Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn có lộng ngôn, lạm quyền?

Sức khỏe - đời sống
21/09/2017 15:19
Sinh Nguyễn
aa
Như Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 11/9 đã đăng tải, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn không chỉ có khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn mà bà Chu Thị Loan với cương vị là một Trưởng phòng nhưng lại có những phát biểu, chỉ đạo theo cảm nhận mang tính cá nhân, bất chấp pháp lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư cách đạo đức nhà giáo. Nghiêm trọng hơn, vị Trưởng phòng này không nắm rõ quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động của ngành Giáo dục.


Bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn.
Bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn.

Lời “đe dọa” của vị Trưởng phòng

Trước phát ngôn của bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn: “Hôm qua tôi đã gọi điện thoại cho Hiệu trưởng nhà trường xem xét lại trường hợp này, có thể trả về, không tiếp nhận nữa, để tránh rắc rối” lúc nói về trường hợp của cháu V.T.Đ khi phụ huynh của em này phản ánh, kiến nghị, thắc mắc về các vấn đề liên quan đến học tập của con em họ, dư luận đã hết sức bức xúc và băn khoăn về đạo đức của người đứng đầu ngành Giáo dục này. Đặc biệt, với lời “đe dọa” này phụ huynh của cháu V.T.D đang thực sự rất hoang mang và lo lắng nếu lời nói này của bà Loan được thực hiện thì đứa trẻ vô tội kia sẽ theo học ở đâu khi mà bố mẹ cháu công tác và làm việc tại TP Bắc Kạn, còn hộ khẩu đúng tuyến thì tại một vùng huyện khác của tỉnh. Phải chăng chỉ vì phụ huynh phản ánh về việc làm của đơn vị, mà quyền được học của một đứa trẻ bị gạt bỏ hoàn toàn?

Theo quy định của pháp luật, cụ thể trong Thông tư 11/2015/TTLT –BGDĐT – BNV ban hành ngày 29/5/2015 có quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chức vụ Trưởng phòng GD&ĐT cấp huyện thì Trưởng phòng GD&ĐT cấp huyện không có quyền được kiến nghị, yêu cầu Hiệu trưởng đuổi học học sinh mà việc từ chối tiếp nhận trẻ phải được thực hiện theo các quy định trong điều lệ nhà trường, hoặc theo đề án thành lập trường hay các quy chế riêng biệt đã được ban hành. Do đó, việc không tiếp nhận trẻ không thể do ý chí chủ quan của bất kì cá nhân nào.

Vậy nên yêu cầu của bà Loan đề nghị nhà trường không tiếp nhận học sinh vào trường phải chăng là hành vi lạm quyền, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật?

Việc cắt chi trả hỗ trợ chưa đúng với quy định ?

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc chi trả hỗ trợ cho các cháu mầm non lớp 5 tuổi thuộc đối tượng được hưởng chế độ tại TP Bắc Kạn bị cắt hỗ trợ, bà Chu Thị Loan giải thích lý do cắt hỗ trợ: “Chúng tôi đã nắm được thông tin, tôi cũng đã gọi Hiệu trưởng và kế toán lên để làm việc thì thực ra nhà trường làm đúng. Theo giấy khai sinh của em này là 05/11/2011 như vậy ngày 05/11/2016 là em này đã hết hưởng chế độ rồi. Chỉ đến 5 tuổi thôi như vậy trường hợp này chỉ được nhận hai tháng là tháng 9 và 10”. Bà Loan cũng khẳng định: “Cả tỉnh, các phòng giáo dục khác, các huyện khác cũng thực hiện như vậy”.

Tuy nhiên, theo công văn trả lời của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn gửi đơn vị Trường Mầm non Phùng Chí Kiên TP Bắc Kạn sau khi trường này gửi công văn đề nghị chỉ đạo giải quyết ý kiến thắc mắc, phản ánh của phụ huynh về việc xác định độ tuổi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 3 - 4 - 5 tuổi tới Sở để nhận được chỉ đạo giải quyết ý kiến thắc mắc, phản ánh của phụ huynh, thì “việc xác định xác định độ tuổi để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 3, 4, 5 tuổi: thực hiện theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2013 ngày 11/3/2013: “…Năm học được hưởng là năm học mà trẻ đạt đến 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi theo giấy khai sinh”.

Ví dụ, trẻ Nguyễn Văn C sinh ngày 01/11/2011 sẽ được hỗ trợ tiền ăn trưa như sau: Năm học 2014-2015: Đến ngày 01/11/2014 trẻ đạt 3 tuổi. Thời gian được hỗ trợ là 07 tháng từ tháng 11/2014 đến tháng 05/2015. Năm học 2015-2016: Thời gian được hỗ trợ là 09 tháng 09/2015 đến tháng 05/2016. Năm học 2016-2017: Thời gian được hỗ trợ 09 tháng từ tháng 09/2016 đến tháng 05/2017. Tổng số tháng trẻ được hưởng hỗ trợ ăn trưa là 25 tháng”.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Sở, Trường Mầm non Phùng Chí Kiên đã mời phụ huynh của 05 cháu là đối tượng đã bị cắt hỗ trợ không đúng để xin lỗi và nhận lại số tiền hỗ trợ của các tháng bị cắt không đúng quy định. Theo danh sách chi trả tiền ăn trưa hỗ trợ cho trẻ 3, 4, 5 tuổi học kì II năm học 2016-2017 ngày 5/9/2017 của Trường Mầm non Phùng Chí Kiên, các cháu bị cắt hỗ trợ không đúng quy định trước đây, đã được nhà trường chi trả cho phụ huynh theo đúng thủ tục. Cụ thể, một số cháu trước đây chỉ nhận được hỗ trợ 2 hoặc 3 tháng cho năm học 2016-2017, thì nay đã nhận đủ được hỗ trợ 09 tháng cho năm học.Việc tiếp thu ý kiến, khắc phục hạn chế của Trường Mầm non Phùng Chí Kiên được phụ huynh đồng tình và ủng hộ.

Như vậy, nếu chiểu theo công văn trên của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn thì việc hiểu và áp dụng quy định văn bản của vị Trưởng phòng Giáo dục phải chăng đã đúng với quy định? Từ việc không hiểu quy định, áp dụng sai quy định của Phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn, cùng một số trường mầm non đã dẫn đến thiệt thòi không đáng có cho một số con em, học sinh nơi đây. Vấn đề này cũng khiến phụ huynh và dư luận đặt câu hỏi với năng lực cũng như tư cách của bà Loan khi ở vị trí đứng đầu ngành Giáo dục của TP Bắc Kạn.

bài liên quan
Quảng Nam: Khởi tố 3 cựu Trưởng phòng Giáo dục về tội “nhận hối lộ”

Quảng Nam: Khởi tố 3 cựu Trưởng phòng Giáo dục về tội “nhận hối lộ”

Theo điều tra, từ năm 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và đào tạo các huyện Nam Giang, Tây Giang, Bắc Trà My được giao làm chủ đầu tư các gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục.
CSGT TP.HCM sẽ gửi danh sách học sinh, sinh viên vi phạm về trường

CSGT TP.HCM sẽ gửi danh sách học sinh, sinh viên vi phạm về trường

CSGT TP.HCM sẽ phối hợp Sở GD&ĐT lập danh sách học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông gửi về trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ và năm học.
Hoa Nắng - Tôn vinh tiếng Việt, tiếng Mẹ thân thương

Hoa Nắng - Tôn vinh tiếng Việt, tiếng Mẹ thân thương

Sau 3 tuần tập luyện miệt mài, các em học sinh các khối lớp THSC và THPT, các “diễn viên nghiệp dư không chuyên” của Trường liên cấp Quốc Tế Việt Úc - Mỹ Đình - Hà Nội đã mang đến những tiết mục văn nghệ - âm nhạc - kịch nói vô cùng ấn tượng và đặc sắc, với những câu chuyện lịch sử - văn học được kể lại giàu tính nhân văn và những bài học giàu ý nghĩa, khơi gợi lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam.
5 học sinh bị nước cuốn trôi tại Đồng Nai, Bình Phước

5 học sinh bị nước cuốn trôi tại Đồng Nai, Bình Phước

Đến 13 giờ ngày 18/3, lực lượng cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bình Phước đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng bị nước trôi mất tích.
Hà Nam: Xây dựng văn hóa giao thông cho lứa tuổi học sinh

Hà Nam: Xây dựng văn hóa giao thông cho lứa tuổi học sinh

Ngày 15/3, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã mở đợt cao điểm, phối hợp với các nhà trường, cơ sở giáo dục ra quân tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 6/3/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành.
Mới nhất
Đọc nhiều
Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Người giám định là gì, người giám định có vai trò như thế nào trong một vụ án hình sự, là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ triển khai ngay giải pháp tăng cung với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Tiếp sức mạnh cho người nghèo vượt khó

Tiếp sức mạnh cho người nghèo vượt khó

Ai đã từng có lúc sống trong cảnh khổ dưới những căn nhà lụp xụp, dột nát, mất vệ sinh, trời mưa dột nát mới thấy thấm thía thế nào là nỗi khổ của người nghèo.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.