Hà Nội 25 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 26 °C
Đà Nẵng 25 °C
Yên Bái 22 °C
  • Hà Nội Hà Nội 25°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 26°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 25°C
  • Yên Bái Hà Nội 22°C

Thách thức chống hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử

Thương trường
12/12/2023 07:12
Nhật Thu
aa
Kinh doanh online đã thực sự bùng nổ mạnh mẽ, đến mức mặt hàng ốp điện thoại cũng đã được mang lên bán “live” (trực tiếp) trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Doanh số bán lẻ trên TMĐT ngày càng tăng cao, điều này kéo theo nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát hàng giả, hàng nhái trên mặt trận này.


Lực lượng QLTT và công an phối hợp nhiều vụ việc kiểm soát hàng hóa trên TMĐT. (Ảnh: DMS).

Lực lượng QLTT và công an phối hợp nhiều vụ việc kiểm soát hàng hóa trên TMĐT. (Ảnh: DMS).

Nhiều thủ đoạn lừa người tiêu dùng

Thượng tá Phạm Công Hải - Phó Trưởng phòng Phòng 4 (Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an) cho biết, trên không gian mạng, ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng bán hàng giả (hàng fake) của các thương hiệu lớn như LV, Gucci, Montblanc… Các loại hàng giả chủ yếu là túi, ví, dây lưng, đồng hồ, quần áo, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm… được nhập lậu về Việt Nam. Thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng là “ôm được lô sale (giảm giá) lớn” nên giá bán chỉ tương đương dưới 10% so với hàng hiệu, cá biệt có những mặt hàng chỉ rao bán với giá vài trăm nghìn đồng, chỉ tương đương 1 - 2% so với nguyên giá chính hãng.

Cũng theo Thượng tá Hải, đa phần các đối tượng bán hàng giả đều dùng thủ đoạn tạo các tài khoản ảo trên mạng xã hội facebook, telegram, zalo để quảng cáo, rao bán các loại hàng giả, không rõ nguồn gốc và ship (gửi hàng) qua các công ty vận chuyển. Ngoài ra, các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất bằng cách sử dụng giấy tờ giả để thuê địa điểm làm nơi sản xuất và kho chứa; không gặp gỡ mà vận chuyển hàng hóa qua các dịch vụ chuyển phát, kê khai mặt hàng không đúng hoặc ngụy trang thành hàng hóa khác, sử dụng dịch vụ thu tiền hộ hoặc chuyển tiền qua các tài khoản ngân hàng được thuê hoặc mua của người khác.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho biết, TMĐT bùng nổ, kinh doanh online đã thực sự sôi động hơn bao giờ hết. Số lượng người ít nhất 1 lần mua bán hàng hóa trên không gian mạng rất lớn bởi hầu như có rất ít người chưa từng mua hàng hóa trên mạng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã phát sinh những hành vi vi phạm mới, gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hàng hóa kinh doanh trên không gian mạng.

Do vậy, Đề án 319 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/3/2023 thực sự cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, bởi “kiểm tra hàng giả bày ở ngoài đường, ngoài phố, ngoài cửa hàng đã khó thì sự khó khăn trong kiểm soát hàng giả bán trên TMĐT nhân lên gấp bội lần”. Tuy nhiên, trước yêu cầu thực tế, sự phát triển của xã hội, xu hướng mua sắm tiêu dùng hiện đại nên “TMĐT sẽ là mặt trận đấu tranh mới của lực lượng QLTT trong vòng 3 - 5 năm tới”.

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng

Thượng tá Phạm Công Hải thông tin, trước sự bùng nổ của kinh doanh online, TMĐT, lực lượng công an đã phối hợp các đơn vị chức năng thu thập thông tin công khai về các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội, ứng dụng OTT (Zalo, Facebook Messenger, Viber…), website TMĐT (địa chỉ IP máy chủ, thông tin đăng ký tên miền…), hình ảnh, số lượng các loại hàng hóa nghi vấn là hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại do các đối tượng quảng cáo, đăng bán trên không gian mạng.

Thông qua công tác phối hợp, công tác trinh sát, thu thập thông tin về các tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật như: các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, kho bãi, shipper… thông qua các tổ chức, cá nhân này để xác định nguồn hàng, kho bãi tập kết, phương thức thủ đoạn giao nhận hàng hóa, phương thức thanh toán.

Đáng chú ý, vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên không gian mạng hiện nay đều gắn chặt với các hoạt động thanh toán điện tử. Do vậy, cần thu thập thông tin tài liệu về tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Từ đó lực lượng công an đã phối hợp các ngân hàng thương mại, đơn vị trung gian thanh toán để xác minh làm rõ chủ tài khoản, xác định đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Hải cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, như: lực lượng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cảnh sát kinh tế, lực lượng QLTT, Hải quan, Cục TMĐT và kinh tế số, Cơ quan Thuế… trong quá trình tác thu thập thông tin, tài liệu về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng, để bảo đảm hiệu quả trong công tác.

Đây cũng là vấn đề mà Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT đưa ra khi khẳng định, lực lượng QLTT không thể “đơn thương độc mã” mà cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các lực lượng chức năng cũng như các sàn TMĐT trong “cuộc chiến với không gian mạng này”, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng; và đưa hoạt động TMĐT diễn ra minh bạch, lành mạnh, thúc đẩy phát triển TMĐT bền vững tại Việt Nam. “Phòng, chống hàng giả trong mua sắm online rất khó, nhưng phải làm” - Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
Những trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe bắt đầu từ ngày 1/6

Những trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe bắt đầu từ ngày 1/6

Thông tư mới đã sửa đổi, bổ sung trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024.
Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 2.158 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu tại Chợ Trung tâm Móng Cái.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.