Hà Nội 28 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 28°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Diễn đàn luật sư
14/03/2024 20:40
Duy Khương
aa
Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".

Chiều 12/3, Công an thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối Lê Đức Thắng (SN 1982, ngụ phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài) để điều tra, làm rõ clip bé trai bị cha dượng bạo hành lan truyền trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận.

Tại cơ quan Công an, Thắng khai nhận, sau khi nhậu cùng bạn bè, đến chiều ngủ dậy thì thấy con riêng của vợ là cháu L.T.A (SN 2015, ngụ khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện) cầm điện thoại của mình chạy ngoài đường nên đã lấy lại điện thoại và đánh cháu.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Thắng đánh cháu A. Thắng cũng từng đánh, bạt tai cháu A, có lần được vợ can ngăn.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh đối tượng Thắng đánh đập dã man con riêng 9 tuổi của vợ trong nhà.

Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Đức Thắng, người có hành vi bạo hành, đánh đập dã man con riêng của vợ cũ.
Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Đức Thắng, người có hành vi bạo hành, đánh đập dã man con riêng của vợ cũ.

Trong clip, Thắng dùng tay quăng cháu A vào phòng khách, sau đó dùng chân đạp thẳng vào người cháu bé, dùng tay đánh và đập liên tiếp vào người, đầu… mặc cho cháu bé nằm dưới nền nhà khóc lóc, van xin.

Ngay sau khi sự việc xảy ra vào ngày 8/3, cháu A được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Theo chẩn đoán của bác sỹ, bé trai bị đa chấn thương phần mềm, đến ngày 11/3 cháu được xuất viện trong tình trạng đa chấn thương.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, Tiến sĩ, luật Đặng Văn Cường - Ủy viên BCH Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Nếu không bắt khẩn cấp đối tượng này thì cháu bé có thể bị sát hại bất kỳ lúc nào.

Khi xem clip người đàn ông cởi trần đánh cháu bé 9 tuổi có lẽ nhiều người không khỏi rùng mình vì hành vi vô cùng tàn nhẫn, mất tính người của đối tượng này, có lẽ nhiều người không dám xem hết clip bởi sự tàn bạo mà đối tượng này đã gây ra đối với nạn nhân.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường - Ủy viên BCH Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.
Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường - Ủy viên BCH Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

"Hành vi này là bạo hành trẻ em ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho cháu bé, thậm chí có thể dẫn đến nạn nhân tử vong nếu đạp trúng vào những vị trí hiểm yếu ở phần mặt, đầu của cháu bé", Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường nói.

Cũng theo, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Với hành vi đá, đạp, giậm chân liên tục, nhiều lần vào mặt, đầu, cổ (những vùng hiểm yếu trên cơ thể) của cháu bé mới 09 tuổi như vậy thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng xác định hành vi "có thể dẫn đến chết người" thì sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng này về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi (cho dù nạn nhân không tử vong).

Theo quy định của pháp luật thì hành vi giết người là hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác, hành vi này thể hiện tính chất nguy hiểm nên pháp luật quy định tội danh có cấu thành hình thức, chỉ cần thực hiện hành vi có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân là có thể bị xử lý về tội danh này mà không phụ thuộc vào việc nạn nhân có tử vong hay không.

"Bởi vậy đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi là yếu tố quan trọng để xác định đã đủ căn cứ xử lý đối tượng này về tội giết người hay chưa, nếu có căn cứ thì sẽ khởi tố xử lý đối với đối tượng này về tội giết người, để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra", Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho hay.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cũng cho biết: Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy, chưa có căn cứ xác định hành vi có thể dẫn đến chết người, nhưng hậu quả cháu bé đã có thương tích xảy ra thì dù thương tích dưới 11 % vẫn xử lý đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự, bởi hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi.

Nếu kết quả xác minh chưa đủ căn cứ để khởi tố đối tượng này về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người thì vẫn có thể xử lý đối tượng này về tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 140 bộ luật hình sự, với hình phạt có thể tới 03 năm tù.

"Có thể thấy rằng hành vi của đối tượng này thể hiện qua clip là vô cùng tàn ác, hết sức nguy hiểm với đứa trẻ vô tội.

Ở độ tuổi này cháu bé hoàn toàn không có khả năng tự vệ, hành vi kêu khóc càng kích thích bản năng tàn bạo của đối tượng gây án.

Nếu hành vi tiếp tục tái diễn thì cháu bé hoàn toàn có thể mất mạng bất kỳ lúc nào. Sự việc cho thấy tính chất côn đồ, hung hãn, ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Có thể đối tượng say rượu, bị ảo giác do sử dụng chất ma túy hoặc do tính chất côn đồ cục súc, ý thức coi thường pháp luật nên đã thực hiện hành vi phạm tội...", Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết.

"Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên nào đi chăng nữa thì hành vi của đối tượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật", Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Vụ Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước có thể bị xử lý thế nào?
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước.

Đây không phải là lần đầu tiên trẻ em bị bạo hành tàn nhẫn như thế này.

Trước đó đã không ít trẻ em bị cha dượng, mẹ kế bảo hành đến chết. Sự việc cho thấy đang có sự xuống cấp nghiêm trọng đạo đức xã hội trong một bộ phận giới trẻ.

Nhiều người tham lam, cục súc, ích kỷ, thiếu đạo đức và ý thức coi thường pháp luật. Chỉ vì cái tôi cá nhân, vì cảm xúc bản thân mà sẵn sàng ra tay tàn nhẫn đối với những đứa trẻ khiến nhiều đứa trẻ thiệt mạng, thương tích, tàn tật rất thương tâm.

"Bởi vậy, ngoài việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với đối tượng hành hạ trẻ em thì cần phải có những giải pháp tích cực, đặc biệt là cần phải có thống kê phân loại những trẻ em yếu thế (những trẻ em sống trong gia đình không có hạnh phúc, sống cùng cha dượng mẹ kế bất hoà, cục súc, sống cùng những đối tượng nghiện ngập cờ bạc, có lối sống sa đọa...) để kịp thời hỗ trợ, can thiệp tránh các em trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành như thế này.

Chỉ khi nào vấn đề đạo đức văn hóa được đề cao, quyền trẻ em được phổ biến và được tôn trọng trong môi trường học đường, môi trường gia đình thì khi đó nguy cơ trẻ em bị bạo hành, xâm hại mới giảm đi và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em mới được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo quyền trẻ em được thực hiện trong thực tế", Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường đưa ra khuyến cáo.

Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên."

bài liên quan
Khi trắc ẩn trở nên… nhỏ bé

Khi trắc ẩn trở nên… nhỏ bé

Những ngày này, chúng ta chứng kiến bao sự việc đau lòng, khi cái ác, sự nhẫn tâm hiện hữu: Một người con gái rả sủa, ngược đãi mẹ già tàn độc; một người mẹ và một người cậu loạn luân, bắt con cháu đi ăn xin, đánh đập; một cháu bé được giải cứu ở Bắc Ninh bởi những tra tấn man rợ từ chính cha mẹ… Nhiều lắm, khi cái ác bủa vây, lòng tốt, sự yêu thương trở nên… nhỏ bé…
Toàn cảnh vụ việc nữ sinh 15 tuổi tố cáo anh rể là BTV Thể thao Minh Tiệp bạo hành

Toàn cảnh vụ việc nữ sinh 15 tuổi tố cáo anh rể là BTV Thể thao Minh Tiệp bạo hành

Những ngày vừa qua cộng đồng mạng xôn xao việc BTV Thể thao Minh Tiệp bị em vợ tố cáo bạo hành. Đến thời điểm hiện tại câu chuyện vẫn chưa ngã ngũ và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Nỗi lòng của người vợ lấy chồng không

Nỗi lòng của người vợ lấy chồng không 'sex'

Đó là đêm động phòng của tôi sau 35 năm gìn giữ trinh tiết. Bước vào phòng ngủ, tôi đã hy vọng rằng sẽ được chồng ôm hôn một cách dịu dàng...
Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Họ đều là những bóng hồng tài sắc, nổi tiếng trong showbiz nhưng khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, cuộc đời của họ lại có những thăng trầm khác nhau.
Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Họ đều là những bóng hồng tài sắc, nổi tiếng trong showbiz nhưng khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, cuộc đời của họ lại có những thăng trầm khác nhau.
Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Chuyện tình chân dài - đại gia: "Người sung túc, kẻ truân chuyên"

Họ đều là những bóng hồng tài sắc, nổi tiếng trong showbiz nhưng khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, cuộc đời của họ lại có những thăng trầm khác nhau.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Tin bài khác
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Sinh ra chưa được nhìn thấy mặt bố, em bé chưa có tên. Ngày em được gặp bố là nơi chốn công đường với lời hẹn "Đợi bố được giải oan sẽ đặt tên cho con".
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.