Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Ai tạo cơ hội cho gỗ lậu “bám” lũ về xuôi?

Multimedia
01/10/2015 10:50
Hồng Anh
aa
Cứ trời mưa to, nước thượng nguồn đổ về mạnh là các thủy điện phải xả lũ. Lợi dụng dòng nước chảy xiết, “lâm tặc” đã cho thả gỗ lậu về xuôi. Nhiều dòng sông, hồ thủy điện... từ lâu đã bị những kẻ phá rừng biến thành bãi tập kết gỗ trái phép...


Dòng sông Tranh (Quảng Nam) lâu nay tồn tại 2 “điểm nóng” cất giấu, trung chuyển gỗ rừng trái phép. Đó là ở khu vực Hòn Kẽm và bến Én (xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức.) Vì thế, lực lượng chức năng đã chốt chặn, tuần tra thường xuyên trên sông qua các địa điểm trên. Khi Hòn Kẽm bị kiểm lâm tuần tra ráo riết, gỗ lậu ứ đọng nằm la liệt dưới nước ở bến Én.

Gỗ ở đáy sông

Từ nguồn tin quần chúng, nhập nhoạng tối 29/7, khoảng 40 chiến sỹ công an của Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cùng với Công an huyện, chính quyền xã, Kiểm lâm huyện có mặt tại hiện trường để bảo vệ, đề phòng số gỗ khổng lồ cất giấu dưới sông bị đem đi tẩu tán. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã manh động dùng thuyền máy, phương tiện có gắn săm ô tô bơm căng ngang nhiên vận chuyển số gỗ lậu trái phép trên.

Có mặt chỉ huy tại hiện trường, Đại tá Trần Văn Cường – Phó Trưởng phòng An ninh Kinh tế cho biết: “Ban ngày nước trong vắt, nhìn thấy rõ mồn một gỗ ngổn ngang dưới lòng sông. Từng khúc gỗ xẻ, tròn gối đầu nhau, dày đặc như những cây mía vừa khai thác. Một tốp chiến sĩ đã bơi ghe ra giữa dòng rồi nhưng phải nhanh chóng quay vào bờ vì các đối tượng sẵn sàng nhấn chìm ghe”.

Theo ông Cường, cái khó là lực lượng chỉ bảo vệ gỗ được một bên bờ sông, còn bờ bên kia, “lâm tặc” gần như trắng trợn cướp gỗ đem đi nơi khác. Không người dân địa phương nào cho mượn hoặc cho lực lượng chức năng thuê phương tiện ghe thuyền ra sông. Nhưng hơn 20 đối tượng đã huy động ít nhất 4 ca nô, thuyền máy đem gỗ đi tẩu tán. Gỗ lậu dưới nước bị “lâm tặc” cướp lại ước nhiều gấp 4 lần số gỗ mà lực lượng chức năng trục vớt được.

Nguồn gốc số gỗ lậu trên chủ yếu từ phía thượng nguồn Thủy điện Đak Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam). “Lâm tặc” sau khi khai thác, tập kết, cất giấu gỗ trong rừng, chờ trời mưa to, nước trên thượng nguồn đổ về mạnh cộng với thủy điện xả lũ đã dùng thuyền máy hoặc các “bích xi” (phao làm từ săm ô tô) để lôi các bè gỗ theo đường thủy về xuôi. Các "đầu nậu" thường trao đổi, giao dịch và mua bán gỗ trên sông.

Những ngày này, có mặt ở bến Én, chúng tôi thấy nước sông Tranh trong xanh, gỗ lậu nằm ở mực nước nông đã được trục vớt toàn bộ lên bờ. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, giữa dòng vẫn còn vô số gỗ cất giấu mà lực lượng chức năng không thể trục vớt được do thiếu phương tiện.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Hiệp Đức cho biết họ đã thuê người dân tại địa phương mới trục vớt được hơn 7,3m3 gỗ chò, ví, chua… “Chúng tôi tiếp cận hiện trường gỗ lậu từ rất sớm, nhưng do “lâm tặc” đông quá, lại dùng đủ trò thách thức như hăm dọa nhấn chìm ghe kiểm lâm, làm bàn chông đóng đinh lởm chởm trên thanh gỗ nhằm gây khó cho cán bộ thi hành công vụ. Cách đây vài ngày, tại dòng sông này, Kiểm lâm cũng phát hiện 2,1m3 gỗ lậu cất giấu”, một kiểm lâm viên nói.

Cụ thể, trước đó Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn đã phát hiện 257 phách gỗ lớn tập kết ở các khe suối thượng nguồn sông Thu Bồn. Số gỗ này được xác định khu rừng giáp ranh giữa huyện Phước Sơn và huyện Nông Sơn.

Ai giúp gỗ lậu về xuôi?

Tìm hiểu sâu thêm vấn đề này, chúng tôi được biết, công trình Thủy điện Sông Bung 4 được đầu tư xây dựng trên dòng sông Bung (Quảng Nam) đầu tháng 8/2014. Ngay sau đó - ngày 14/8/2014, ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Nam (cuối tháng 10/2014, ông Nguyễn Thanh Quang có quyết định nghỉ hưu theo chế độ - PV) đã ký Quyết định số 550 cho phép tận thu gỗ trên diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng lòng hồ Thủy điện Sông Bung 4 tại xã Tà Pơơ (huyện Nam Giang) nằm ngay trong Khu bảo tồn thiên nhiên sông Tranh.

Theo đó, tổng lượng gỗ tận dụng là hơn 1.889m3 (bao gồm gỗ lớn, cành, ngọn cây và gỗ khai quang). Cty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Xuân Chí là đơn vị khai thác, được tận thu từ ngày 14/8 - 20/11/2014.

Theo quyết định này, Sở NN&PTNT Quảng Nam còn đồng ý cho phép doanh nghiệp được tận thu gỗ trên diện tích 65ha chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên sông Tranh. Hơn 1.889m3 gỗ tận dụng, trong đó hơn 1.184m3 gỗ lớn.

Trước đây khi đi thực tế tại hiện trường, có thời điểm chúng tôi ghi nhận được tại khe Vinh (xã Tà Pơơ) - nơi có đặt trạm chắn ba-ri-e sát lòng hồ thủy điện với sự canh gác của các cán bộ kiểm lâm, nhưng dưới lòng hồ khu vực này đếm được tới 10 ghe thuyền lớn nhỏ neo đậu, trời nhập nhoạng tối nhổ neo chạy tứ phía để trục vớt gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Gỗ với đường kính lớn hơn 0,5m đánh dấu đỏ nằm ngổn ngang trên bờ, và chỉ cách Trạm Kiểm lâm khe Vinh chưa đến 100m. Điều đáng nói, ở đây không có nhà dân sinh sống nhưng không hiểu sao vẫn có hơn 30 chiếc ghe máy hoạt động ở lòng hồ?.

Một thực tế là từ ngày thủy điện tích nước, tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp do có đường thủy dễ tuồn gỗ đem đi tiêu thụ. Lợi dụng cơ hội này, “lâm tặc” khắp nơi đổ về triệt hạ rừng, sau đó dùng thuyền máy vận chuyển, hoặc cho gỗ chìm dưới nước chờ cơ hội đưa về xuôi tiêu thụ.

bài liên quan
Hà Nội: Tạm giữ đối tượng tấn công công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng tấn công công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 26/5, Công an huyện Sóc Sơn cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Văn Tựa (sinh năm 1972; ở thôn Xuân Dục, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để làm rõ hành vi "Chống người thi hành cộng vụ".
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Ông Nguyễn Hữu Hóa, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Bắt giữ đối tượng 22 năm trốn lệnh truy nã

Bắt giữ đối tượng 22 năm trốn lệnh truy nã

Công an TP Đà Lạt cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy bắt thành công đối tượng trốn truy nã 22 năm trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Tưng bừng ngày hội thiếu nhi của con em cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Tưng bừng ngày hội thiếu nhi của con em cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Trong không khí rộn ràng chào mừng Quốc tế thiếu nhi, hôm nay, 26/5, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức họp mặt con em cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo tại Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội.
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an thu hồi tiền lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an thu hồi tiền lừa đảo

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi đọc những trang thông tin không chính thức, mạo danh Bộ Công an.
Mới nhất
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Hồng Thanh giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Ông Nguyễn Hồng Thanh giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Ông Nguyễn Hồng Thanh đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.
Tỉnh uỷ Bình Định công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Tỉnh uỷ Bình Định công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định chuẩn y ông Đặng Vĩnh Sơn - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: "Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai"

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: "Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai"

Tại phiên tòa ngày 28/5, bị cáo Trịnh Thu Trang nêu rõ, vụ việc của bị cáo là giao dịch dân sự, bị cáo mua hàng và bán hàng, bị cáo không lừa ai.
Tin bài khác
Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng (ATM)

Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng (ATM)

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng (ATM) mang lại nhiều lợi ích. Hiện có thể đăng ký nhận qua hình thức này tại ứng dụng VssID- BHXH số.
5 lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng cá nhân

5 lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng cá nhân

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng (ATM) mang lại những lợi ích lớn cho người thụ hưởng, người dân cần ưu tiên lựa chọn.
INFOGRAPHICS - Các gói hỗ trợ về thuế năm 2024 mà bạn cần biết

INFOGRAPHICS - Các gói hỗ trợ về thuế năm 2024 mà bạn cần biết

Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất...
INFOGRAPHICS - CÁC VỤ NỔ LÒ HƠI GÂY CHẾT NGƯỜI TẠI VIỆT NAM

INFOGRAPHICS - CÁC VỤ NỔ LÒ HƠI GÂY CHẾT NGƯỜI TẠI VIỆT NAM

Trong nhiều năm qua, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động gây chết người mà nguyên nhân xuất phát từ nổ lò hơi. Mời bạn đọc cùng Pháp luật Plus điểm lại các vụ nổ lò hơi làm tử vong nhiều người từ 2015 - nay.
Nghề dệt thổ cẩm bằng khung cửi của người Thái ở Tây Bắc

Nghề dệt thổ cẩm bằng khung cửi của người Thái ở Tây Bắc

Tây Bắc là một vùng đất xinh đẹp, thơ mộng với những bản làng dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc văn hóa. Một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này chính là nghề dệt thổ cẩm. Những sản phẩm thổ cẩm của người dân Tây Bắc không chỉ đẹp mắt, tinh xảo mà còn mang đậm giá trị truyền thống.
Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 19 tổ chức dịch vụ thu, 786 điểm thu và 1.671 nhân viên thu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tiếp cận và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Chiếc khăn Piêu được coi là vật không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, không chỉ để giữ ấm, che nắng, che gió, mà còn được xem là một trong những biểu tượng riêng có về cái đẹp của người phụ nữ. Việc làm nên chiếc khăn Piêu cũng là cả một quá trình về nhận thức và rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, tính kiên nhẫn, chăm chỉ của các cô gái Thái.
Sẽ kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xổ số

Sẽ kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xổ số

Các doanh nghiệp kinh doanh xổ số được kiểm tra gồm 4 công ty ở miền Bắc, 4 công ty ở miền Trung và 2 công ty ở miền Nam.
Gần 240 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm 2024

Gần 240 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm 2024

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong 9 tháng còn lại của năm 2024, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 239.480 tỷ đồng.
Chính sách mới về tiền lương có hiệu lực từ tháng 4/2024

Chính sách mới về tiền lương có hiệu lực từ tháng 4/2024

Sửa quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương với người lao động trong công ty Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong ngành Y tế; Hoạt động lấn biển phải được lập thành dự án đầu tư hoặc hạng mục của dự án đầu tư;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.