Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 25 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 25°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Nam Định: Dân khát nước sạch, nhà máy đắp chiếu

Giao thông và đô thị
29/01/2024 16:18
Tuấn Ngọc
aa
Hàng vạn hộ dân thuộc huyện Hải Hậu vui mừng khi có tin chính quyền cho phép xây dựng nhà máy nước sạch. Nhưng rồi năm này qua năm khác, người dân chỉ thấy người ta đóng cọc xong, để lại một vùng đất hoang vắng, cỏ mọc đầy. Hy vọng có nước sạch cứ chìm dân theo tháng năm…


Dân trông chờ nước sạch

Năm 2017, Dự án đầu tư Xây dựng nhà máy xử lý nước sạch xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt nhằm mục đích cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân 32 xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hậu và cấp nước đầu mối cho 2 nhà máy cấp nước sạch thị trấn Yên Định và 2 xã Hải An, Hải Toàn khi có nhu cầu và mở rộng cho các vùng lân cận.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6 ha tại xã Hải Minh với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là hơn 531 tỷ đồng với thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư.

Công suất của nhà máy đến giai đoạn II năm 2005 theo phê duyệt công suất nhà máy từ 30.000m3/ngày đêm lên 60.000m3 ngày đêm.

Người dân khu vực xung quanh nhà máy nước vui mừng vì từ đây họ có nước sạch dùng sau nhiều năm trời dùng nước giếng khoan.

Môi trường nước ở nhiều xã quanh khu vực nước sạch bị ô nhiễm do ở đây có nhiều làng nghề truyền thống như mộc, sắt thép…

Người dân dùng nước giêng khoan rất bức xúc khi mà chất lượng nước không đảm bảo, cứ khoảng 15 đến 20 ngày họ phải thay lõi lọc nước vì lượng bùn đất bám vào lõi lọc nước quá dày.

Ông Lương Thế Mạnh ở xã Hải Vân cho biết, người dân đã quen sống chung với nước giếng khoan từ lâu rồi và khát khao có nước sạch.

IMG20240116113509

Dự án đã đầu tư rất nhiều tiền của nhà đầu tư.

“Nguồn nước sinh hoạt rất đục, chúng tôi phải mua nước để dùng. Con cháu đi học rồi làm việc ở thủ đô mỗi lần về quê chúng sợ nhất là tắm rửa, nên về một đến 2 hôm lại đi.

Chúng tôi đã đăng ký dùng nước sạch khi có tin nhà máy khởi công, đến bây giờ dự án vẫn là một bãi đất hoang, thấy có tập trung đóng cọc nhưng rồi bỏ không đến giờ”.

Bà Mai Thị Hoa cùng ở xã Hải Vân vừa dẫn phóng viên xem nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, bà cho biết thêm: “Đời sống của bà con huyện Hải Hậu không đến nỗi nghèo khó mà không thể xây dựng nổi nhà máy nước sạch.

Cứ phải sống với nguồn nước giếng khoan, ô nhiễm như hiện nay là điều bất đắc dĩ. Dân chung kêu quá nhiều rồi, nhưng không hiểu vì sao dự án đã có lại dừng lại?”.

Vậy lý do gì nhà máy đã được cấp phép xây dựng lại “trơ gan cùng tuế nguyệt”, khiến cả dân và chủ dự án kêu trời?

Mọi thứ không như là mơ

Ngày 11/6/2019, UBND tỉnh ra quyết định cho Công ty Hoàng Kim thuê 52.848m2, đất trả tiền 1 lần, thời hạn 50 để triển khai dự án. Doanh nghiệp cũng đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và được khấu trừ vào tiền thuê đất.

Nhưng đến tháng 4/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ra Quyết định số 21 về chấm dứt 1 phần dự án vì chậm tiến độ 15 tháng.

Một tháng sau, chỉ trong một ngày 23/5/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã ban hành 2 Quyết định số 29/QĐ-SKH&ĐT và số 30/QĐ-SKH&ĐT về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý nước sạch tại xã Hải Minh.

Lý do chấm dứt dự án mà Sở KH&ĐT nêu ra là: “Dự án chậm tiến độ thực hiện 15 tháng so với tiến độ được phê duyệt, nhà đầu tư không thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, không thực hiện thủ tục ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án và thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định chấm dứt một phần hoạt động dự án theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư”.

IMG20240116113612

Nhà đầu tư đau xót khi dự án đã đầu tư rất nhiều tiền của nhưng lại bị thu hồi.

Bà Vũ Thị Tuyết, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung cấp nước sạch Hoàng Kim cho phóng viên biết:Chúng tôi đã đầu tư vào dự án, tổng thể trên 100 tỷ đồng từ giải phóng mặt bằng…đến bây giờ khi nhận được quyết định dự án bị thu hồi lãnh đạo cũng như tất cả công nhân đều nhớn nhác, không biết đi đâu về đâu.

Quyết định khó hiểu này mang thiệt hại rất lớn về kinh tế của doanh nghiệp cũng như nhu cầu dùng nước sạch của người dân.

Đường ống và cáp ngầm đã đầu tư xong khắp thôn xóm chưa biết bỏ đi đâu? Các nghĩa vụ tài chính đã có của doanh nghiệp, bao gồm tiền GPMB sẽ được hoàn trả cho người dân sẽ như thế nào?”

Liên quan đến Quyết định về rút giấy phép dự án Nhà máy nước Hải Minh của Sở KH&ĐT Tỉnh Nam Định, Luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Cả 3 căn cứ để cơ quan này rút giấy phép là chậm tiến độ, và chậm nộp phạt hành chính đều chưa xem xét đến các trường hợp bất khả kháng như đại dịch, thiết kế nhà máy nước sát dòng sông đòi hỏi quá trình thẩm định của bộ ngành kéo dài.

Về yêu cầu đặt cọc ký quỹ, luật sư cho rằng: Vì DN đã bỏ tiền GPMB, do vậy không cần phải thực hiện yêu cầu này.

Vì Hoàng Kim đã nộp tiền thuê đất, mà đất này là đất chuyên dung để thực hiện việc kinh doanh nước sạch, thì có nghĩa rằng giá trị của Hoàng Kim đã được nộp vào ngân sách của Nam Định, có lẽ rằng đã lớn hơn 7 tỷ mà theo Luật đầu tư buộc phải ký quỹ.

Vậy thì trong trường hợp này khi đánh giá xem xét nghĩa vụ của Hoàng Kim buộc phải ký quỹ thì UBND Tỉnh phải xem xét đến yếu tố này, vì Hoàng Kim đã bỏ một khối tiền rất lớn để bồi thường giải phóng mặt bằng, rồi nộp tiền thuê đất một lần, lượng tiền đã nộp vào ngân sách NN rất lớn, như vậy cần phải xem xét đến điều 26 của Luật đầu tư”.

Khi sự việc trên chưa được giải quyết xong thì ngày 02/01/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định lại có Văn bản số 04/BC- SKH&ĐT Báo cáo thẩm định về việc chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước sạch tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu giao cho liên danh Công ty CP cấp nước Nam Định và Công ty CP ngành nước DNP.

Được biết, ngày 05/01/2024, UBND tỉnh Nam Định đã có Quyết định số 25/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước sạch tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho Công ty CP cấp nước Nam Định và Công ty CP ngành nước DNP. Hiện tại, công ty Hoàng Kim đã khởi kiện vụ việc nêu trên ra toà án.

Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định cho biết: “Nước là mặt hàng đầu tư có điều kiện nên việc cấp nước tránh tranh chấp và chồng lấn và phải có phân vùng, quy hoạch hợp lý”.

Ông Quyết cũng chưa trả lời là bao giờ người dân ở Hải Hậu có nước sạch dùng và phải thực hiện đúng quy trình.

Huyện Hải Hậu, là một trong 5 huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện đầu tiên có tất cả xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Đảng bộ tỉnh Nam Định và huyện Hải Hậu đều ban hành Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với mục tiêu Hải Hậu là huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đến hết năm 2021 sẽ có tất cả đơn vị cấp xã đạt hoặc cơ bản nông thôn mới nâng cao.

Nhưng đến nay, tiêu chí về nước sạch cho người dân vẫn chưa đáp ứng và khó có thể được hoàn thành bởi những vướng mắc đến quy hoạch, đầu tư.

Huyện Hải Hậu có 34 xã, thị trấn nhưng đến nay chỉ có xã Hải An và thị trấn Yên Định được cấp nước sạch, còn lại 32 trong số 34 xã, thị trấn, người dân vẫn phải “sống nhờ” vào nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng từ nhiều năm nay.

bài liên quan
Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Gấp rút khơi thông nguồn nước tưới tiêu vụ mùa Đông Xuân

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Gấp rút khơi thông nguồn nước tưới tiêu vụ mùa Đông Xuân

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy đang gấp rút thực hiện các công tác khơi thông nguồn nước, đảm bảo cung ứng đủ nước ngọt tưới tiêu vụ Đông Xuân, đồng thời lên phương án chống hiện tượng xâm nhập mặn.
Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Gấp rút khơi thông nguồn nước tưới tiêu vụ mùa Đông Xuân

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Gấp rút khơi thông nguồn nước tưới tiêu vụ mùa Đông Xuân

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy đang gấp rút thực hiện các công tác khơi thông nguồn nước, đảm bảo cung ứng đủ nước ngọt tưới tiêu vụ Đông Xuân, đồng thời lên phương án chống hiện tượng xâm nhập mặn.
Nam Định: Nổ lò hơi kinh hoàng khiến 1 người phụ nữ tử vong

Nam Định: Nổ lò hơi kinh hoàng khiến 1 người phụ nữ tử vong

Chủ cơ sở khi dùng lò hơi để sơ chế, làm sạch, làm trắng rau câu bằng nước nóng thì lò hơi phát nổ khiến người phụ nữ làm thuê tử vong.
Nam Định: Thu giữ 1.800 bộ kit test nhanh Covid- 19 không rõ nguồn gốc

Nam Định: Thu giữ 1.800 bộ kit test nhanh Covid- 19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Nam Định vừa phát hiện và thu giữ 1.800 bộ kit test xét nghiệm Covid-19 không rõ nguồn gốc đang trên đường đem đi tiêu thụ.
Nam Định: Ba chiến sĩ CSGT đường thủy bị đẩy ngã xuống dòng sông chảy xiết

Nam Định: Ba chiến sĩ CSGT đường thủy bị đẩy ngã xuống dòng sông chảy xiết

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Thìn để phục vụ điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
Nam Định: Bắt đối tượng truy nã luôn mang theo vũ khí “phòng thân” sẵn sàng chống trả nếu bị truy bắt

Nam Định: Bắt đối tượng truy nã luôn mang theo vũ khí “phòng thân” sẵn sàng chống trả nếu bị truy bắt

Tùy là đối tượng truy nã nguy hiểm thường mang theo vũ khí có độ sát thương cao, sẵn sàng chống trả khi bị bắt.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có vi phạm pháp luật không, xử lý thế nào?
Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.
Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây vừa chính thức triển khai tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng ngân hàng số PVConnect.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.