Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 26 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 26°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Vụ nhiễm HIV "oan" 10 năm: Thiện chí, nhưng chưa đủ cả lý lẫn tình?

Pháp luật hình sự
12/04/2016 16:39
Nguyễn Xinh
aa
Việc ông Sửu đưa vụ việc bị xét nghiệm nhiễm HIV sai ra tòa án được đánh giá là hoàn toàn khách quan và hợp lý.


Tin nên đọc

Nhiễm HIV oan 10 năm

Mới đây, thông tin từ TAND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã thụ lý đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của ông Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Theo đó, năm 2003, trong thời gian thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an về tội giết người, ông Sửu được đưa đi xét nghiệm máu tại Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An và được kết luận nhiễm HIV. 10 năm sau đó (2014), ông Hoàng Khắc Sửu kết thúc thời gian thi hành án, trở về địa phương và được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An kết luận “âm tính với HIV”.

Ông Hoàng Khắc Sửu khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Tiền phong).
Ông Hoàng Khắc Sửu khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Tiền phong).

Ông Sửu đã có đơn khiếu nại lên Sở Y Tế Nghệ An và được thừa nhận kết luận ông nhiễm HIV là sai. Tháng 8/2015, Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh bồi thường cho ông Hoàng Khắc Sửu 2.225.000 đồng tiền xét nghiệm, tiền thuê xe đi lại.

Không đồng ý với kết luận của Sở Y tế Nghệ An, ông Hoàng Khắc Sửu đã gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần do kết luận sai lên tới 773.875.000 đồng...

Đây là vụ việc đã từng gây xôn xao dư luận và cũng tốn nhiều giấy mực của các cơ quan báo chí. Những diễn biến mới đây của sự việc lại càng làm dư luận băn khoăn hơn khi số tiền bồi thường thiệt hại mà ông Hoàng Khắc Sửu yêu cầu đối với Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An lên tới 771.651.000 đồng.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Có thiện chí nhưng... chưa đầy đủ!

Luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định: "Trong vụ việc này, rõ ràng đã có sai sót trong khâu xét nghiệm dẫn đến việc đưa ra kết quả sai đối với ông Sửu. Tuy nhiên, sai sót này là do con người hay do yếu tố kỹ thuật thì còn cần phải xác minh, làm rõ thêm.

Nếu sai sót này hoàn toàn do yếu tố kỹ thuật, nằm ngoài tầm khống chế của các cán bộ y tế thì cần phải xem xét, sửa chữa để hạn chế trong tương lai. Nếu sai sót trên do sự tắc trách của cán bộ y tế thì những cán bộ này cần phải bị đưa ra xử lý theo đúng quy định pháp luật, phải chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình dù còn làm việc tại tổ chức này hay không".

Luật sư Nguyễn Hồng Thái.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Tại thời điểm phát hiện sai phạm, Sở Y tế Nghệ An đã không chỉ đạo xử lý sai phạm và không bồi thường cho ông Sửu. Sau đó, Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh bồi thường cho ông Sửu nhưng chỉ bồi thường về mặt vật chất (đối với tiền đi lại, xét nghiệm của ông Sửu) mà không tính đến những thiệt hại về mặt tinh thần mà ông Sửu phải gánh chịu.

Rõ ràng đã có sự thiện chí từ phía cơ quan liên quan đối với trường hợp của ông Sửu nhưng có lẽ, thiện chí này là chưa đủ cả về mặt tình và lý nên mới dẫn đến việc ông Sửu không chấp nhận và tiếp tục gửi đơn ra Tổng cục thi hành án hình sự và các cơ quan chức năng khác yêu cầu tiếp tục bồi thường...

Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm trong việc sai phạm này và chịu trách nhiệm như thế nào? Luật sư Nguyễn Hồng Thái bày tỏ quan điểm: "Tạm chưa nhắc đến sai phạm này là về do yếu tố kỹ thuật hay yếu tố con người nhưng rõ ràng ông Sửu đã phải chịu những thiệt hại nhất định về mặt tài chính, tinh thần… và thiệt hại ấy cần phải được đơn vị sai phạm bồi thường hợp lý.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái viện dẫn Điều 619 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức:

"Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức phải bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ; Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức có trách nhiệm yêu cầu cán bộ, công chức phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, nếu cán bộ, công chức có lỗi trong khi thi hành công vụ".

Do đó, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An phải đứng ra bồi thường thiệt hại cho ông Sửu. Sau đó, nếu xác định sai phạm này do lỗi của những cán bộ, công chức đã thực hiện thì những người này sẽ phải trả một khoản tiền lại cho Trung tâm Y tế như quy định trên.

"Người bị thiệt hại đương nhiên phải được bồi thường, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ về việc các bên có quyền thỏa thuận với nhau về số tiền bồi thường thiệt hại (Điều 605 Bộ luật Dân sự). Do đó, nếu hai bên có thể thỏa thuận và đi đến thống nhất với số tiền bồi thường như trên thì hoàn toàn không có vấn đề gì về mặt pháp lý", Luật sư Nguyễn Hồng Thái nói.

Tuy nhiên, việc ông Hoàng Khắc Sửu yêu cầu Trung tâm Y tế phải bồi thường thiệt hại cho mình lên tới số tiền 771.651.000 đồng đang khiến dư luận có ý kiến trái chiều. Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng: "Trong trường hợp hai bên không thể tự thỏa thuận để thống nhất với nhau số tiền như mong muốn của ông Sửu, thì ông Sửu có quyền khởi kiện để yêu cầu phía Trung tâm Y tế phải bồi thường thiệt hại cho mình.

Lúc này, ông Sửu sẽ phải chứng minh được các thiệt hại mà mình phải gánh chịu do sai sót khi xét nghiệm của cán bộ liên quan bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại bao gồm: chi phí cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ (tiền tàu, xe đi lại, thuê nhà trọ, chi phí khám, xét nghiệm); Bồi thường về mặt tinh thần (tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường).

Việc ông Sửu đưa vụ việc ra tòa án được dư luận và nhiều chuyên gia pháp lý đánh giá là hoàn toàn khách quan và hợp lý, ông Sửu khởi kiện để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị Sở y tế có kết luận sai.

Khởi kiện ra tòa vừa giúp ông Sửu cởi mở về mặt tâm lý, đính chính lại được thông tin sai lệch so với ban đầu, đồng thời cũng thể hiện được trách nhiệm của Sở Y tế để cơ quan này có cái nhìn toàn diện, khách quan hơn trong vấn đề bồi thường cho những thiệt hại mà ông Sửu đã gánh chịu trong suốt thời gian qua.

bài liên quan
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mới nhất
Đọc nhiều
An Giang: Những khoảnh khắc ấn tượng về truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

An Giang: Những khoảnh khắc ấn tượng về truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Hôm qua (19/6), BHXH tỉnh An Giang đã tổ chức hoạt động triển lãm và tổng kết Cuộc thi ảnh Khoảnh khắc truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Vương Thanh Mai giành Á quân 2 Tài năng nhí Việt Nam 2024

Vương Thanh Mai giành Á quân 2 Tài năng nhí Việt Nam 2024

Vòng chung kết trình diễn và trao giải cuộc thi Tài năng nhí Việt Nam 2024 vừa diễn ra tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Hà Nội. Từ 500 thí sinh, Tài năng nhí Việt Nam 2024 đã tìm ra 18 thí sinh xuất sắc nhất trong các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học.
Từ ngày 1/7 tiến hành thu thập sinh trắc học mống mắt khi công dân làm thẻ Căn cước

Từ ngày 1/7 tiến hành thu thập sinh trắc học mống mắt khi công dân làm thẻ Căn cước

Kể từ ngày 01/7/2024, khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ Căn cước sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt tại cơ quan Công an cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt.
Tin bài khác
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn đánh bạc trên không gian mạng mùa EURO

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn đánh bạc trên không gian mạng mùa EURO

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.
Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Bị tuyên 14 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Thiêm kháng cáo lên tòa cấp trên.
Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Công an quậnThanh Xuân (TP Hà Nội) đang truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan.
Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Công an huyện Hoài Đức đã tạm giữ hình sự đối tượng Đặng Đức An (SN: 1990, HKTT, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) để điều tra về hành vi Đe dọa giết người.
Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang

Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang 'bay lắc' tại quán karaoke

Lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng gồm (5 nam, 4 nữ) đang sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tại quán karaoke...
Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn, phá thành công 14.461 vụ, bắt giữ hơn 23.000 đối tượng.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Công an quận Hoàn Kiếm, đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông P.N.H. (chủ quán cà phê ở số 5 Trần Phú, phường Hàng Bông, Hà Nội) do để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả.
Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố, bắt tạm giam các cán bộ và nguyên cán bộ xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

4 chuyên án lớn được lực lượng chức năng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng thu giữ khối lượng lớn ma tuý.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.