Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 37 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 37°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Công ty Thiên Thanh tháo gỡ “nút thắt” tồn đọng rác thải công nghiệp

Sức khỏe - đời sống
05/07/2023 14:25
Minh Khánh
aa
Thiên Thanh ngày càng nâng cấp và phát triển nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến để kịp thời xử lý chất thải thông thường; nguy hại; rác thải tại các KCN và tiêu huỷ sản phẩm hết hạn...


Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng toàn toàn cầu như hiện nay, sự xuất hiện hàng loạt khu công nghiệp đang góp phần thúc đẩy nền kinh tế bức phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đó lại đặt ra một thách thức cần được giải quyết liên quan đến vấn đề xử lý khối lượng lớn chất thải từ khu công nghiệp. Trong khi đáng lo ngại là hiện nay công tác xử lý chất thải tại khu công nghiệp (KCN) chưa mang lại hiệu quả dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đã xảy ra tại hầu hết các địa phương có khu công nghiệp đang hoạt động.

Núi rác thải từ khu công nghiệp

Cả nước hiện có gần 1.000 cụm công nghiệp đang đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, số lượng cụm công nghiệp có biện pháp bảo vệ môi trường, công trình xử lý chất thải chỉ chiếm khoảng 20%.

Mặc dù, pháp luật đã có những quy định về bảo vệ môi trường bắt buộc các đơn vị doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành tuy nhiên thực tế lại diễn ra không đúng như cam kết.

Một số KCN, vấn đề ô nhiễm từ chất thải đã trở thành vấn đề bức xúc của người dân trong suốt thời gian dài nhưng chưa được giải quyết triệt để. Tại một số KCN, người ta thường xử lý rác thải bằng cách thải trực tiếp ra môi trường như: đốt, chôn lấp, thải ra sông hồ, thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường, sức khỏe của những người sống và làm việc gần khu công nghiệp.

A297F36D-88D9-4651-81B9-E4FF8BA07D05.

Công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh.

Theo Bộ Công Thương, việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật liên quan đến bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp còn nhiều khó khăn. Công tác thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn tại nhiều cụm công nghiệp chưa đúng quy định pháp luật bảo vệ môi trường. Đa số các cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, tại các cụm này doanh nghiệp thứ cấp tự xử lý nước thải hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

Một công đoạn trong quá trình xử lý chất thải và rác thải tại Thiên Thanh.

Một công đoạn trong quá trình xử lý chất thải và rác thải tại Thiên Thanh.

Môi trường sống có tốt hay không sẽ ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Có thể dễ dàng nhận thấy, những nơi tập trung quá nhiều rác thải thường có mùi hôi khó chịu kèm theo rất nhiều vi sinh vật gây hại.

Riêng Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Sự phát triển công nghiệp đã kéo theo kinh tế, hạ tầng tạo việc làm cho hàng triệu lao động song cũng đặt ra không ít thách thức trong xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Tỉnh này hiện có 32 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng hoàn thiện đi vào hoạt động. Phần lớn nơi đây có quá trình sản xuất, chế biến diễn ra liên tục, do đó rác thải tại KCN hình thành với số lượng không nhỏ, gồm rất nhiều loại rác thải khác nhau từ bình thường, phải kiểm soát đến nguy hại như: nhựa, giấy, thủy tinh, bùn, hóa chất…

Đây là vấn đề nan giải làm đau đầu các nhà quản lý và cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên mới đây, một doanh nghiệp xử lý chất thải tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực đầu tư phát triển côngnghệ xử lý rác thải hiện đại, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và triển khai một số biện pháp phối hợp đồng bộ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững xanh.

Tháo gỡ nút thắt xử lý rác thải khu công nghiệp

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý rác thải tại KCN, Công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã đóng góp tích cực cho môi trường bằng cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn bằng cách liên tục cập nhật, đầu tư thêm các thiết bị xử lý rác thải hiện đại, lò đốt chất thải và khuôn viên, môi trường xử lý rác đúng tiêu chuẩn.

Thêm vào đó là nền tảng vững chắc về kiến thức hệ thống xử lý, hệ thống lò đốt chuyên nghiệp, hàng chục năm kinh nghiệm thực tiễn trong xử lý rác, tự chủ về công nghệ lò đốt rác, đặc biệt là không phụ thuộc công nghệ nước ngoài.

C152613A-6801-486B-AEFC-D39FE687B93D.

Công nhân làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu.

Theo ông Dương Hoàng Hải Đăng, đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh: “Trong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển các khu xử lý rác ở khắp các tỉnh thành khu vực miền Nam, định hướng phát triển theo hướng tái chế đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần không nhỏ vào hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn bền vững của đất nước”.

“Dự án xử lý chất thải và rác thải là một nhu cầu thiết yếu để thực thi chính sách phát triển nền Kinh tế tuần hoàn của Chính phủ. Do đó, Thiên Thanh ngày càng nâng cấp và phát triển nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến để kịp thời xử lý chất thải thông thường; nguy hại; rác thải tại các KCN và tiêu huỷ sản phẩm hết hạn…”, ông Đăng chia sẻ.

Về quy trình thu gom và xử lý, ông Đăng cho biết, toàn bộ rác, trong đó có rác thải KCN, rác thải sinh hoạt, y tế và rác nguy hại đều được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Công nhân thu gom của công ty được trang bị đồ bảo hộ an toàn. Thậm chí, chất thải sau khi đốt xong luôn được hoá rắn và chôn lấp tại bãi chôn lấp an toàn dành riêng cho chất thải nguy hại.

Rác thải đang trở thành bài toán nan giải, vấn nạn với các địa phương, nhất là trong lựa chọn công nghệ xử lý rác. Theo khuyến nghị các chuyên gia, để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát lại các cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn, tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường cụm công nghiệp. Rà soát, ban hành danh mục ngành nghề có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường để cấm và hạn chế vào cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, cần có quy hoạch và hoạch định chiến lược dài hơi trong vấn đề xử lý rác thải. Quan trọng là sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, bộ ban ngành trong việc chung tay bảo vệ môi trường, qua đó thúc đẩy lòng tin đối với doanh nghiệp trong vấn đề xử lý rác thải của quốc gia. Khi doanh nghiệp cam kết đồng hành, tận tâm xuyên suốt quá trình vận hành doanh nghiệp sẽ là chìa khóa vàng giúp địa phương yên tâm trong quá trình xử lý rác thải.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2021, tổng khối lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn 45/63 tỉnh/thành phố là khoảng 51.586 tấn/ngày. Trong đó khu vực đô thị phát sinh khoảng 31.381 tấn/ngày và khu vực nông thôn khoảng 21.667 tấn/ngày. Trên cả nước, hiện có 1.322 cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt gồm 381 lò đốt chất thải, 37 dây chuyền chế biến compost, 904 bãi chôn lấp; Trong đó, có nhiều bãi chôn lấp không hợp vệ sinh.

bài liên quan
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Ngày 21/5, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp Công an huyện Thống Nhất điều tra vụ án mạng làm 2 người chết vào tối 20/5.
Đồng Nai góp ý dự thảo 6 luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Đồng Nai góp ý dự thảo 6 luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Ngày 16/5, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV thông qua, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Ông Nguyễn Hữu Hóa, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.