Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Công ty thủy lợi Bắc Đuống: Sau thanh tra phát hiện hạng mục nghiệm thu sai, thừa khối lượng

Thương trường
02/02/2023 08:05
Quang Vũ
aa
Nội dung này được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Ninh chỉ rõ trong kết luận thanh tra ban hành mới đây.


Tin nên đọc

Theo đó, cuối tháng 12/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Ninh đã ban hành Kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản một số công trình, dự án do Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Bắc Đuống (sau đây gọi là Công ty thủy lợi Bắc Đuống) làm chủ đầu tư.

Buộc thu hồi gần 40 triệu đồng, giảm trừ trên 200 triệu đồng

Cơ quan chức năng đã dựa trên Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022 đã được phê duyệt, trong đó tập trung vào 19 công trình thuộc Kế hoạch sửa chữa lớn tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi năm 2021. Tổng mức đầu tư của 19 công trình: 97.125 triệu đồng.

images1332959_DSCN0105

Hình ảnh minh họa. Nguồn ảnh Báo Bảo vệ pháp luật

Đến thời điểm thanh tra, 18 công trình đã được thi công xây dựng xong, còn 01 công trình Cải tạo, nâng cấp kênh tiêu trạm bơm Châu Cầu, huyện Quế Võ đang thi công do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua khu dân cư. Có 03 công trình đã được phê duyệt quyết toán công trình hoàn thành; 11 công trình đã nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng; 4 công trình đang trình kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Hồ sơ thiết kế, dự toán ở các công trình còn có một số sai sót như: Thiếu một số bản vẽ chi tiết, một số bản vẽ thiếu kích thước; một số công việc còn tính toán sai khối lượng, sai cự ly vận chuyển đất; dự toán còn áp dụng định mức chưa phù hợp ở một số công việc...

Trong công tác lập hồ sơ mời thầu, xét thầu và ký hợp đồng xây dựng ở một số công trình còn chưa phát hiện ra việc thừa, thiếu khối lượng, áp dụng định mức chưa phù hợp và tiến hành điều chỉnh theo qui định.

Công tác quản lý chất lượng, khối lượng thi công công trình còn có một số sai sót như: Nghiệm thu khối lượng một số hạng mục công trình còn chưa đúng với thực tế thi công, một số loại vật tư còn thiếu chứng chỉ chất lượng của nhà sản xuất.

Công ty thủy lợi Bắc Đuống có trách nhiệm thu hồi giá trị đã thực hiện thanh toán quyết toán vốn công trình hoàn thành với tổng số tiền là: 38.952.000 đồng (Ba tám triệu, chín trăm năm mươi hai nghìn đồng) đối với công trình, nhà thầu có tên như sau:

Gói thầu số 1: Toàn bộ phần xây dựng, công trình Cải tạo, nâng cấp kênh tiêu Tây Hữu Chấp. Liên danh Công ty TNHH Mạnh Duẩn và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Bắc Ninh.

Được biết, đến nay, Công ty đã thực hiện xong việc thu hồi số tiền là 38.952.000 đồng

Công ty thủy lợi Bắc Đuống có trách nhiệm thực hiện giảm trừ trong lần thanh toán tiếp theo hoặc khi lập hồ sơ quyết toán vốn công trình với tổng số tiền là: 214.412.000 đồng đối với 14 gói thầu, nhà thầu.

Screen Shot 2023-02-01 at 20.11.40
Screen Shot 2023-02-01 at 20.12.02

Nhìn nhận rõ nguyên nhân để xảy ra vi phạm

Trước những tồn tại đã nêu ở trên, cơ quan chức năng cũng chỉ ra những nguyên nhân để xảy ra vi phạm tại Công ty thủy lợi Bắc Đuống là do công tác kiểm tra chất lượng hồ sơ thiết kế và lập dự toán của đơn vị tư vấn còn chưa chặt chẽ, cụ thể, chi tiết, dẫn đến còn có một số sai sót trong hồ sơ thiết kế, tính toán khối lượng, sai cự ly vận chuyển đất, áp dụng định mức chưa phù hợp ở một số công việc.

Việc kiểm tra, rà soát khối lượng trong quá trình mời thầu, xét thầu, thương thảo, ký kết hợp đồng còn chưa chi tiết, dẫn đến chưa phát hiện và xử lý đối với khối lượng mời thầu thừa, thiếu, áp dụng định mức, đơn giá chưa phù hợp.

Công tác đo đạc, tính toán khối lượng, kiểm tra khi nghiệm thu ở một vài hạng mục công việc của đơn vị thi công, đơn vị giám sát và Chủ đầu tư chưa chặt chẽ, chi tiết, dẫn đến việc nghiệm thu công việc hoàn thành chưa đúng với thực tế thi công. Việc nghiệm thu vật liệu trước khi đưa vào sử dụng trong một số công trình còn chưa yêu cầu nhà thầu cung cấp đầy đủ các chứng chỉ chất lượng theo quy định.

Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đề nghị Công ty thủy lợi Bắc Đuống, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn trong lựa chọn nhà thầu, các nhà thầu thi công, các cá nhân và tập thể có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với những tồn tại nêu trên; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao..

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.