Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Vụ việc doanh nhân, lãnh đạo đánh golf mùa dịch ở Bình Định: Cần công khai việc xử lý hành chính người vi phạm

Covid-19 ở Việt Nam
09/08/2021 13:43
Lê Hải - Hải Đăng
aa
Hành vi bất chấp các quy định phòng chống dịch để đi chơi golf của hai cán bộ tỉnh Bình Định đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.


Tin nên đọc

Cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Như Pháp luật Plus đã thông tin, mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng từ ngày 31/7 đến ngày 1/8, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Dũng cùng ông Nguyễn Công Thành - Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc - hoạt động kinh doanh khoáng sản titan, ông Lê Văn Thảo - Công ty CP Phú Tài vẫn đi chơi golf tại sân golf FLC Quy Nhơn và có tiếp xúc gần với trường hợp nữ nhân viên mắc Covid-19 làm việc tại đây.

Ngày 3/8, nữ nhân viên này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, sau đó 4 người đi đánh golf đã được cách ly.

s

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định (phải) và ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Theo Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh Bình Định thì các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sẽ phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động kinh doanh và Sân Golf là loại hình kinh doanh không được phép hoạt động.

Còn riêng các hoạt động văn hóa, giải trí, thể thao (trong đó có golf)…, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định yêu cầu tạm dừng từ ngày 1/6/2021.

Như vậy, các cá nhân nói trên đã vi phạm quy định giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Định, khi đi đánh golf giữa mùa dịch và sau đó trở thành các F1.

Sau khi sự việc trên xảy ra, ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã chủ trì buổi họp báo công bố các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý cán bộ vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, để xem xét, xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 30 ngày, kể từ ngày 5/8/2021.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: “Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những người đứng đầu vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19”.

Còn đối đối với ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, vào ngày 4/8/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 1160/QĐ-TCT về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày (bắt đầu từ ngày 4/8/2021) để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý thế nào?

Tại Công văn số 732, Sở Tư pháp Bình Định đã thông tin, tuyên truyền về mức xử phạt đối với 16 nhóm hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân nắm rõ và tuân thủ.

Trong đó, nhóm hành vi vi phạm hành chính cần lưu ý như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết - bị phạt tối đa 3 triệu đồng; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch - bị phạt tối đa 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức…

Những vi phạm nghiêm trọng bên cạnh bị phạt tiền nặng còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhóm vi phạm này bao gồm: Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc gian dối gây lây truyền dịch bệnh cho người khác - phạt tù tối đa 12 năm và có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng; người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng - bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, phạt tù tối đa 12 năm và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm…

Cần công khai việc xử lý hành chính người vi phạm

Hành động quyết liệt của Tổng Cục thuế, cũng như của UBND tỉnh Bình Định cho thấy sự kiên quyết trong xử lý những cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thông tin về việc xử lý các cá nhân khác trong nhóm 4 thành viên đi chơi golf thì lại chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, cũng như TP Quy Nhơn công khai đến các cơ quan báo chí.

Được biết, trong nhóm 4 người đi chơi golf trong dịch Covid-19 bất chấp lệnh cấm từ tỉnh Bình Định, thì 2 cá nhân đã bị tạm đình chỉ công tác. Còn 2 cá nhân khác là ông Nguyễn Hữu Lộc (SN 1981), Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản Thành An và ông Lê Văn Thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Phú Tài.

Cả 2 doanh nghiệp của 2 "đại gia" Nguyễn Hữu Lộc và Lê Văn Thảo đều có trụ sở ở Bình Định với doanh thu của mỗi doanh nghiệp từ hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng/năm. Ngoài ra, 2 vị "đại gia" này còn sở hữu nhiều doanh nghiệp và cổ phần của nhiều doanh nghiệp khác.

flc-quang-binh-golf-2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh elinkgolf.vn

Để tìm hiểu thông tin về việc xử lý vi phạm với các trường hợp đi đánh golf giữa mùa dịch, bất chấp các quy định về giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Ông Lâm Hải Giang cho biết: "Với các trường hợp đi đánh golf giữa mùa dịch như phóng viên đề cập, việc xử phạt vi phạm hành chính thuộc về UBND TP Quy Nhơn và Chủ tịch UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho UBND TP Quy Nhơn xem xét xử lý. Nếu vi phạm thì phải xử lý vi phạm hành chính, đây là thẩm quyền của UBND TP Quy Nhơn".

Đồng thời, ông Lâm Hải Giang cũng hướng dẫn Phóng viên liên hệ với UBND TP Quy Nhơn để tìm hiểu thêm thông tin về việc xử phạt vi phạm.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, Phóng viên đã liên hệ với ông Trần Việt Quang - Chánh văn phòng HĐND & UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Trước câu hỏi của phóng viên về việc phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp đi đánh golf giữa mùa dịch, bất chấp các quy định về giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh, ông Trần Việt Quang cho rằng: “Hiện các trường hợp trên, thành phố vẫn đang chờ ý kiến của tỉnh để tiến hành xử lý.”

Như vậy, dù đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi họp báo công bố các quyết định xử lý cán bộ vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 5/8, nhưng đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn vẫn đang loay hoay trong việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm (nếu có).

Những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, mà đặc biệt lại đến từ những người cán bộ, lãnh đạo được ví không khác gì là “con sâu làm rầu nồi canh”, đe dọa đến thành quả chống dịch của cả nước, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

bài liên quan
Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XII

Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XII

Ngày hội với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8/6, tại thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).
Khai mạc Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024

Khai mạc Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024

Tối 22/3, tại Vịnh Thị Nại, TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Tuần lễ Thể thao, văn hóa và du lịch Bình Định 2024 (Amazing Bình Định Fest 2024).
Bình Định: Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới

Bình Định: Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới

Sáng 22/3, tại Quảng trường Xuân Diệu (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước), Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Tuy Phước tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22.3) và Ngày Khí tượng thế giới (23.3).
Bình Định đăng cai giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế 2024

Bình Định đăng cai giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế 2024

Giải vô địch thế giới UIM F1H2O là giải đua thuyền máy quốc tế hàng đầu của thế giới. Giải đua mang tính cạnh tranh cao, thách thức mạnh mẽ và đầy thú vị.
Tỉnh Bình Định có thêm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT và Sở LĐ-TB&XH

Tỉnh Bình Định có thêm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT và Sở LĐ-TB&XH

Ông Nguyễn Quang Minh vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, bà Nguyễn Thị Thế Vy giữ chức Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định.
Bình Định phấn đấu đến năm 2030 đạt 97% dân số tham gia BHYT

Bình Định phấn đấu đến năm 2030 đạt 97% dân số tham gia BHYT

Ước tính đến hết ngày 31/12/2023, toàn tỉnh Bình Định có 1.445.707 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,07% dân số.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với khách nhập cảnh

Tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với khách nhập cảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Ngày 5/3 Hà Nội ghi nhận 25.013 ca bệnh mắc Covid-19

Ngày 5/3 Hà Nội ghi nhận 25.013 ca bệnh mắc Covid-19

Số ca mắc mới từ 18h ngày 4/3/2022 đến 18h ngày 5/3/2022, Hà Nội ghi nhận 25.013 ca bệnh (9.407 ca cộng đồng; 15.606 ca đã cách ly). Bệnh nhân phân bố tại 541 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.
Hà Tĩnh: Cách ly y tế tạm thời 140 hộ dân để khống chế dịch Covid-19

Hà Tĩnh: Cách ly y tế tạm thời 140 hộ dân để khống chế dịch Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã ra quyết định phong tỏa tạm thời cụm dân cư số 2 gồm 140 hộ và 700 nhân khẩu để phòng chống dịch.
Tỉnh Hòa Bình ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày tăng đột biến

Tỉnh Hòa Bình ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày tăng đột biến

Ngày 08/02, thông tin từ CDC tỉnh Hòa Bình, trên địa bàn ghi nhận 944 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Trong đó có 663 ca nhiễm trong cộng đồng.
Tối 29/01, Nghệ An phát hiện 136/245 ca nhiễm covid-19 không có triệu chứng

Tối 29/01, Nghệ An phát hiện 136/245 ca nhiễm covid-19 không có triệu chứng

Các lực lượng chức năng đã phát hiện 245 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 136 ca không có triệu chứng.
Kích hoạt lại hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng

Kích hoạt lại hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương kích hoạt, "hâm nóng" lại hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ tự quản phòng chống Covid-19...
Ngày 23/01, Nghệ An phát hiện 387 ca nhiễm Covid-19

Ngày 23/01, Nghệ An phát hiện 387 ca nhiễm Covid-19

Trong số 387 ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Nghệ An, có tới 197 ca trong cộng đồng. Tập trung chủ yếu ở Nghi Lộc, Thanh Chương và TP Vinh.
Hàng loạt F0 là nhân viên của nhiều quán karaoke hoạt động chui

Hàng loạt F0 là nhân viên của nhiều quán karaoke hoạt động chui

Hàng loạt F0 được xác định là nhân viên các quán Karaoke, mặc dù những dịch vụ này vẫn chưa được phép hoạt động.
Hòa Bình ghi nhận 232 ca mắc Covid-19 mới trong ngày

Hòa Bình ghi nhận 232 ca mắc Covid-19 mới trong ngày

Theo CDC Hòa Bình, ngày 15/01, tỉnh có 232 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, là số ca dương tính cao nhất từng được ghi nhận trong một ngày trên địa bàn.
Chiều 11/01, Nghệ An phát hiện số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục

Chiều 11/01, Nghệ An phát hiện số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục

Chỉ trong 12 giờ, CDC Nghệ An phát hiện thêm 111 ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn. Đây là số ca nhiễm cao kỷ lục trên địa bàn tỉnh này.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.