Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 37 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 37°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

E.Magazine
22/04/2024 22:02
Theo Tạp chí Bảo hiểm xã hội
aa
Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 19 tổ chức dịch vụ thu, 786 điểm thu và 1.671 nhân viên thu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tiếp cận và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Được cán bộ BHXH cùng với nhân viên tổ chức dịch vụ thu đến tận nhà để tư vấn, chị Đỗ Bảo Ngọc (xã Trưng Vương, TP.Việt Trì) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho cả hai vợ chồng, với mong muốn sau này sẽ có lương hưu và thẻ BHYT bảo vệ, mà không phải lo phụ thuộc vào con cái. Tương tự, sau khi được tư vấn, chị Tạ Thị Chuyên (xã Trưng Vương, TP.Việt Trì) đã quyết định không rút BHXH một lần, mà đăng ký đóng tiếp BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu.

Phú Thọ: Tăng cường hiệu quả của tổ chức dịch vụ thu

Báo cáo tình hình thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT của các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cho thấy, toàn tỉnh có 19 tổ chức dịch vụ thu, với 786 điểm thu và 1.671 nhân viên thu. Con số này cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trong việc tiếp cận, tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, năm 2023, toàn tỉnh có 57.563 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó các tổ chức dịch vụ thu quản lý hơn 86,95% số người tham gia; 260.273 người tham gia BHYT hộ gia đình, trong đó các tổ chức dịch vụ thu quản lý hơn 96,49% số người tham gia.

Theo ông Nguyễn Văn Đông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ, thời gian qua, các tổ chức dịch vụ thu đã đạt được những kết quả nhất định trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo đó, các tổ chức dịch vụ thu đã phối hợp với BHXH các huyện, thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để vận động người dân. “Đóng góp của các tổ chức dịch vụ thu đã góp phần đưa số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn ngày càng tăng. Đồng thời, tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước”- ông Đông đánh giá.

Thời gian qua, việc tiếp nhận đội ngũ nhân viên thu từ hệ thống đại lý thu cấp xã sang các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn Phú Thọ đã hoàn tất và cơ bản ổn định, nên việc tổ chức thực hiện công tác thu luôn đảm bảo tính liên tục, qua đó giữ chân được những người đang tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong hệ thống an sinh. Đặc biệt, các tổ chức dịch vụ thu cũng luôn chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên thu ở từng thôn, khu phố, qua đó đảm bảo lực lượng này đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ, việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT thông qua các tổ chức dịch vụ thu hiện vẫn còn thiếu tính bền vững. Đơn cử, năm 2023, số người giảm do dừng đóng BHXH tự nguyện là 6.322 người và số người giảm do dừng đóng BHYT hộ gia đình là 15.581 người. Việc phát triển người tham gia mới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của từng nhân viên thu chưa hiệu quả, thậm chí có nhiều người đạt kết quả thấp.

Theo ông Đông, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, thì việc số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng chậm chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của tỉnh Phú Thọ còn do việc giao chỉ tiêu cho từng điểm thu, nhân viên thu chưa đầy đủ và chưa có sự đánh giá kết quả, chưa gắn với chỉ tiêu được cơ quan BHXH giao. Đáng nói, một số nhân viên thu chưa nắm vững chính sách BHXH, BHYT, nên chưa giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của người dân. Hay như có nhân viên thu kiêm nhiệm nhiều việc, nên chưa thực sự tập trung cho công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với đó, việc quản lý người tham gia đến hạn đóng để vận động tham gia tái tục của các tổ chức dịch vụ thu chưa được kịp thời, chưa được quan tâm đúng mức; việc rà soát, cập nhật dữ liệu do cơ quan BHXH cung cấp để đôn đốc người tham gia tiếp tục đóng chưa được thường xuyên, dẫn đến số người tham gia giảm, dừng đóng, thiếu tính bền vững.

“Trong việc tổ chức hội nghị khách hàng, các tổ chức dịch vụ thu chưa chủ động phân công cho nhân viên thu ở các xã, phường, thị trấn phối hợp với trưởng khu, tổ trưởng dân phố trong việc đến từng nhà người dân để tuyên truyền, vận động, tư vấn, phát triển người tham gia. Mối quan hệ giữa các tổ chức dịch vụ thu với BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã chưa được chú trọng, nên phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, một số địa bàn có số lượng người tiềm năng tham gia BHYT nhiều, nhưng thời gian qua, các tổ chức dịch vụ thu vào cuộc khai thác còn chậm”- ông Đông chỉ rõ.

Vì vậy, theo ông Đông, để hoàn thành các chỉ tiêu về thu và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2024, các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn phải triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp; phân công thành viên BCĐ phụ trách địa bàn có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra công tác triển khai thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Các tổ chức dịch vụ thu cũng cần chủ động giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho từng điểm thu và từng nhân viên thu. Theo đó, mỗi nhân viên thu cần vận động, phát triển từ 2 người/tháng tham gia BHXH tự nguyện, từ 3 người đến 5 người/tháng tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời, tiếp tục lựa chọn củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ nhân viên thu để lực lượng này hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; chấm dứt hợp đồng đối với những nhân viên thu không phát triển được người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong thời gian 6 tháng liên tục.

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát dữ liệu các trường hợp dừng đóng BHXH tự nguyện, BHYT; các hộ gia đình chưa tham gia BHYT hoặc tham gia chưa đầy đủ; hoặc các trường hợp đã hưởng BHXH một lần. Từ đó, có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; rà soát, phân nhóm người có thu nhập ổn định, có tiềm năng để tổ chức các hội nghị khách hàng, hội nghị tuyên truyền nhóm nhỏ để vận động người dân được hiệu quả.

“Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, MTTQ Việt Nam và các hội, tổ chức chính trị-xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT; triển khai sâu rộng trong nhân dân, bao phủ đến khắp các thôn, buôn, khu phố. Huy động các nguồn lực, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn”- ông Đông cho biết thêm.

bài liên quan
Nỗ lực, đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới

Nỗ lực, đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách BHYT.
BHXH Việt Nam: Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam: Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

Đây là nội dung hội nghị trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức về công tác kiểm soát chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT diễn ra sáng nay ngày 5/6.
Từng bước hiện đại hóa công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành BHXH Việt  Nam

Từng bước hiện đại hóa công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành BHXH Việt Nam

Có thể nói, công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành BHXH Việt Nam đang từng bước được đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nhằm nâng cao hiệu quả trong tổ chức triển khai thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, chi trả BH thất nghiệp, chế độ BHYT.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Những anh nuôi “không ngủ” trên tàu KN-390

Những anh nuôi “không ngủ” trên tàu KN-390

Trong chuyến hải trình 7 ngày trên biển, chinh phục từng con sóng, đoàn công tác số 23 đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên 6 đảo và nhà giàn DKI/12 Tư Chính. Trên 200 đại biểu được nghỉ ngơi trên con tàu hiện đại nhất của lực lượng Kiểm ngư, nhưng ít ai biết được sự vất vả của những anh nuôi “không ngủ” trên tàu KN-390. Những người cần mẫn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho thành viên đoàn.
Tiểu sử tân Phó Thủ tướng Lê Thành Long

Tiểu sử tân Phó Thủ tướng Lê Thành Long

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.
Đổi thay từ tư duy làm Nông thôn mới của người dân vùng cao

Đổi thay từ tư duy làm Nông thôn mới của người dân vùng cao

Đổi thay từ tư duy làm Nông thôn mới của người dân vùng cao
Còn gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2024

Còn gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2024

Trong 7 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 69.627 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn.
Nụ cười trẻ thơ trên đảo Trường Sa

Nụ cười trẻ thơ trên đảo Trường Sa

Nụ cười hồn nhiên luôn hiển hiện trên khuôn mặt, ánh mắt sáng ngời, những công dân “nhí” trên huyện đảo Trường Sa (Khánh Hoà) là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Không chỉ vậy, bé nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi, lễ phép.
Đau đáu tìm cách bảo tồn và phát triển cây chè shan tuyết cổ thụ

Đau đáu tìm cách bảo tồn và phát triển cây chè shan tuyết cổ thụ

Shan tuyết có nghĩa là “tuyết trên núi”. Lá chè, búp chè được phủ một lớp nhung trắng như tuyết. Đây là đặc điểm mà không giống chè nào trồng ở các vùng trung du và đồng bằng có được.
Nhận diện các chiêu thức lừa đảo tinh vi đang được lan truyền trên mạng xã hội

Nhận diện các chiêu thức lừa đảo tinh vi đang được lan truyền trên mạng xã hội

Lợi dụng các hiệu ứng lan truyền của mạng xã hội, nhiều đối tượng, nhóm đối tượng đã thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi khiến nhiều nạn nhân mất số tiền hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.
Nghề dệt thổ cẩm bằng khung cửi của người Thái ở Tây Bắc

Nghề dệt thổ cẩm bằng khung cửi của người Thái ở Tây Bắc

Tây Bắc là một vùng đất xinh đẹp, thơ mộng với những bản làng dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc văn hóa. Một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này chính là nghề dệt thổ cẩm. Những sản phẩm thổ cẩm của người dân Tây Bắc không chỉ đẹp mắt, tinh xảo mà còn mang đậm giá trị truyền thống.
"Huyền thoại" con đường kéo pháo bằng sức người trong chiến dịch Điện Biên Phủ

"Huyền thoại" con đường kéo pháo bằng sức người trong chiến dịch Điện Biên Phủ

70 năm nhìn lại sự kiện “chấn động địa cầu”, sự kiện đã khiến thế giới ngỡ ngàng trước sức chiến đấu và giành thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Một huyền thoại góp phần cho chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ấy chính là hành trình kéo những khẩu pháo nặng trên 2 tấn vào trận địa hoàn toàn bằng sức người qua những con đường đèo núi quanh co, đầy nguy hiểm, sự kiện mà chính những chuyên gia quân sự hàng đầu đương thời cũng cho rằng là phí lý và không thể thực hiện được.
Sẽ kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xổ số

Sẽ kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xổ số

Các doanh nghiệp kinh doanh xổ số được kiểm tra gồm 4 công ty ở miền Bắc, 4 công ty ở miền Trung và 2 công ty ở miền Nam.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.