Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

"Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh"

Sức khỏe - đời sống
01/01/2024 06:40
Nguyễn Quang - Hải Long
aa
Ngay sau nghi lễ kỷ niệm là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh".


Tối 31/12, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh" đã diễn ra tại Quảng trường 30/10, TP Hạ Long.

Cách đây 30 năm, ngày 27/12/1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định về việc thành lập TP Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở địa giới hành chính của thị xã Hồng Gai.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, thành phố luôn bám sát các chủ trương của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của tỉnh để chủ động, sáng tạo, có quyết sách phù hợp, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, lấy du lịch, dịch vụ làm mũi nhọn, gắn với phát triển bền vững dựa trên các trụ cột thiên nhiên - lịch sử - văn hóa - con người; tập trung nỗ lực phát triển thành phố, chưa đầy 10 năm sau thành lập đã trở thành đô thị loại II, trở thành đô thị loại I sau 20 năm thành lập và là trung tâm, động lực phát triển và là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh.

z5028117144060_645bd10f4111a0118d4c806efe7669c5

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh". Ảnh Nguyễn Quang.

Trước yêu cầu và xu thế phát triển của thành phố, ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14, trong đó sáp nhập toàn bộ huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, mở ra không gian phát triển mới với tầm nhìn chiến lược, nhân lên sức mạnh về tiềm năng, lợi thế nổi trội, tiếp tục tạo tiền đề vững chắc để kiến tạo Hạ Long trở thành một đô thị đa cực, văn minh, hiện đại.

z5028117166705_f498ac01b8261ea325a7ed100ed04964

Nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đặc sắc tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Quang

Có thể khẳng định, 30 năm qua, TP Hạ Long đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, mang tính tiên phong, dẫn dắt, đột phá đi đầu; là trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc gia, mang tầm quốc tế; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại trên nguyên tắc “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”; đóng góp vào đổi mới phương thức lãnh đạo của đảng và quản trị phát triển bền vững địa phương. Kinh tế luôn duy trì mức tăng trưởng cao, đóng góp gần 50% tổng thu mỗi năm của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 14.000 USD, tăng gần 10 lần so với năm 2002.

z5028116886273_7757d90891d4700dbf119576b53418c4

TP Hạ Long vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước. Ảnh Nguyễn Quang

Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch tích cực, bền vững. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 87%, cao gấp 2 lần bình quân chung của cả nước. Toàn thành phố không còn hộ nghèo, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; chất lượng môi trường được đảm bảo, công tác phối hợp quản lý bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long được thực hiện ngày càng tốt hơn, có hiệu quả cao hơn.

Những thành tựu, kết quả đó không chỉ có ý nghĩa với thành phố mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và vươn lên là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Để ghi nhận những nỗ lực, thành tựu đạt được trong suốt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố, Chủ tịch Nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Hạ Long.

z5028148552163_a634271b4091b8631355ddb14fab9c50

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Quang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hạ Long đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đóng góp hiệu quả vào thành tựu chung của tỉnh Quảng Ninh và cả nước. Những thành quả, “trái ngọt” đó không phải tự nhiên có được mà là kết quả của sự ươm trồng và vun đắp, sự cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân TP Hạ Long.

Giai đoạn phát triển mới mang lại những vận hội lớn, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Trên cơ sở đường lối, chủ trương chung của Trung ương, xuất phát từ thực tiễn của tỉnh và địa phương, TP Hạ Long cần vận dụng sáng tạo tư duy phát triển thành phố theo phương châm “tầm nhìn toàn cầu, hành động địa phương”, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu trước mắt của năm 2024 và cả nhiệm kỳ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Nhận diện đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh, giá trị riêng biệt, nổi trội, đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, với vịnh Cửa Lục là trung tâm kết nối phát triển đô thị theo mô hình đa cực; tăng cường kết nối nội vùng, liên vùng với hạ tầng giao thông, cảng biển hiện đại gắn với bảo tồn, phát huy bền vững giá trị Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

z5028144595396_2e2fa8864631be0cde3855bf64825b87

Chương trình thu hút nhiều người dân và du khách tham dự. Ảnh: Nguyễn Quang

Ngay sau nghi lễ kỷ niệm là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh", gồm 4 chương: Hạ Long - miền huyền thoại; Hồng Gai sáng niềm tin; Hạ Long - hành trình phát triển và Hạ Long - khát vọng phồn vinh, với các tác phẩm âm nhạc viết về vùng đất, con người Hạ Long qua các thời kỳ, được xâu chuỗi như một giai điệu tự hào về quá trình phát triển của thành phố.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ là người Quảng Ninh đã thành danh, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc lớn trong nước và các ca sỹ Quảng Ninh, các nghệ sỹ, diễn viên Trung ương, các diễn viên không chuyên TP Hạ Long thực hiện.

bài liên quan
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.