Những ngày gần đây, dư luận đang "dậy sóng" về thông tin hơn 9 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 10 kg được sử dụng đúng quy đinh, số lượng Salbutamol còn lại đã được sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi? Hãy cùng Pháp Luật Plus tìm hiểu về Salbutamol, chất tạo nạc gây hoang mang dư luận.
Tin nên đọc
DN đầu tiên bị "trảm" vì Salbutamol:Còn bao nhiêu trường hợp “chưa bị lộ”?
Thêm một doanh nghiệp bị xử lý vì nhập trái phép chất tạo nạc
Bản tin Kinh tế: Tình trạng lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Người Việt đang tự giết nhau
Salbutamol là gì?
Salbutamol vốn là chất được sử dụng để chế thuốc làm giãn phế quản trị hen suyễn và hiện vẫn được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, từ lâu Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) đã khuyến cáo không sử dụng chất này trong chăn nuôi. Và tại Việt Nam, từ năm 2002, chất này cũng bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.
Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận trong kinh doanh, nhiều đơn vị đã nhập loại chất này với mục đích làm thuốc chữa bệnh nhưng thực chất lại bán ra ngoài để làm chất tạo nạc cho cho lợn. Và điều này, theo các chuyên gia sẽ để lại hậu quả khôn lường.
Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg Salbutamol về Việt Nam.
Tuy nhiên, trong 6 tấn đã được bán ra thị trường, chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định. Phần lớn lượng thuốc nhập về được bán ra ngoài cho chăn nuôi làm chất tạo nạc cho lợn.
Trước thông tin đó, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định, năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5,215 tấn chất Salbutamol. Năm 2014, nhập về 3,876 tấn chất Salbutamol chứ không phải mỗi năm Bộ Y tế cho nhập 9,14 tấn Salbutamol như thông tin đã đăng tải trên một số báo thời gian qua?
Dù thông tin về Salbutamol giữa 2 Bộ là Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT chưa rõ ràng, nhưng theo các chuyên gia cho rằng, nếu ăn nhiều thịt có chứa chất tạo nạc trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng, nếu nặng có thể nguy hại đến tính mạng.
Có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn nhiều thịt có chứa chất tạo nạc
Theo PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1-2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết.
"Do đó, nếu ăn phải thịt lợn vỗ béo bằng chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư của các chất đó", PGS - TS Thịnh cho biết.
“Salbutamol và Clenbutarol đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu", PGS.TS Thịnh cho hay.
|
Salbutamol bị nghi ngờ được sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Ảnh: minh họa |
Về tác hại, PGS - TS Thịnh cho biết, nếu Salbutamol được tích lũy trong cơ thể một thời gan dài, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Cách nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc
Theo PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, nên lựa chọn mua các loại thực phẩm khác, không chỉ riêng thịt lợn thì người mua nên đi chợ từ sớm.
Lúc đó thực phẩm sẽ tươi và ngon hơn, tránh đi chợ lúc đã quá trưa hoặc trời tối muộn, thực phẩm vừa không ngon lại có hiện tượng ôi rất hại cho sức khỏe.
Đối với loại thịt có chứa chất tạo nạc nếu để ý kỹ, sẽ phân biệt rất rõ với thịt thường. PGS - TS Thịnh cho hay: “Khi thấy thịt sáng, bóng, có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường, lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng không đến 1 cm và lỏng lẻo. Sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong, ngoài ra trên da có thể xuất hiện những đốm đỏ. Nếu phát hiện những dấu hiệu trên, người tiêu dùng không nên mua”.