Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Sức khỏe - đời sống
27/02/2024 06:26
Hoa Tiên
aa
Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.


Không chỉ giỏi về chuyên môn, Th.s, BS Đỗ Doãn Bách (SN 1991, hiện đang làm việc tại Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội) còn được nhiều người ngưỡng mộ, quý mến khi đạt nhiều giải thưởng danh giá, là BS rất giàu tình thương và trách nhiệm.

Bước ngoặt cuộc đời

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề Y, ông nội là GS Đỗ Doãn Đại - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, từ nhỏ, Đỗ Doãn Bách thường xuyên được nghe những câu chuyện về y tế từ gia đình, họ hàng nên đã ấp ủ mơ ước được trở thanh BS giỏi, cứu chữa được nhiều người.

333407952_1350757042381629_4200720685505601097_n

BS Đỗ Doãn Bách được nhiều người ngưỡng mộ, quý mến.

Đến những năm học cấp 3, một lần giúp đỡ bạn trong lớp bị đột quỵ, bản thân anh đã suy nghĩ nhiều hơn về ngành Y. Rồi đến thời điểm quyết định chọn trường, chọn ngành học... thì chính ông nội là người truyền cảm hứng cho Doãn Bách quyết định theo đuổi ngành Y. Lúc đó, khi nhớ về nguyên lý cơ khí, mà trong đó giống nhất và truyền cảm hứng nhất đó chính là Tim mạch nên Doãn Bách chọn học ngành này.

Sau khi học và tốt nghiệp trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, Bách trở về nước và tiếp tục theo học chuyên sâu ngành Tim mạch tại Đại học Y Hà Nội, rồi ra trường công tác tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội từ 2017 đến nay.

Từng ấy năm công tác trong ngành Y, BS Doãn Bách đã gặt nhiều thất bại, trong đó có những thất bại nhớ đời nhưng những lúc như vậy, chàng trai Hà Nội này nhớ đến lời dạy của các thầy ‘đằng sau một BS giỏi luôn có một rừng bia mộ’.

410355789_10224479286673211_1258830011385957937_n

BS Bách luôn học hỏi, lấy thất bại làm kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ ở lần sau.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, BS Đỗ Doãn Bách luôn tâm niệm phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa được người bệnh. Từ câu nói này của ông nội, cứ mỗi một bệnh nhân, BS Bách đều tìm hiểu thật kỹ về tình trạng của họ để có một phác đồ điều trị tốt nhất.

“Là một BS Tim mạch, tôi hay đùa rằng. là người sống giữa lằn ranh sinh tử vì có những biến cố tim mạch mà chỉ một tích tắc là người vừa nói chuyện với mình đã đổ gục xuống. Nên tôi dặn lòng, một khi bệnh nhân đã bước chân vào bệnh viện thì mọi vấn đề của họ, tính mạng của họ cũng như một vị thân chủ của mình” – Chàng BS trẻ này cho hay.

Là bác sĩ giỏi, trách nhiệm

Chia sẻ đến đây, BS Đỗ Doãn Bách tươi cười nói, niềm vui lớn của nh đó là được gặp gỡ anh, chị, em, đồng nghiệp hàng ngày, trải qua những thăng bậc cảm xúc cùng gia đình C3; Giải quyết những tình huống từ chuyên môn đến hành chính. Tất nhiên, niềm vui nhân đôi khi thấy bệnh nhân của mình có tiến triển, vượt qua được cơn bạo bệnh.

Trong những năm công tác trong ngành Y, đã không ít lần BS Bách phải chứng kiến phút chia ly hoặc đưa ra một quyết định khó khăn trong điều trị người bệnh.

z5195554896851_6f3f523801565a4a7edc9713b56eb15a

BS trẻ Đỗ Doãn Bách (ngoài cùng bên phải) trong chuyến công tác chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

BS trẻ bồi hồi nhớ lại: "Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường vào Nam và công tác tại khoa Hồi sức 3 - Bệnh viện dã chiến 16 TP HCM, đây là nơi điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch. Tôi nhớ như in, chị Văn là ca bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu, phải thở máy, tưởng chừng không qua khỏi nhưng sự cố gắng hết mình của các BS đã giúp chị thoát khỏi cửa tử".

Chắc rằng, làm việc ở một bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam, thường xuyên tiếp xúc, điều trị các ca bệnh phức tạp, hiểm nghèo, nhiều lần chứng kiến bệnh nhân không thể qua khỏi, môi trường làm việc áp lực đó đã tạo động lực cho BS Bách không ngừng học hỏi, tìm tòi các phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả để cứu sống được nhiều người bệnh.

Không chỉ vững về chuyên môn, nghiệp vụ, Th.s, BS Đỗ Doãn Bách còn được nhiều người biết đến bởi vẻ điển trai, đức tính hòa đồng, giàu tình thương, trách nhiệm; Đặc biệt, Bách còn có nhiều giải thưởng danh giá như giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021, Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2021, Vinh Quang Việt Nam 2022...

Trong thời điểm sau chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 16 tại quận 7 – TP HCM, BS Bách nhận được sự ghi nhận của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế, Liên đoàn lao động, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM tặng bằng khen. BS Doãn Bách luôn tích cực tham gia nhiều chương trình thiện nguyện do Bộ Y tế, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội tim mạch học Việt Nam, Viện Tim mạch tổ chức.

276122742_10221044048354400_2744509063679569623_n

BS Bách luôn thầm hứa sẽ cố gắng phát triển thêm về chuyên môn để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Chia sẻ về dự định, BS Đỗ Doãn Bách cho biết, có rất nhiều dự định nhưng nói trước bước không qua nên xin được giấu kín. Dù như thế nào, BS Bách luôn thầm hứa hứa sẽ cố gắng phát triển thêm về chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Đồng thời, năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện để bản thân có thêm trải nghiệm, cũng như những câu chuyện để có thể lan tỏa được ý chí và khát vọng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới.

"Mỗi giọt nước mắt, mỗi giọt mồ hôi chúng ta bỏ ra, chắc chắn sẽ trở nên xứng đáng. Dù các bạn mời khởi tâm về nghề Y hay đã là một BS trẻ thì những gì bạn nghĩ, những gì bạn đang làm đều có cơ hội tạo cảm hứng cho một ai đó, thậm chí là cứu sống một ai đó.

Hãy vững tin vào khả năng của bản thân mình, sẵn sàng lựa chọn, sẵn sàng thay đổi để góp công sức mình cho ngành Y, để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển" - BS trẻ Đỗ Doãn Bách gửi thông điệp đến các bạn trẻ đang dự định và đang theo nghề Y nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

bài liên quan
Biểu dương các Thầy thuốc tiêu biểu "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Biểu dương các Thầy thuốc tiêu biểu "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Theo Bộ Y tế, kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024), Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và triển khai các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam năm 2025. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội nghị.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi thư chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi thư chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thân ái gửi đến các thầy thuốc và gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Mới nhất
Đọc nhiều
TP.HCM tiếp tục phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

TP.HCM tiếp tục phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP.HCM, trong tuần qua đơn vị này đã tiếp tục tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng và phát hiện vẫn còn vi phạm.
Bình Dương: Khánh thành công trình cầu Đò hơn 300 tỷ đồng

Bình Dương: Khánh thành công trình cầu Đò hơn 300 tỷ đồng

Sáng 22/4, UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khánh thành công trình xây dựng cầu Đò mới qua sông Thị Tính, chào mừng thị xã Bến Cát lên thành phố.
HoSE đưa cổ phiếu VNE và HU1 vào diện cảnh báo

HoSE đưa cổ phiếu VNE và HU1 vào diện cảnh báo

Hai cổ phiếu VNE của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam và HU1 của CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 vào diện cảnh báo từ ngày 25/4/2024.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
Bình Thuận: Kịp thời khống chế vụ cháy trong đại lý ô tô

Bình Thuận: Kịp thời khống chế vụ cháy trong đại lý ô tô

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Thuận cùng người dân vừa khống chế kịp thời một vụ cháy tại đại lý ô tô trong Khu công nghiệp Phan Thiết.
Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh, mưa kéo dài

Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh, mưa kéo dài

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét kéo dài và có mưa, có nơi rét đậm, rét hại.
Gia Lai: Thuyền bị lật trên sông Ba, người chèo thuyền bị đuối nước thương tâm

Gia Lai: Thuyền bị lật trên sông Ba, người chèo thuyền bị đuối nước thương tâm

Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã xuống hiện trường thực hiện các biện pháp truy tìm nạn nhân.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.