Chủ nhật 26/05/2024 15:59

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Thời khắc đen tối đã qua, tính kế cho một giai đoạn bùng nổ mới

Tin tức doanh nghiệp
02/05/2022 16:00
Lương Bằng
aa
Dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và đẩy lùi, mở đường cho quá trình phục hồi kinh tế diễn ra mạnh mẽ. Những giải pháp hỗ trợ cần được tiếp tục thực hiện để đẩy nhanh quá trình này.


Tin nên đọc

Bước qua thời khắc đen tối

Tại báo cáo sơ kết gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 105/NQ-CP hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết các chính sách, giải pháp quy định tại văn bản này được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao, rất kịp thời và đi trúng vào những vấn đề khó khăn nổi cộm mà doanh nghiệp phải đối mặt.

Theo khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 91,5% doanh nghiệp được khảo sát đã biết đến Nghị quyết 105; 81% doanh nghiệp cho biết chính sách này là kịp thời; 89% doanh nghiệp nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết là phù hợp; 81,4% cho hay các giải pháp sẽ giúp DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh tháo gỡ hiệu quả khó khăn, vướng mắc.

Các sân bay đã đông đúc trở lại. Ảnh: Lương Bằng

Ngay sau khi Nghị quyết số 105/NQ-CP được ban hành, hàng loạt chính sách, giải pháp đã được khẩn trương ban hành và triển khai, tạo động lực tích cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Điển hình là phần lớn các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh do thực hiện các quy định về phòng chống dịch đã khôi phục lại hoạt động; tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất cũng được kịp thời khắc phục; gánh nặng về chi phí được tháo gỡ đáng kể thông qua các chính sách giảm tiền điện, giảm giá điện, hỗ trợ dịch vụ viễn thông, giảm thuế thu nhập DN, giảm thuế giá trị gia tăng…

Ngoài ra, khó khăn về dòng tiền cũng được kịp thời tháo gỡ nhờ áp dụng chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đến 30/6/2022. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm tổng cộng khoảng 1,55%/năm so với trước dịch. Ước tính hết năm 2021, tổng số khách hàng được hỗ trợ là hơn 1,1 triệu, với tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng miễn, giảm, hạ lãi suất là khoảng 26 nghìn tỷ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2022, số DN thành lập mới là 34.590 đơn vị, tăng 18,1% và số quay trở lại hoạt động là 25.588 doanh nghiệp, tăng 73,6% so với cùng kỳ năm 2021.

“Đây cũng là số DN tái gia nhập thị trường cao nhất trong quý I từ trước đến nay, gấp 2,1 lần mức DN quay trở lại hoạt động trong quý I trung bình giai đoạn 2017-2021”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê.

Những con số ấn tượng trên phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau hai năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chính sách đúng, thực hiện phải nhanh

Dù vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 105 còn chậm, như việc nghiên cứu đề xuất giảm phí công đoàn, hỗ trợ thu hút lao động quay trở lại làm việc, hỗ trợ chi phí phòng chống dịch của DN, giải ngân chưa đạt kế hoạch đề ra gói cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động.

Ngoài ra, các quy trình, thủ tục liên quan đến lĩnh vực y tế còn phức tạp, nặng về giấy tờ. Ví dụ, thời điểm dịch bùng phát ở Hà Nội cuối tháng 2-đầu tháng 3, xuất hiện tình trạng người lao động, người dân phải xếp hàng dài tại các trạm y tế cơ sở để xin xác nhận nhiễm hoặc khỏi Covid-19 để được hưởng các chế độ bảo hiểm, trong khi tại các trạm y tế cơ sở việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 còn hạn chế và thiếu nhân sự.

Các hoạt động du lịch đã tái khởi động. Ảnh: Lương Bằng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng một số địa phương còn cứng nhắc, chưa linh hoạt trong việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Nêu ra các bài học kinh nghiệm, Bộ này cho rằng trước hết, các chính sách hỗ trợ cần phải được xây dựng và ban hành đúng thời điểm và trúng các vấn đề của DN. Do đó, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành là rất quan trọng.

Thứ hai, hiệu quả triển khai các chính sách và giải pháp không chỉ phụ thuộc vào nội hàm chính sách mà còn phụ thuộc vào quá trình triển khai. Chính sách đúng nhưng triển khai lúng túng và chậm trễ sẽ làm giảm hiệu quả của chính sách.

Bước sang tháng 4/2022, dù số ca nhiễm Covid-19 đang giảm nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý “không được chủ quan” để đề phòng tiếp tục có những diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biến chủng mới.

Trên thế giới, tình hình chính trị bất ổn tại Ukraine được dự báo sẽ gây những tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam, khi giá dầu thô cũng như giá xăng dầu thành phẩm tăng mạnh. Việc giá dầu thế giới vẫn trên đà tăng sẽ làm tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu cũng như tác động lớn tới doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực vận tải, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng xăng, dầu làm nguyên nhiên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá hàng hoá đi lên, tạo áp lực lên lạm phát. Những yếu tố trên đang có ảnh hưởng lớn tới tình hình hoạt động của các doanh nghiệp.

Hiện các DN tiếp tục phản ánh còn một số vấn đề khó khăn nổi cộm cần Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ, như: Áp lực tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động; Thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; Giá cả nguyên vật liệu, xăng dầu tăng cao; Một số thị trường bị ảnh hưởng lớn do những bất ổn chính trị giữa Nga và Ukraine.

Do đó, việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 105/NQ CP và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi là hết sức quan trọng.

Bộ KH-ĐT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành TƯ cần chủ động rà soát, thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao đúng tiến độ và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 105; nghiên cứu và áp dụng bài học kinh nghiệm từ quá trình triển khai Nghị quyết nhằm nâng cao hiệu quả của các chính sách hỗ trợ.

“Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm hoàn thành đánh giá tác động, đề xuất giải pháp thiết thực để hỗ trợ người lao động, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình thế giới về mặt hàng xăng dầu để kịp thời tham mưu phương án ứng phó phù hợp; tăng cường kiểm tra, đánh giá, điều hành một cách tổng thể để đảm bảo nguồn cung, nguồn dự trữ xăng dầu cần thiết đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát triển trong mọi tình huống.

(Link gốc: https://vietnamnet.vn/thoi-khac-den-toi-da-qua-tinh-ke-cho-mot-giai-doan-bung-no-moi-2011071.html)

bài liên quan
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng ký Công điện về việc tiếp tục rà soát danh mục và khẩn trương, quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Cam kết tự chủ, tự tin

Cam kết tự chủ, tự tin

Đã gần qua 2 tháng của năm 2022, với việc triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cùng với chương trình tổng thể phòng chống dịch dựa trên kinh nghiệm đã được đúc kết về phòng chống dịch, Việt Nam đang cho thấy lộ trình phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, chủ động, khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi nền kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng là rất cần thiết.
Khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, chủ động, khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi nền kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng là rất cần thiết.
Bình Dương: Phấn đấu 90% doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 10

Bình Dương: Phấn đấu 90% doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 10

Sau thời gian thực hiện nới lỏng giãn cách, bước đầu Bình Dương ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới, nhanh chóng đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới, khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra.
TP HCM: Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt

TP HCM: Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, công tác phòng, chống dịch của TP HCM là chưa có tiền lệ.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bình Dương năm 2024 ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Tin bài khác
Sai phạm tại tòa nhà Diamond Flower Tower: Sở ngành nào đã điều chỉnh nâng từ 6 lên 39 tầng!

Sai phạm tại tòa nhà Diamond Flower Tower: Sở ngành nào đã điều chỉnh nâng từ 6 lên 39 tầng!

Theo Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, Tòa nhà Diamond Flower Tower của Handico6 đã được điều chỉnh 4 lần, nâng tầng từ 6 lên đến 39 tầng.
Giá xăng, dầu đẩy CPI tháng 5/2022 tăng 0,38%

Giá xăng, dầu đẩy CPI tháng 5/2022 tăng 0,38%

Xăng dầu, lương thực, hàng hoá thiết yếu tăng giá là nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tháng 5/2022 tăng.
Cưỡng chế 190 triệu đồng tiền chậm nộp thuế của Công ty LICOGI 10

Cưỡng chế 190 triệu đồng tiền chậm nộp thuế của Công ty LICOGI 10

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có văn bản cưỡng chế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đối với Công ty CP LICOGI 10, với số tiền 190 triệu đồng.
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhiều đơn vị "giám sát chặt chẽ" dự án Cổng trời Đông Giang

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhiều đơn vị "giám sát chặt chẽ" dự án Cổng trời Đông Giang

Quảng Nam vừa yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm kết luận thanh tra về đất đai tại dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang.
HNG lỗ quý thứ 4 liên tiếp

HNG lỗ quý thứ 4 liên tiếp

Sản lượng trái cây thu hoạch giảm, trong khi giá mua phân bón, vật tư nông nghiệp tăng, thiếu hụt container lạnh để xuất khẩu, HNG nối dài mạch lỗ sang quý thứ 4 liên tiếp.
Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng

Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng

4 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa qua cảng biển ước đạt hơn 236 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.
Doanh thu quý I/2022 của Thuduc House sụt giảm mạnh

Doanh thu quý I/2022 của Thuduc House sụt giảm mạnh

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã HoSE: TDH) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2022.
Masan hợp tác với Trusting Social, tăng tốc thiết lập nền tảng  Tiêu dùng - Công nghệ

Masan hợp tác với Trusting Social, tăng tốc thiết lập nền tảng Tiêu dùng - Công nghệ

Công ty CP Tập đoàn Masan vừa hoàn tất việc mua 25% cổ phần của Công ty Cổ phần Trusting Social (Công ty con tại Việt Nam của Trust IQ Pte. Ltd).
Ông Đỗ Quang Hiển từ nhiệm Chủ tịch HĐQT SHS, tuân thủ quy định Luật các Tổ chức tín dụng

Ông Đỗ Quang Hiển từ nhiệm Chủ tịch HĐQT SHS, tuân thủ quy định Luật các Tổ chức tín dụng

Ngày 27/04/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 và bầu ra các vị trí nhân sự chủ chốt trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới.
TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển dự án TNR Stars Kiến Tường

TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển dự án TNR Stars Kiến Tường

Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Bến xe – Dân cư Kiến Tường (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) do TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển theo ủy quyền của chủ đầu tư Hanvo-vid với tên thương mại TNR Stars Kiến Tường.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.