Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 27 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 27°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Luật Bảo vệ môi trường đề cao trách nhiệm của nhà sản xuất trong xử lý chất thải

Luật
07/10/2022 06:15
Thanh Xuân - Phương Hà
aa
Trong quá trình xây dựng Luật Bảo vệ môi trường về việc đề cao trách nhiệm của nhà sản xuất trong xử lý chất thải, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được nhiều sự giúp đỡ tích cực của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước trong việc đưa ra đề xuất xây dựng hệ thống EPR cho Việt Nam.


Tin nên đọc

Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đã có quy định về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), chính vì vậy, Vụ Pháp chế - Bộ Tài nguyên và Môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì xây dựng quy định này.

IMG_UPLOAD_20221001_132514 (1)

Bộ Tài nguyên và Môi trường phổ biến, triển khai và tham vấn xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất theo quy định của Nghị định 08/2022/NĐ-CP và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT.

Cụ thể, EPR được quy định trong Luật tại hai điều, Điều 54 quy định về trách nhiệm tái chế và Điều 55 quy định về trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu (sau đây gọi là nhà sản xuất, nhập khẩu). Các quy định nêu trên đã được quy định chi tiết thi hành tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy đinh chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (từ Điều 77 đến Điều 88) và Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (Điều 78, 79).

Trong quá trình xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được nhiều sự giúp đỡ tích cực của các tổ chức quốc tế trong việc thực hiện các nghiên cứu bởi các chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra đề xuất xây dựng hệ thống EPR cho Việt Nam, cơ chế vận hành hệ thống, lộ trình triển khai; khảo sát doanh nghiệp vừa và nhỏ về tính khả thi và mức độ sẵn sàng tham gia chương trình EPR tại Việt Nam; xây dựng tài liệu nâng cao nhận thức cho cộng đồng và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức các hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về EPR. Do đây là những quy định mới và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nên Vụ đã tổ chức rất nhiều hội thảo tham vấn đến từng địa phương để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trên cả nước và tiếp thu, chỉnh sửa sao cho đảm bảo phù hợp nhất với thực tiễn.

IMG_1664762884138_1664815904613~2

Cuộc họp Tổ công tác EPR mở rộng, tư vấn xây dựng và triển khai chính sách EPR ở Việt Nam.

Ngay sau khi ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động triển khai thực hiện các quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất một cách có hệ thống, trong việc đẩy mạnh việc tập huấn, thiết lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp chủ động, tích cực thực hiện các quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Tuy vậy, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn và vướng mắc. Điển hình như doanh nghiệp nắm bắt các quy định còn chậm, đặc biệt là việc nhận biết đối tượng phải thực hiện trách nhiệm; cách thức thực hiện trách nhiệm; hay như việc quy định này buộc doanh nghiệp phải dự toán ngân sách đề thực hiện, do vậy, còn có hiện tượng trốn tránh hoặc tìm cách lùi thời hạn thực hiện. Bên cạnh đó, việc tổ chức bộ máy quản lý và vận hành EPR còn khá yếu, thiếu nhân sự thực hiện nên việc triển khai còn chậm và chưa đạt hiệu quả.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cụ thể là giao cho Vụ Pháp chế tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông, tập huấn để triển khai các quy định về EPR và tiến hành các thủ tục theo để thành lập Hội đồng EPR quốc gia, Văn phòng giúp việc Hội đồng EPR quốc gia; tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thực hiện EPR một cách đồng bộ, hiệu quả…

bài liên quan
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Công an thành phố Vinh phát hiện một số đối tượng người nước ngoài thường tổ chức các hoạt động nghi vấn phạm tội liên quan đến hành vi mua bán, giao dịch ma túy tại khu vực biên giới thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An).
Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng mang mã tấu đi đánh nhau tại huyện Định Quán

Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng mang mã tấu đi đánh nhau tại huyện Định Quán

Ngày 14/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 14 đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Theo đó, tỉnh Bắc Giang sẽ sắp xếp 32 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập 15 đơn vị hành chính cấp xã; thành lập 13 phường thuộc thành phố Bắc Giang, 05 phường thuộc thị xã Chũ, 02 thị trấn thuộc huyện Lục Ngạn.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.