anh và bà Lê Thị Tố Như có mặt tại tòa.

"Vụ án lừa đảo số tiền lớn mà thiếu nhiều nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan không đến tham dự, đây là điều bất thường.

Tôi đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, triệu tập nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan", luật sư của bị cáo đề nghị.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo nghi ngờ rằng, 16h ngày 14/3/2024, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cùng ngày đó, VKSND tỉnh Bắc Giang ra văn bản trả hồ sơ và lấy nội dung từ quyết định trả hồ sơ trong khi tòa chưa tuyên.

Về việc này, KSV Thân Văn Nhất cho biết, khi tòa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đã chuyển cho viện kiểm sát và viện kiểm sát có 8 tiếng (từ 17h – 24h) ngày 14/3/2024 làm việc rồi ra văn bản gửi cơ quan điều tra phối hợp điều tra bổ sung.

HĐXX vào nghị án và quyết định rằng, kiểm sát viên không thuộc trường hợp thay nên đề nghị không được chấp nhận, nội dung tố cáo của bị cáo Trang có nội dung bố bị cáo là người bào chữa đã gửi cơ quan điều tra và được cơ quan điều tra làm rõ trong hồ sơ vụ án.

Về phần tố cáo điều tra viên, kiểm sát viên nhưng bị cáo Trang không đưa ra được căn cứ nào mà cho rằng không điều tra theo yêu cầu của bị cáo nên không có căn cứ. Về việc bỏ lọt thông tin, sai lệch hồ sơ, HĐXX sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Bên cạnh đó, tiếp tục xét xử vắng mặt người có nghĩa vụ liên quan vì đã tống đạt quyết định hợp lệ. Ngoài ra, việc tòa trả hồ sơ lúc 16h và VKSND tỉnh Bắc Giang ra văn bản ngày 14/3/2024 không vi phạm quy định.

Tại phần xét hỏi, HĐXX cho bị cáo Trang và bà Như đối chất để làm rõ các tình tiết của vụ án.

Đồng thời, quá trình đối chất bị cáo Trang cho biết, việc mua bán hàng hiệu của bị cáo đều là hình ảnh chụp gửi qua tin nhắn (điện thoại, zalo, Facebook,...) và tiền chuyển khoản trong một nhóm người, không bán cho khách lẻ.

Mặt khác, nơi mua hàng và bà Như đều ở Hà Nội nên bà Như giới thiệu shipper, người này lại đi lấy hàng rồi giao cho khách, bị cáo chỉ được nhận ảnh và bill qua tin nhắn (điện thoại, zalo, Facebook,...) nên không biết được các giao dịch mua bán có hàng hay không, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét có hàng thật trong các giao dịch mua bán không?

"Hiện tại, cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai cũng những bị hại và sử dụng đoạn chát không đầy đủ của bà Tố Như làm bằng chứng kết tội bị cáo.

Bị cáo đề nghị HĐXX, trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo đã bị cơ quan điều tra thu để đối chiếu với các bên.

Đồng thời, đề nghị xem xét dòng tiền chuyển đi – đến của tài khoản bị cáo và tài khoản của nhóm người mua bán với bị cáo. Toàn bộ số tiền chỉ luân chuyển trong 1 nhóm người, không bán cho khách lẻ", bị cáo Trang trình bày.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến phiên toà.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam

Theo tài liệu điều tra, Phan Phạm Hà, Tổng Giám đốc Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng...
Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của khách hàng

Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của khách hàng

Từng là nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân thuộc một ngân hàng trên địa bàn TP Sơn La, Lò Mạnh Hùng đã làm trái quy định của ngân hàng chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.
Khởi tố thêm hàng chục bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm hàng chục bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo tại Công ty Lộc Phúc

Ngày 11/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can đối với 41 đối tượng đồng phạm để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

Khởi tố bị can, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình vừa bị lực lượng chức năng Công an huyện Hưng Hà khởi tố, bắt tạm giam.
Lãnh án chung thân vì bạo hành cháu bé 3 tháng tuổi tử vong

Lãnh án chung thân vì bạo hành cháu bé 3 tháng tuổi tử vong

Ngày 11/6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án với nam thanh niên bạo hành khiến cho cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong gây xôn xao dư luận hồi tháng 8/2023.
Nghệ An: Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên

Nghệ An: Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên

Hoàng Đức Nam (SN 1982), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên (nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Cửa Lò) bị khởi tố cùng 2 đối tượng khác về tội đưa hối lộ.
Bắc Giang: Bắt khẩn cấp một hiệu trưởng trường mầm non

Bắc Giang: Bắt khẩn cấp một hiệu trưởng trường mầm non

Ngày 10/6, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với bà Vũ Thị Hải Truyền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quý Sơn số 2 để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Đắk Lắk: Tạm giam cô gái lái xe tông vào xe đối phương sau mâu thuẫn

Đắk Lắk: Tạm giam cô gái lái xe tông vào xe đối phương sau mâu thuẫn

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam cô gái có hành vi lái ô tô tông vào đuôi xe của đối phương vì mâu thuẫn.
Thành lập công ty “ma” để buôn lậu hàng điện tử từ Pháp về Việt Nam

Thành lập công ty “ma” để buôn lậu hàng điện tử từ Pháp về Việt Nam

Đối tượng Nguyễn Văn Nam sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Vận tải quốc tế NA để buôn lậu lô hàng điện tử trị giá hàng tỷ đồng về Việt Nam.
Khởi tố nhóm đối tượng làm giả hồ sơ đăng ký xe ở Cà Mau

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả hồ sơ đăng ký xe ở Cà Mau

Công an tỉnh Cà Mau vừa khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi làm giả hồ sơ đăng ký xe để trục lợi.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.