Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Hà Nội: Nỗi ám ảnh khi thành phố triền miên chìm trong ô nhiễm

Giao thông và đô thị
05/02/2024 07:59
Nguyễn Thạch Khánh Nam
aa
Thủ đô Hà Nội trong những năm gần đây đang phải đối mặt với một vấn nạn nhức nhối, đó là ô nhiễm không khí.


Khi thành phố triền miên chìm trong ô nhiễm

Từ đầu tháng 11/2023 đến nay, nhiều khu vực ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc thường xuyên "chìm" trong bầu không khí trắng đục mịt mù của sương, khói bụi.

Picture11

Người dân Hà Nội tìm mọi cách để trốn khỏi bụi bặm khi tham gia giao thông. Ảnh: HealthyAir.

Theo ứng dụng AirVisual, ngày 29/11/2023, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đạt ngưỡng 239, thuộc mức "tím", tức là rất có hại cho sức khỏe mọi người. Đây là mức AQI cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội, và cũng là mức AQI cao thứ hai thế giới, chỉ sau thành phố Lahore của Pakistan.

Còn theo ứng dụng IQAir, vào sáng 3/12/2023 xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới, tiếp tục đứng sau Lahore và Karachi đều của Pakistan.

Đặc biệt, trong buổi sáng ngày 2/2/2024, bầu trời Hà Nội cũng bị bao trùm bởi một lớp sương mù dày đặc, đường phố Thủ đô chìm sâu trong lớp sương trắng đục, không khí đặc quánh, khiến phần lớn người dân thủ đô ra đường đều phải mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Theo số liệu quan trắc ô nhiễm không khí của Pam Air (kênh thông tin tham khảo về diễn biến chất lượng không khí), chỉ số AQI trong sáng 2/2/2024 ở nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội dao động chủ yếu ở mức trên 200 đơn vị, mức rất xấu - cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe.

96c93528-0beb-4ef3-b58c-c237e1b134da

Màn “sương” bụi mịn mù mịt vào sáng sớm được ghi nhận trên con đường Lê Duẩn vào buổi sáng 2/2/2024 (Ảnh: Lê Hải)

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do hoạt động giao thông, xây dựng và sản xuất công nghiệp. Theo thống kê, hơn 80% ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do các phương tiện giao thông gây ra. Ô nhiễm không khí không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng đến môi trường và kinh tế xã hội.

Báo cáo gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBOD) khảo sát tại Việt Nam năm 2017 cho thấy, số trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí tăng dần theo các năm, từ hơn 43.000 ca vào năm 2000 lên tới 50.000 trường hợp vào năm 2017.

Ước tính, có khoảng 1,3 triệu năm sống hoàn toàn khỏe mạnh đã bị mất do các bệnh và tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí năm 2017. Trong các nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong sớm tại Việt Nam, ô nhiễm không khí chỉ đứng sau các nguyên nhân như cao huyết áp, đường huyết cao, hút thuốc và sử dụng rượu, bia.

Picture12

Thống kê hàng năm của tổ chức y tế thế giới (WHO). Ảnh: WHO.

Còn theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

Bên cạnh những tác hại về sức khỏe, ô nhiễm không khí cũng gây ra những thiệt hại đáng kể về kinh tế. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã gây thiệt hại khoảng 6 - 7% GDP mỗi năm.

Làm gì để Hà Nội bớt ô nhiễm không khí?

Những người dân Hà Nội cũng phải đối mặt với một nỗi ám ảnh ngột ngạt, với những lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo ghi nhận trong những ngày đầu năm 2023, không ít người dân cho biết khi bước ra đường có cảm thấy ngột ngạt, khó thở, mắt cay xè, mũi rát và ho khan.

Với chỉ số AQI trung bình 235 đơn vị lúc 8h43 ngày 2/2, ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Với chỉ số AQI trung bình 235 đơn vị lúc 8h43 ngày 2/2, ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới (Ảnh: VTC News ghi nhận và đăng tải ngày 2/2/2024)

Anh Hoàng Thanh Bình (sống ở đường Lê Duẩn, quận Đống Đa) chia sẻ, chuyện Hà Nội bị bao phủ trong lớp sương mù không còn hiếm, nhưng anh chưa bao giờ thấy đường phố trắng đục như ngày 2/2.

“Hôm nay thực sự ra đường quá vất vả, đường thông thoáng mà không thể nhìn xa qua 10 – 15m, đường phố Hà Nội bao trùm trong sương trắng, kể cả bịt khẩu trang kín nhưng vẫn cảm thấy khó chịu khi hít thở", anh Bình nói thêm.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội, cần có sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân. Trước hết, về phía chính quyền, cần có những giải pháp cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm giao thông, xây dựng và sản xuất công nghiệp.

265f2234-3466-42ee-a4d9-d8427ebdc07a

Quan sát từ phía một số nhà cao tầng, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc kèm nồm ẩm.

Được biết, về khía cạnh chủ trương, chính sách, đáng chú ý nhất là Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 13/4/2022 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược đã đề ra nhiệm vụ cụ thể là tăng cường kiểm soát ô nhiễm, duy trì và cải thiện chất lượng môi trường không khí ở các đô thị.

Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng hiện nay là tăng cường kiểm soát, kiểm tra nguồn thải từ các phương tiện giao thông cơ giới. Trong đó, những hoạt động cụ thể cần phải thực hiện ngay bao gồm: Tiến hành định kỳ kiểm tra theo quy định của quy chuẩn môi trường về khí thải đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới; cấm lưu hành đối với tất cả các xe không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; kiểm soát chặt chẽ các chất hữu cơ bay hơi, nhất là hơi xăng dầu ở đô thị; khuyến khích hình thành các khu phố đi bộ, đi xe đạp; phát triển các loại xe cơ giới chạy bằng khí gas, khí hóa lỏng và xe chạy điện; bảo tồn mặt nước, phát triển trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong thành phố...

Mặt khác, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo đảm xóa bỏ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố trong năm 2022; Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 về tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng nơi quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông, nhà máy, xí nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các phương tiện giao thông công cộng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Về phía người dân, cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trồng cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chỉ có sự chung tay của cả chính quyền và người dân mới có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội, mang lại bầu trời trong xanh cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

bài liên quan
Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Khu vực xung quanh Học viện Nông Nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi rác tự phát và có chỉ số ô nhiễm không khí cao đáng báo động - theo đánh giá của Mạng lưới Pam Air.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.