Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Tài chính - Ngân hàng
25/03/2023 08:12
Đ. Hải
aa
Theo quy định hiện hành, mọi giao dịch thanh toán, mua bán hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam của tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng duy nhất đồng tiền VND.


Tin nên đọc

Gần đây trên mạng internet xuất hiện những hình thức mua bán ngoại tệ qua mạng giao tận nhà. Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết:

Trước hết phải khẳng định hoạt động này là trái quy định pháp luật. Theo quy định hiện hành, mọi giao dịch thanh toán, mua bán hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam của tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng duy nhất đồng tiền VND.

0206_anh_lenh_ban_in

Ông Nguyễn Đức Lệnh

Những nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuyển tiển một chiều xuyên biên giới… nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu học tập, du lịch, khám chữa bệnh, định cư, đổi ngoại tệ… được đáp ứng và thực hiện thông qua các NHTM, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối.

Ngay cả các đại lý đổi ngoại tệ tại các địa điểm được NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cấp phép theo quy định cũng chỉ được dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy Đồng Việt Nam.

Vậy cơ quan quản lý sẽ có hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

Khi phát hiện sai phạm liên quan đến lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng nói chung và lĩnh vực quản lý ngoại hối nói riêng, cơ quan quản lý, cơ quan cấp phép hoạt động sẽ xử lý theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy nhiên để hạn chế sai phạm phát sinh trong lĩnh vực này, cần làm tốt hai việc. Thứ nhất, thông tin truyền thông để người dân, doanh nghiệp nắm rõ quy định của pháp luật về giao dịch ngoại hối, quy định việc mua bán và sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam… Việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành quy định pháp luật của người dân và doanh nghiệp, sẽ hạn chế sai phạm phát sinh cũng như rủi ro pháp lý có liên quan. Thứ hai, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Chẳng hạn, tại TP.HCM, NHNN thành phố đã có công văn số 663/HCM-QLNHV về việc phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động ngoại hối gửi UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức và các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo đó, NHNN chi nhánh TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến các chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra các hành vi mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ bất hợp pháp. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân hoạt động mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ bất hợp pháp, đề nghị UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức xử lý theo thẩm quyền.

Ông có lời khuyên nào cho cá nhân, tổ chức khi giao dịch ngoại tệ?

Nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống và học tập của người dân trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế được đảm bảo đáp ứng theo quy định của pháp luật. Hiện hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối của các TCTD được phép là rất thuận lợi cả về tiện ích dịch vụ và mạng lưới, địa điểm cung ứng.

Riêng trên địa bàn TP.HCM với hơn 2.000 chi nhánh, phòng giao dịch và 84 đại lý thu đổi ngoại tệ được cấp phép hoạt động đặt tại khu du lịch; trung tâm thương mại; khách sạn 5 sao… rất thuận tiện để các doanh nghiệp, người dân, khách du lịch nước ngoài giao dịch ngoại hối, đổi ngoại tệ phục vụ cho nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của mình.

0635_Quy-dinh-mua-ngoai-te

Ngoài các cơ quan quản lý, các TCTD được phép cung ứng dịch vụ ngoại hối phải thường xuyên thông tin, phổ biến chính sách, quy định về ngoại hối để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện tốt nhằm hạn chế sai phạm như tôi nói ở trên.

Chúng tôi mong rằng người dân, doanh nghiệp luôn cảnh giác, phòng ngừa với những hiện tượng thông tin quảng cáo không đúng về lĩnh vực này, nhất là trên không gian mạng, để hạn chế rủi ro và ảnh hưởng đến lợi ích của chính doanh nghiệp và người dân. Bởi lẽ việc mua, bán ngoại tệ bất hợp pháp sẽ không chỉ phát sinh rủi ro cho người mua, người bán ngoại tệ mà các hoạt động này không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, một số đối tượng có thể lợi dụng nhu cầu ngoại tệ của tổ chức, cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Có thể nói việc tuân thủ quy định của pháp luật về ngoại hối, giao dịch ngoại hối của các tổ chức và cá nhân có liên quan, của người dân và doanh nghiệp, được thực hiện tốt sẽ không chỉ đảm bảo thực hiện tốt những chủ trương chính sách lớn của Đảng và nhà nước về chống đô-la hóa mà còn góp phần quan trọng trong phòng ngừa rủi ro và bảo vệ lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, bảo đảm an ninh tiền tệ, bảo đảm kỷ cương kỷ luật thị trường, góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cảm ơn ông!


Link gốc: https://thoibaonganhang.vn/mua-ban-ngoai-te-tren-mang-la-trai-quy-dinh-phap-luat-137495.html

bài liên quan
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Công ty cổ phần chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt

Công ty cổ phần chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt

Do đã có hành vi vi phạm hành chính, Công ty cổ phần chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt tổng số tiền 210 triệu đồng.
Thủ tướng chỉ thị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Thủ tướng chỉ thị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 22/5/2024 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Hơn 300 dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%

Hơn 300 dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%

Theo Bộ Tài chính, đến hết ngày 30/4/2024 còn nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân là 0% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Hà Giang gỡ khó trong  thu, chi ngân sách Nhà nước và giải ngân vốn

Hà Giang gỡ khó trong thu, chi ngân sách Nhà nước và giải ngân vốn

Sáng 16/5, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các huyện, thành phố để đánh giá tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Nhà nước và giải ngân vốn.
Đến ngày 15/6, mua bán vàng không có hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

Đến ngày 15/6, mua bán vàng không có hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép.
VietABank tăng cường giải pháp an toàn, bảo mật giao dịch bằng sinh trắc học

VietABank tăng cường giải pháp an toàn, bảo mật giao dịch bằng sinh trắc học

Nhằm giảm rủi ro gian lận, bảo đảm an ninh, an toàn giao dịch ngân hàng số, VietABank là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.
Xử phạt Địa ốc Mỹ Phú do vi phạm công bố thông tin

Xử phạt Địa ốc Mỹ Phú do vi phạm công bố thông tin

Do vi phạm về công bố thông tin, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú đã bị phạt 92,5 triệu đồng.
Tăng cường giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến

Tăng cường giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến

Hướng tới mục tiêu nâng cao tính an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ, các ngân hàng thương mại đang tích cực triển khai nhiều giải pháp công nghệ , đáp ứng tuân thủ đúng theo yêu cầu tại Quyết định 2345/QĐ-NHNH của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Bộ Tài chính ban hành Công điện đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh vàng trái phép

Bộ Tài chính ban hành Công điện đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh vàng trái phép

Một trong những nội dung quan trọng được nêu rõ tại Công điện "xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới".
Hai công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Hai công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành 2 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.