Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Hà Nội: Diễn biến mới vụ học sinh ngã từ tầng 3 xuống đất tử vong

Sức khỏe - đời sống
28/12/2023 10:57
Hoa Tiên
aa
Trường Mầm non Huỳnh Cung đã báo cáo vụ việc học sinh 5 tuổi của trường ngã từ tầng 3 xuống đất tử vong lên UBND huyện Thanh Trì, và huyện cũng đã báo cáo Thành ủy và UBND TP theo đúng quy định.


Liên quan đến vụ việc học sinh N.T.M.Đ (5 tuổi) rơi từ tầng 3 của trường Mầm non Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp xuống đất tử vong, ông Phạm Văn Ngát – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, nhà trường đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Thanh Trì, và huyện cũng đã báo cáo Thành ủy và UBND TP theo quy định.

Bà Phạm Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường Mầm non Huỳnh Cung cho biết, nhà trường đã báo cáo UBND huyện Thanh Trì và yêu cầu PV liên hệ với huyện để cập nhật thông tin liên quan.

Theo thông tin Pháp luật Plus có được, trưa ngày 5/9/2023 - trong ngày đầu tiên đi học tại trường Mầm non Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, học sinh N.T.M.Đ (trú tại tổ 16, Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) rơi từ tầng 3 xuống đất tử vong. Trưa hôm đó, 2 cô giáo chịu trách nhiệm trông lớp em Đ. Sau đó, em Đ nhanh chóng được đưa đi Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Trì nhưng cháu không qua khỏi.

ha-noi-dien-bien-moi-vu-hoc-sinh-nga-tu-tang-3-xuong-dat-tu-vong-120616

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh; Web nhà trường

Chia sẻ về điều này, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật chia sẻ, theo Điều 89 Luật Giáo dục 2015, nhà trường phải thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục, quy tắc ứng xử; Hợp tác với gia đình và xã hội để tổ chức hoặc tham gia các hoạt động giáo dục theo kế hoạch của nhà trường, đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; Báo cáo về kết quả học tập, rèn luyện của học sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ. Do đó, nhà trường có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho người dạy và người học. Khi có tai nạn xảy ra trong phạm vi trường học, trong giờ học, thuộc phạm vi quản lý và trách nhiệm quản lý của nhà trường thì nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm.

Theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 25/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em: "Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em lang thang kiếm sống trên địa bàn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em".

Đồng thời, Điều 26, Điều 27 Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường mầm non quy định giáo viên có nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đồng thời có trách nhiệm bảo vệ an toàn về thể chất, tinh thần cũng như tính mạng của trẻ em trong thời gian trẻ ở nhà trường. Vì vậy, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, khi xem xét trách nhiệm trong vụ việc này phải bàn tới cả trách nhiệm của giáo viên được phân công chăm sóc học sinh.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò của nhà trường và những người liên quan trong việc bảo đảm an toàn cho học sinh, bằng cách xác định trách nhiệm của giáo viên được giao nhiệm vụ theo dõi trẻ cũng như những vấn đề về chất lượng lan can.

Nhà trường và giáo viên có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết thêm, theo quy định tại Thông tư số 45/2021/TT-BGDĐT về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non, lan can tại trường mầm non phải đạt các tiêu chuẩn nhất định (cao hơn 1m, có các thanh đứng cách nhau ít hơn 10 cm, không có các thanh ngang) hoặc được cố định vững chắc, không có nguy cơ gây nguy hiểm; không để bàn ghế và đồ dùng gần lan can.

Về giáo viên giám sát trẻ, cần kiểm tra giáo viên có phải là nhân viên chính thức của nhà trường hay không; Giáo viên có đủ điều kiện và năng lực để giảng dạy tại trường hay không?

6059e4ba267e0-1ok

Luật sư Diệp Năng Bình.

Theo vị Luật sư này, sau khi có kết luận từ cơ quan điều tra có thẩm quyền, tuỳ thuộc vào tính chất mức độ hành vi, nhà trường và giáo viên có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, song song với đó là trách nhiệm bồi thường dân sự đối với gia đình học sinh bị tử vong.

"Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường dân sự, căn cứ theo Điều 597 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, nhà trường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được nhà trường giao và căn cứ theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, nhà trường phải bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, về xử lý hành chính. Giả sử nếu nhà trường có hành vi sử dụng nhà giáo không đủ điều kiện thì có thể bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, người phụ trách chăm học sinh và người đứng đầu nhà trường còn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật khi để xảy ra sự cố như vậy.

Thứ ba, về xử lý hình sự. Nếu có đủ yếu tố cấu thành tội thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiệu trưởng nhà trường và giáo viên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, đối tượng vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 - 12 năm. Đồng thời người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm" - Luật sư Diệp Năng Bình nhận định.

"Riêng giáo viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trông nom học sinh còn có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo Điều 129 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, mức phạt tù áp dụng có thể từ 1 - 12 năm. Đồng thời còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm", Luật sư Diệp Năng Bình đưa ra ý kiến.

Trường Mầm non Huỳnh Cung được thành lập ngày 1/1/2010 trên cơ sở chia tách từ trường mầm non Tam Hiệp, sau một thời gian xây dựng, hoạt động và trưởng thành, trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ, các phong trào thi đua và các hoạt động khác của ngành.

Nhà trường tổ chức đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Trường còn vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

bài liên quan
Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch cơ sở giáo dục chuyên biệt với người khuyết tật

Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch cơ sở giáo dục chuyên biệt với người khuyết tật

Thủ tướng quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật.
Bộ GD&ĐT phê duyệt sách giáo khoa lớp 9 và 12

Bộ GD&ĐT phê duyệt sách giáo khoa lớp 9 và 12

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) lớp 9 và lớp 12 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT).
Bộ GD&ĐT nghiêm cấm tặng quà Tết dưới mọi hình thức

Bộ GD&ĐT nghiêm cấm tặng quà Tết dưới mọi hình thức

Bộ GD&ĐT ký ban hành văn bản gửi các Sở GD&ĐT; Các Đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đắng sư phạm về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Quy chế thi tốt nghiệp tạo thuận lợi cho thí sinh

Quy chế thi tốt nghiệp tạo thuận lợi cho thí sinh

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, về cơ bản kỳ thi giữ ổn định như năm 2023 nên tạo thuận lợi để học sinh có thể yên tâm học, ôn luyện. Thầy cô cũng sẽ lưu ý để hướng dẫn, chuẩn bị cho học sinh tốt nhất.
Tồn tại, hạn chế sau 10 năm thực hiện Nghị Quyết 29

Tồn tại, hạn chế sau 10 năm thực hiện Nghị Quyết 29

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để sớm khắc phục.
Tháo gỡ vướng mắc trong dạy môn tích hợp

Tháo gỡ vướng mắc trong dạy môn tích hợp

Năm học 2023 - 2024 là năm học thứ 3 thực hiện triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp ở cấp THCS…, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi vướng mắc, khó khăn, lúng túng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.
Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Ở kỳ điều hành hôm nay, giá các mặt hàng E5 RON92 và RON 95 được điều chỉnh giảm.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.