Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Mỏi mòn chờ cầu Cát Lái

Giao thông và đô thị
04/02/2024 06:44
Sơn Tùng
aa
Hiện nay nhu cầu đi lại giữa Đồng Nai và TP HCM ngày càng cao nên người dân mong sớm có cầu Cát Lái thay phà Cát Lái để giao thông, giao thương thuận lợi hơn.


“Dài cổ” chờ cầu

Một ngày giữa tháng một chúng tôi tìm về huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vị trí dự kiến sẽ xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái nối đôi bờ Đồng Nai và TP HCM.

Theo nhiều người dân, hàng chục năm trước, dự án cầu Cát Lái nối Đồng Nai với TP HCM đã được đưa vào quy hoạch phát triển giao thông - vận tải TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, nhưng đến nay người dân vẫn tiếp tục “dài cổ” chờ cây cầu này được xây dựng. Nhiều bà con ở đây đều cho biết rất mong chờ cầu Cát Lái được xây dựng để người dân đi lại, giao thông, giao thương thuận lợi hơn.

“Khi nghe nói cầu Cát Lái được xây dựng bà con ở đây ai cũng vui mừng vì được kết nối về TP HCM nhanh hơn, thuận tiện hơn. Vậy là đến nay đã hàng chục năm trôi qua, chúng tôi ngày càng già đi, không biết có chờ nổi cây cầu hay không”, ông Nguyễn Văn Tám (72 tuổi), người dân huyện Nhơn Trạch cho hay.

Tương tự bà Nguyễn Thị Năm cho biết gia đình bà có 3 người con đều làm việc ở TP HCM nên mỗi sáng các con bà phải di chuyển từ xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch sang TP HCM để đi làm. Tuy nhiên do đi lại bằng phà, sợ kẹt xe nên các con bà đều phải dậy từ 5 giờ sáng để lo cơm nước, con cái, sau đó 6 giờ bắt đầu qua phà để về TP HCM. Thường 8 giờ mới vào làm nhưng sợ kẹt xe nên các con của bà Năm chấp nhận đi sớm để có mặt ở cơ quan đúng giờ.

“Tôi thương con nên chỉ mong cầu sớm xây xong để con cái đi làm thuận lợi hơn, có thêm chút thời gian để nghỉ ngơi ở nhà, không cần thức dậy quá sớm. Ngoài ra cũng mong có cầu, lỡ ốm đau đi về TP HCM khám chữa bệnh cũng thuận lợi”, bà Năm nói.

Hinh 1

Phà Cát Lái

Cũng như con cái của bà Năm, anh Hoàng Minh An cũng đang làm việc tại TP Thủ Đức (TP HCM) và cũng thấy bất tiện khi lưu thông qua lại giữa hai địa phương bằng phà. Anh An cho biết nhà anh ở gần mé sông nên chỉ cách chỗ làm mấy km.

Dù vậy hằng ngày anh phải mất từ 40 phút đến 1 tiếng để di chuyển từ nhà đến nơi làm việc. “Nắng còn đỡ, mưa chen chúc nhau trên phà rất mệt mỏi, nhiều khi kẹt phà chờ bực bội vô cùng. Tôi nghĩ ngày xưa khác, người đi lại chưa nhiều còn ngày nay nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, giao thương hai địa phương cũng liên tục nên tôi nghĩ hai bên cần có kế hoạch sớm xây dựng cầu để bà con hai bên được hưởng lợi. Có cầu, Nhơn Trạch mới phát triển kinh tế mạnh được, mở ra đường lớn, mọi thứ sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại hàng hóa từ TP HCM muốn về các cảng ở Nhơn Trạch hay Bà Rịa - Vũng Tàu cũng rút ngắn được thời gian vận chuyển, vẹn cả đôi đường”, anh An chia sẻ.

Còn chị Mai Thị Tâm cho biết khoảng 5 năm trước tại phà Cát Lái chủ yếu chỉ kẹt xe vào các giờ cao điểm buổi sáng và chiều hàng ngày cũng như các ngày lễ tết. Nhưng vài năm nay tình trạng kẹt phà xảy ra thường xuyên gây khó khăn cho người dân đi lại. Vì vậy chị Tâm mong muốn các địa phương sớm thống nhất làm cầu thay phà, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cấp thiết của người dân.

“Tôi nghĩ lợi ở đây là có lợi cho cả người dân TP HCM và Đồng Nai vì chúng tôi về TP HCM đi làm thì trái lại cũng có nhiều người từ TP HCM tới Đồng Nai làm việc. Đáng lẽ chỉ đi vài ba phút qua cầu thì hiện nay chúng tôi đang phải chen chúc trên phà, xếp hàng chờ lên phà mất từ 30 phút đến 1 tiếng rất mệt mỏi. Có những thời điểm xe chờ vào phà kéo dài cả cây số, nhìn thôi đã mệt nên tôi nghĩ cái gì có lợi cho người dân lại giúp phát triển kinh tế thì nên làm sớm vì đằng nào cũng phải làm”, chị Tâm nói.

Cần sớm xây cầu Cát Lái

Một số chuyên gia cũng cho rằng cầu Cát Lái có vị trí rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của hai địa phương và giúp kết nối các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên cần sớm xây cầu thay phà.

Dự án cầu Cát Lái thay phà Cát Lái được đưa vào quy hoạch từ khoảng 20 năm trước. Vào năm 2020, tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch dự kiến khởi công cầu Cát Lái với chiều dài 3,7 km, trong đó phần cầu chính dài 650m, tổng mức đầu tư gần 7.200 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay do Đồng Nai và TP HCM vẫn chưa thống nhất được thời gian xây dựng cầu nên người dân vẫn tiếp tục chờ.

Mới đây nhất vào cuối năm 2023, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản gửi UBND TP.HCM cho ý kiến về phương án kết nối giữa hai địa phương, gồm cầu Cát Lái. Trong văn bản này, UBND tỉnh thống nhất hướng tuyến xây cầu Cát Lái theo ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (ngày 9/5/2017) và quy hoạch chung đô thị Nhơn Trạch với quy mô 6 làn xe. UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đề xuất thời gian triển khai thực hiện dự án trong giai đoạn năm 2021-2025.

Hinh 2

Phối cảnh cầu Cát Lái.

Trái lại với Đồng Nai, vào tháng 7/2023 trong văn bản lấy ý kiến về phương án kết nối giao thông giữa 2 địa phương, UBND TP HCM đề nghị Đồng Nai thống nhất thời điểm xây dựng cầu Cát Lái sau năm 2030, khi tuyến đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - Vành đai 3 hoàn thành đưa vào khai thác (dự kiến giai đoạn 2026-2030).

TP HCM cho rằng, hiện nay Bộ GT-VT đã cho xây dựng cầu Nhơn Trạch (thuộc dự án thành phần 1A - dự án Xây dựng đường Vành đai 3 – TP HCM) với quy mô 4 làn xe và dự kiến sẽ tiếp tục bổ sung đầu tư 4 làn xe phục vụ nhu cầu kết nối giao thông cho xe thô sơ. Thời gian dự kiến hoàn thành cầu Nhơn Trạch vào năm 2026, như vậy sau khi hoàn thành cầu Nhơn Trạch, về cơ bản đã giải quyết được một phần nhu cầu kết nối giữa hai địa phương.

Được biết phà Cát Lái hiện hữu trên sông Đồng Nai nối đường Nguyễn Thị Định (TP Thủ Đức) và đường Lý Thái Tổ (đường tỉnh 769, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) có quy mô bến phà cấp IV.

Ông Nguyễn Bôn, Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã làm việc với Sở GTVT TP HCM trên 5 lần để bàn về hướng tuyến xây dựng cầu Cát Lái nhưng đến nay vẫn chưa thể thống nhất hướng tuyến xây cầu.

Theo đó, Đồng Nai đã đề nghị xây cầu Cát Lái tại vị trí phà Cát Lái. Tuy nhiên, phía TP HCM không thống nhất vì hướng tuyến này kết nối với đường Nguyễn Thị Định đây là tuyến đường độc đạo vào cảng Cát lái hiện đã quá tải, nếu vị trí cầu kết nối vào đường Nguyễn Thị Định sẽ tạo áp lực giao thông lớn. Do đó, TP HCM đề nghị sẽ triển khai cầu Cát Lái sau đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - Vành đai 3 đi vào khai thác.

Phà Cát Lái vượt công suất

Số liệu thống kê các năm qua cho thấy, vào dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, lượng phương tiện tăng cao trên 80.000 lượt/ngày, xếp hàng chờ lên xuống dài 2-3km, thời gian chờ và lưu thông qua bến hơn 1 giờ 30 phút đã vượt quá công suất của bến, gây tình trạng ùn tắc ở 2 đầu bến.

Năng lực vận tải của phà bị hạn chế, dẫn tới dòng xe chờ rất dài trên đường ra phà, ùn tắc giao thông ở các bến. Đặc biệt đường Lý Thái Tổ và đường Nguyễn Thị Định là tuyến đường chính qua phà Cát Lái dẫn tới tình trạng ùn tắc liên tục. Vì vậy nhiều người mong sớm có cầu Cát Lái thay phà để thuận lợi lưu thông, rút ngắn thời gian di chuyển.

bài liên quan
Đồng Nai dự kiến có thêm nhiều nút giao trên Quốc lộ 51

Đồng Nai dự kiến có thêm nhiều nút giao trên Quốc lộ 51

Ngày 29/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp bàn về các đề xuất phương án đầu tư các nút giao trên Quốc lộ 51, đoạn đi qua thành phố Biên Hoà.
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Ngày 21/5, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp Công an huyện Thống Nhất điều tra vụ án mạng làm 2 người chết vào tối 20/5.
Mới nhất
Đọc nhiều
Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá thì giảm không được như kỳ vọng.
Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2024 một số yếu tố như mức học phí, thuốc và dịch vụ y tế, chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông tác động đã làm tăng, giảm CPI.
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.