Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Lớp học đặc biệt trong đêm nơi miền biên viễn Bình Liêu

Sức khỏe - đời sống
20/11/2022 17:40
Hoàng Gái - Đại Văn
aa
Năm 2022, huyện Bình Liêu mở được 7 lớp xóa mù chữ với 126 học viên với độ tuổi từ 15 trở lên.


Từ đầu tháng 8/2022 đến nay, khi màn đêm buông xuống, cả núi rừng chìm trong bóng tối, thì từ khắp các nẻo đường của các thôn, bản vùng cao trên địa bàn huyện Bình Liêu, lại râm ran tiếng gọi nhau đi học của các bác, các anh, các chị.

Những lớp học đặc biệt này chỉ diễn ra trong đêm - lớp học mà người cầm phấn trắng đứng trước bảng đen tóc còn xanh, còn học trò có nhiều người mái đầu đã pha sương bởi hơn nửa cuộc đời đầy mưa nắng. Năm 2022, huyện Bình Liêu mở được 7 lớp xóa mù chữ với 126 học viên, có tuổi đời từ 15 tuổi trở lên.

Mặc dù đang vào mùa gặt nhưng cứ đúng 19h30 phút lớp học thôn Ngàn Vang trên lại đầy đủ quân số

Mặc dù đang vào mùa gặt nhưng cứ đúng 19h30 phút lớp học thôn Ngàn Vang trên lại đầy đủ quân số.

Như đã thành thông lệ, đúng 19 giờ 30 phút, không ai bảo ai, tất cả các học viên lớp học sau xóa mù chữ tại thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm đã đến lớp đảm bảo đầy đủ sĩ số. Lớp được mở từ cuối tháng 7 năm 2022, với 22 học viên, 100% các học viên là người dân tộc Dao Thanh Phán, có tuổi đời từ 36 tuổi trở lên.

Ở lớp học này, có một điều đặc biệt hơn ở các lớp khác đó là có 4 cặp vợ chồng cùng nhau đi học. Sau 1 ngày lên rừng làm lụng vất vả về, họ lại động viên nhau nấu nướng, ăn uống sớm để kịp giờ đến lớp. Dù mưa hay nắng, dù một ngày bận rộn đến mấy, họ cũng thu xếp thời gian để đi học.

Anh Chíu Chăn Lằm – Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm chia sẻ: “Ngày xưa gia đình không có điều kiện để đi học nên tôi không biết chữ, do đó, trong phát triển kinh tế, làm cái gì cũng khó, cũng vấp, nhờ có lớp xóa mù chữ này, giờ tôi đã biết đọc, biết viết, biết nhân chia, đi buôn bán không còn ngại nữa”.

Anh Chíu Chăn Lằm rất vui vẻ khi biết đọc, biết viết, biết tính toán

Anh Chíu Chăn Lằm rất vui vẻ khi biết đọc, biết viết, biết tính toán.

Cũng giống như anh Lằm, chị Dếnh rất chăm chỉ đi học, khi chúng tôi đến, chị đang chăm chú tập đọc, tập viết. Với vốn tiếng kinh không nhiều, Chị Phùn Dảu Dếnh – Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm chia sẻ “Phụ nữ ở thôn này không biết chữ nhiều lắm, nên rất ngại giao tiếp. Đợt vừa rồi, khi họp thôn, được cán bộ, lãnh đạo xã phân tích, chia sẻ những cái lợi khi biết đọc, biết viết, biết tính toán, tôi đã mạnh dạn đăng kí đi học lớp xóa mù chữ này. Sau một thời gian đi học, giờ ra xã làm các thủ tục giấy tờ cho con, cho bản thân tôi đã có thể tự ký tên thay vì điểm chỉ như những lần trước kia”.

Qua tìm hiểu tôi được biết, sau khi khảo sát thực tế tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, thấy phần lớn chị em tái mù chữ, một số người chưa nói thạo tiếng kinh, do đó, các xã đã cử cán bộ đến từng thôn, bản, từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con đi học. Những ngày đầu vận động bà con đi học cũng gặp không ít khó khăn bởi ban ngày bà con lên rừng làm nhựa thông, đi làm thuê, làm mướn, nhiều người ngủ lại trên rừng để tiện cho việc làm của mình.

Nhiều gia đình phải đi nhiều ngày liên tiếp mới có thể gặp. Nhiều chị em có nhu cầu đi học, lại có tâm lý e ngại công việc gia đình, chồng con, do đó, ngoài tác động tâm lý để các chị đi học, cán bộ các xã còn phải làm cả công tác tư tưởng để động viên chồng các bà, các chị giúp vợ làm một số công việc gia đình để vợ đi học.

Các học viên lớp mù chữ Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm soi đèn pin tới lớp

Các học viên lớp mù chữ Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm soi đèn pin tới lớp.

Tại Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn, tỷ lệ học viên đi học cũng khá đông. Lớp có 16 học viên, tuổi đời từ 18 tuổi trở lên, 100% học viên là dân tộc Sán Chỉ. Những ngày đầu đến lớp, nhiều chị ngại học, ngại giao tiếp vì các chị vốn đã quen với công việc đồng áng, núi rừng, đã quen sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình.

Nắm được nhược điểm đó, các cô giáo dậy lớp xóa mù chữ đã tìm mọi cách để chia sẻ, động viên các chị, các anh. Cô Phan Thị Hiền – giáo viên xóa mù chữ thôn Ngà Pạt, xã Lục Hồn chia sẻ “Khi cả xã hội đang phát triển theo xu hướng 4.0, chúng tôi vẫn cố gắng, kiên trì để cùng bà con lao động, học tập, để bà con đến được gần hơn với con chữ".

"Để duy trì sĩ số lớp học, tôi cũng thường xuyên trao đổi với cán bộ thôn, cán bộ xã thực hiện tốt công tác dân vận để người dân tin tưởng, gần gũi, hiểu được việc học chữ rất có ích, từ đó họ sẽ xóa bỏ tâm lý e ngại, chịu khó đến lớp. Sau 3 tháng mở lớp, số học viên vẫn duy trì được nền nếp, không có học viên bỏ học giữa chừng”.

Cô giáo Phan Thị Hiền soát lại lỗi chính tả của học viên lớp xóa mù chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn

Cô giáo Phan Thị Hiền soát lại lỗi chính tả của học viên lớp xóa mù chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn.

Chị cũng chia sẻ thêm “Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi cũng luôn trăn trở, suy nghĩ tìm mọi phương pháp giảng dạy gần gũi nhất với đời sống và khả năng, nhận thức của bà con để bà con dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, kết hợp vừa dạy chữ, vừa dạy cho bà con biết cách vệ sinh phòng bệnh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; cách phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm...”.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt nhất cho bà con đến lớp, ngoài giáo án đặc biệt chuyên dụng cho chương trình xóa mù chữ, Trung tâm học tập cộng đồng các xã còn chuẩn bị bộ phấn trắng, bảng, vở, bút cho bà con. Đồng chí Nông Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chia sẻ “Để động viên, khuyến khích bà con đi học, ngoài hỗ trợ sách vở xã cũng trích kinh phí để mua đèn pin cho bà con đi lại trong đêm cho thuận tiện".

Một tiết học của lớp xóa mũ chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn

Một tiết học của lớp xóa mũ chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn.

"Với mục tiêu không để bà con các thôn, bản vùng cao không biết chữ, hàng năm xã cũng phối hợp với Phòng GD&ĐT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp xóa mù chữ, sau xóa mù chữ cho bà con. Chương trình xóa mù chữ trên địa bàn xã chúng tôi không kể độ tuổi, đối tượng, miễn là người dân có nhu cầu học. Thời gian dạy trung bình mỗi lớp là 4-5 tháng, tuy nhiên có một số lớp kéo dài thời gian do bà con tập trung mùa vụ, do ảnh hưởng thời tiết”, Phó chủ tịch xã Đồng Tâm cho biết thêm.

Chia tay các lớp xóa mù chữ ở thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, thôn Ngàn Pạt xã Lục Hồn, bên tai chúng tôi vẫn vang lên tiếng tập đọc của các học viên như muốn nói lên khát vọng vươn lên trong cuộc sống, không chịu đói nghèo của nhân dân các dân tộc nơi đây. Tin rằng, sau hoàn thành chương trình xóa mù chữ, đời sống, kinh tế của các dân tộc Dao, Sán chỉ nơi đây sẽ ngày một khởi sắc, góp phần cùng các xã biên giới nói riêng, huyện Bình Liêu nói chung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

bài liên quan
Quảng Ninh: Khởi động tuyến vận chuyển hành khách qua cầu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Khởi động tuyến vận chuyển hành khách qua cầu Bắc Luân II

Việc thực hiện vận chuyển bằng phương tiện vận tải hành khách giữa TP Nam Ninh (Trung Quốc) và TP Hạ Long (Việt Nam) nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch đến với Hạ Long, góp phần phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) nói chung, TP Hạ Long nói riêng.
Quảng Ninh: Tạm giữ nhóm thanh, thiếu niên vác hung khí gây náo loạn đường phố Hạ Long

Quảng Ninh: Tạm giữ nhóm thanh, thiếu niên vác hung khí gây náo loạn đường phố Hạ Long

Công an TP Hạ Long khẩn trương điều tra truy xét và bắt giữ nhóm đối tượng vác hung khí gây náo loạn nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hạ Long.
Quảng Ninh có hơn 16.000 thí sinh thi vào lớp 10

Quảng Ninh có hơn 16.000 thí sinh thi vào lớp 10

Năm học 2024-2025, số thí sinh dự kiến tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 toàn tỉnh Quảng Ninh là 16.059, tăng 12% thí sinh so với kỳ thi năm trước.
Quảng Ninh: Đánh chết anh họ vì mâu thuẫn trong việc trồng keo

Quảng Ninh: Đánh chết anh họ vì mâu thuẫn trong việc trồng keo

Ngày 16/5, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn vừa tạm giữ đối tượng dùng gậy tre đánh anh họ mình xuất huyết não dẫn đến tử vong.
Quảng Ninh: Xử lý đối tượng bôi nhọ lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội

Quảng Ninh: Xử lý đối tượng bôi nhọ lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội

Sử dụng tài khoản facebook để đăng tải, bình luận bài viết có nội dung sai sự thật, bôi nhọ lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội. Hành vi của L.V. L bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
Hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 1,2 triệu USD

Hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 1,2 triệu USD

Theo tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh), từ đầu năm đến hết ngày 10/5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn đạt hơn 1,2 triệu USD.
Mới nhất
Đọc nhiều
Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá thì giảm không được như kỳ vọng.
Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2024 một số yếu tố như mức học phí, thuốc và dịch vụ y tế, chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông tác động đã làm tăng, giảm CPI.
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.