Chủ nhật 14/04/2024 08:11

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 26 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 26°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Lớp học đặc biệt trong đêm nơi miền biên viễn Bình Liêu

Sức khỏe - đời sống
20/11/2022 17:40
Hoàng Gái - Đại Văn
aa
Năm 2022, huyện Bình Liêu mở được 7 lớp xóa mù chữ với 126 học viên với độ tuổi từ 15 trở lên.


Từ đầu tháng 8/2022 đến nay, khi màn đêm buông xuống, cả núi rừng chìm trong bóng tối, thì từ khắp các nẻo đường của các thôn, bản vùng cao trên địa bàn huyện Bình Liêu, lại râm ran tiếng gọi nhau đi học của các bác, các anh, các chị.

Những lớp học đặc biệt này chỉ diễn ra trong đêm - lớp học mà người cầm phấn trắng đứng trước bảng đen tóc còn xanh, còn học trò có nhiều người mái đầu đã pha sương bởi hơn nửa cuộc đời đầy mưa nắng. Năm 2022, huyện Bình Liêu mở được 7 lớp xóa mù chữ với 126 học viên, có tuổi đời từ 15 tuổi trở lên.

Mặc dù đang vào mùa gặt nhưng cứ đúng 19h30 phút lớp học thôn Ngàn Vang trên lại đầy đủ quân số

Mặc dù đang vào mùa gặt nhưng cứ đúng 19h30 phút lớp học thôn Ngàn Vang trên lại đầy đủ quân số.

Như đã thành thông lệ, đúng 19 giờ 30 phút, không ai bảo ai, tất cả các học viên lớp học sau xóa mù chữ tại thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm đã đến lớp đảm bảo đầy đủ sĩ số. Lớp được mở từ cuối tháng 7 năm 2022, với 22 học viên, 100% các học viên là người dân tộc Dao Thanh Phán, có tuổi đời từ 36 tuổi trở lên.

Ở lớp học này, có một điều đặc biệt hơn ở các lớp khác đó là có 4 cặp vợ chồng cùng nhau đi học. Sau 1 ngày lên rừng làm lụng vất vả về, họ lại động viên nhau nấu nướng, ăn uống sớm để kịp giờ đến lớp. Dù mưa hay nắng, dù một ngày bận rộn đến mấy, họ cũng thu xếp thời gian để đi học.

Anh Chíu Chăn Lằm – Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm chia sẻ: “Ngày xưa gia đình không có điều kiện để đi học nên tôi không biết chữ, do đó, trong phát triển kinh tế, làm cái gì cũng khó, cũng vấp, nhờ có lớp xóa mù chữ này, giờ tôi đã biết đọc, biết viết, biết nhân chia, đi buôn bán không còn ngại nữa”.

Anh Chíu Chăn Lằm rất vui vẻ khi biết đọc, biết viết, biết tính toán

Anh Chíu Chăn Lằm rất vui vẻ khi biết đọc, biết viết, biết tính toán.

Cũng giống như anh Lằm, chị Dếnh rất chăm chỉ đi học, khi chúng tôi đến, chị đang chăm chú tập đọc, tập viết. Với vốn tiếng kinh không nhiều, Chị Phùn Dảu Dếnh – Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm chia sẻ “Phụ nữ ở thôn này không biết chữ nhiều lắm, nên rất ngại giao tiếp. Đợt vừa rồi, khi họp thôn, được cán bộ, lãnh đạo xã phân tích, chia sẻ những cái lợi khi biết đọc, biết viết, biết tính toán, tôi đã mạnh dạn đăng kí đi học lớp xóa mù chữ này. Sau một thời gian đi học, giờ ra xã làm các thủ tục giấy tờ cho con, cho bản thân tôi đã có thể tự ký tên thay vì điểm chỉ như những lần trước kia”.

Qua tìm hiểu tôi được biết, sau khi khảo sát thực tế tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, thấy phần lớn chị em tái mù chữ, một số người chưa nói thạo tiếng kinh, do đó, các xã đã cử cán bộ đến từng thôn, bản, từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con đi học. Những ngày đầu vận động bà con đi học cũng gặp không ít khó khăn bởi ban ngày bà con lên rừng làm nhựa thông, đi làm thuê, làm mướn, nhiều người ngủ lại trên rừng để tiện cho việc làm của mình.

Nhiều gia đình phải đi nhiều ngày liên tiếp mới có thể gặp. Nhiều chị em có nhu cầu đi học, lại có tâm lý e ngại công việc gia đình, chồng con, do đó, ngoài tác động tâm lý để các chị đi học, cán bộ các xã còn phải làm cả công tác tư tưởng để động viên chồng các bà, các chị giúp vợ làm một số công việc gia đình để vợ đi học.

Các học viên lớp mù chữ Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm soi đèn pin tới lớp

Các học viên lớp mù chữ Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm soi đèn pin tới lớp.

Tại Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn, tỷ lệ học viên đi học cũng khá đông. Lớp có 16 học viên, tuổi đời từ 18 tuổi trở lên, 100% học viên là dân tộc Sán Chỉ. Những ngày đầu đến lớp, nhiều chị ngại học, ngại giao tiếp vì các chị vốn đã quen với công việc đồng áng, núi rừng, đã quen sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình.

Nắm được nhược điểm đó, các cô giáo dậy lớp xóa mù chữ đã tìm mọi cách để chia sẻ, động viên các chị, các anh. Cô Phan Thị Hiền – giáo viên xóa mù chữ thôn Ngà Pạt, xã Lục Hồn chia sẻ “Khi cả xã hội đang phát triển theo xu hướng 4.0, chúng tôi vẫn cố gắng, kiên trì để cùng bà con lao động, học tập, để bà con đến được gần hơn với con chữ".

"Để duy trì sĩ số lớp học, tôi cũng thường xuyên trao đổi với cán bộ thôn, cán bộ xã thực hiện tốt công tác dân vận để người dân tin tưởng, gần gũi, hiểu được việc học chữ rất có ích, từ đó họ sẽ xóa bỏ tâm lý e ngại, chịu khó đến lớp. Sau 3 tháng mở lớp, số học viên vẫn duy trì được nền nếp, không có học viên bỏ học giữa chừng”.

Cô giáo Phan Thị Hiền soát lại lỗi chính tả của học viên lớp xóa mù chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn

Cô giáo Phan Thị Hiền soát lại lỗi chính tả của học viên lớp xóa mù chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn.

Chị cũng chia sẻ thêm “Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi cũng luôn trăn trở, suy nghĩ tìm mọi phương pháp giảng dạy gần gũi nhất với đời sống và khả năng, nhận thức của bà con để bà con dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, kết hợp vừa dạy chữ, vừa dạy cho bà con biết cách vệ sinh phòng bệnh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; cách phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm...”.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt nhất cho bà con đến lớp, ngoài giáo án đặc biệt chuyên dụng cho chương trình xóa mù chữ, Trung tâm học tập cộng đồng các xã còn chuẩn bị bộ phấn trắng, bảng, vở, bút cho bà con. Đồng chí Nông Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chia sẻ “Để động viên, khuyến khích bà con đi học, ngoài hỗ trợ sách vở xã cũng trích kinh phí để mua đèn pin cho bà con đi lại trong đêm cho thuận tiện".

Một tiết học của lớp xóa mũ chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn

Một tiết học của lớp xóa mũ chữ Thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn.

"Với mục tiêu không để bà con các thôn, bản vùng cao không biết chữ, hàng năm xã cũng phối hợp với Phòng GD&ĐT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp xóa mù chữ, sau xóa mù chữ cho bà con. Chương trình xóa mù chữ trên địa bàn xã chúng tôi không kể độ tuổi, đối tượng, miễn là người dân có nhu cầu học. Thời gian dạy trung bình mỗi lớp là 4-5 tháng, tuy nhiên có một số lớp kéo dài thời gian do bà con tập trung mùa vụ, do ảnh hưởng thời tiết”, Phó chủ tịch xã Đồng Tâm cho biết thêm.

Chia tay các lớp xóa mù chữ ở thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, thôn Ngàn Pạt xã Lục Hồn, bên tai chúng tôi vẫn vang lên tiếng tập đọc của các học viên như muốn nói lên khát vọng vươn lên trong cuộc sống, không chịu đói nghèo của nhân dân các dân tộc nơi đây. Tin rằng, sau hoàn thành chương trình xóa mù chữ, đời sống, kinh tế của các dân tộc Dao, Sán chỉ nơi đây sẽ ngày một khởi sắc, góp phần cùng các xã biên giới nói riêng, huyện Bình Liêu nói chung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

bài liên quan
Chấn chỉnh hoạt động “xách hàng” qua biên giới

Chấn chỉnh hoạt động “xách hàng” qua biên giới

Để đảm bảo an toàn, an ninh khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đồng thời ngăn chặn các hoạt động trốn thuế, buôn lậu, vận chuyển hàng “cấm” qua biên giới, cơ quan chức năng TP Móng Cái chấn chỉnh nhiều hoạt động xách hàng qua biên của cư dân.
Quảng Ninh: Phạm tội về ma túy, 8 bị cáo lĩnh án tù

Quảng Ninh: Phạm tội về ma túy, 8 bị cáo lĩnh án tù

Ngày 5/4 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử đối với 8 bị cáo về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".
Quảng Ninh: Tuyến y tế địa phương đầu tiên phẫu thuật lấy tạng ngay tại tỉnh

Quảng Ninh: Tuyến y tế địa phương đầu tiên phẫu thuật lấy tạng ngay tại tỉnh

Đây cũng là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị, các tạng sau đó được chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước để cấy ghép cho nhiều bệnh nhân.
Quảng Ninh: Khởi tố nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Quảng Ninh: Khởi tố nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Ngày 3/4, theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an huyện Hải Hà cho biết đã chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án và khởi tố 10 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”
Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động khiến 4 công nhân Công ty than Thống Nhất tử vong

Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động khiến 4 công nhân Công ty than Thống Nhất tử vong

Sau vụ 4 công nhân tử vong trong hầm lò của Công ty CP than Thống Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu điều tra làm rõ.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt được 2 thanh niên cướp điện thoại iPhone tại một cửa hàng di động trên địa bàn.
Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, 30/4 và ngày quốc tế lao động.
Bộ Tư pháp nói về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Bộ Tư pháp nói về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Theo bà Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự, hành chính (Bộ Tư pháp), cấm nồng độ cồn tuyệt đối hay không phải căn cứ vào các tính chất khoa học, thực tiễn và ý thức tham gia giao thông của người dân.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.