Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 35 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 35°C

Tố sai phạm của quan xã, 17 dân quê lĩnh án vì....nấu cháo ở UBND

Pháp luật hình sự
24/04/2016 18:16
Duy Khương - Tuyến Phan
aa
Sau khi phát hiện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của cán bộ xã Liên Hiệp, để phản đối, nhiều người dân đã bắc bếp nấu cháo ở sân UBND xã. Giờ đây, 17 người dân đang phải đối mặt với 475 tháng tù giam và 39 tháng tù treo.


Ngày 22/4, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm đối với 17 bị cáo là người dân xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Hủy hoại tài sản”, và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Tuy nhiên, tại phần làm thủ tục, do một số bị cáo có yêu cầu hoãn phiên tòa để thuê luật sư bào chữa, nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên xử. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 12 đến 13/5 tới đây.

Vướng lao lý trong quá trình tố cáo sai phạm

Đấu tranh vì những sai phạm của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp, nhiều người dân phải đối mặt với án tù.
Đấu tranh vì những sai phạm của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp, nhiều người dân phải đối mặt với án tù.

Theo nội dung bản án sơ thẩm của TAND huyện Phúc Thọ, nguyên nhân vụ án xuất phát từ việc một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp có sai phạm trong công tác quản lý đất đai từ trước năm 2011, được người dân phát hiện mà không được giải quyết dứt điểm dẫn đến bức xúc, một số người dân trong xã đã tập hợp nhau để khiếu nại, tố cáo...

Sau đó, họ lập ra "Ban vì dân", gồm 7 người thay mặt người dân làm các công việc trên. Người dân làm đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp chính quyền.

Ngày 4/5/2012, UBND huyện Phúc Thọ ra Thông báo số 62/TBKL-UBND kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Liên Hiệp. Theo đó, trong bảy nội dung tố cáo của người dân, bốn nội dung là đúng, hai nội dung không có cơ sở xem xét giải quyết, một nội dung có phần đúng, có phần không có cơ sở xem xét. Bản thông báo cũng nêu đích danh 10 cán bộ cùng hàng chục đơn vị sai phạm.

Không đồng ý hoàn toàn với Thông báo của UBND huyện Phúc Thọ, người dân xã Liên Hiệp tiếp tục gửi đơn tố cáo lên UBND TP Hà Nội.

Ngày 10/12/2013, UBND TP Hà Nội ra Thông báo 323/TB-UBND kết luận đơn tố cáo của một số người dân xã Liên Hiệp. Thông báo kết luận bốn nội dung tố cáo đúng, một nội dung không đúng và một nội dung có phần đúng, có phần không đúng. Đồng thời, UBND TP Hà Nội giao Công an TP điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, khắc phục những sai phạm của một số cán bộ xã theo quy trình, nhiều người đã mang xoong, gạo, thịt, củi đến đặt bếp nấu cháo tại sân ủy ban. Nấu xong, họ ăn uống ngay tại đó đến chiều tối mới về.

17 người dân xã Liên Hiệp bị bắt với các tội danh: Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại tài sản, Cố ý làm hư hỏng tài sản và bị cơ quan tố tụng đưa ra xét xử.

Theo đó, 7/12 đến 14/12/2015, TAND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 17 bị cáo là người dân tại xã Liên Hiệp (Phúc Thọ). Sau 7 ngày xét xử, TAND huyện Phúc Thọ đã quyết định tuyên phạt 17 bị cáo tổng cộng 475 tháng tù giam và 39 tháng án treo về các tội danh trên. Trong đó, bị cáo có mức án cao nhất là 66 tháng tù giam về cả ba tội danh, thấp nhất là 12 tháng tù treo về tội gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, ngày 12/1/2015, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Từ Tất Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp 36 tháng tù, Đỗ Văn Cầu - nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hạ Hiệp và Đỗ Văn Yên - nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đồng Hối cùng 24 tháng tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tuy nhiên, 17 người dân xã Liên Hiệp, là những cá nhân tham gia quá trình tố cáo, đấu tranh với các sai phạm của một số cán bộ xã Liên Hiệp thì giờ đang đối diện với bản án tù.

Nấu cháo tại UBND xã và lãnh án tù

Theo cáo trạng của VKSND huyện Phúc Thọ thể hiện, trong quá trình UBND TP Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ các nội dung thông báo Kết luận số 62 của UBND huyện Phúc Thọ và quá trình các cơ quan chức năng cũng như chính quyền các cấp huyện Phúc Thọ tiếp tục giải quyết vụ việc, khắc phục những sai phạm của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp theo đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Người dân tập trung nấu cháo ở sân UBND xã. (Ảnh: Clip)
Người dân tập trung nấu cháo ở sân UBND xã. (Ảnh: Clip)

Một số người dân xã Liên Hiệp tham gia khiếu kiện, tố cáo đã liên tục có hành vi gây rối trật tự công cộng tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp và nơi thi công công trình nạo vét sông Đáy, tự ý đập phá tài sản, chặt phá cây hoa màu thuộc các dự án trong thời gian dài từ năm 2012 – 2014, gây ra điểm nóng về an ninh nông thôn trên địa bàn xã.

Theo đó, từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2014, 17 bị can đã gây ra tổng cộng 9 vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Người dân đã nhiều lần tham gia tổ chức nấu cháo và ăn cháo tại UBND xã Liên Hiệp. Quá trình nấu cháo, mỗi ngày có hàng trăm người dân tham gia, mang theo xe cải tiến, xe đạp chở nồi, gạo, xương hoặc thịt lợn, củi, trấu, mùn cưa đến đặt bếp nấu cháo tại sân UBND xã Liên Hiệp... Đồng thời, nhiều người mang theo trống, kẻng để đánh; vào các phòng làm việc của cán bộ xã đề nghị giải quyết các vấn đề mà người dân tố cáo, khiếu nại...

Việc đun nấu bằng củi, trấu, mùn cưa, thời gian kéo dài nhiều tiếng đồng hồ nên quá trình nấu cháo, khói bốc lên xông vào các phòng làm việc của cán bộ UBND xã Liên Hiệp, kết hợp với tiếng trống, kẻng… khiến toàn bộ các cơ quan ban ngành của xã bị đình trệ, không làm việc được. Với hành vi này, các bị can bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Để phản đối, người dân trong xã cũng tham gia vào việc ngăn cản thi công, đập phá tài sản, chặt phá hoa màu,... của một số công ty, đơn vị và cá nhân có liên quan đến nội dung tố cáo, khiếu nại. Với hành vi này, các bị can bị truy tố về tội hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận việc có tham gia vào quá trình nấu cháo, tuy nhiên không thừa nhận các tội danh bị truy tố. Các bị cáo khai nguyên nhân vụ việc là do các cơ quan chức năng không xử lý triệt để những sai phạm của một số cán bộ xã Liên Hiệp, gây ra sự bức xúc, bất bình.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án cho rằng quá trình điều tra, CQĐT không tiến hành đối chất, không có chứng cứ trực tiếp mà chỉ có chứng cứ gián tiếp qua lời khai của người làm chứng, có lời khai của bị cáo không biết chữ nhưng phần ký có ghi tên người khác nhưng không ghi rõ là ai, làm gì, ở đâu; cùng một điều tra viên nhưng trong cùng một thời gian tiến hành ghi lời khai của hai bị cáo khác nhau,...

HĐXX thấy rằng mặc dù CQĐT có thiếu sót cần rút kinh nghiệm nhưng các thiếu sót này không gây ảnh hưởng đến vụ án. Mặt khác, việc xem xét hành vi phạm tội còn được căn cứ vào các tài liệu điều tra khác cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa. Vì những lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt 17 bị cáo các mức án như đã nêu.

bài liên quan
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Mua căn nhà của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (Bộ Công an), nhưng sau đó căn nhà này được cho là đã bị Giám đốc của một Công ty đóng trên đại bàn bán cho một người khác.
Cần quản lý chặt chẽ thị trường, không để giá vàng “nhảy múa”

Cần quản lý chặt chẽ thị trường, không để giá vàng “nhảy múa”

Đây là ý kiến được nhấn mạnh tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 13/5, cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có bị truy cứu hình sự?

Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có bị truy cứu hình sự?

Hành vi vô ý làm lộ bí mật Nhà nước sẽ được xử lý như thế nào, đang là câu hỏi bạn đọc quan tâm.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Công an Hà Nội đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 12 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường phối hợp với chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy ngôi nhà 6 tầng trên đường Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội). Sau hơn 1 giờ nỗ lực cứu hỏa, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, song đã có 4 người tử vong.
Đang bị thanh tra có phải tạm hoãn xuất cảnh không?

Đang bị thanh tra có phải tạm hoãn xuất cảnh không?

Nhiều bạn đọc băn khoăn rằng, nếu một người đang trong quá trình bị thanh tra thì có bị cấm xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh hay không?
Hà Giang: Công an làm việc với người phụ nữ bình luận sai sự thật trên Facebook

Hà Giang: Công an làm việc với người phụ nữ bình luận sai sự thật trên Facebook

Công an vừa làm việc với người phụ nữ bình luận không đúng sự thật trên mạng xã hội sau khi xem video bạo lực gia đình.
Bắt giữ đối tượng làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Bắt giữ đối tượng làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Với việc làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, đối tượng Nguyễn Văn Hợp, (40 tuổi) trú tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hà Nội: Tạm giam đối tượng cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi trên đường

Hà Nội: Tạm giam đối tượng cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi trên đường

Công an huyện Hoài Đức đã tạm giam đối tượng Nguyễn Xuân Nghĩa (SN: 1994; HKTT: Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra hành vi cướp giật tài sản. Còn Nguyễn Như Ngà đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy “online”với số lượng lớn

Triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy “online”với số lượng lớn

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp Công an một số tỉnh, thành triệt phá đường dây buôn cần sa “online” trên không gian mạng với số lượng cực lớn, bước đầu thu giữ trên 7,5 tỷ đồng.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.