Chủ nhật 26/05/2024 12:51

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Gặp gỡ nhân chứng sống đánh chìm tàu biệt kích của địch vào đêm ngày 9/4/1966

Gương mặt
07/03/2024 11:03
Lương Liễu
aa
Phóng viên đã có buổi gặp gỡ nhân chứng lịch sử, 1 trong 6 ngư dân đánh chìm tàu biệt kích của địch vào đêm ngày 09/4/1966.

Những ngày đầu xuân 2024, biển Sầm Sơn, Thanh Hóa vẫn êm đềm và đẹp đẽ nhưng ít ai còn nhớ cuộc đối đầu không cân sức giữa dân quân du kích của xã Quảng Tường với tàu biệt kích của địch trên biển Sầm Sơn cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Đây là lần đầu tiên chiến tranh du kích trên biển, dùng phương tiện thô sơ đánh chìm tàu địch với phương tiện và vũ khí hiện đại để bảo vệ vùng lãnh hải, vùng trời và đất liền của Việt Nam.

Nhân chứng sống
Ông Nguyễn Đình Chấn - thuyền viên.

Tôi đến thăm ông vào buổi sáng đầu xuân, ở tuổi 87, ông Nguyễn Đình Chấn rất minh mẫn và mạnh khỏe, với dáng vóc cao to, cách nói chuyện dung dị và chân thực, ông nhớ đầy đủ tên tuổi của 6 thuyền viên là đồng đội của mình và cả những chi tiết nhỏ sau chiến công của ông cùng đồng đội đánh chìm tàu địch.

Tiếc là 5 trong 6 đồng đội của ông nay đã đi xa, chỉ còn lại mình ông. Người ông tôn trọng và nhắc nhiều trong cuộc trò chuyện với phóng viên, đó là Thuyền trưởng Nguyễn Viết Xướng, người chỉ huy trận đánh vào đêm 09/4/1966.

Trở lại thời khắc lịch sử cách đây 58 năm, chiến hạm Madox của Hạm đội 7 của Mỹ bị Hải quân và nhân dân ta đánh đuổi ra khỏi hải phận Việt Nam vào tháng 8/1964, địch tăng cường dùng các loại tàu biệt kích nhỏ vào gần bờ để bắt bớ ngư dân, tung bọn người nhái lên đất liền để phá hoại một số cơ sở ven biển.

Là người trực tiếp ném bộc phá lên tàu địch, ông Chấn thổ lộ: “Năm 1966, tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương tổ chức một số ngư dân, dùng thuyền đánh cá, bí mật tiếp cận nhằm phá tàu biệt kích địch…Thời đó, ông Trịnh Tố Phan là Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Thanh Hóa và ông Vũ Văn Kính là Trưởng ty Công an tỉnh Thanh Hóa phổ biến quyết định của cấp trên về việc lấy tinh thần xung phong, thành lập hai đội quân, mỗi đội gồm 6 người để làm nhiệm vụ tập kích tàu biệt kích của Mỹ.

Cấp trên giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Viết Xướng, khi đó là xã đội phó xã Quảng Tường, Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bất cứ khi nào nghe tin tàu biệt kích đến bắt ngư dân ở đâu trong tỉnh là ông Xướng tìm cách tiếp cận, tìm hiểu và nắm tình hình. Những người dân chài này đã giúp nhiều cho sự hiểu biết của ông để áp dụng, chuẩn bị phương án chiến đấu.

Nhân chứng sống
Vết thương trên chân của ông Chấn.

Sau thời gian huấn luyện, 6 anh em chúng tôi được chọn trong số ngư dân tham gia xung phong để tiếp tục huấn luyện cách đánh trong mọi điều kiện thời tiết, gồm ông Lê Nhữ Vối; ông Lê Văn Rạng; ông Nguyễn Hữu Nụ; tôi Nguyễn Đình Chấn; ông Nguyễn Hữu Thẳng- Thuyền phó; ông Nguyễn Viết Xướng- Thuyền trưởng, người chỉ huy trận đánh.

Với mệnh lệnh: “thưa ông, chúng tôi là dân đánh cá, khi đó tất cả đồng loạt nổ súng, ném lựu đạn và bộc phá lên tàu…”.

Ông Chấn nhớ lại: “Tối ngày 09/4/1966, chúng tôi phát hiện 3 đốm sáng di chuyển dần về phía chúng tôi, tiếng sóng biển xen lẫn tiếng động cơ to dần.

Mắt chúng tôi bám sát mấy đốm sáng của ánh đèn tàu biệt kích của địch, chúng đi theo hình chữ V, theo lệnh Thuyền trưởng Nguyễn Viết Xướng, mọi người cùng vào vị trí, 3 người nấp dưới khoang thuyền, thủ sẵn súng AK, bộc phá, lựu đạn; 3 người trên thuyền với bộc phá, lựu đạn giấu trong người, giả làm dân đánh cá.

Khi tàu của địch phát hiện được chúng tôi, chúng tôi ra tín hiệu quăng lưới, giả là ngư dân. Khoảng cách rất gần, tiếng phát thanh phát ra từ phía tàu của địch bằng một giọng Nam Bộ: “muốn sống cho thuyền vào đây”…

Trong khi tàu của địch lớn gấp 2-3 lần thuyền của chúng tôi, chiếc đi đầu lao thẳng về phía thuyền chúng tôi, lúc này ông Xướng hô: “thưa các ông, chúng tôi là dân đánh cá”- dứt tiếng hô của Thuyền trưởng, tất cả đồng loạt nổ súng, ném lựu đạn, bộc phá lên tàu, rồi nhanh chóng ôm luồng làm phao nhảy xuống biển. Một tiếng nổ long trời, chiếc tàu địch như cột lửa khổng lồ trong đêm, sáng rực rồi chìm nghỉm…

Chúng tôi bơi trên biển khoảng 1 tiếng đồng hồ thì cả 6 thuyền viên được thuyền của ngư dân ứng cứu đưa vào bờ.

Trong 6 anh em chỉ có tôi bị thương ở chân, còn lại là an toàn. Về phía địch, còn 2 chiếc thuyền sau khi bắn xối xả vào tàu của chúng tôi rồi rút lui, bỏ chạy…”.

Nhân chứng sống
Nhân chứng sống
Những tấm huân huy chương của ông Nguyễn Viết Xướng.

Một thoáng ký ức ùa về, trên khuôn mặt phúc hậu của ông pha chút xúc động và xen lẫn tự hào: “Sau chiến công đánh chìm tàu địch, thành tích của chúng tôi được báo cáo ở Hội nghị dân quân du kích toàn miền Bắc.

Cả 6 anh em chiến đấu diệt tàu địch đều được nhà nước tặng Huân chương chiến công. Vinh dự nhất là chúng tôi được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng thưởng Huân chương chiến công năm 1966.

Riêng Thuyền trưởng của chúng tôi, ông Nguyễn Viết Xướng không chỉ được tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn được Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký thưởng Huy chương năm 1962 và Chủ tịch Trường Chinh tặng năm 1986.

Có thể khẳng định rằng, bất cứ trận chiến nào, kế hoạc nào, công việc nào mà dựa vào dân, được dân ủng hộ thì trận đánh đó, kế hoạch đó sẽ nhất định sẽ thắng lợi.

Nhân chứng sống
Phóng viên thăm gia đình ông Nguyễn Đình Chấn trong ngày đầu xuân năm mới.

Sau trận chiến này, các nhà chiến lược quân sự nhận định: đưa chiến tranh du kích ra biển là nét phát triển độc đáo của chiến tranh nhân dân, đây là cách đánh kỳ lạ”- ông Chấn nhớ lại.

Chia tay ông Chấn ra về, phóng viên nhớ mãi câu nói của ông Chấn: “Bất cứ trận chiến nào, kế hoạch nào, công việc nào mà dựa vào dân, được dân ủng hộ thì trận đánh đó, kế hoạch đó sẽ nhất định thắng lợi ”.

Cũng theo lời ông Chấn, sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Nguyễn Việt Xướng được cử làm lãnh đạo địa phương trong nhiều năm cho tới khi nghỉ hưu, chức vụ mà ông Xướng từng đảm nhiệm: Chủ tịch xã Quảng Tường, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, nay là TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, và nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã có các quyết định khen thưởng đột xuất 4 công dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Tin bài khác
Lộ diện nhan sắc Hoa khôi trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội

Lộ diện nhan sắc Hoa khôi trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội

Tranh tài tại đêm chung kết "Hoa khôi sinh viên Đại Học Văn Hóa Hà Nội - Hoa khôi Miss HUC 2024”, Trần Thị Khánh Linh đã tự tin thể hiện qua các phần thi, khẳng định mình là một nữ sinh toàn diện và đăng quang ngôi vị Hoa khôi một cách đầy thuyết phục.
Sao Mai Khánh Ly nồng nàn, quyến rũ...

Sao Mai Khánh Ly nồng nàn, quyến rũ...

Tối 21/3/2024, tại Skyline Hoàng Cầu - Hà Nội đã diễn ra Minishow “Ly” của ca sĩ Nguyễn Khánh Ly. Đây là đêm nhạc riêng đầu tiên sau 20 năm theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp của giải Ba Sao Mai 2011 Khánh Ly. Chương trình do nhạc sĩ Minh Thành làm Giám đốc âm nhạc, có sự tham gia của các khách mời: NSND Đức Long, ca sĩ Thu Ba, nhạc sĩ Dương Trường Giang cùng các học trò của ca sĩ Khánh Ly.
Ca sĩ – Tiến sĩ Khánh Ly làm đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ca hát

Ca sĩ – Tiến sĩ Khánh Ly làm đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ca hát

Sau 20 năm theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp, ca sĩ – Tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Khánh Ly mới lần đầu tiên thực hiện đêm nhạc riêng của mình.
Sơn Tùng M-TP sẽ có buổi offline dành cho fan hâm mộ trước khi ra mắt MV “Chúng ta của tương lai”

Sơn Tùng M-TP sẽ có buổi offline dành cho fan hâm mộ trước khi ra mắt MV “Chúng ta của tương lai”

Trên kênh YouTube của Sơn Tùng cũng ấn định thời điểm ra mắt dự án “Chúng ta của tương lai” vào lúc 0h ngày 8/3/2024, trùng vào một ngày lễ ý nghĩa tại Việt Nam.
Phát hiện 4 cụm rạp để khán giả dưới 18+ vào xem phim “Mai” của Trấn Thành

Phát hiện 4 cụm rạp để khán giả dưới 18+ vào xem phim “Mai” của Trấn Thành

Nội dung này được Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin tại buổi gặp báo chí ngày 1/3/2024.
Nữ nhân viên xe đẩy của Cảng HKQT Nội Bài giúp hành khách tìm lại chiếc túi và giấy tờ quan trọng bị bỏ quên

Nữ nhân viên xe đẩy của Cảng HKQT Nội Bài giúp hành khách tìm lại chiếc túi và giấy tờ quan trọng bị bỏ quên

Chị Trần Thị Hồng Thúy - một nhân viên xe đẩy Trung tâm Khai thác ga Nội Bài đã phát hiện và bàn giao cho lực lượng An ninh cơ động chiếc túi hiệu Michael Kors chứa hơn 8 nghìn euro (tương đương hơn 200 triệu đồng) và giấy tờ cá nhân quan trọng của khách.
Khởi công xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thống Nhất

Khởi công xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thống Nhất

Sáng ngày 20/9, Hội LHPN thành phố Lào Cai Cai - Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh - Công ty xây dựng Toàn Thắng, UBND xã Thống Nhất đã khởi công xây dựng “Mái ấm tình thương” tặng gia đình chị Đào Thị Thơm thôn Cóc Kẹ.
Kỹ sư Đỗ Văn Tám - Tấm gương sáng của ngành Điện lực Văn Bàn

Kỹ sư Đỗ Văn Tám - Tấm gương sáng của ngành Điện lực Văn Bàn

Nhờ sự chăm chỉ cùng tinh thần nỗ lực học tập và rèn luyện, luôn trao dồi chuyên môn nghiệp vụ Kỹ sư Đỗ Văn Tám luôn được lãnh đạo cùng đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Đến nay, với 21 năm công tác trong ngành điện, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những tấm gương sáng trong công tác an toàn tại Điện lực Văn Bàn.
Tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023 cho 129 cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội

Tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023 cho 129 cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định số 3996/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023.
Bí thư Đoàn công an huyện Mường Khương hiến máu cứu sống thai phụ đang nguy kịch

Bí thư Đoàn công an huyện Mường Khương hiến máu cứu sống thai phụ đang nguy kịch

Nhờ được hiến máu kịp thời, cùng sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, chị Sì Sín Dín được cứu khỏi cơn nguy kịch.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.