Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Phát triển du lịch bền vững ở Đà Nẵng- khó khăn, thách thức, thêm áp lực từ dư luận

Thương trường
02/04/2017 06:06
Đức Dũng
aa
Tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam từ lâu đã được công nhận, tuy nhiên tới nay vẫn tồn tại vô vàn khó khăn, thách thức “cản trở” các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, chung tay phát triển tiềm năng sẵn có của đất nước. Nguyên nhân do đâu?


Phát triển du lịch bền vững ở Đà Nẵng- khó khăn, thách thức, thêm áp lực từ dư luận

Việt Nam đã xác định mục tiêu phát triển bền vững ngành du lịch, mang tới sự hài hòa giữa kinh tế - xã hội và đặc biệt chú trọng tới việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, nghiêm ngặt trong quy định về quy hoạch cảnh quan, thiết kế xây dựng, khôi phục và nâng cao giá trị cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên.

Để đủ điều kiện vận hành một khu nghỉ dưỡng sinh thái theo tiêu chuẩn 5* và được thế giới công nhận, Doanh nghiệp phải nghiêm túc tuân thủ các quy định, quy chuẩn của nhà nước, của thế giới.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp phải vô vàn khó khăn, một trong số đó là sự phản đối đến từ dư luận “nghi ngờ” doanh nghiệp “phá hoại môi trường”, “tàn phá thiên nhiên”, “băm nát quy hoạch” …

Với bãi biển Đà Nẵng trải dài hơn 60 km, cùng vị thế tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo khách du lịch, giới đầu tư và cả giới truyền thông, cũng chính vì vậy, khi doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn tại đây trong quá trình triển khai thường xuyên bị soi xét từ dư luận.

Và trong thời gian gần đây, Bán đảo Sơn Trà đang là điểm nóng hơn cả, thu hút đông đảo dư luận, tập trung vào các dự án đang triển khai, đặc biệt Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng với quy mô 177,5ha. Giai đoạn 1 đầu tư 30.32ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên tới 1.100 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa là chủ đầu tư.

Dự án intercontinental-danang khi triển khaiChủ đầu tư cũng vấp phải không ít sự phản đối từ dư luận, do lo ngại sẽ tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Song thực tế đã chứng minh, sau khi hoàn thiện Dự án đưa vào sử dụng, khu nghỉ dưỡng đã trả lại nguyên vẹn cảnh quan môi trường sinh thái cho khu vực, các loài động vật quý được bảo tồn ngay trong chính khu nghỉ dưỡng.
Dự án intercontinental-danang khi triển khaiChủ đầu tư cũng vấp phải không ít sự phản đối từ dư luận, do lo ngại sẽ tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Song thực tế đã chứng minh, sau khi hoàn thiện Dự án đưa vào sử dụng, khu nghỉ dưỡng đã trả lại nguyên vẹn cảnh quan môi trường sinh thái cho khu vực, các loài động vật quý được bảo tồn ngay trong chính khu nghỉ dưỡng.

Nhiều thông tin không tiếp cận từ hồ sơ pháp lý được đưa ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Chủ đầu tư và uy tín của thành phố Đà Nẵng…. và khi Chủ đầu tư có văn bản giải trình toàn bộ hồ sơ pháp lý và đề xuất xin ý kiến chỉ đạo đến lãnh đạo các cấp trong đó có Thành ủy, UBND Đà Nẵng thì cho rằng, Chủ đầu tư phản bác kết luận của Thành ủy thành phố Đà Nẵng…

Trong bài viết này, chúng tôi phân tích quá trình triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa để dư luận có cái nhìn đa chiều hơn về quá trình triển khai dự án cũng như hành trình đầu tư vào “du lịch, nghỉ dưỡng” tại Bán đảo Sơn Trà.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: Đó là công sức đóng góp gần 14 năm qua (từ 2003 – 2017) Chủ đầu tư đã phải lặng lẽ, kiên trì theo đuổi dự án, từng bước hoàn thiện thủ tục pháp lý dưới sự hướng dẫn của các cơ quan, ban ngành thành phố Đà Nẵng.

Vậy xét một cách khách quan, chúng ta hãy cùng điểm lại các hồ sơ pháp lý để xem Chủ đầu tư đã đủ điều kiện pháp lý để triển khai Dự án hay không?

Thứ nhất: Dự án tuân thủ quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với mỗi doanh nghiệp khi định hướng đầu tư bất động sản vào thành phố, tỉnh thành trên cả nước, việc đầu tiên phải biết đến đó là: Quy hoạch chung của thành phố đó đã được phê duyệt chưa? Tầm nhìn đến năm bao nhiêu?sau đó mới chọn địa điểm nghiên cứu đầu tư. Đối với Dự án Khu du lịch biển Tiên Sa thì sao?

Dự án được nghiên cứu trên cơ sở phê duyệt quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2020 và tầm nhìn cho năm 2030, đặc biệt tuân thủ quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước giai đoạn 2011-2020 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt (QĐ số 465/QĐ-TTg; QĐ số: 2357/QĐ-TTg; QĐ số: 2412/ QĐ-TTg)

Dự án được Bộ Tư lệnh quân khu 5, Bộ quốc phòng, thống nhất điều chỉnh một phần kế hoạch quốc phòng trên địa bàn và thỏa thuận để Công ty cổ phần đầu tư phát triển du lịch biển Tiên Sa thực hiện dự án. Đặc biệt Dự án được Thủ tướng chính phủ ra quyết định thu hồi 7008m2 đất quốc phòng hiện do Quân chủng hải quân đang quản lý tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và giao cho UBND thành phố Đà Nẵng quản lý, quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (VB số: 306/CV-QK; VB số: 2523/QP; VB số: 4390/QP; QĐ số: 1183/QĐ-TTg).

Dự án được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, ra quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tính giá thu tiền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa. Đặc biệt dự án được gia hạn tiến độ triển khai thực hiện đến 31/12/2017 (QĐsố: 7888/QĐ-UB; QĐ số: 7985/QĐ-UBND GCNĐT số 11/GCN-UB; QĐ số 30149/QĐ-UBND; QĐ số 6809/QĐ-UBND; CA 486399; VB số 380/CT-QLN; VB số: 729/UBND –KTN).

Thứ 2: Dự án đã được cấp Giấy phép xây dựng phần hạ tầng kỹ thuậtDự án được Sở xây dựng thành phố Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần biển Tiên Sa được phép xây dựng công trình: Hạ tầng kỹ thuật dự án giai đoạn 1 và Công ty đã khởi công, xây dựng cơ bản phần hạ tầng kỹ thuật trên cơ sở tuân thủ quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt (VB số: 82/GPXD).

Tuy nhiên, do địa hình đồi núi phức tạp Công ty đã xin điều chỉnh quy mô đầu tư khách sạn cao 40 tầng xuống công trình thấp tầng, cao 2 tầng và tuân thủ khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014, công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (QĐ số 3470/QĐ- UBND).

Thứ 3: Dự án đã được Đánh giá tác động môi trường Dự án đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trên cơ sở phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 năm 2003. Tuy nhiên, theo quy định của Luật môi trường, khi Dự án điều chỉnh cục bộ hoặc toàn bộ Dự án, Chủ đâu tư phải thực hiện lại công tác Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đối với dự án khu sinh thái biển Tiên Sa việc điểu chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 năm 2016 là điều chỉnh tòa khách sạn 40 tầng xuống nhà thấp tầng, cao 2 tầng.

Nếu nói về khía cạnh tuân thủ Luật môi trường, khi một dự án điều chỉnh quy mô đầu tư theo hướng từ cao xuống thấp hoặc từ lớn xuống nhỏ thì việc đánh lại giá tác động môi trường trở nên rất đơn giản. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, Báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2007 quan trọng hơn rất nhiều so với việc phải thực hiện lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo điều chỉnh quy hoạch 1/500 là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã tuân thủ Luật môi trường và Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy hoạch điều chỉnh tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Thứ 4. Dự án đã được thu hồi rừng và phương án trồng rừng thay thế Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện trồng rừng thay thế khi diện tích rừng chuyển sang mục đích khác không phải đất lâm nghiệp thì phải thực hiện trồng rừng thay thế. Đối với Dự án triển khai giai đoạn 1 với diện tích 30,35ha có 26,3ha được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư và triển khai vào năm 2004, nên phần diện tích này không phải thực hiện trồng rừng thay thế. Phần diện tích còn lại của giai đoạn 1 là 4,05ha là rừng và là đất lâm nghiệp (trong đó có 1,6ha diện tích đất xây dựng của quân đội), Chủ đầu tư thực hiện trồng rừng thay thế với diện tích 2,45ha (CT số 02/CT-TTg).

Do vậy, Dự án đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt phương án trồng rừng thay thế đối với phần diện tích 2,45ha theo hình thức nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng thành phố và Chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng (QĐ số 4925/QĐ-UBND).Bên cạnh đó, theo quy định của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường trước khi thu hồi rừng, Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa có diện tích đất mất rừng nhỏ hơn 5ha nên không thuộc diện phải đánh giá tác động môi trường trước khi thu hồi rừng (Khoản 1, Điều 12, NĐ số 18/2015/NĐ-CP).

Như vậy, có thể nói, đứng trên khía cạnh của một Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay trên khía cạnh của Cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Dự án khu sinh thái biển Tiên Sa về cơ bản các thủ tục pháp lý Chủ đầu tư đáp ứng yêu cầu. Tín hiệu đáng mừng ở đây là các cơ quan quản lý nhà nước đã không thờ ơ trước dư luận, tích cực phản hồi, tra soát, xử lý vấn đề ngay khi nhận được phản ánh từ người dân, từ phương tiện truyền thông và báo chí.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc luôn tồn tại các thông tin trái chiều, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có cái nhìn công tâm, giải quyết công việc trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật chứ không giải quyết công việc theo dư luận xã hội.Đại diện đơn vị chủ đầu tư chia sẻ, mỗi con người khi sinh ra, trong quá trình khôn lớn không thể không có sai sót với cha mẹ, với người thân và doanh nghiệp cũng vậy, trong quá trình kinh doanh không thể không có sai sót.

Vậy, vai trò của cơ quan quản lý Nhà Nước là phải giúp đỡ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, đúng như tinh thần “Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp” mà Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động cho năm 2017. Bởi lẽ, doanh nghiệp là người tạo ra nguồn ngân sách chính cho nước nhà, thực tế, đã chứng minh năm 2016, 60% nguồn thu ngân sách nhà nước là từ việc thu thuế doanh nghiệp.

Tại một cuộc khảo sát thực địa tại khu vực Bán đảo Sơn Trà mới đây, không thể phủ nhận Bán đảo Sơn Trà là một kiệt tác mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đất nước, song chúng tôi cũng nhận ra một thực tế rừng nguyên sinh ở đây đang phải đối diện với nhiều vấn đề: rừng bị bào mòn tự nhiên, hệ sinh thái trở nên nghèo nàn… và chính các doanh nghiệp khi đầu tư vào Bán đảo Sơn Trà đã góp phần khôi phục, cải tạo và nâng cao giá trị của cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên.

Để minh chứng cho điều này, “Kiệt tác resort” – Khu nghỉ dưỡng InterContinental Sun Peninsular Resort tại bãi Bắc Bán đảo Sơn Trà, trong quá trình triển khai xây dựng, Chủ đầu tư cũng vấp phải không ít sự phản đối từ dư luận, do lo ngại sẽ tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên.

Song thực tế đã chứng minh, sau khi hoàn thiện Dự án đưa vào sử dụng, khu nghỉ dưỡng đã trả lại nguyên vẹn cảnh quan môi trường sinh thái cho khu vực, các loài động vật quý được bảo tồn ngay trong chính khu nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, thế giới đã công nhận, Khu nghỉ dưỡng InterContinental Sun Peninsular Resort tại bãi Bắc Bán đảo Sơn Trà là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Đà Nẵng, góp phần nâng tầm Đà Nẵng trong con mắt của du khách quốc tế khi đến du lịch Việt Nam.

bài liên quan
Khen thưởng nữ điều dưỡng cứu sống du khách nước ngoài ngừng tim

Khen thưởng nữ điều dưỡng cứu sống du khách nước ngoài ngừng tim

Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ký các quyết định tặng Giấy khen cho nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ vì đã có nghĩa cử cao đẹp, kịp thời cứu sống du khách Ấn Độ bị ngừng tim tại một nhà hàng.
Cục Cảnh sát giao thông chăm lo cho các gia đình chính sách

Cục Cảnh sát giao thông chăm lo cho các gia đình chính sách

100 phần quà đã được các đơn vị tiến hành trao tận tay cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).
Đà Nẵng: Bắt đối tượng người nước ngoài bị Interpol truy nã “đỏ”

Đà Nẵng: Bắt đối tượng người nước ngoài bị Interpol truy nã “đỏ”

Tại cơ quan Công an, Im Ju Seob thừa nhận mình bị cơ quan chức năng Hàn Quốc điều tra về hành vi điều hành trang web đánh bạc bất hợp pháp có máy chủ tại Philippines.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chung tay thực hiện hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho người dân khó khăn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chung tay thực hiện hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho người dân khó khăn

50 sổ BHXH, gần 1400 thẻ BHYT, hơn 70 suất quà đã được trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
VietnamAirlines tặng vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê ăn Tết

VietnamAirlines tặng vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê ăn Tết

Vietnam Airlines dành tặng những chiếc vé máy bay miễn phí để người lao động có hoàn cảnh khó khăn trở về nhà, sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết 2024.
Bà Nguyễn Thị Hoài An giữ chức Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Hoài An giữ chức Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch, thuộc Sở Du lịch Đà Nẵng giữ chức Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.