Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

UNICEF: Vaccine là lựa chọn tốt nhất

Sức khỏe - đời sống
23/04/2022 06:30
Theo Ngọc Dung/Báo điện tử Chính phủ
aa
Nước ta đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại tất cả các tỉnh, thành phố. Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19.


UNICEF: Vaccine là lựa chọn tốt nhất - Ảnh 1.

Bà Rana Flowers: "Vaccine vẫn là lựa chọn tốt nhất để giảm tỉ lệ tử vong và các tác động tiêu cực có thể để lại hậu quả lâu dài"

Tiêm cho trẻ 5 -11 tuổi: Cơ hội bảo vệ sức khoẻ trẻ em trước đại dịch

Trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhận định, tuy Việt Nam đã đến cuối của làn sóng dịch đợt này nhưng hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng sẽ không có làn sóng khác và làn sóng tiếp theo sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Vì COVID-19 vẫn chưa chấm dứt nên vaccine vẫn là lựa chọn tốt nhất để giảm tỉ lệ tử vong và các tác động tiêu cực có thể để lại hậu quả lâu dài. Mức độ bao phủ vaccine rất cao của Việt Nam trong nhóm dân số trên 12 tuổi là một quyết định chiến lược, phù hợp với lộ trình được quốc tế khuyến nghị về việc ưu tiên sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Sau một thời gian chuẩn bị và lên kế hoạch, hiện Việt Nam cũng đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại tất cả các tỉnh, thành phố.

"Tôi muốn khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Khuyến nghị Việt Nam tuân theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về việc tiêm phòng COVID-19 cho từng nhóm đối tượng khác nhau, Trưởng đại diện UNICEF cho rằng, chúng ta đang học cách sống chung với COVID -19 nhưng dịch bệnh này vẫn chưa biến mất. Lực lượng tuyến đầu hay những đối tượng dễ bị tổn thương sức khoẻ cần được tiêm vaccine ngay khi có thể.

Mỗi quốc gia có chiến lược và kế hoạch hành động riêng để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với khả năng và tình hình của mình. UNICEF nhận thấy Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng qua việc đánh giá khả năng của hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine, biết rất rõ những nơi cần phải bổ sung tủ lạnh hoặc các thiết bị khác.

"Không phải tất cả các quốc gia đều chuẩn bị tốt như vậy. Và không phải quốc gia nào mà người dân cũng đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau như ở Việt Nam", Trưởng Đại diện UNICEF cho hay.

Ba yếu tố dẫn đến thành công trong chiến dịch tiêm chủng

Chỉ hơn 1 năm trước đây, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong đảm bảo cung cấp đủ vaccine do hạn chế và thiếu hụt nguồn vaccine trên toàn cầu.

Nhưng hiện nay, với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, Chính phủ đã huy động sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan, sự ủng hộ của toàn dân, các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới. Hệ thống tiêm chủng được trang bị đầy đủ với đội ngũ nhân viên y tế và cán bộ tiêm chủng chuyên nghiệp, hệ thống hậu cần và hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine vận hành tốt.

Theo UNICEF, việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 và những kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam (đạt được mục tiêu hoàn thành tiêm phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên) là bài học kinh nghiệm quý báu cho các quốc gia khác có điều kiện tương tự.

Bà Rana đưa ra ba yếu tố dẫn đến thành công trong chiến dịch tiêm chủng của nước ta.

Thứ nhất, Chính phủ đã thực hiện hiệu quả việc vận dụng nhiều kênh và chiến lược khác nhau để đảm bảo nguồn cung vaccine. COVAX, ngay từ những ngày đầu, đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam nhưng những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động ngoại giao vaccine nhằm tiếp cận và huy động nguồn cung vaccine và thiết bị tiêm chủng quốc tế mang tính chiến lược cao.

Thứ hai, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống tiêm chủng mạnh với mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em và người lớn một cách an toàn và hiệu quả. Thông qua việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, hệ thống đó đã đứng vững, đủ khả năng để tiêm vaccine trên diện rộng, nhanh chóng, đảm bảo tiêm vaccine an toàn cho mọi người dân. Việc Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và đạt được tỉ lệ tiêm chủng cao là một dấu mốc lịch sử.

Thứ ba, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 liều 2 cho người dân trên 18 tuổi đạt 95% và cho trẻ em trong độ tuổi 12-17 đạt 94% là tỉ lệ rất cao, cho thấy hầu hết dân số ở tất cả các khu vực, kể cả những vùng khó khăn, đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thời gian tới, UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo đảm việc cung cấp vaccine, trang thiết bị tiêm chủng, trang thiết bị y tế và các sản phẩm dinh dưỡng. Ngoài ra, UNICEF cũng vận động, hỗ trợ giải quyết tích cực các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch trong nhiều lĩnh vực như bắt kịp chương trình học tập, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiêm bổ sung các liều vaccine bị bỏ lỡ do COVID-19.

"Các hoạt động hỗ trợ vẫn tiếp diễn trên mọi lĩnh vực, chúng tôi mong chờ được thấy giai đoạn tươi đẹp hơn khi mà chúng ta ít phải đối mặt với đại dịch và tập trung xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn, cải thiện cuộc sống nhiều hơn cho trẻ em", bà Rana Flowers tin tưởng.

bài liên quan
Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Philippe Troussier

Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Philippe Troussier

Sau trận thua 0-3 trước đội tuyển Indonesia, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Philippe Troussier.
Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 tại TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 9 -10/3/2024 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau”.
Giá vàng ngày mùng 3 Tết: Vàng quốc tế bật tăng, trong nước vẫn nghỉ tết

Giá vàng ngày mùng 3 Tết: Vàng quốc tế bật tăng, trong nước vẫn nghỉ tết

Giá vàng thế giới giao ngay ở ngưỡng 2.025 USD/ounce, tăng hơn 1 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.
Hà Tĩnh: Công an xã Cẩm Mỹ phối hợp trả lại tiển cho người chuyển nhầm đang ở Hàn Quốc

Hà Tĩnh: Công an xã Cẩm Mỹ phối hợp trả lại tiển cho người chuyển nhầm đang ở Hàn Quốc

Nhận tin báo của công dân, Công an xã Cẩm Mỹ đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với Công an xã Cảnh Thụy kiểm tra và trả lại tiền chuyển nhầm.
Đưa phụ nữ từ Trung Quốc về Việt Nam trái phép lấy 45 triệu đồng

Đưa phụ nữ từ Trung Quốc về Việt Nam trái phép lấy 45 triệu đồng

Hành vi của Cường đã phạm vào tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" và đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an Thanh Hóa khởi tố.
“Những nhịp cầu hữu nghị” Việt Nam – Nhật Bản

“Những nhịp cầu hữu nghị” Việt Nam – Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề “ Những nhịp cầu Hữu nghị” do UBND Quận Tây Hồ và Công ty Cổ phần SR Planning tổ chức.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.