Câu trả lời chính xác là chất béo được chuyển thành cácbon đioxit (CO2) và nước. Bạn thở ra khí CO2 và nước được thải ra qua hệ bài tiết (nước tiểu hoặc mồ hôi).
Phong trào ăn kiêng và giảm cân ngày càng rộng khắp, thế nhưng, ít người trong số chúng ta hiểu được lượng chất béo này sẽ đi đâu. Khảo sát của trường Đại học New South Wales trên 150 bác sĩ, nhà dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân đã chứng minh cho điều này.
Chỉ có 3 trong số 150 người trả lời đúng, có nghĩa là 98% chuyên gia sức khỏe được khảo sát đều không lí giải được bản chất của việc giảm cân. Vậy thực sự thì chất béo biến mất như nào?
Sự thật về quá trình trao đổi chất béo
Câu trả lời chính xác là chất béo được chuyển thành cácbon đioxit (CO2) và nước. Bạn thở ra khí CO2 và nước được thải ra qua hệ bài tiết (nước tiểu hoặc mồ hôi). Nếu bạn mất 5kg chất béo, khoảng 4kg sẽ ra ngoài từ phổi, và 1kg còn lại sẽ biến thành nước. Có nghĩa là, hầu hết số cân chúng ta mất đi là do “thở ra”.
Protein cũng cùng chung số phận, ngoại trừ một phần nhỏ chuyển thành chất thải rắn và lỏng.
Thứ duy nhất trong thức ăn không bị tiêu hóa là chất xơ ăn kiêng (ví dụ như ngô). Mọi thứ khác mà bạn nuốt được hấp thu vào máu và các cơ quan, và sau đó được thở ra ngoài.
Số cân vào và số cân ra
Theo kiến thức phổ thông, “Năng lượng tiếp nhận = năng lượng tiêu hao”. Tuy nhiên, năng lượng là một khái niệm khá mơ hồ, kể cả với những chuyên gia sức khỏe và các nhà khoa học nghiên cứu về chứng béo phì.
Lý do chúng ta tăng hoặc giảm cân sẽ dễ hiểu hơn nếu được theo dõi theo từng kilograms, không quy đổi thành calo (cal) hay kilojoules (kJ).
Theo số liệu của mới nhất của Chính phủ Mỹ, người Mỹ tiêu thụ 3,55 kg thực phẩm và đồ uống mỗi ngày. Trong số đó, 430 gram là chất dinh dưỡng đa lượng rắn (protein, đường, chất béo), 17 gam là chất xơ và còn lại 3.11 kg là nước.
Bên cạnh đó, con người hít vào 660 gram oxy mỗi ngày, và con số này cũng không kém phần quan trọng đối với vòng eo của bạn.
|
Những thứ bạn tiếp nhận và nơi chúng chuyển hóa - Ảnh: Ruben Meerman |
Nếu bạn tiếp nhận 3.55 kg thức ăn và nước, cộng thêm 660 gram oxy, thì 4.2 kg chất béo cần phải biến mất hoặc bạn sẽ tăng cân.
430 gram cacbonhydrate, chất béo, protein và rượu người Mỹ tiếp nhận mỗi ngày sẽ sản xuất chính xác 770 gram CO2, 290 gram nước, 31 gram chất thải. Trung bình một người nặng khoảng 75kg sẽ tạo ra 590 gram khí CO2/ngày khi họ không di chuyển. Không một loại thuốc nào có thể gia tăng con số này cả.
Tin tốt là bạn thở ra 200 gram khí CO2 khi bạn ngủ mỗi đêm, tương đương ¼ chỉ tiêu hàng ngày.
Ăn ít đi và hít thở nhiều hơn
Mặc dù chất béo biến mất qua đường hô hấp, tuy nhiên, hít thở nhanh và nhiều hơn không giúp chúng ta giảm cân hoàn toàn. Thậm chí, việc thở quá nhanh hay quá sâu (hyperventulation) có thể khiến bạn đau đầu, thậm chí ngất xỉu. Cách duy nhất để bạn sản xuất nhiều khí CO2 hơn là vận động các cơ.
Đứng dậy và thay quần áo sẽ gấp đôi tỉ lệ trao đổi chất của bạn. Tức là, nếu bạn dành cả ngày để thử quần áo, bạn có thể thở ra hơn 1200 gram khí CO2.
Đi bộ, nấu ăn, hút bụi hay lau nhà sẽ khiến tỉ lệ trao đổi chất tăng 3 lần.
Đối với chế độ ăn, bất kể là thực phẩm gì thì những con số này đều không thay đổi: để tiêu thụ 3kg chất béo, bạn cần sử dụng khoảng 8kg khí oxy, sản sinh khoảng 8kg khí CO2 và 3kg nước.
Các chế độ ăn uống cung cấp ít "nhiên liệu" hơn có thể hiệu quả, nhưng khi hiểu được bản chất của việc giảm cân, bạn nên tập trung vào việc vận động và tập luyện hơn là chỉ áp dụng các chế độ ăn kiêng.