Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 33°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Hy hữu: Hàng trăm "bị hại" một mực bảo vệ cho bị cáo tại tòa

Pháp luật hình sự
25/11/2015 00:10
Văn Đại
aa
Hơn 100 người đến dự phiên tòa với tư cách là bị hại, tuy nhiên tất cả đều phản đối bản luận tội của VKS và bảo vệ cho hai bị cáo.


Bị hại một mực bảo vệ bị cáo

Bị bắt tạm giam 4 tháng với tội danh “Lạm quyền khi thi hành công vụ”, khi tiến hành đưa vụ án ra xét xử, các bị hại đã có những phản ứng trái chiều với bản luận tội của vị đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang và cho rằng bị cáo không có tội.

Hơn 100 hộ dân tại xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) sau khi nhận được bản kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã xác nhận hai bị cáo không có tội mà ngược lại còn có mục đích phát triển bê tông hóa các công trình tại địa phương, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Theo đó: Vào ngày 17/11/2015, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang đưa vụ án “Lạm quyền trong thi hành công vụ ra xét xử”, sau 4 ngày tiền hành các trình tự xét xử, cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến vụ án.

Hơn 100 hộ dân được cho là bị hại rời phiên tòa sau khi HĐXX tuyên trả lại hồ sơ vụ án.
Hơn 100 hộ dân được cho là bị hại rời phiên tòa sau khi HĐXX tuyên trả lại hồ sơ vụ án.

Đặc biệt, hơn 100 hộ dân được cho là bị hại tại phiên tòa đã “chuyển hướng” bảo vệ cho hai bị cáo, vì cho rằng bị cáo làm là với mục đích phục vụ cộng đồng.

Đồng thời các bị hại yêu cầu HĐXX tuyên vô tội với hai bị cáo, và VKS Nhân dân tỉnh Bắc Giang bác bỏ bản kết tội đối với hai bị cáo này.

Hai bị cáo bị truy tố tội danh “Lạm quyền trong thi hành công vụ” là Thân Văn Tư (Trưởng thôn Yên Sơn) và Nguyễn Đức Sổ (Phó thôn, Kiêm kế toán thôn Yên Sơn).

Bản cáo trạng số 06/KSĐT-KTCV của VKS Nhân dân tỉnh Bắc Giang có nêu: Thân Văn Tư (SN 1960) là trưởng thôn và Nguyễn Đức Sổ (SN 1981) là phó thôn kiêm kế toán thông Yên Sơn, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang các nhiệm kỳ từ 2005 đến 2011.

Hơn 100 là đơn đề nghị khẩn cấp của các hộ dân xã Nghĩa Trung gửi đến Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang. 
Hơn 100 là đơn đề nghị khẩn cấp của các hộ dân xã Nghĩa Trung gửi đến Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Trong các năm 2005 đến 2009 sau khi nhận được các quyết định về việc giao đất ở cho các nhân dân ở thôn Yên Sơn của UBND huyện Việt Yên, Thân Văn Tư đã vượt quá quyền hạn tổ chức họp với các hộ dân để thống nhất chủ trương thu giá đất cao hơn so với giá đất trong quyết định và chi trả tiền bồi thuờng giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị thu hồi đất cao hơn so với mức giá bồi thường trong quyết định của UBND huyện Việt Yên; tự ý tách lô số đất được cấp để tăng số đất bán lấy tiền.

Số tiền chênh lệch đã được nhập vào quỹ thôn để chi tiêu các công việc chung: Xây dựng nhà văn hóa, cứng hóa kênh mương nội đồng, trả lợ cũ…Nguyễn Đức Sổ đã giúp sức đắc lực cho Thân Văn Tư trong việc thực hiện các quyết định trên.

Phạm tội vì thu tiền do người dân tự đóng góp

Tại diễn biến của 4 phiên xét xử diễn ra vào các ngày từ 17 đến ngày 20/11/2015, qua các trình tự xét xử, VKS vẫn giữ nguyên bản luận tội đối với Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ.

Tại phần tranh luận, Luật sư bào chữa cho hai bị cáo Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ đã có màn đối đáp “này lửa” VKS Nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc làm rõ những yếu tố được cho là manh tính chất thiệt hại trong vụ án mà vị đại diện VKS đưa ra kết tội đối với hai bị cáo Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ.

Phần phiếu thu ghi hai nội dung, trong đó có phần dân tự đóng góp.
Phần phiếu thu ghi hai nội dung, trong đó có phần dân tự đóng góp.

Theo quan điểm bào chữa của luật sư Nguyễn Minh Long, đại diện bào chữa cho hai bị cáo Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ nêu, cả hai bị cáo bị truy tố với tội danh “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 282 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào khoản 1 Điều 282, Bộ luật hình sự 1999 (Sửa đổi bổ sung năm 2009), tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” được định nghĩa như sau:

“Lạm quyền trong thì hành công vụ là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình, làm trái công vụ được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”.

Qua phần định nghĩa về tội danh “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, luật sư Nguyễn Minh Long đặt ra câu hỏi, hành vi của các bị cáo đã hội tụ đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm như đã nêu trong định nghĩa hay chưa?.

Danh sách các hộ dân nộp tiền cũng ghi rõ phần tự đóng góp.
Danh sách các hộ dân nộp tiền cũng ghi rõ phần tự đóng góp.

Vị đại diện bào chữa cho hai bị cáo cũng đưa ra quan điểm, việc làm của hai bị cáo Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ đối với nhân dân thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung, không vì vụ lợi, hay động có cá nhân khác mà hoàn toàn vì mong muốn tự nguyện và vì lợi ích của toàn thể nhân dân trong thôn.

Điều này được thể hiện rõ qua các phiếu thu chi được lưu thể hiện số tiền thu đóng góp xây dựng thôn, được kế toán Hoàng Đức Sổ ghi rõ trong các phiếu thu do người dân “tự đóng góp” để tiến hành xây dựng bê tông hóa đường làng, ngõ xóm nhà văn hóa, về hệ thông kênh mương hóa nội đồng.

Bên cạnh đó, trong các Quyết định số 179, về phương án thu tiền đất giãn dân thôn Yên Sơn từ năm 2005 nêu rõ trong phần mức giá thu có trình bãy rõ phần thu giá sàn quy định và một phần do các hộ dân tự nguyện đóng góp để xây dựng nông thôn.

Tại phần tranh luận giữa VKS nhân dân tỉnh Bắc Giang với đại diện bào chữa cho hai bị cáo diễn ra căng thẳng khi vị đại diện VKS cho rằng, hành vi phạm tội của Thân Văn Tư và Nguyễn Đức Sổ đã gây thiệt hại nhất định.

Tuy nhiên, khi phía luật sư yêu cầu vị đại diện VKS chứng minh thiệt hại thì vị đại điện VKS cho rằng “Căn cứ vào các lời khai của bị hại, quan điểm của vị đại diện VKS là những hành vi của hai bị cáo là sai, còn thiệt hại hay không là do nhận thức của người dân”.

“Người dân cho rằng mình không thiệt hại là quyền phủ quyết của mỗi người”. Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng xác định có thiệt hại và cho rằng, trong vụ này có hai yếu tố thiệt hại đó là thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần”, đại diện VKS đưa ra quan điểm.

Đưa ra quan điểm bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng VKS cần căn cứ vào những lời khai xác thực của những người được cho là bị hại tại phiên tòa. Không thể căn cứ vào các lời khai trước đó để kết tội bị cáo, bởi lẽ các lời khai của những người được cho là bị hại tại phiên tòa có giá trị pháp lý cuối cùng nhằm căn cứ, xem xét để HĐXX tuyên án.

Luật sư cũng viện dẫn, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã đưa ra kết luận về vụ án cho thấy ông Thân Văn Tư không tham ô. Việc ông Tư làm cũng không phải vì lợi ích cá nhân, không phải lợi ích nhóm mà là lợi ích cho cộng đồng.

Luật sư khẳng định trong vụ án này không có bị hại vì không có thiệt hại về vật chất hay tinh thần. Đồng thời vị đại diện bào chữa cho các bị cáo đã yêu cầu HĐXX thay đổi vai trò của những người liên quan đến vụ án tại tòa.

Luật sư khẳng định việc làm của hai bị cáo đã được thông qua bằng các nghị quyết đã được ban hành. Nói về vấn đề lợi ích nhóm, luật sư cho rằng lợi ích nhóm ở đây là lợi ích chung của nhân dân.

Sáng 24/11, hàng trăm người dân xã Nghĩa Trung đã đi quãng đường hàng chục cây số để đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của vụ án, trong phiên xét xử sáng ngày 24/11. HĐXX đã thông báo trả hồ sơ để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án.

Phapluatplus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

bài liên quan
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Sau nhiều ngày xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”, TAND huyện Quang Bình quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h ngày 14 tháng 5 năm 2024.
Evergreen Bắc Giang bị xử phạt hơn 300 triệu đồng

Evergreen Bắc Giang bị xử phạt hơn 300 triệu đồng

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang vì vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải khi không có Giấy phép môi trường theo quy định.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập

Ông Nguyễn Hữu Hóa, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bù Gia Mập vừa bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hà Nội: Tạm giữ đối tượng tấn công công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng tấn công công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 26/5, Công an huyện Sóc Sơn cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Văn Tựa (sinh năm 1972; ở thôn Xuân Dục, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để làm rõ hành vi "Chống người thi hành cộng vụ".
Bắt giữ đối tượng 22 năm trốn lệnh truy nã

Bắt giữ đối tượng 22 năm trốn lệnh truy nã

Công an TP Đà Lạt cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy bắt thành công đối tượng trốn truy nã 22 năm trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Phú Thọ: Bắt 2 giám đốc doanh nghiệp liên quan đến mua bán trái phép hóa đơn

Phú Thọ: Bắt 2 giám đốc doanh nghiệp liên quan đến mua bán trái phép hóa đơn

Ông Bùi Ánh Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giang Trường và ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hương Đoan Hùng, bị khởi tố, bắt giam về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, liên quan đến vụ cháy làm 14 người chết tại khu nhà trọ ở phố Trung Kính.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Các đối tượng đã lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.