Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Đức Phổ - Quảng Ngãi: "Chật vật" tuyển giáo viên

Giáo dục
13/03/2023 06:07
Xuân Thành
aa
Thị xã ven biển Đức Phổ (Quảng Ngãi) dù được sự quan tâm, đầu tư vẫn thiếu giáo viên, cơ sở vật chất chưa đảm bảo ảnh hưởng tới chất lượng, công tác giảng dạy.


Theo Kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Ngãi, về trách nhiệm Trưởng phòng GDĐT thị xã Đức Phổ trong công tác quản lý chuyên môn trên địa bàn.

Dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất cho tuyển dụng hàng nghìn giáo viên từ bậc mầm non đến THPT để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhằm đảm bảo công tác giảng dạy trong năm học mới 2022 - 2023.

Thế nhưng, một thực tế đã nêu tại kết luận thanh tra của Trưởng Đoàn thanh tra, vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên tại địa bàn thị xã Đức Phổ ở các cấp học hiện đang còn thiếu so với định mức vị trí việc làm là 128 người cụ thể: cấp trung học cơ sở: 36 người, cấp tiểu học: 81 người, cấp mầm non: 11 người. Do tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên của một số trường nên việc dạy học còn gặp khó khăn.

fhfhj

Ảnh minh họa

Đức Phổ là thị xã ven biển, được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhưng vẫn còn một số trường có cơ sở vật chất chưa đảm bảo theo quy định của Bộ GDĐT Quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có nhiều cấp học; một số thiết bị dạy học còn thiếu theo quy định của Bộ GDĐT.

Bên cạnh đó tỉ lệ huy động trẻ ra lớp tuy có tăng nhẹ hàng năm nhưng chưa đạt tỉ lệ đã giao, việc điều tra, nắm số liệu trẻ trong độ tuổi đi học ngoài địa bàn thị xã đôi lúc chưa kịp thời.

Qua đợt thanh tra được biết, trong công tác quản lý giáo dục tại thị xã Đức Phổ chưa thường xuyên kiểm tra, tư vấn, đốc thúc việc khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động chuyên môn; kiểm tra hồ sơ quản lý các hoạt động chuyên môn của các đơn vị chưa nhiều.

Sách mẫu theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 phục vụ nghiên cứu, lựa chọn cũng chưa được cung cấp kịp thời để đáp ứng việc giảng dạy và học tập, phần lớn các giáo viên đang phải nghiên cứu sách điện tử do đó việc so sánh, đối chiếu và nêu những ưu điểm, khuyết điểm trong mỗi bộ sách còn hạn chế.

Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp loại học lực yếu, kém/chưa đạt của học sinh cấp THCS, thực tế cho thấy trong học kỳ 1, năm học 2022-2023 chiếm tỷ lệ 16,24%.

Còn học sinh cấp tiểu học chưa hoàn thành ở cuối năm học. Liên quan đến vấn đề này Sở GDĐT đề nghị Phòng GDĐT tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh về nội dung đổi mới và yêu cầu của đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông để mọi thành phần trong xã hội đồng tình ủng hộ và hỗ trợ các nguồn lực khi các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện.

Ngoài ra, nhằm khắc phục các tồn tại trên Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Trưởng phòng GDĐT thị xã Đức Phổ cần tham mưu Chủ tịch UBND thị xã bố trí đủ, cơ cấu đồng bộ đội ngũ giáo viên, nhân viên và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đầy đủ theo danh mục tối thiểu của Bộ GDĐT đã giao.

Phải tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động chuyên môn của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo ra lớp đạt chỉ tiêu; chú trọng phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập; kiểm tra việc sử dụng thiết bị dạy học, quản lý tài sản các trường trên địa bàn…

Xâyy dựng biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện đổi mới phương pháp dạy,... đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy.

Đồng thời, UBND thị xã Đức Phổ cần chỉ đạo Thanh tra thị xã, các cơ quan, tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với Phòng GDĐT thị xã thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

bài liên quan
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Tham dự Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế năm 2024, cả 8 học sinh Việt Nam đều giành huy chương, gồm 5 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc.
Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bình Dương năm 2024 ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.
Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Từ trước đến nay, câu chuyện giáo dục giới tính thường được nhắc đến nhiều ở khía cạnh bảo vệ con trẻ khỏi kẻ xấu. Tuy nhiên, có một yếu tố đáng được quan tâm mà nhiều phụ huynh “bỏ qua”, đó là giáo dục để các bé trai không chỉ không trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại, mà còn tránh “lầm đường lạc lối”, trở thành kẻ phạm tội.
Phụ huynh đừng

Phụ huynh đừng 'khoe điểm'

Những tháng cuối cùng của niên học 2023 - 2024 đang dần khép lại. Bên cạnh niềm vui vì một kỳ nghỉ hè sắp tới, vẫn còn đó “căn bệnh thành tích” đến từ chính một số phụ huynh học sinh.
Tuyên dương, khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu Thủ đô

Tuyên dương, khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu Thủ đô

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023-2024.
Trường hợp được miễn các bài thi tốt nghiệp THPT?

Trường hợp được miễn các bài thi tốt nghiệp THPT?

Tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định 3 trường hợp được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT.
139 học sinh được miễn nhiễm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng đại học 2024

139 học sinh được miễn nhiễm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng đại học 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng ngành Giáo dục mầm non về việc miễn thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 đối với 139 học sinh lớp 12.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố danh sách 201 điểm thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 trên địa bàn thành phố.
“Cơ sở giáo dục Đại học cần nỗ lực hơn trong nghiên cứu, đào tạo”

“Cơ sở giáo dục Đại học cần nỗ lực hơn trong nghiên cứu, đào tạo”

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, các cơ sở giáo dục Đại học của Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong nghiên cứu và đào tạo để có thể đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là những ngành công nghệ cao.
Phê duyệt thêm 2 đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Phê duyệt thêm 2 đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thêm 2 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.