Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Mất tiền mua đất hợp pháp, một người phụ nữ phải ngồi tù oan ở Bắc Giang

Pháp luật hình sự
02/06/2017 06:23
Ngọc Huy
aa
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp tại UBND xã Dĩnh Kế nhưng bà Nguyễn Thị Ca lại bị kết án oan với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Ca nay lại trở về chủ cũ.
Mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Ca nay lại trở về chủ cũ.

Mua bán hợp pháp bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tòa soạn Pháp Luật Plus nhận được đơn thư kêu oan của bà Nguyễn Thị Ca (Sinh năm 1960). Trú tại Số nhà 6 và 8 ngõ 935 đường Lê Lợi, tổ dân phố Giáp sau, phường Dĩnh Lễ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Trong đơn bà Ca nêu: Ngày 15 tháng 4 năm 1994 vợ chồng ông Giáp Văn Chuyền, bà Thân Thị Đáng có vay của ông Phạm Ngọc Khang 270 triệu đồng (toàn bộ số tiền này là của bà Nguyễn Thị Ca đưa cho ông Khang) và có thể chấp 3 lô đất, tổng chiều dài mặt đường giáp Hải là 12,11m, chiều sâu hết đất, phía tây giáp nhà anh Oanh, phía Đông giáp đường Giáp Hải, phía Nam giáp nhà bà Vinh, phía Bắc giáp nhà bà Thơm.

Thời hạn hẹn vay là 1 năm tính từ ngày 15 tháng 4 năm 1994 đến ngày 15 tháng 4 năm 1995 là hết hạn, thời gian trong 1 năm mà gia đình ông bà Chuyền, Đáng không trả được số tiền vay trên thì 3 lô đất có chiều dài nêu trên thế chấp cho anh Khang sẽ thuộc quyền sở hữu của anh Khang, gia đình ông Chuyền bà Đáng có trách nhiệm mời chính quyền xã và cán bộ địa chính xã đến đo đất và bàn giao quyền sử dụng đất cho anh Khang…Việc vay mượn tiền này và thế chấp 3 mảnh đất có sự xác nhận và chứng kiến của ông Nguyễn Văn Quý - Phó chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế trong thời gian đó.

Để đảm bảo cho số tiền của bà Ca và ông Khang cho vợ chồng ông bà Chuyền Đáng vay cũng như tài sản thế chấp không bên nào bị lừa dối, hai bên đã thỏa thuận với nhau làm thủ tục xin phép chuyển quyền sử dụng nhà đất ở gửi UBDN xã Dĩnh Kế ngày 20 tháng 5 năm 1994 UBND xã Dĩnh Kế cho phép hai bên được chuyển quyền sử dụng đất.

Ngày 30 tháng 4 năm 1995 do vợ chồng Chuyền Đáng không có tiền trả ông Khang và bà Ca nên hai bên đã tiến hành giao đất có Bà Nguyễn Thị Thơm (chủ hộ) là mẹ đẻ của ông Giáp Văn Chuyền, cùng ông Chuyền, bà Đáng có mặt viết giấy làm thủ tục bàn giao.

Sau khi nhận song đất bà Ca có báo cáo lại cho UBND xã Dĩnh Kế biết việc giao và nhận đất của bà Ca và ông Khang với gia đình bà Thơm anh Chuyền, chị Đáng có sự chứng kiến của người làm chứng là ông Thân Văn Thà trưởng thôn (năm 1994), việc bà Ca, ông Khang giao tiền cho vợ chồng anh Chuyền, Đáng có sự chứng kiến của anh Nguyễn Văn Trường người cùng trú quán tại tổ dân phố Giáp Sau xã Dĩnh Kế.

Ngày 18 tháng 6 năm 1995 bà Ca và ông Khang có đến gặp bà Ngô Thị Vy, trú tại khu dân cư BCH Quân sự tỉnh Bắc Giang vay 52 triệu đồng và thế chấp cho bà Vy 4m đất mặt đường trong tổng số 12m mà bà Ca và ông Khang đến nhận bàn giao từ gia đình bà Thơm, Chuyền, Đáng, sau đó bà Ca và ông Khang cùng với bà Vy làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất này với giá trị chuyển nhượng 80 triệu đồng hai bên có lập hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký đầy đủ của các bên của gia đình bà Thơm, Chuyền, Đáng.

Bà Ca có xây dựng 2 căn nhà bê tông 1 tầng trên diện tích đất, số diện tích bà Vy mua của bà Ca ông Khang, bà Vy có làm nhà lợp ngói pờ rô xi măng làm cửa hàng kinh doanh.

Nỗi oan khuất của bà Ca đó là bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án hình sự số 17, khởi tố bị can số 141, quyết định truy tố bà Nguyễn Thị Ca ra tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang theo cáo trạng số: 236/KSĐT- TA ngày 26 tháng 5 năm 1999. Ngày 6 tháng 9 năm 1999 TAND tỉnh Bắc Giang cùng Hội đồng xét xử, xử oan sai và tuyên phạt bà Ca 2 năm tù giam với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Ngô Thị Vy.

UBND phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.
UBND phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.

Nhân chứng cho rằng bà Ca bị oan sai

Để nắm rõ hơn về vụ việc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với một số nhân chứng tại UBND phường Dĩnh Kế (Trước đây là UBND xã Dĩnh Kế).

Tại hội trường UBND phường Dĩnh Kế ông Nguyễn Văn Qúy nguyên là Phó chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế cho biết: “Năm 1994 tôi là Phó chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế, Thị xã BẮC Giang, tỉnh Hà Bắc. Thời điểm này theo quy định của Pháp luật UBND xã có thẩm quyền chứng thực việc chuyển nhượng nhà đất tại địa phương và một số giao dịch dân sự khác. Ngày 15/4/1994 anh Phạm Ngọc Khang và chị Nguyễn Thị Ca cho vợ chồng Đáng Chuyền vay 270 triệu các bên lập biên bản vay và thế chấp đất ở lô đất tại đường Giáp Hải, xã Dĩnh Kế hai bên đã thống nhất ký vào biên bản.

Ngày 20/5/1994 các đương sự mang đến 1 văn bản xin phép chuyển quyền sử dụng nhà và đất ở của bà Thơm, vợ chồng Đáng, Chuyền. Văn bản lập ngày 15/4/1994 có đầy đủ chữ ký của bà Thơm, mẹ Đáng Chuyền và vợ chồng Đáng Chuyền. Theo quyền hạn và thống nhất của hai bên chuyển nhận. Tôi đã ký chứng thực và hướng dẫn các bên đương sự gặp địa chính để được hướng dẫn tiếp.”

Dù đã bán, thế chấp cho nhiều người nhưng mảnh đất vẫn đang thuộc quyền sử dụng của ông Chuyền bà Đáng.
Dù đã bán, thế chấp cho nhiều người nhưng mảnh đất vẫn đang thuộc quyền sử dụng của ông Chuyền bà Đáng.

Ông Nguyễn Văn Trường là người làm chứng trong những lần nhận tiền, vay tiền, giao tiền của bà Nguyễn Thị Ca và vợ chồng nhà ông Chuyền bà Đáng. Tại hội trường UBND phường Dĩnh Kế cho biết:

“Vào khoảng tháng 4/1994 chị Đáng và chồng là anh Chuyền có nhượng cho chị Ca và anh Khang một lô đất thuộc đường Giáp Hải. Lần chị Ca giao tiền cho chị Đáng tại trụ sở UBND xã Dĩnh Kế lúc đó ông Qúy đang làm Phó chủ tịch. Chị Đáng và chị Ca đều mời tôi xuống làm chứng để giao tiền.

Tại bản án ngày 6/9/1999 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xử chị Ca vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tôi thấy chị Ca bị xử oan sai.”

Thời điểm năm 1994, 1995 ông Thân Văn Thà đang giữ chức vụ trưởng thôn Sau xã Dĩnh Kế cũng là người làm chứng trong việc bàn giao đất của vợ chồng ông Chuyền bà Đáng cho hay: “Tôi có công nhận việc bàn giao đất và có giấy giao đất ở hai bên đã ký đúng và có sự thật nên tôi đã ký xác nhận là người làm chứng vào giấy giao đất ở của bà Nguyễn Thị Thơm và anh Giáp Văn Chuyền, chị Thân Thị Đáng cho chị Nguyễn Thị Ca và anh Phạm Ngọc Khang là đúng sự thật”.

Từ những vay mượn, thế chấp đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ năm 1995. Có sự chứng kiến của UBND xã Dĩnh Kế (nay là UBND phường Dĩnh Kế). Làm thủ tục chuyển nhượng đất đai tại UBND xã Dĩnh Kế và đã bàn giao đất. Đương nhiên mảnh đất đó phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Phạm Ngọc Khang và bà Nguyễn Thị Ca. Bất ngờ bà Ca lại bị kết tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chỉ vì bán lại đất này cho bà Ngô Thị Vy.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

bài liên quan
Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Ngày 12/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn để điều tra làm rõ về hành vi giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỉnh Bắc Giang giảm 17 đơn vị hành chính sau xắp xếp

Tỉnh Bắc Giang giảm 17 đơn vị hành chính sau xắp xếp

Sau khi sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện vẫn là 10 đơn vị, cấp xã sau sắp xếp là 192 đơn vị (gồm 35 phường, 14 thị trấn, 143 xã), giảm 17 đơn vị.
Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc chủ đầu tư và nhà quản lý xảy ra tranh chấp khiến người dân, khách hàng sinh sống và làm việc tại căn nhà trên rơi vào cảnh khốn khổ.
Quý I/2024, Bắc Giang tăng trưởng hơn 14% dẫn đầu cả nước

Quý I/2024, Bắc Giang tăng trưởng hơn 14% dẫn đầu cả nước

Tỉnh Bắc Giang duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế Quý I/2024 đứng đầu cả nước (14,18%).
Truy tố bị can chiếm đoạt vé số của người khuyết tật

Truy tố bị can chiếm đoạt vé số của người khuyết tật

Ngày 18/3, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Ngọc Vinh (53 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Để chuẩn bị cho phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh diễn ra vào ngày 19/3, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhà bạt với sức chứa hơn 400 người.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Ngày 16/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Đơn Dương đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hưng (ngụ thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại địa phương.
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Đối tượng hành hung, cướp taxi vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội tiến hành tạm giữ hình sự.
Hà Giang: Bắt khẩn cấp nam thanh niên lẻn vào đám hiếu trộm hơn 100 triệu đồng tiền phúng viếng

Hà Giang: Bắt khẩn cấp nam thanh niên lẻn vào đám hiếu trộm hơn 100 triệu đồng tiền phúng viếng

Qua đấu tranh khai thác, Tùng đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản tại đám hiếu ở xã Việt Vinh, công an đã thu giữ hơn 100 triệu đồng và 3 chiếc điện thoại di động.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao chém vợ cũ và một người khác bị thương

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao chém vợ cũ và một người khác bị thương

Công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Xuân Trường (SN: 1991, HKTT: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) để điều tra, làm rõ hành vi dùng dao chém vợ cũ và 01 người khác bị thương.
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Đối tượng cộm cán trên địa bàn TP Lai Châu vừa bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt được 2 thanh niên cướp điện thoại iPhone tại một cửa hàng di động trên địa bàn.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai đã lên mạng xã hội tìm cách đặt mua 01 khẩu súng, 02 viên đạn quân dụng với giá 10 triệu đồng để “phòng thân”.
Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn từ trước với anh G nên Trần Minh Hiếu đã rủ các đối tượng đi xe sang xã Hòa Lộc tìm anh G để giải quyết.
CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

Một nghi phạm liên quan đến vụ giết người tại Nam Định đang trên đường bỏ trốn, khi đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.
Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Được công ty giao quản lý và sử dụng chiếc ô tô nhãn hiệu Santafe màu đen, nhưng sau đó đối tượng tự ý nghỉ việc, nhưng không bàn giao lại ô tô cho phía công ty.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.