Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 25 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 25°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Đà Lạt - Từ miền hoang sơ hướng tới đô thị di sản thế giới

Sức khỏe - đời sống
12/02/2024 12:27
Trịnh Ninh
aa
Từ vùng đất hoang sơ, trải qua 130 năm hình thành và phát triển, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trở thành đô thị trẻ năng động, sáng tạo, là thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO và đang hướng tới đô thị di sản thế giới.


Đà Lạt hướng tới thành phố di sản của UNESCO. (Ảnh: TN)

Đà Lạt hướng tới thành phố di sản của UNESCO. (Ảnh: TN)

Thành phố cao nguyên xinh đẹp

Hơn 130 năm trước, Đà Lạt là một vùng đất hoang sơ, nơi những người đồng bào K’ho Lạch sinh sống. Ngày nay, Đà Lạt là thành phố trẻ của Tây Nguyên, là địa danh quen thuộc với mọi người Việt Nam và du khách quốc tế.

Cái tên Đà Lạt được ghi nhận hình thành từ khoảng năm 1893 khi bác sỹ Alexandre Yersin đặt chân lên cao nguyên Lâm Viên và nhờ đó ông có ý kiến hết sức thuyết phục khi Paul Doumer - Toàn quyền Đông Dương hỏi tìm một địa điểm vùng cao để xây dựng nơi nghỉ dưỡng.

Theo đó, ngày 21/6/1893, trong một chuyến thám hiểm vùng rừng núi ở Nam Trung Kỳ giữa biển Đông và sông Mê Kông, đầu nguồn sông Đồng Nai và Xê Băng Can, bác sỹ Alexandre Yersin đã đặt chân lên cao nguyên Lâm Viên.

Nhân chuyến thăm một vài nơi nghỉ dưỡng vùng cao ở Ấn Độ, toàn quyền Paul Doumer bắt đầu quan tâm đến việc tìm kiếm những nơi nghỉ dưỡng ở Đông Dương. Trong thư gửi cho các khâm sứ, công sứ, ông nêu bốn điều kiện cần thiết cho một trạm nghỉ dưỡng: độ cao trên 1.200m, nguồn nước dồi dào, đất đai canh tác được và khả năng thiết lập đường giao thông dễ dàng. Nhờ chuyến thám hiểm Lâm Viên năm 1893, Yersin đã đề xuất chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng và được Toàn quyền Paul Doumer ghi nhận.

Đến ngày 1/11/1899, Toàn quyền Đông Dương ký nghị định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng với thủ phủ là Djiring và hai trạm hành chính là Tánh Linh và Lâm Viên. Đó là tiền đề pháp lý đầu tiên cho việc hình thành chức năng hành chính của Đà Lạt sau này.

Ngày 20/4/1916, Hội đồng nhiếp chính của Vua Duy Tân thông báo Dụ thành lập thị tứ Đà Lạt. Ngày 31/10/1920 thành lập thị xã Đà Lạt và đến năm 1941, khi tái lập tỉnh Langbian, Đà Lạt trở thành trung tâm của tỉnh Langbian, thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Langbian.

Giai đoạn từ năm 1916 đến Chiến tranh thế giới thứ hai, các công trình cơ sở hạ tầng của Đà Lạt cũng dần hoàn thiện. Năm 1918, nhà máy điện được xây dựng. Từ năm 1919 đến 1921, trường học, kho bạc, bưu điện và trạm xá lần lượt xuất hiện.

Những năm đầu thế kỷ XX, ở Đà Lạt chỉ có những ngôi nhà gỗ, năm 1908 mới xuất hiện ngôi nhà gạch không tô đầu tiên. Nhưng đến thập niên 1920 và 1930, hàng loạt những công trình kiến trúc quy mô lớn đã được xây dựng, như khách sạn Langbian Palace, Trường Trung học Yersin, ga Đà Lạt, dinh Toàn quyền... Giai đoạn này, các cơ sở văn hóa và giáo dục cũng bắt đầu phát triển, một số trường học như Trung học Yersin, Couvent des Oiseaux hay Thiếu sinh quân thu hút học sinh đến từ khắp Việt Nam và cả Đông Dương.

Đại diện UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố sáng tạo Âm nhạc” cho TP Đà Lạt. (Ảnh: TN)

Đại diện UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố sáng tạo Âm nhạc” cho TP Đà Lạt. (Ảnh: TN)

Từ chỉ có 1.500 dân cư vào năm 1923 đến năm 1944, Đà Lạt đã trở thành một đô thị hơn 25.000 dân. Năm 1938, khi nhà ga xe lửa hoàn thành, thời gian đi từ Hà Nội đến Đà Lạt chỉ mất 48 giờ, du khách tìm đến thành phố nghỉ dưỡng ngày một đông. Và đến năm 1944, Đà Lạt gần như là “thủ đô mùa hè” của Liên bang Đông Dương khi Toàn quyền và hầu hết các công sở quan trọng đều chuyển về làm việc ở đây.

Đà Lạt vào năm 1945 đã trở thành một thành phố xinh đẹp của vùng Viễn Đông, một trung tâm giáo dục quan trọng và một điểm du lịch hấp dẫn.

Hướng tới đô thị di sản thế giới

Trải qua 130 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố luôn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, khơi dậy khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, xây dựng phát triển TP Đà Lạt ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Từ miền đất hoang sơ được bác sĩ Alexandre Yersin khám phá cách đây 130 năm, ngày nay diện mạo của Đà Lạt đã từng bước đổi thay, kinh tế - xã hội phát triển, cơ sở kết cấu hạ tầng được quan tâm chú trọng; giao thông phát triển; trình độ dân trí ngày càng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững; quan hệ đối ngoại được mở rộng…

TP Đà Lạt đã trở thành thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố Festival Hoa duy nhất của Việt Nam, là thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc, trở thành trung tâm văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và giải trí của cả nước và đang trong giai đoạn xây dựng đô thị thông minh, đô thị di sản. Đà Lạt được 2 lần công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN”; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất châu Á.

Đà Lạt không những là vùng đất có lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp cho các loại nông sản phát triển mà còn là miền đất lành với thương hiệu "Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành". Sự kết tinh diệu kỳ này không chỉ thể hiện ở những sản vật địa phương, mà còn là sự kết tinh về con người, về văn hóa, xã hội được duy trì qua nhiều thế hệ ở mảnh đất này. Tất cả đã xây dựng lên một thương hiệu về con người Đà Lạt “hiền hòa - thanh lịch - mến khách”.

Sở hữu cảnh sắc nên thơ, khí hậu mát mẻ nên Đà Lạt là địa điểm du lịch lý tưởng. (Ảnh: TN)

Sở hữu cảnh sắc nên thơ, khí hậu mát mẻ nên Đà Lạt là địa điểm du lịch lý tưởng. (Ảnh: TN)

Kiến trúc, văn hóa, khí hậu và cảnh quan, con người Đà Lạt chính là những kết tinh quý báu để vùng đất này trở thành một địa danh độc đáo trên bản đồ du lịch - văn hóa của Việt Nam. Đà Lạt đã và đang từng ngày giữ gìn những giá trị cốt lõi để hướng đến trở thành một đô thị di sản thế giới. Và sự phát triển song hành của hai yếu tố: bản sắc và hiện đại, đã tạo nên một bản hòa ca vĩ đại trong quá trình hội nhập và phát triển của Đà Lạt trong 130 năm qua.

Đà Lạt hôm nay tự hào với những giá trị văn hoá lâu đời, bên cạnh đó hướng đến một thành phố phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, một thành phố hiện đại, thông minh, năng động, thành phố sáng tạo về âm nhạc.

Ngày 31/10/2023, TP Đà Lạt chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Âm nhạc - đây là niềm vinh dự và tự hào của tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP Đà Lạt nói riêng, là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Đà Lạt tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đột phá, tăng tốc nhằm xứng đáng với danh hiệu “Thành phố sáng tạo Âm nhạc của UNESCO”. Và đích đến là "Phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, có bản sắc".

Hành trình Đà Lạt gia nhập thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO

Tháng 9/2022, Bộ VH,TT&DL được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo UNESCO trong năm 2022. Đà Lạt được lựa chọn là một trong 8 thành phố của Việt Nam tham gia phối hợp thực hiện việc xây dựng Đề án.

Tháng 5/2022, đội ngũ các chuyên gia tư vấn của Đề án đã thực hiện các đợt nghiên cứu đánh giá tiền khả thi đối với TP Đà Lạt và nhận định lĩnh vực âm nhạc là lĩnh vực mà thành phố có lịch sử phát triển, có thành tựu và tiềm năng trở thành một lĩnh vực mang lại nhiều tác động kinh tế - văn hoá - xã hội trong thời gian tới. Ba tháng sau, UBND TP Đà Lạt đã báo cáo và nhận được sự thống nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng về chủ trương TP Đà Lạt nộp hồ sơ đăng ký tham gia mạng lưới UCCN năm 2023 trong lĩnh vực âm nhạc.

Cuối tháng 6/2023, ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt ký Thư đề nghị UNESCO cùng hồ sơ đăng ký Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO. Đến ngày 31/10/2023, Trang thông tin chính thức của UNESCO công bố chính thức Đà Lạt được UNESCO vinh danh, gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực Âm nhạc.

bài liên quan
Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam

Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam

Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại các điểm du lịch trọng điểm cho du khách được tiêm chủng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ COVID-19 thấp.
“Cao bồi” Đà Lạt 40 năm làm yên ngựa

“Cao bồi” Đà Lạt 40 năm làm yên ngựa

Đến Đà Lạt (Lâm Đồng), du khách không còn xa lạ với những chú ngựa được người dân cho thuê để làm dịch vụ du lịch. Trên lưng chúng thường được trang bị bộ yên thiết kế công phu thêm phần dũng mãnh. Ít ai biết ở phố núi này, có lẽ chỉ duy nhất người đàn ông ngấp nghé tuổi lục tuần còn gắn bó với nghề làm yên ngựa.
Xu hướng du lịch Đà Lạt năm 2022 có gì thay đổi?

Xu hướng du lịch Đà Lạt năm 2022 có gì thay đổi?

Hai năm qua đi mang đến nhiều thay đổi đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nói riêng.
Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Bất chấp dịch Covid-19, du khách "đổ xô" về Đà Lạt trong dịp lễ

Bất chấp dịch Covid-19, du khách "đổ xô" về Đà Lạt trong dịp lễ

Vừa hết đợt cách ly xã hội, nhiều du khách đã đổ lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan và nghỉ dưỡng khiến cho thành phố trong tình trạng quá tải.
Dựng lều sống kiểu "phượt thủ" trong rừng để đi cướp

Dựng lều sống kiểu "phượt thủ" trong rừng để đi cướp

Ngày 17/11, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Nguyễn Đức Vinh (32 tuổi), ngụ tại Quận 3, TP Hồ Chí Minh, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản của nhiều du khách trên địa bàn TP Đà Lạt.
Mới nhất
Đọc nhiều
Tình yêu người lính đảo

Tình yêu người lính đảo

"...Giữa biển trời bao la chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé, nhưng gặp các đồng chí tôi thấy các đồng chí thật lớn lao”, đồng chí Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Chính uỷ Vùng 3 Hải quân chia sẻ.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

Khẳng định quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo việc lắng nghe từ thực tiễn là rất quan trọng, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu và nghiên cứu các nội dung góp ý; Những nội dung còn chưa rõ sẽ tiếp tục được trao đổi.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.