Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 24 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 29 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 24°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 29°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Nhóm thanh niên “ăn chực” biến đám cưới thành đám tang

Pháp luật hình sự
11/04/2016 19:02
Mộ Vân
aa
Dù không thân thích, không được mời nhưng Quân cùng bè vẫn tới để “ăn chực” một đám cưới tại xã Ea Kpal, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.


Đến khuya, Quân còn ngang nhiên bưng hai dĩa rau và thịt ra về. bị phản ứng, kẻ “ăn chực” đập hai đĩa thức ăn xuống đất rồi rút dao, đâm chết người khiến đám cưới trở thành đám ma.

Nhóm đối tượng đã ăn chùa, còn gây án mạng tại đám cưới.
Nhóm đối tượng đã ăn chùa, còn gây án mạng tại đám cưới.

Những vị khách không mời

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên sơ thẩm, đưa Nguyễn Trọng Quân (SN 1992, thôn 6b xã Ea Pal, huyện Ea Kar) cùng tám bị cáo khác ra xét xử về các tội danh giết người và cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, vào tối 12/4/2015, gia đình bà Bùi Thị Chiên (SN 1963, ngụ thôn 9, xã Ea Pal, huyện Ea Kar) chuẩn bị đám cưới cho con trai là Phạm Văn Giang (SN 1987) nên dựng rạp, thuê nhạc công và tổ chức ăn uống, hát mừng.

Dù không quen biết, không được mời, nhưng đến khoảng 21h cùng ngày, Quân rủ bạn bè tại địa phương gồm: Hồ Văn Nam (SN 1997), Lê Thế Duy (SN 1992), Lê Thế Linh (SN 1995), Đặng Ngọc Công (SN 1997), Hà Văn Luyến (SN 1995), Lê Thế Kiên (SN 1994), Phạm Văn Lộc (SN 1996), Nguyễn Ngọc Xuân (SN 1996), đến đám cưới của anh Giang để nhậu, hát văn nghệ và nhảy cho vui vì “chẳng mất tiền”.

Trước khi vào đám cưới, Linh nói với Lộc và Xuân đi về nhà chú ruột của mình lấy hàng (dao, mã tấu) mang theo để phòng thân, nếu xảy ra xô xát với ai thì sẽ đánh trả.

Sau đó, Lộc và Xuân đã chạy xe về lấy 1 mã tấu, 2 con dao rựa, 1 con dao Thái Lan rồi chạy đến nơi nhóm của Quân đang ngồi đợi. Khi tới nơi, Lộc phân phát dao cho bạn rồi cả nhóm mới vào dự tiệc.

Dù biết những vị khách kia “không mời mà tới” gia chủ vẫn vui vẻ tiếp đón, dọn đồ ra cho mọi người ăn nhậu.

Đến khoảng 22h cùng ngày, cả nhóm bắt đầu ra về. Trong lúc rời khỏi bàn tiệc, Quân bưng một đĩa rau xào và một đĩa thịt ra về mà không xin phép ai. Biết nhóm thanh niên kia ở địa phương khác tới, gia chủ liền chạy theo bảo: “Cậu đợi tí, tôi lấy bịch ni-lông ra rồi đổ thức ăn vào, hai đĩa này cho tôi xin lại để trả cho nhà hàng tiệc cưới”.

Quân gằn giọng: “Mai tôi mang qua trả”. Không đồng ý với việc làm của Quân, người nhà của chú rể tiếp tục ngăn cản. Bực tức, Quân liền đập mạnh hai đĩa đồ ăn xuống dưới đất.

Quá bực tức vì hành động ngang ngược trên, anh Phạm Văn Cường (SN 1986, anh họ chú rể) đã đấm một cái vào mặt rồi túm cổ áo, lôi Quân hướng vào trong rạp để nói chuyện. Trong lúc giằng co, Quân rút dao thái lan ra, đâm một nhát vào vùng cổ anh Cường.

Thấy vậy, người thân phía gia chủ đã lao ra căn ngăn. Lúc này, tám người bạn trong nhóm của Quân cũng quay lại để tiếp sức và chém anh một người bị thương. Tới lúc này, những người thân phía chủ nhà không kiềm chế được, liền hò nhau quơ bàn ghế, gậy chạy ra đánh trả thì nhóm của Quân mới bỏ chạy.

Nạn nhân Cường được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong trước khi nhập viện.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, CQĐT đã truy tố Quân về tội giết người, Lộc là đồng phạm cùng tội danh với vai trò giúp sức tích cực. Những thanh niên còn lại bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Trước tai nạn trên, người thân trong gia đình vừa phải tổ chức đám cưới cho anh Giang, vừa phải lo ma chay, hậu sự cho anh Cường.

Đại diện gia đình nạn nhân đề nghị xử nghiêm các đối tượng càn quấy.
Đại diện gia đình nạn nhân đề nghị xử nghiêm các đối tượng càn quấy.

Từng xô xát vì “ăn chùa”

Nhớ lại vụ việc, ông Phạn Văn Khẩn (SN 1962, cha nạn nhân) cho biết: “Con trai tôi mới cưới vợ được vài năm và đang có con nhỏ ba tuổi. Bình thường nó đi làm ăn xa nhưng hôm đó đám cưới người thân thích nên cả nhà cùng nhau tới để lo việc. Khi nhóm của Quân tới, chúng tôi thấy rất lạ nhưng vẫn tiếp đón đàng hoàng, không tỏ thái độ gì. Chỉ đến khi Quân bưng đồ ăn về mới chạy theo xin lại hai chiếc đĩa và xảy ra xích mích.

Tôi yêu cầu HĐXX phán xét nghiêm minh, trừng trị các bị cáo và bồi thường toàn bộ chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, đồng thời cấp dưỡng cho con nhỏ mới ba tuổi của Cường”.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Quân khai rằng, biết tới nhậu ở đám cưới sẽ không mất tiền, lại được hát hò nên hẹn bạn bè tới. Cả nhóm thủ theo dao vì ngày 11/4/2015 (trước ngày gây án) cũng đi “ăn chùa” tại một đám cưới và xảy ra xô xát với người khác. Xác định trước lần này đi tiếp sẽ có nhiều khả năng bị đánh nên mang theo dao để “phòng thân, ai đánh thì đánh trả”. Trước khi bạn bè rời khỏi đám tiệc, Quân muốn nhậu tiếp nên đã tự ý mang đồ ăn về.

Bị cáo Lộc cho rằng, mình bị truy tố về tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực là chưa hợp lý. Lộc biện bạch: “Bị cáo chỉ đưa dao cho Quân, không bảo Quân giết người, khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã rời khỏi tiệc khoảng 30m”. Những bị cáo khác đều nhận ra tội lỗi nên chỉ xin HĐXX giảm nhẹ mức án.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, đại diện VKSND tỉnh đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân mức án tù chung thân, bị cáo Lộc mức án 13 - 15 năm tù về tội giết người. Các bị cáo còn lại bị đề nghị xử mức án từ 9 - 30 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Phát biểu quan điểm của mình, luật sư Phạm Văn Nghị, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết, Quân bị truy tố về tội giết người là đúng nhưng xin HĐXX giảm xuống mức án tù có thời hạn, cho bị cáo có cơ hội trở về với xã hội.

Về phần bị cáo Lộc, vị luật sư phân tích, bị cáo này chỉ phạm tội cố ý gây thương tích, không phạm tội giết người. “Lộc đưa dao cho Quân, Quân cầm chính con dao đó đâm chết người. Tuy nhiên, Lộc không bàn bạc, không thỏa thuận trước với Quân về việc giết người. Hơn thế, hành động đâm chết nạn nhân của Quân xảy ra sau khi bạn bè đã về hết và Lộc cũng rời khỏi đám tiệc khoảng 30m”, luật sư Nghị tranh luận.

Đại diện VKS bác bỏ ý kiến của luật sư vì: Lộc biết dao là hung khí nguy hiểm nhưng vẫn đưa cho Quân, có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Khi xảy ra việc Quân giết người thì Lộc bị truy tố với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực là hoàn toàn đúng pháp luật.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của Quân có tính chất cô đồ, gây dư luận xấu và ảnh hưởng trực tiếp đến ngày đại sự của gia đình nạn nhân. Bởi vậy, bị cáo này phải chịu mức án nghiêm khắc, để giáo dục, răn đe và làm gương cho xã hội. Sau đó, tòa tuyên bị cáo Quân mức án tù chung thân, bị cáo Lộc 13 năm tù giam. Các bị cáo khác lần lượt chịu mức án từ 9 tháng đến 1 năm 6 tháng tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, Quân và Lộc phải có trách nhiệm liên đới, bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 128 triệu đồng. Ngoài ra, Quân và Lộc cũng phải có trách nhiệm liên đới, thực hiện cấp dưỡng cho con nạn nhân mỗi tháng hơn 1 triệu đồng cho đến khi cháu nhỏ đến tuổi trưởng thành./.

bài liên quan
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 19/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt phóng viên, nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).
Xem phim lậu có vi phạm pháp luật?

Xem phim lậu có vi phạm pháp luật?

Tình trạng xem phim lậu trên mạng đang trở nên phổ biến. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về hành vi xem phim lậu? Hậu quả pháp lý ra sao?
Lãnh án chung thân vì bạo hành cháu bé 3 tháng tuổi tử vong

Lãnh án chung thân vì bạo hành cháu bé 3 tháng tuổi tử vong

Ngày 11/6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án với nam thanh niên bạo hành khiến cho cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong gây xôn xao dư luận hồi tháng 8/2023.
Đắk Lắk: Tóm gọn nhóm đối tượng bắt giữ người để cưỡng đoạt tài sản

Đắk Lắk: Tóm gọn nhóm đối tượng bắt giữ người để cưỡng đoạt tài sản

Bắt giữ người trái pháp luật, rồi chúng chở anh Dương đi qua nhiều tuyến phố Buôn Ma Thuột và tiếp tục uy hiếp, thúc dục trả tiền.
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có vi phạm pháp luật không, xử lý thế nào?
Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.
Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây vừa chính thức triển khai tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng ngân hàng số PVConnect.
Tin bài khác
Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn ở Hải Hậu, Nam Định: Bị cáo kháng cáo lên tòa cấp trên

Bị tuyên 14 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Thiêm kháng cáo lên tòa cấp trên.
Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan

Công an quậnThanh Xuân (TP Hà Nội) đang truy tìm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Lộc Land và các đối tượng liên quan.
Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Hà Nội: Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa giết nhà mẹ vợ

Công an huyện Hoài Đức đã tạm giữ hình sự đối tượng Đặng Đức An (SN: 1990, HKTT, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) để điều tra về hành vi Đe dọa giết người.
Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang

Thanh Hoá: Bắt quả tang 9 nam nữ đang 'bay lắc' tại quán karaoke

Lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng gồm (5 nam, 4 nữ) đang sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tại quán karaoke...
Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Đấu tranh, triệt phá thành công hơn 14.000 vụ việc về ma túy trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn, phá thành công 14.461 vụ, bắt giữ hơn 23.000 đối tượng.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả: Phạt chủ quán cà phê 7,5 triệu đồng

Công an quận Hoàn Kiếm, đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông P.N.H. (chủ quán cà phê ở số 5 Trần Phú, phường Hàng Bông, Hà Nội) do để du khách chạy ra nhảy múa trước đoàn tàu hoả.
Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Nam Định: Khởi tố nhiều cán bộ, nguyên cán bộ xã vì liên quan đến quản lý đất đai

Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố, bắt tạm giam các cán bộ và nguyên cán bộ xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá hàng loạt các chuyên án ma tuý lớn

4 chuyên án lớn được lực lượng chức năng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng thu giữ khối lượng lớn ma tuý.
Bộ Công an truy nã Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TNHH Thành An Hà Nội

Bộ Công an truy nã Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TNHH Thành An Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra Vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.