Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 27 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 27°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Vào danh sách thanh tra, SJC, Doji, PNJ… hiện kinh doanh ra sao?

Tài chính - Ngân hàng
30/05/2024 09:03
Lê Hải
aa
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra hai ngân hàng và một số doanh nghiệp kinh doanh vàng được biết đến phổ biến tại Việt Nam như: SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu…

Như Pháp luật Plus đã thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 ngày 17/5/2024 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương.

Thời gian thanh tra 45 ngày. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Đối tượng thanh tra bao gồm hai ngân hàng và một số doanh nghiệp kinh doanh vàng được biết đến phổ biến tại Việt Nam như: Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, CTCP Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Theo tìm hiểu, thị trường vàng Việt Nam hiện khá phân mảnh với phần lớn thị phần vẫn thuộc về các cửa hàng vàng truyền thống nhỏ lẻ, trải dài trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn như SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu…đang gia tăng thị phần và ngày có tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường vàng, với doanh thu hàng năm lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Doji – lợi nhuận bị “bào mòn”, nợ phải trả tăng

CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji được biết đến bởi quy mô hàng trăm chi nhánh, trung tâm kinh doanh và đại lý, điểm bán trang sức trên toàn quốc, điều này thể hiện ở con số lãi sau thuế lên đến trên 491 tỷ đồng trong năm 2023.

Dù vậy, con số này vẫn giảm khoảng 50% so với năm 2022, khi Doji từng ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế lên xấp xỉ 1.017 tỷ đồng. Trước đó, trong 2 năm 2019 và 2020, lợi nhuận sau thuế Doji lần lượt là 150 tỷ đồng và 187 tỷ đồng.

Thanh Tra
Ảnh minh họa.

Cùng với việc lợi nhuận giảm, nợ phải trả của Doji cũng tăng trong năm 2023, với hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tăng từ 1,95 tỷ đồng lên 2,35 tỷ đồng. Tương ứng Doji đang ghi nhận số nợ phải trả tại thời điểm 31/12/2023 là khoảng 15.850 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số 12.400 tỷ đồng của năm 2022.

Năm 2022, CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji ghi nhận hệ số dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu là 0,1, tương ứng số dư nợ trái phiếu khoảng 636 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm kết thúc năm 2023, Doji đã báo cáo việc không còn dư nợ trái phiếu. Theo báo cáo tình hình thanh toán gốc và lãi định kỳ 2023, Doanh nghiệp đã tất toán 640 tỷ đồng dư nợ của lô trái phiếu DOJI.L.20.23.001 trong giai đoạn tháng 4 - 7/2023.

Lợi nhuận “mỏng” như SJC

Theo tìm hiểu, kể từ ngày 25/5/2012 (thời điểm Nghị định 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực), Nhà nước độc quyền tổ chức sản xuất vàng miếng; không tổ chức, cá nhân nào được quyền sản xuất vàng miếng.

Căn cứ Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai tổ chức sản xuất vàng miếng thông qua việc thuê Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn gia công vàng miếng SJC cho Ngân hàng Nhà nước.

Và cho đến nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng vẫn đang là doanh nghiệp độc quyền sản xuất vàng miếng SJC trong những năm qua.

Trên thị trường, vàng miếng SJC thường có giá bán cao hơn so với các nhãn hàng khác. Đặc biệt, ghi nhận ở thời điểm ngày 27/5/2024 đang cao hơn khoảng 13 – 13,5 triệu đồng/lượng so với vàng nhẫn (khoảng 87,9 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào và 89,9 triệu đồng/lượng theo chiều bán ra).

Vào “tầm ngắm” thanh tra, SJC, Doji, PNJ… kinh doanh ra sao?
Doanh thu từ hoạt động kinh doanh vàng của SJC chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu của Công ty.

Với đặc thù nêu trên, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận phần lớn doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh vàng, con số này trong năm 2023 là hơn 28.402 tỷ đồng (năm 2022 là hơn 27.153 tỷ đồng).

Nhưng cũng vì thế mà giá vốn bán hàng của Công ty thường ghi nhận ở mức khá cao, lên đến hơn 28.166 tỷ đồng trong năm 2023, khiến lợi nhuận gộp của SJC chỉ còn 241,6 tỷ đồng.

Vào “tầm ngắm” thanh tra, SJC, Doji, PNJ… kinh doanh ra sao?
Lợi nhuận sau thuế của SJC chỉ vài chục tỷ đồng.

Và sau khi trừ đi các chi phí và thuế, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ hơn 60,9 tỷ đồng – một mức lợi nhuận khá mỏng nếu so với doanh thu hơn 28,4 nghìn tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh vàng.

Mức lợi nhuận “mỏng” cũng được SJC duy trì trong nhiều năm nay. Cụ thể, năm 2022 Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi có lợi nhuận sau thuế là hơn 48,5 tỷ đồng, năm 2021 là hơn 43,2 tỷ đồng…

PNJ – doanh thu kênh vàng 24K tăng 80% trong 4 tháng đầu năm

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) mới đây đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2024.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2024, ước tính PNJ lãi sau thuế 177 tỷ đồng, tăng 61% so với tháng 4 năm ngoái. Còn nếu tính theo lợi nhuận mỗi ngày, PNJ lãi đến gần 6 tỷ/ngày trong tháng 4 vừa qua.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần đạt 16.049 tỷ, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế đạt 915 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Tra
Doanh thu và lợi nhuận của PNJ tăng mạnh sau 4 tháng đầu năm nay.

Như vậy chỉ sau 4 tháng đẩu năm, PNJ đã hoàn thành 43,2% kế hoạch doanh thu thuần và 43,8% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2024.

Tại thời điểm 30/4/2024, tổng số cửa hàng của PNJ đạt 403 có mặt tại 57/63 tỉnh thành – tăng 2 tỉnh thành so với cuối tháng 3.

Có thể thấy, dù lượng cửa hàng mở thêm không nhiều nhưng doanh thu của PNJ tăng đột biến so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra vàng miếng tại mỗi doanh nghiệp cũng rất lớn, có lúc lên tới 2 - 3 triệu đồng/lượng.

Thanh Tra
Theo công bố của PNJ, doanh thu của kênh vàng 24K (9999) sau 4 tháng đầu năm 2024 tăng gần 80% so với cùng kỳ.

Trước bối cảnh giá vàng biến động mạnh ở đầu năm 2024, doanh thu của kênh vàng 24K (9999) trong trong 4 tháng đã tăng gần 80% so với cùng kỳ năm trước do khách hàng giao dịch vàng 24K sôi động.

Trong khi đó, doanh thu trang sức bán lẻ 4 tháng đầu năm của PNJ tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 58,1% tổng doanh thu, tương đương 9.324 tỷ. Doanh thu trang sức bán sỉ ghi nhận tăng 9,3% so với cùng kỳ lên 1.477 tỷ.

Trong năm 2023, PNJ báo doanh thu giảm nhẹ trong năm giá vàng biến động, song lợi nhuận sau thuế tăng lên mức kỷ lục 1.971 tỷ đồng.

bài liên quan
Giá vàng miếng “bất động”, giá vàng nhẫn nhích tăng nhẹ

Giá vàng miếng “bất động”, giá vàng nhẫn nhích tăng nhẹ

Giá vàng miếng SJC đã không thay đổi trong nhiều ngày qua, trong khi giá vàng nhẫn đã tăng trở lại.
Rồng rắn xếp hàng mua vàng, khách hàng vẫn phải về... tay trắng

Rồng rắn xếp hàng mua vàng, khách hàng vẫn phải về... tay trắng

Trước diễn biến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng quá, nhiều người đã đổ xô mua vào, nhưng...
Giá vàng miếng SJC đứng im, giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC đứng im, giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Tuần mới, giá vàng SJC không có nhiều biến động, trong khi giá vàng nhẫn đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng.
Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SJC

Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SJC

Nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước chiều 9/6.
Tuần mới, vàng duy trì đà giảm giá

Tuần mới, vàng duy trì đà giảm giá

Sau khi trải qua một cú trượt dài trong tuần trước, giá vàng đang phải nhận dự báo thiếu lạc quan từ giới chuyên gia.
Không chỉ vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Không chỉ vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng nhẫn sau nhiều phiên “bất động” đã bất ngờ giảm mạnh, với mức giảm lên đến gần 1 triệu đồng/lượng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Theo đó, tỉnh Bắc Giang sẽ sắp xếp 32 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập 15 đơn vị hành chính cấp xã; thành lập 13 phường thuộc thành phố Bắc Giang, 05 phường thuộc thị xã Chũ, 02 thị trấn thuộc huyện Lục Ngạn.
Đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính có tờ trình gửi Chính phủ Về dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Một người phụ nữ vừa đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con đã bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.
Tin bài khác
Người dân đăng ký mua vàng miếng SJC online tại đâu?

Người dân đăng ký mua vàng miếng SJC online tại đâu?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bắt đầu triển khai đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website.
Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thao túng thị trường vàng

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thao túng thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh, xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.
Các bước đăng ký và thực hiện xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền từ 1/7/2024

Các bước đăng ký và thực hiện xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền từ 1/7/2024

Đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng đã có những hướng dẫn cụ thể cho các khách hàng trong việc đăng ký xác thực sinh học.
Ngân hàng Nhà nước siết hoạt động mua bán vàng tại địa phương

Ngân hàng Nhà nước siết hoạt động mua bán vàng tại địa phương

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
Tạm hoãn xuất nhập cảnh vì nợ thuế là biện pháp cứng rắn

Tạm hoãn xuất nhập cảnh vì nợ thuế là biện pháp cứng rắn

Bộ Tài chính cho rằng, các biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất cảnh được cơ quan thuế, hải quan áp dụng có xu hướng tăng thời gian qua. Đây là công cụ để các cơ quan này thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước.
Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán là thông tin thất thiệt

Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán là thông tin thất thiệt

Đây là khẳng định của Ngân hàng Nhà nước phát đi ngày 07/6 trước nhiều tin đồn thất thiệt về việc cung ứng vàng ra thị trường.
Tháng 5/2024: VN Index và HNX Index đều tăng điểm

Tháng 5/2024: VN Index và HNX Index đều tăng điểm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa qua đã có thông tin về thị trường cổ phiếu niêm yết trên HoSE và HNX trong tháng 5/2024.
Thu ngân sách 5 tháng tăng 14,8% so với cùng kỳ

Thu ngân sách 5 tháng tăng 14,8% so với cùng kỳ

Bộ Tài chính vừa qua đã có báo cáo về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) 5 tháng năm 2024.
Còn gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2024

Còn gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2024

Trong 7 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 69.627 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn.
Gắn kết khách hàng thông qua sticker đại diện cho thương hiệu trên các nền tảng số

Gắn kết khách hàng thông qua sticker đại diện cho thương hiệu trên các nền tảng số

Trên nhiều nền tảng mạng xã hội, trò chuyện trực tuyến như Messenger, Zalo, Viber, Telegram… không khó để tải về các bộ sticker đa dạng hình dáng, biểu cảm, giúp người dùng có thể giao tiếp nhanh mà vẫn thể hiện được trạng thái cảm xúc. Tận dụng lợi thế này, nhiều doanh nghiệp đã và đang bắt đầu phát triển những bộ sticker mang đặc trưng riêng nhằm tăng tương tác của khách hàng, người dùng, từ đó gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên các mạng xã hội.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.