Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

2023: Kỳ vọng du lịch Bình Thuận cất cánh

Thương trường
28/01/2023 14:00
Khánh Toàn
aa
Sau 30 năm hình thành và phát triển, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận, với các lợi thế về điều kiện tự nhiên hứa hẹn sẽ biến địa phương trở thành trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia và quốc tế, được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.


Một chặng đường dài

Cách đây 30 năm, khi vừa mới tách ra từ tỉnh Thuận Hải, tỉnh Bình Thuận “non trẻ” đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách về mọi mặt, thời bấy giờ, du lịch còn chưa có trong cơ cấu thành phần kinh tế của tỉnh. Theo số liệu của tỉnh Bình Thuận, những năm 1992, lượng khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng chỉ đạt khoảng 12.500 người/năm, trong đó khách quốc tế xấp xỉ 1000 người, doanh thu từ ngành này mang lại mỗi năm chỉ vẻn vẹn hơn 6 tỷ đồng.

h2-8-5584

Nhiều địa phương ở Bình Thuận đang đan xen giữa du lịch văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng để tạo điểm nhấn. (Ảnh: Thị trấn Phan Rí nhìn từ trên cao).

Du lịch Bình Thuận chỉ khởi sắc sau khi sự kiện nhật thực toàn phần vào ngày 24/10/1995. Nhật thực lần đó có thể quan sát được ở cả Việt Nam nhưng do tâm điểm cực đại nằm trên biển Đông nên thị xã Phan Thiết (nay là TP Phan Thiết) trở thành điểm quan sát tốt nhất. Ngoài các đoàn chuyên gia, khoa học trong và ngoài nước, theo ước tính, toàn tỉnh đã đón khoảng 53.000 lượt khách du lịch đến chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên này. Từ đây, tỉnh Bình Thuận mở ra một chân trời mới, chào đón các làn sóng đầu tư du lịch, bộ mặt của tỉnh nhà cũng dần “thay da, đổi thịt”.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận đã thu hút 383 dự án du lịch còn hiệu lực, với tổng diện tích đất cấp 6.123ha và tổng vốn đầu tư 68.831 tỷ đồng; trong đó có 22 dự án đầu tư nước ngoài với với tổng diện tích đất cấp 1.590ha và tổng vốn đầu tư là 11.231 tỷ đồng; 361 dự án đầu tư trong nước với tổng diện tích đất cấp là 4.533ha và tổng vốn đăng ký là: 57.600 tỷ đồng. Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 188 dự án.

Ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Bình Thuận cho biết: từ 10 cơ sở lưu trú du lịch năm 1995 đến nay, toàn tỉnh hiện có 594 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 17.587 phòng. Đã xếp hạng 57 cơ sở lưu trú với 4.581 phòng; ngoài ra còn có 557 căn hộ và 315 biệt thự.

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ước đón hơn 5 triệu lượt khách du lịch, tăng 2,9 lần so với năm 2021, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 12.140 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân 22,4%/năm, đóng góp vào tổng sản phẩm nội tỉnh trên 9%.

“Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ ăn uống, mua sắm và các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch cũng đã và đang ngày càng nâng cao về chất lượng, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch; dịch vụ vận chuyển khách tham quan, du lịch... đặc biệt là các dịch vụ thể thao biển ngày càng phong phú, đa dạng như: lướt ván buồm, lướt ván diều, lặn biển...”, ông Nhân chia sẻ.

Từ chỗ “không có gì”, chỉ sau hơn 30 năm, du lịch Bình Thuận đã có sự phát triển mạnh mẽ không ngừng về mọi mặt. Đến nay, Bình Thuận đã ghi tên mình trong danh sách 10 tỉnh du lịch nổi bật nhất Việt Nam. Nổi bật phải kể đến các sự kiện: Hoa hậu Trái đất năm 2010, Giải lướt Ván buồm Cúp thế giới PWA Mũi Né -Việt Nam, Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Việt Nam lần thứ I - Bình Thuận năm 2012 tại Hàm Tiến – Mũi Né, Vòng chung kết Hoa hậu Đại Dương năm 2014,… Các sự kiện này đã diễn ra khá thành công, tạo được hiệu ứng cao trong việc giới thiệu, quảng bá sâu, rộng hình ảnh du lịch Bình Thuận đến khách du lịch. Tháng 10/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ra Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Năm Du lịch Quốc gia 2023: Bình Thuận – Hội tụ xanh

Ngày 5/10/2022, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đoàn Văn Việt đã ký quyết định phê duyệt đề án tổ chức năm 2023 và Bình Thuận vinh dự được chọn là địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Năm Du lịch Quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh”.

Với việc lựa chọn chủ đề trên, Giám đốc sở VH,TT&DL Bùi Thế Nhân lý giải: Hội tụ xanh là nơi quy tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, nơi hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận; từ những cảnh sắc độc đáo đến những lễ hội văn hóa đặc sắc, cùng người dân hiền hậu, chân chất làm say lòng du khách trong và ngoài nước.

Các hoạt động trong Năm Du lịch Quốc gia hướng đến sản phẩm du lịch xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe của du khách, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững. Hơn thế nữa, du lịch phát triển sẽ góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội của tỉnh Bình Thuận

Theo Sở VH,TT&DL Bình Thuận, Năm Du lịch Quốc gia 2023 có 208 sự kiện, hoạt động, trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH,TT&DL, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động, văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023. Cùng với đó sẽ có 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng do 41 tỉnh, thành tổ chức.

Chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Thế Nhân khẳng định, thông qua việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc và các nước châu Á - Thái Bình Dương để gắn kết cùng nhau phát triển kinh tế và du lịch, đồng thời sẽ là sự kiện văn hóa, du lịch và thể thao mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, sẵn sàng chuẩn bị đón du khách gần xa và bạn bè quốc tế đến với tỉnh Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo “cú hích” mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới.

Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2023 là Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết.

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại Nova World Phan Thiết (TP Phan Thiết, Bình Thuận). Lễ trao giải chung kết Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045” dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại Centara Mirage Muine Resort (TP Phan Thiết, Bình Thuận). Lễ bế mạc và chào đón năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12/2023 tại Centara Mirage Muine Resort (TP Phan Thiết, Bình Thuận).

(Link gốc: https://baophapluat.vn/2023-ky-vong-du-lich-binh-thuan-cat-canh-post465299.html)

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Chiều 20/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Địa chất và khoáng sản.
Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Trước những vụ việc hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cách thoát nạn thoát hiểm đối với loại hình nhà ống, nhà ở cao tầng.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.