Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 38 °C
Yên Bái 34 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 38°C
  • Yên Bái Hà Nội 34°C

Từ 1/2 - 19/2, một số chặng bay đã bán hết vé

Giao thông và đô thị
31/01/2024 18:20
Văn Sơn
aa
Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho biết, những ngày cao điểm Tết Giáp Thìn (từ 1/2 đến 19/2) tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức cao, một số chặng bay đã bán hết vé.


Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Văn Sơn)

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Văn Sơn)

Các chặng bay từ TP HCM có tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức rất cao, trải đều trong các ngày từ 2/2 - 9/2 và giảm dần từ các ngày sau Tết Âm lịch.

Cụ thể các chặng bay từ TP HCM đi Buôn Mê Thuột dao động từ 82 - 100%; đi Đà Nẵng từ 79 - 95%; đi Hải Phòng từ 87 - 93%; đi Huế từ 86 - 98%; đi Pleiku từ 84 - 98%; đi Tuy Hòa từ 80 - 83%; đi Thanh Hóa từ 83 - 92%; đi Quy Nhơn từ 82 - 100%; đi Chu Lai từ 80 - 97%; đi Quảng Bình từ 88 - 106%; đi Vinh từ 86 - 94%.

Tương tự, chiều về từ các sân bay địa phương đến TP HCM, nhiều chặng đang có tỷ lệ đặt chỗ cao. Thậm chí, một số chặng đã bán hết vé trong những ngày cao điểm sau Tết (từ 11/2 tới 19/2 - tức mùng 4 tháng Giêng tới 10 tháng Giêng).

Cụ thể, từ Buôn Mê Thuột đi TP HCM dao động từ 75 - 100%; từ Cà Mau 77 - 100%; từ Hải Phòng 83 - 94%; từ Huế 91 - 96%; từ Pleiku 94 - 100%; từ Tuy Hòa 80 - 99%; từ Thanh Hóa 83 - 98%; từ Quy Nhơn 86 - 102%; từ Chu Lai 93 - 99%; từ Đồng Hới 86 - 105%; từ Vinh 85 - 95%.

Với đường bay trục TP HCM - Hà Nội, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ 1/2 - 9/2 (tức ngày 22 đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch) ở mức trung bình, từ 56 - 82%. Trong đó các ngày 3/2, 4/2 và 7/2 là đạt trên 80%. Chiều ngược lại ở giai đoạn này, tỷ lệ đặt chỗ chỉ đạt từ trên 40% đến hơn 60%.

Giai đoạn từ 13/2 - 18/2 (ngày mùng 4 đến ngày mùng 9 tháng Giêng), đường bay Hà Nội - TP HCM có tỷ lệ đặt chỗ cao. Ngoại trừ ngày 13/2, tỷ lệ này mới đạt trên 51%, các ngày còn lại đều trên 80% (trong đó các ngày 17/2 và 18/2 tỷ lệ này là 93 - 94%).

So với tuần trước, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm các chuyến bay từ TP HCM tới các sân bay địa phương và ngược lại trên các chặng đang có tỉ lệ đặt chỗ cao với 324 chuyến tăng thêm, tương ứng gần 61 nghìn ghế.

Trước tình hình khan hiếm vé bay, một số hành khách cho hay bị chậm chuyến. Một hành khách chia sẻ, biết trước việc mua vé Tết sẽ khó khăn, từ tháng 10/2023, anh đã đặt vé cho chuyến bay khởi hành buổi chiều 7/2 với gia đình 4 người từ TP HCM đi Vinh. Giá vé đắt gấp đôi so với năm trước. Thế nhưng, mới đây bất ngờ nhận được thông báo của hãng lùi lên 2h sáng hôm sau.

Lý giải tình trạng này, đại diện một hãng hàng không cho rằng, vào cao điểm đi lại dịp Tết sau khi tăng cường lượt bay, một số chuyến có thể phải điều chỉnh theo slot (chỗ) mới nên thời gian bị thay đổi. Khi có điều chỉnh, hãng sẽ thông báo cho khách, mong được thông cảm do cường độ khai thác rất cao.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến chuyến bay thay đổi lịch trình là hãng phụ thuộc vào lịch thu hồi, kiểm tra động cơ tàu bay. Lịch kiểm tra này được bên sản xuất động cơ đưa ra, hãng phải thực hiện theo dẫn đến bị động và cần sắp xếp lại lịch trình.

Đặc biệt, cao điểm đi lại dịp Tết với các chuyến bay rất dày, khi một tàu bay cho kiểm tra động cơ hãng sẽ sắp xếp, bổ sung máy bay khác thay thế để đáp ứng nhu cầu đi lại. Nhưng việc này vẫn ảnh hưởng dây chuyền đến khai thác.

Theo đại diện Cục Hàng không, các hãng bay thường bán vé sớm trước ngày khởi hành 3 - 4 tháng và phải sắp xếp lại lịch do tăng cường tàu bay nên có tình trạng thay đổi lịch khởi hành. Không chỉ dịp Tết, ngày thường vẫn có tình trạng sắp xếp lại lịch bay trong quá trình khai thác của các hãng. Theo quy định, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo sớm cho khách về việc thay đổi giờ bay.

Trên tuyến đường sắt, đại diện Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến 29/1, đã bán khoảng 265.000 vé trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Đánh giá nhu cầu của người dân về quê đón Tết tăng cao, ngành Đường sắt sẽ tổ chức nối thêm toa vào các đoàn tàu khách tiếp tục bổ sung thêm lần thứ 4 với gần 2.000 chỗ trong các ngày cao điểm Tết Giáp Thìn từ ngày 5 - 19/2 (26 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng).

Cty cũng thông tin, hiện nay số vé còn trước Tết ở tất cả các ngày, trong đó: Trước ngày 1/2 và ngày 8, 9/2 (20, 21, 22 và 29, 30 tháng Chạp) còn vé đi tất cả các ga; các ngày từ 2 - 7/2 (23 - 28 tháng Chạp) còn ít vé, chủ yếu là ghế ngồi mềm và ghế phụ.

Sau Tết còn vé ở tất cả các ngày, trong đó: Từ ngày 10 - 13/2 và từ ngày 18/2 trở về sau (mùng 1 - 4 và mùng 9 trở về sau) còn vé đi tất cả các ga; từ ngày 14 - 17/2 (mùng 5 - 8) còn ít vé, chủ yếu là ghế ngồi mềm và ghế phụ.

Ngành Đường sắt khuyến cáo người dân không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi", "chợ đen”, mạo danh nhân viên đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Vào dịp Tết, hành khách sắp xếp thời gian ra ga trước giờ tàu chạy khoảng 30 phút và lên đúng chuyến tàu, số toa, số chỗ của mình để tránh nhỡ tàu. Tại cửa vào ga và cửa toa tàu, nhân viên đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân. Hành khách có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu mới được vào ga đi tàu.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.