Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 37 °C
Đà Nẵng 37 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 37°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 37°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau

Dân sinh
23/05/2024 11:47
Minh Quang
aa
Vụ cháy chung cư mini sai phép giữa Thủ đô khiến 56 người tử vong vẫn chưa nguôi với những gia đình nạn nhân thì mới đây, ngày 19/5/2024, cũng tại quận Thanh Xuân lại tiếp tục xảy ra vụ hỏa hoạn trong chung cư mini.
Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau
Vụ hỏa hoạn tại chung cư mini khiến 56 người tử vong khiến người dân Thủ đô bàng hoàng.

Cháy chung cư mini sai phép, kỷ luật 5 tổ chức Đảng

Vụ cháy chung cư mini sai phép giữa Thủ đô khiến 56 người tử vong vẫn chưa nguôi với những gia đình nạn nhân thì mới đây, ngày 19/5/2024, cũng tại quận Thanh Xuân lại tiếp tục xảy ra vụ hỏa hoạn trong chung cư mini. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini.

Theo thông tin từ báo chí, ngọn lửa xuất phát từ tầng 8 của căn chung cư mini 9 tầng 1 tum có địa chỉ tại số 269 - 271 Quan Nhân. Tòa nhà này có chiều rộng khoảng 7m, sâu 30 m, tầng 1 kinh doanh dịch vụ ăn uống, từ tầng 2 đến tầng 9 là các căn hộ mini, mỗi tầng khoảng 4 - 5 phòng.

Ngay sau đó, Công an TP Hà Nội đã huy động xe chuyên dụng và nhiều cảnh sát phòng cháy chữa cháy tới hiện trường, đám cháy đã được dập tắt sau đó. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người và tài sản có giá trị lớn.

Tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân), mặc dù được cấp phép 6 tầng, tầng lửng và tum thang nhưng được chủ đầu tư là ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, Cầu Giấy) đã tự ý xây thành 9 tầng.

Do vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nên vụ hỏa hoạn xảy ra vào đêm 12/9, rạng sáng ngày 13/9/2023 đã cướp đi sinh mạng của 56 người.

Liên quan đến vụ việc, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận thấy Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 và các đảng viên liên quan đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và quản lý trật tự xây dựng.

Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau
Vụ cháy xảy ra tại tầng 8 của tòa chung cư mini. (Ảnh: Hoàng Tuấn).

Trong đó, đã để UBND quận, Công an quận Thanh Xuân và UBND phường Khương Đình có vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng; nhiều công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng không được xử lý, tồn tại trong thời gian dài nhưng chưa được khắc phục triệt để, không có biện pháp quyết liệt xử lý vi phạm.

Đặc biệt, để chủ đầu tư nhà số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và phòng cháy, là nguyên nhân chính gây ra vụ cháy làm chết 56 người, bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận.

Sự việc trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 5 tổ chức đảng, gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy phường Khương Đình các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, Chi ủy Chi bộ Công an phường Khương Đình nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu?

Vụ việc đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã gửi thư thăm hỏi, đồng thời đề nghị TP Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm thật sâu sắc về sự cố này; đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Với sự vào cuộc điều tra khẩn trương, ngay sau đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nghiêm Quang Minh về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Và đến ngày 31/1/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục khởi tố 6 người do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ cháy gồm: Nguyễn Đình Quân, nguyên Tổ trưởng Tổ Trật tự xây dựng (TTXD) UBND phường Khương Đình, quận Thanh Xuân; Chu Xuân Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình, giai đoạn 2015-2020, hiện là Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam; Nguyễn Thị Kim Trang, nguyên cán bộ địa chính xây dựng UBND phường Khương Đình; Trần Trọng Khang, nguyên Đội trưởng Đội TTXD UBND quận Thanh Xuân; Phạm Tần Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình; Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Phó trưởng Công an phường Khương Đình.

Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau
Ngoài căn chung cư xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 56 người tử vong, ông Minh còn là chủ đầu tư của 8 chung cư mini xây vượt tầng (Ảnh: Báo Giao thông).

Tuy nhiên, báo chí cũng nêu ngoài căn chung cư xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 56 người tử vong, ông Minh còn là chủ đầu tư của 8 chung cư mini xây vượt tầng, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố, trong đó riêng tại quận Thanh Xuân có đến 5 công trình.

Dư luận cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ cơ quan chức năng để ngăn chặn những sự cố, thậm chí là thảm họa đáng tiếc xảy ra do sự chủ quan, coi thường tính con người của một số cá nhân, chủ đầu tư và thậm chí từ cơ quan quản lý.

Do đó, cần xem xét trách nhiệm của tất cả những người có liên quan đưa ra xử lý theo đúng quy định, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Về việc xem xét, xử lý trách nhiệm, sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Thành ủy Thành phố Hà Nội cũng đã có chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2023 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ: Công tác quản lý trật tự xây dựng có nơi chưa tốt, vi phạm trật tự xây dựng không phép, sai phép còn xảy ra…; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm qua loa, chiếu lệ.

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình”, theo Chỉ thị.

Trả lời trên báo Giao thông, Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để chung cư xây dựng trái phép, không thể không nhắc đến vai trò kiểm tra, rà soát và phát hiện sai phạm của lực lượng chức năng phường, quận thuộc lĩnh vực được giao.

“Cần làm rõ sai phạm để xem xét trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ cấp dưới theo phân cấp quản lý về xây dựng liên quan chung cư đó.”

Theo báo Người lao động, chung cư mini xảy ra cháy làm 56 người tử vong được ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (đã nghỉ hưu từ năm 2022), ký cấp Giấy phép xây dựng số 89-2015/GPXD. Sau khi được cấp giấy phép, chủ đầu tư đã xây công trình này cao 9 tầng, vượt 3 tầng so với giấy phép.

Năm 2015, ông Vũ Cao Minh giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Thanh Xuân; ông Nguyễn Xuân Lưu (hiện là Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội) giữ chức Chủ tịch UBND quận. Đến tháng 10-2019, ông Minh nghỉ hưu theo chế độ, ông Nguyễn Xuân Lưu được bầu làm Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Tháng 3-2021, ông Lưu được phân công làm Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội thay ông Nguyễn Việt Hà, ông Hà được điều động làm Bí thư Quận ủy Thanh Xuân.

Tháng 4-2021, ông Võ Đăng Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho đến nay. Tháng 11-2022, bà Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, được phân công làm Bí thư Quận ủy Thanh Xuân, nhiệm kỳ 2020-2025; ông Nguyễn Việt Hà được điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy Gia Lâm.

bài liên quan
Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của khách hàng

Khởi tố cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của khách hàng

Từng là nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân thuộc một ngân hàng trên địa bàn TP Sơn La, Lò Mạnh Hùng đã làm trái quy định của ngân hàng chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.
Khởi tố thêm hàng chục bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm hàng chục bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo tại Công ty Lộc Phúc

Ngày 11/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can đối với 41 đối tượng đồng phạm để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Nghệ An: Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên

Nghệ An: Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên

Hoàng Đức Nam (SN 1982), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên (nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Cửa Lò) bị khởi tố cùng 2 đối tượng khác về tội đưa hối lộ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

Khởi tố bị can, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình vừa bị lực lượng chức năng Công an huyện Hưng Hà khởi tố, bắt tạm giam.
Nghệ An: Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều học viên học lái xe ô tô

Nghệ An: Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều học viên học lái xe ô tô

Với chiêu bài “bao đậu lý thuyết” khi thi bằng lái xe ô tô, cùng với danh nghĩa “thầy dạy lái” đang dạy tại một trung tâm đào tạo lái xe, Trần Văn Trí đã thông báo tuyển sinh và thu số tiền hơn 200 triệu đồng của nhiều học viên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Việc khởi tố vụ án hình sự là một bước quan trọng và cần thiết trong hệ thống pháp luật của nước ta. Vậy khi nào thì không cần khởi tố vụ án hình sự trong giải quyết một vụ việc?
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Cách nhận diện các đối tượng giả danh công an để lừa đảo

Cách nhận diện các đối tượng giả danh công an để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo tình trạng mua bán trái phép, sử dụng trang phục, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh CAND và giả danh công an để lừa đảo.
Từ 1/7, liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Từ 1/7, liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo Nghị định 63/2024/NĐ-CP, kể từ ngày 1/7 sẽ thực hiện liên thông điện tử hai nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô tích cực tăng cường các hoạt động tình nguyện

Tuổi trẻ Công an Thủ đô tích cực tăng cường các hoạt động tình nguyện

Ngày 11/6/2024, Ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch mùa hè tình nguyện 2024.
Hà Nội: Cháy ở tầng thượng khách sạn Capital Garden, cột khói bốc nghi ngút

Hà Nội: Cháy ở tầng thượng khách sạn Capital Garden, cột khói bốc nghi ngút

Một vụ cháy xảy ra tại khách sạn Capital Garden trên đường Hoàng Ngọc Phách, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, cột khói bốc nghi ngút...
Ngày 01/7/2025 sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp

Ngày 01/7/2025 sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Phương án và tham gia thực hiện Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025.
Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương chiến sỹ Công an dũng cảm cứu dân trong mưa lũ

Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương chiến sỹ Công an dũng cảm cứu dân trong mưa lũ

Bất chấp nguy hiểm, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã dũng cảm lao xuống dòng lũ dữ cứu người dân, hành động này đã được Bộ trưởng Bộ Công an đánh gia cao và biểu dương, khen ngợi.
Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó thiên tai.
Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC

Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND Thành phố, Công an Thành phố trong công tác phòng cháy, chữa cháy, PCCC&CNCH CATP Hà Nội đã kiểm tra, khảo sát, hướng dẫn thực tế tại nhiều Công an các huyện, thị xã...
Nỗ lực, đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới

Nỗ lực, đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách BHYT.
Học sinh, sinh viên bị lừa đảo trên mạng: Nỗi đau của phụ huynh, nhà trường

Học sinh, sinh viên bị lừa đảo trên mạng: Nỗi đau của phụ huynh, nhà trường

"Tôi đau đớn và thương con khi biết con gái mình bị dụ dỗ, lừa đảo trực tuyến. Điều này làm ảnh hưởng hình ảnh, nhân phẩm và gây ra cú sốc tinh thần cho con gái và của cả gia đình tôi. Tôi đã trình báo công an để tìm ra tội phạm, ngăn chặn những hành vi xấu đối với những học sinh, sinh viên”, Chị Hoàng Thái (34 tuổi), có con là nữ sinh lớp 8, chia sẻ.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.