Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 26 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 26°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Hà Nội: Nỗi ám ảnh khi thành phố triền miên chìm trong ô nhiễm

Giao thông và đô thị
05/02/2024 07:59
Nguyễn Thạch Khánh Nam
aa
Thủ đô Hà Nội trong những năm gần đây đang phải đối mặt với một vấn nạn nhức nhối, đó là ô nhiễm không khí.


Khi thành phố triền miên chìm trong ô nhiễm

Từ đầu tháng 11/2023 đến nay, nhiều khu vực ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc thường xuyên "chìm" trong bầu không khí trắng đục mịt mù của sương, khói bụi.

Picture11

Người dân Hà Nội tìm mọi cách để trốn khỏi bụi bặm khi tham gia giao thông. Ảnh: HealthyAir.

Theo ứng dụng AirVisual, ngày 29/11/2023, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đạt ngưỡng 239, thuộc mức "tím", tức là rất có hại cho sức khỏe mọi người. Đây là mức AQI cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội, và cũng là mức AQI cao thứ hai thế giới, chỉ sau thành phố Lahore của Pakistan.

Còn theo ứng dụng IQAir, vào sáng 3/12/2023 xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới, tiếp tục đứng sau Lahore và Karachi đều của Pakistan.

Đặc biệt, trong buổi sáng ngày 2/2/2024, bầu trời Hà Nội cũng bị bao trùm bởi một lớp sương mù dày đặc, đường phố Thủ đô chìm sâu trong lớp sương trắng đục, không khí đặc quánh, khiến phần lớn người dân thủ đô ra đường đều phải mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Theo số liệu quan trắc ô nhiễm không khí của Pam Air (kênh thông tin tham khảo về diễn biến chất lượng không khí), chỉ số AQI trong sáng 2/2/2024 ở nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội dao động chủ yếu ở mức trên 200 đơn vị, mức rất xấu - cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe.

96c93528-0beb-4ef3-b58c-c237e1b134da

Màn “sương” bụi mịn mù mịt vào sáng sớm được ghi nhận trên con đường Lê Duẩn vào buổi sáng 2/2/2024 (Ảnh: Lê Hải)

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do hoạt động giao thông, xây dựng và sản xuất công nghiệp. Theo thống kê, hơn 80% ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do các phương tiện giao thông gây ra. Ô nhiễm không khí không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng đến môi trường và kinh tế xã hội.

Báo cáo gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBOD) khảo sát tại Việt Nam năm 2017 cho thấy, số trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí tăng dần theo các năm, từ hơn 43.000 ca vào năm 2000 lên tới 50.000 trường hợp vào năm 2017.

Ước tính, có khoảng 1,3 triệu năm sống hoàn toàn khỏe mạnh đã bị mất do các bệnh và tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí năm 2017. Trong các nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong sớm tại Việt Nam, ô nhiễm không khí chỉ đứng sau các nguyên nhân như cao huyết áp, đường huyết cao, hút thuốc và sử dụng rượu, bia.

Picture12

Thống kê hàng năm của tổ chức y tế thế giới (WHO). Ảnh: WHO.

Còn theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

Bên cạnh những tác hại về sức khỏe, ô nhiễm không khí cũng gây ra những thiệt hại đáng kể về kinh tế. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã gây thiệt hại khoảng 6 - 7% GDP mỗi năm.

Làm gì để Hà Nội bớt ô nhiễm không khí?

Những người dân Hà Nội cũng phải đối mặt với một nỗi ám ảnh ngột ngạt, với những lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo ghi nhận trong những ngày đầu năm 2023, không ít người dân cho biết khi bước ra đường có cảm thấy ngột ngạt, khó thở, mắt cay xè, mũi rát và ho khan.

Với chỉ số AQI trung bình 235 đơn vị lúc 8h43 ngày 2/2, ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Với chỉ số AQI trung bình 235 đơn vị lúc 8h43 ngày 2/2, ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới (Ảnh: VTC News ghi nhận và đăng tải ngày 2/2/2024)

Anh Hoàng Thanh Bình (sống ở đường Lê Duẩn, quận Đống Đa) chia sẻ, chuyện Hà Nội bị bao phủ trong lớp sương mù không còn hiếm, nhưng anh chưa bao giờ thấy đường phố trắng đục như ngày 2/2.

“Hôm nay thực sự ra đường quá vất vả, đường thông thoáng mà không thể nhìn xa qua 10 – 15m, đường phố Hà Nội bao trùm trong sương trắng, kể cả bịt khẩu trang kín nhưng vẫn cảm thấy khó chịu khi hít thở", anh Bình nói thêm.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội, cần có sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân. Trước hết, về phía chính quyền, cần có những giải pháp cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm giao thông, xây dựng và sản xuất công nghiệp.

265f2234-3466-42ee-a4d9-d8427ebdc07a

Quan sát từ phía một số nhà cao tầng, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc kèm nồm ẩm.

Được biết, về khía cạnh chủ trương, chính sách, đáng chú ý nhất là Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 13/4/2022 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược đã đề ra nhiệm vụ cụ thể là tăng cường kiểm soát ô nhiễm, duy trì và cải thiện chất lượng môi trường không khí ở các đô thị.

Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng hiện nay là tăng cường kiểm soát, kiểm tra nguồn thải từ các phương tiện giao thông cơ giới. Trong đó, những hoạt động cụ thể cần phải thực hiện ngay bao gồm: Tiến hành định kỳ kiểm tra theo quy định của quy chuẩn môi trường về khí thải đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới; cấm lưu hành đối với tất cả các xe không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; kiểm soát chặt chẽ các chất hữu cơ bay hơi, nhất là hơi xăng dầu ở đô thị; khuyến khích hình thành các khu phố đi bộ, đi xe đạp; phát triển các loại xe cơ giới chạy bằng khí gas, khí hóa lỏng và xe chạy điện; bảo tồn mặt nước, phát triển trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong thành phố...

Mặt khác, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo đảm xóa bỏ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố trong năm 2022; Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 về tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng nơi quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông, nhà máy, xí nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các phương tiện giao thông công cộng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Về phía người dân, cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trồng cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chỉ có sự chung tay của cả chính quyền và người dân mới có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội, mang lại bầu trời trong xanh cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

bài liên quan
Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Trong những ngày tới, Hà Nội và nhiều địa phương khu vực phía Bắc có nguy cơ hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt lên đến 44 độ C.
Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra vấn đề phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động.
Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Mới đây, một tiệm tóc được cho là nổi tiếng ở Hà Nội bị một số tài khoản Facebook cho rằng chủ tiệm trao 50 bộ tóc nhưng nhận về 700 bộ tóc của người hiến khiến dư luận dậy sóng.
Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Hai ổ nhóm tàng trữ, mua bán trái phép số lượng lớn ma tuý vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội triệt phát, bắt giữ nhiều đối tượng.
Hà Nội xử phạt gần 300 nhà trọ vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội xử phạt gần 300 nhà trọ vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Cơ quan chức năng tại Hà Nội đã kiểm tra 1.286 cơ sở, phát hiện và lập biên bản xử phạt 297 cơ sở vi phạm, số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
An Giang: Những khoảnh khắc ấn tượng về truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

An Giang: Những khoảnh khắc ấn tượng về truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Hôm qua (19/6), BHXH tỉnh An Giang đã tổ chức hoạt động triển lãm và tổng kết Cuộc thi ảnh Khoảnh khắc truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Vương Thanh Mai giành Á quân 2 Tài năng nhí Việt Nam 2024

Vương Thanh Mai giành Á quân 2 Tài năng nhí Việt Nam 2024

Vòng chung kết trình diễn và trao giải cuộc thi Tài năng nhí Việt Nam 2024 vừa diễn ra tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Hà Nội. Từ 500 thí sinh, Tài năng nhí Việt Nam 2024 đã tìm ra 18 thí sinh xuất sắc nhất trong các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học.
Từ ngày 1/7 tiến hành thu thập sinh trắc học mống mắt khi công dân làm thẻ Căn cước

Từ ngày 1/7 tiến hành thu thập sinh trắc học mống mắt khi công dân làm thẻ Căn cước

Kể từ ngày 01/7/2024, khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ Căn cước sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt tại cơ quan Công an cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.