Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Độc đáo món Char Kway Teow của Malaysia

Văn hóa
24/07/2021 10:40
Hoài Thu
aa
Char Kway Teow thơm nức, cay xè không chỉ là món ăn đặc sản của Malaysia mà còn là một trong những món dễ ăn bậc nhất cho những người không quen với các món có cà ri.


Chế biến món Char Kway Teow nổi tiếng của Malaysia.

Chế biến món Char Kway Teow nổi tiếng của Malaysia.

Ẩm thực luôn là một phần không thể tách rời của những chuyến du lịch. Thường khi đi đâu, bên cạnh những điểm du lịch mang tính biểu tượng, kiểu gì người ta cũng phải tìm kiếm, "thủ" sẵn cho mình danh sách một số món ăn ngon, địa chỉ quán xá nổi tiếng.

Nếu đã từng đặt chân đến Malaysia thì chắc chắn bạn phải công nhận rằng, đây là đất nước sở hữu bản đồ ăn vô cùng phong phú và khác biệt hoàn toàn so với các nước khác. Một trong những món ăn được nhiều người truyền tai nhất định phải thử khi tới đây là Char Kway Teow (Char Koay Teow).

Nhiều người từng đi du lịch Malaysia đã phải công nhận rằng, đồ ăn bản địa Malaysia có phần khó ăn với khẩu vị người Việt bởi sự khác biệt trong nguyên liệu, gia vị nấu nướng. Và Char Kway Teow là một trong những món dễ ăn nhất và có phần gần gũi với hương vị món Việt.

Nguồn gốc của món ăn

Mặc dù char kway teow đã trở thành đồng nghĩa với ẩm thực đường phố Penang, nhưng nguồn gốc của nó lại ở Trung Quốc. Vào thế kỷ 19, làn sóng di dân Hoa kiều khiến người Triều Châu và Phúc Kiến từ các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc đến đây. Trong cùng thời gian đó, Penang phát triển dưới sự cai trị của Anh và trở thành một trung tâm trung chuyển nhộn nhịp đem đến nhiều cơ hội việc làm.

Người Phúc Kiến đến Penang làm việc trong các đồn điền cao su và làm thương nhân và lái buôn, trong khi người Triều Châu tìm việc làm ở các mỏ thiếc và làm ngư dân. Họ đem theo một số thứ chủ yếu trong gian bếp của họ như xì dầu, đậu hũ miếng và hủ tíu gọi là 'kway teow'.

Trong tiếng Phúc Kiến, 'char' có nghĩa là 'xào' và 'kway teow' có nghĩa là 'sợi bánh bột gạo', dùng để chỉ hủ tíu. Thứ mà khởi thủy chỉ là món hủ tíu xào đơn giản ở các tỉnh đông nam Trung Quốc với thịt heo, nước mắm và nước xì dầu đã được biến đổi thành món ngon hải sản khi nó đến bờ hòn đảo này.

Lúc đầu, nó được các ngư dân và người đi nhặt sò muốn kiếm thêm bán vào ban đêm. Thay vì các nguyên liệu truyền thống, họ sử dụng những gì có sẵn nhiều để làm nên phiên bản điều chỉnh của món ăn. Đó là món ăn của người nghèo và những Hoa kiều sống trên đất Malaysia thời đó, bởi nó là một món ăn nhanh, rẻ, ngon miệng để họ có sức hàng giờ dưới nắng nóng. Món này đã trở thành món chủ đạo của dân lao động.

Đặc sản của Penang

Char Kway Teow có thể hiểu là món hủ tiếu xào, được xem là đặc sản của Penang. Nhưng tất nhiên với sự nổi tiếng của mình, độ phủ sóng của Char Kway Teow chắc chắn không chỉ dừng ở Penang mà còn được bán rộng rãi ở các khu food court ở các thành phố khác của Malaysia.

Chẳng khó để tìm được một quầy hàng hay một xe đẩy bán Char Kway Teow di động, nhưng lại rất khó để nhận diện nó. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những nơi có người đầu bếp đang xào đồ ăn trên chảo với từng động tác uyển chuyển, nhanh nhẹn và đặc biệt phảng phút mùi khói cay bốc lên thì đó chính là quầy bán Char Kway Teow.

Nguyên liệu của Char Kway Teow kì thực siêu đơn giản, một nắm hủ tiếu gạo bản mỏng, dẹt như bánh phở, giá, hành, trứng, còn tôm và lạp xưởng thái mỏng thì tùy chọn và có nơi có, nơi không. Char Kway Teow xào nhiệt cao trong chảo sâu lòng với gia vị chỉ gồm chút xì dầu, và sốt ớt cay đặc trưng. Nếu có tôm thì xào tôm trước cho chín, kế đó mới đến hủ tiếu, giá, trứng và sốt ớt.

Không rõ sốt ớt ở tiệm Char Kway Teow này chế biến thế nào, chỉ biết dù chỉ chút ít thôi cũng đủ để người ta xuýt xoa vì cay. Ai mà không ăn cay được lại quên dặn đầu bếp thì cứ xác định sẽ "xoắn" cả lưỡi vì cái cay của ớt lan trong từng sợi hủ tiếu. Mà đã thế, dường như cái nóng và dầu mỡ lại càng làm món ăn cay thêm gấp bội.

Char Kway Teow giống món hủ tiếu xào.

Char Kway Teow giống món hủ tiếu xào.

Mỗi nơi bán Char Kway Teow sẽ có một cách chế biến sốt ớt riêng, nhưng điểm chung là nơi nào cũng đều có vị cay xuýt xoa. Thế nên, ai mà không ăn cay được thì nhớ dặn đầu bếp cho ít sốt ớt thôi vì từng sợi hủ tiếu đều ngấm vị cay rất đậm. Thậm chí, khi hòa quyện cùng dầu mỡ thì món ăn này lại thêm phần cay gấp bội.

Các công đoạn chế biến của món này diễn ra rất nhanh. Và do xào lửa to nên đòi hỏi người đầu bếp phải rất tập trung để món xào được đều tay, thấm đều gia vị, không cháy. Có thể đĩa Char Kway Teow mới có thể khiến thực khách thương nhớ, thèm thuồng.

Char Kway Teow vì là món dầu mỡ nên ngon nhất là lúc vừa xào xong. Món này vì nêm ít gia vị nên ăn thấy rõ cái mặn mà của xì dầu, vị ngọt của tôm, giá, quyện cùng độ thơm của trứng, hành hoa, và tất nhiên là cái cay đặc trưng của sốt ớt.

Ở Malaysia, Char Kway Teow chính là món ăn đường phố đích thực, khi vừa có vô số quầy trên đường phố, vừa có thể phục vụ trong những hộp giấy, đĩa nhựa để thực sự có thể đứng ăn cơ động. Một phần Char Kway Teow sẽ có giá từ 6 đồng đến hơn 12 đồng, tùy vào nơi bán cũng như phần nhân đi kèm. Thông thường Char Kway Teow phiên bản chỉ trứng giá thường chỉ 6 RM, tương đương 30 nghìn đồng, các phiên bản thêm tôm sẽ đắt hơn, tùy lượng tôm trong phần ăn.

Vua hủ tiếu xào

Chú Tan, cách người ta gọi ông, là một người đàn ông 79 tuổi rắn chắc với mái tóc bạc trắng và ánh mắt sáng rực hiểu biết.

Ông đã nấu món độc nhất này trên một chiếc chảo lưu động gắn vào xe đạp và được đẩy vào vị trí bên đường Siam ở trung tâm George Town trong hàng chục năm. “Tôi không nhớ mình bao nhiêu tuổi khi bắt đầu. Nhưng char kway teow là tất cả những gì tôi biết”, chú Tan nói.

Sự nổi tiếng không ngờ của chú Tan bắt đầu hồi năm 2012 khi ông được một người địa phương phỏng vấn và đưa lên Facebook. Kinh nghiệm nấu nướng hàng chục năm, kết hợp với hương vị nhiều tầng của hủ tíu mỡ màng ám mùi khói được cân bằng hoàn hảo với lạp xưởng mặn - ngọt, nhanh chóng khiến những người trẻ có tâm hồn ăn uống chảy nước miếng. Không có gì bằng một dĩa hủ tíu đơn giản với câu chuyện thú vị tiếp sau đó.

Năm 2015, đầu bếp nổi tiếng Martin Yan, được biết đến với chương trình truyền hình Yan Can Cook đã ghé thăm quán của ông trong chương trình 'Hương vị Malaysia'. Nhờ có chương trình này mà làm nên thương hiệu “Vua hủ tíu xào” của chú Tan, món Char Kway Teow của chú được xếp hạng 14/50 tại Đại hội Ẩm thực Đường phố Thế giới năm 2017.

Ngày nay, chiếc xe chảo ven đường của ông là điều không thể thiếu trong giới ẩm thực và ông được nhiều người tôn sùng là phục vụ món char kway teow ngon nhất, hợp vị nhất ở Malaysia, bán ra hàng trăm dĩa mỗi ngày và thực khách phải xếp hàng hàng gi

Một số người nói rằng than củi là bí quyết thành công của chú Tan, nhưng “khách hàng thích món Char Kway Teow của cha tôi hơn người khác là vì ông đã hoàn thiện nó trong 60 năm. Các quán khác cũng dùng than và nguyên liệu tương tự, nhưng không ai có cái tài nấu như ông. Ngay cả anh trai tôi Kean Huat, vốn học nghề từ ông, cũng không có”, con trai của chú Tan là anh Evelyn nói.

“Tôi thề. Không có nước sốt bí mật nào cả; đó là tài nấu nướng của ông. Tôi không thể làm ngon như anh hay cha. Anh tôi mất nhiều năm để học từ cha và tay nghề của anh ấy vẫn đang tiếp tục cải thiện. Việc này mất cả đời. Cũng là nguyên liệu ấy, nhưng nếu tôi xào thì hương vị lại khác hoàn toàn”, con trai của ông Tan quả quyết.

Đến Malaysia, Char Kway Teow thực sự là món đáng thử, đặc biệt nếu bạn không ăn được các món có cari. Một đĩa Char Kway Teow nóng hổi, đến cái khói cũng cay không chỉ là cách để khám phá về ẩm thực Malaysia mà sẽ còn là dấu ấn khó quên trong chuyến du lịch.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Mãi xứng danh anh hùng

Mãi xứng danh anh hùng

Ngày 29 tháng 3, tại Nhà số 4 Lý Nam Đế, nhà văn Phùng Văn Khai - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện, phỏng vấn Thiếu tướng, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Tiến Luật về anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu. Phóng viên Bảo Thơ đã gh
Thời điểm chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều địa phương

Thời điểm chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều địa phương

Theo dự báo, khi kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kết thúc cũng là thời điểm nhiệt độ tại nhiều khu vực giảm dần, nắng nóng gay gắt không còn xuất hiện ở nhiều nơi.
Nghệ An: Bắt người đàn ông tàn tật điều hành web khiêu dâm hơn 1 triệu thành viên

Nghệ An: Bắt người đàn ông tàn tật điều hành web khiêu dâm hơn 1 triệu thành viên

Dù mang nhiều bệnh lý nặng, di chuyển khó khăn song Nguyễn Đức Vinh vẫn điều hành web truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trên mạng internet với hơn 1,1 triệu thành viên trên toàn cầu.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
cong vien nuoc ho tay dong nghit khach ngay dau nghi le

Công viên nước Hồ Tây đông nghịt khách ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 27.4 công viên Nước Hồ Tây đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình ca nhạc tạp kĩ, xiếc và giao lưu biểu diễn cùng các vũ công...chương trình được tổ chức trong 05 ngày từ 27/4 đến 1/5, mỗi ngày có 02 show diễn buổi sáng và buổi chiều.
dip nghi le 304 15 nam nay nguoi dan thay doi xu huong du lich

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay Người dân thay đổi xu hướng du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa cao khiến du khách e dè. Du khách đã đưa ra nhiều lựa chọn khác để phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí.
le hoi du lich ha noi nam 2024 chu de thang long ha noi thu do quyen ru

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội, thủ đô quyến rũ”

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất. Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá Du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội - Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và nhân dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng.
khai mac trien lam anh ve khu do thi trung tam thanh pho hai phong

Khai mạc Triển lãm ảnh về Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng

Ngày 26/4, tại Hà Nội, thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt tổ chức Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, thịnh vượng cho ngày mai”.
pho di bo ho hoan kiem ha noi mo lien tuc 6 ngay dip le 304 15

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội mở liên tục 6 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin sẽ kéo dài hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, từ ngày 26/4 đến 1/5.