Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Vụ án cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai ở Nam Định: Người con tiếp tục kêu oan cho bố

Pháp luật hình sự
09/10/2020 11:59
Diệu Nhi
aa
Một công dân đi tù sau khi cùng gia đình bảo vệ khu đất lăng mộ ở Nam Định khiến dư luận vô cùng bức xúc.


Liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai ở Nam Trực, Nam Định, mới đây, anh Nguyễn Văn Khá - con trai ông Nguyễn Văn Ron vừa có đơn phúc đáp, đề nghị, khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về nội dung thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm của anh trong vụ án.

Theo đó, sau quá trình đi kêu oan cho bố mình, anh Nguyễn Văn Khá nhận được thông báo trả lời đơn đề nghị giám đốc thẩm của tòa án nhân dân tối cao, thông báo ghi số 223/2020/TB/TA, đề ngày 10/9/2020. Thông báo này khẳng định Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm xử phạt ông Nguyễn Văn Ron 36 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích là phù hợp". Vì vậy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm trên.

121139282_341445620614079_3765302117687349099_n

Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Anh Nguyễn Văn khá vô cùng bức xúc cho biết, “tôi có mặt trong vụ án ở thời điểm xảy ra vụ việc, đã nhìn thấy rõ bà Bình dùng tay đẩy đổ hàng rào sắt vào bà Nha ( Lý) khiến bà bị thương. Cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng khẳng định bố tôi là tội phạm là không đúng pháp luật. Hơn nữa, tại thời điểm bà Bình đẩy hàng rào sắt đổ vào bà Nha có rất nhiều người chứng kiến. Điều này được ghi lại trong clip người làm chứng đã cung cấp, nhưng cơ quan chức năng không làm rõ chi tiết này mà vội vàng khẳng định bố tôi là người gây ra vụ việc?”.

Anh Khá cũng đã có nhiều đơn thư gửi các cấp chính quyền, công an, tòa án, viện kiểm sát đề nghị làm rõ việc có hay không sự không khách quan của cán bộ điều tra trong vụ án này, nhưng đến nay chưa nhận được thông báo trả lời về điều này.

121191389_837436287060111_6844326589039993913_n

Đơn anh Nguyễn Văn Khá gửi Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo chia sẻ của một số người dân xã Nghĩa An, ông Ron là công dân hiền lành, hay giúp đỡ mọi người xung quanh, nhiều người băn khoăn rằng liệu bản án hình sự nêu trên của ông Ron đã đúng với tinh thần răn đe và thượng tôn pháp luật?

Tóm tắt vụ việc: Vào ngày 11/3/2018, ông Nguyễn Văn Hiển (trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực) cùng con cháu và một số người trong họ mang hàng rào inox đến quây vây khu đất lăng mộ cụ Huệ Ân tại xã Nghĩa An mà gia đình ông Ron đang trông coi, bảo vệ, hương nhang, thờ cúng.

Để bảo vệ khu đất lăng mộ, ông Ron cùng con trai là anh Nguyễn Văn Khá và nhiều người khác trong gia đình đã đứng trong khu đất lăng mộ và không cho dựng rào. Qúa trình giằng co hàng rào sắt khiến bà Lý bị ngã xuống đất bất tỉnh, theo giám định thương tích của cơ quan có thẩm quyền, bà Lý thương tích 22% sức khỏe.

Ngày 20/6/2018, ông Ron nhận được giấy triệu tập và tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực về hành vi cố ý gây thương tích. Vụ án được TAND huyện Nam Trực đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29/10/2018, ông Ron bị xử phạt 36 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm ngày 30/01/2019 với nội dung giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, theo trình bày của anh Nguyễn Văn Khá và một số người trong dòng họ thì thương tích của bà Lý không phải do ông Nguyễn Văn Ron gây ra. “Tôi và bố tôi có xuất hiện ở đó nhưng đứng bên trong rào, không hề có hành vi xô đẩy khiến hàng rào đổ vào người bà Lý khiến bà bị thương, người đẩy hàng rào khiến bà Lý bị thương là bà Nguyễn Thị Bình chứ không phải bố tôi, đề nghị cơ quan chức năng điều tra lại”.

Theo quan sát từ hình ảnh trong clip dài 26 phút mà người dân quanh khu vực xảy ra xô xát cung cấp, ngoài ông Ron và anh Khá, còn có bà Nguyễn Thị Bình và một số người khác có mặt bên trong chiếc rào sắt, có hành động nắm giữ, xô đẩy chiếc rào sắt và hô hoán, kích động mọi người gây thương tích cho bà Lý. Gia đình anh Khá đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chi tiết này.

qqqqq

Hình ảnh bà Bình giằng co rào sắt được người dân ghi lại. (Ảnh cắt từ clip)

Cho rằng bố mình bị oan, trong suốt thời gian qua, anh Khá và gia đình đã không ngừng khiếu nại đến các cơ quan Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để kêu cứu. Hiện tại gia đình anh Nguyễn Văn Khá đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng và Tòa án Tối cao có phương án xử lý, điều tra, xét xử lại vụ án này.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Công an xã An Nghĩa cho biết, “ngay sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã đến và lập biên bản một cách khách quan nhất, chúng tôi cũng không muốn ông Ron phải nhận án tù như vậy bởi đây là việc xảy ra trong dòng họ, tuy nhiên phải theo pháp luật”. Về phía Công an huyện Nam Trực thì cho biết đã hoàn tất quá trình điều tra, tòa án đã có bản án, công dân có quyền khiếu nại.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Nha (tức bà Lý), nạn nhân trong vụ việc này. Bà Lý cho rằng lúc này có nhiều người có mặt tại hiện trường, ông Ron đứng phía trong chiếc rào sắt gây ra thương tích cho bà.

Tuy nhiên, về điều này, ông Nguyễn Văn Chính – người trong họ, có mặt tại hiện trường lại cho biết, “lúc chiếc rào sắt vừa được dựng lên tường, ông Ron và Khá đến phản đối và giữ rào lại. Nhiều người khác cầm rào đẩy từ từ vào người bà Lý khiến bà ngã xuống đất. Tôi đã dùng điện thoại quay lại quá trình xảy ra xô xát nhưng có người đã giật và đập nát chiếc điện thoại của tôi. Tôi cũng đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chi tiết này”.

Thế nhưng, thời gian vừa qua, quá trình điều tra, xét xử, xem xét thủ tục giám đốc thẩm, các cơ quan tố tụng từ địa phương đến trung ương vẫn chưa làm rõ chi tiết này và chưa có trả lời cụ thể đến công dân Nguyễn Văn Khá và người dân xã Nghĩa An. Điều này gây bức xúc trong dư luận.

Để công khai, minh bạch trước pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho gia đình anh và giải oan cho ông Ron, anh Khá đề nghị chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ , Chủ tịch Quốc hội, ông Viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao, ông Chánh án TAND Tối cao , ông Bộ trưởng Bộ Công an dành thời gian lưu tâm, chỉ đạo vụ án đúng pháp luật.

Pháp luật Plus chuyển vụ việc này đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời công dân, tránh khiếu kiện bức xúc kéo dài.

bài liên quan
Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc chủ đầu tư và nhà quản lý xảy ra tranh chấp khiến người dân, khách hàng sinh sống và làm việc tại căn nhà trên rơi vào cảnh khốn khổ.
Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Để chuẩn bị cho phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh diễn ra vào ngày 19/3, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhà bạt với sức chứa hơn 400 người.
Xét xử Giám đốc Công ty du học Edu Global về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Xét xử Giám đốc Công ty du học Edu Global về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Theo lịch xét xử, ngày 18/3, TAND Thành Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với 4 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.
Chuẩn bị xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm

Chuẩn bị xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm

Bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo bị đưa ra xét xử liên quan sai phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại hơn 304.000 tỷ đồng.
Xử phúc thẩm Thảo “lụi” cùng đồng phạm trong vụ án “Hủy hoại tài sản”

Xử phúc thẩm Thảo “lụi” cùng đồng phạm trong vụ án “Hủy hoại tài sản”

TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Văn Thảo (Thảo “lụi”) cùng Lê Minh Khôi và Phan Anh Kim về tội “Hủy hoại tài sản”.
Mới nhất
Đọc nhiều
Viện thẩm mỹ CCI "biến" các bệnh viện thành cơ sở của mình

Viện thẩm mỹ CCI "biến" các bệnh viện thành cơ sở của mình

Sở Y tế TP HCM yêu cầu Viện thẩm mỹ CCI chỉ được hoạt động sau khi được phê duyệt danh mục kỹ thuật và chỉ được quảng cáo theo nội dung được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
Uống gì để xua tan căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống trước kỳ nghỉ lễ?

Uống gì để xua tan căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống trước kỳ nghỉ lễ?

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, hàng triệu người dân mỗi ngày “oằn mình” dưới nền nhiệt lên đến gần 40 độ C. Vậy uống gì để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống trong những ngày “nóng như thiêu như đốt” này?
Tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 22/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tin bài khác
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động làm 7 người chết, 3 người bị thương ở Yên Bái

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động làm 7 người chết, 3 người bị thương ở Yên Bái

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện chỉ đạo sau vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
Công an tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ cướp tiệm vàng ở Việt Trì

Công an tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ cướp tiệm vàng ở Việt Trì

Theo Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đối tượng Đinh Quang Minh (36 tuổi) xông vào tiệm vàng M.H ở phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, dùng dùi cui điện uy hiếp, đe dọa mọi người bên trong cửa hàng để cướp tài sản.
Thanh Hóa: Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức, sử dụng ma túy tại quán Karaoke Galaxy

Thanh Hóa: Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức, sử dụng ma túy tại quán Karaoke Galaxy

Trước đó, ngày 15/02, Đội CSĐTTP về Ma túy Công an huyện Hậu Lộc tiến hành kiểm tra quán Karaoke Galaxy đã phát hiện, bắt quả tang đối với nhóm đối tượng
Công an Phú Thọ phá chuyên án trộm cắp dây cáp ngầm với quy mô đặc biệt lớn

Công an Phú Thọ phá chuyên án trộm cắp dây cáp ngầm với quy mô đặc biệt lớn

Hơn 9.000m dây cáp điện tại dự án lưới điện trung hạ thế TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã bị các đối tượng trộm cắp. Giá trị ước tính gần 20 tỷ đồng.
Lai Châu: Mang dao lên "hỏi" chủ tịch huyện, một đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam

Lai Châu: Mang dao lên "hỏi" chủ tịch huyện, một đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngày 20/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Tẩn A Dao, SN 1987, trú tại xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ về tội Gây rối trật tự công cộng.
Hà Nội: Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian

Hà Nội: Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian

Lực lượng chức năng vừa bắt giữ các đối tượng để điều tra về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bắt giám đốc, cựu giám đốc Công ty xây dựng vật liệu Phú Xuyên vì trốn thuế hơn 3,5 tỷ đồng

Bắt giám đốc, cựu giám đốc Công ty xây dựng vật liệu Phú Xuyên vì trốn thuế hơn 3,5 tỷ đồng

Cơ quan Điều tra Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội xác định Giám đốc và cựu Giám đốc công ty xây dựng vật liệu Phú Xuyên trốn thuế hơn 3,5 tỷ đồng.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức giả mạo nhân viên ngân hàng lừa đảo

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức giả mạo nhân viên ngân hàng lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước những cuộc điện thoại là giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo.
Bắt nữ quái trên đường mang 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ

Bắt nữ quái trên đường mang 2.000 viên ma túy đi tiêu thụ

Lợi dụng thông thạo địa bàn, phong tục, tập quán, Vân thường xuyên móc nối với các đối tượng từ khu vực biên giới huyện Quế Phong hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ huyện Quế Phong đi các huyện Quỳ Hợp, Đô Lương, Tân Kỳ và các vùng phụ cận để tiêu thụ.
Vụ bé gái 12 tuổi sinh con: “Mong kẻ mất nhân tính sớm bị pháp luật trừng trị”

Vụ bé gái 12 tuổi sinh con: “Mong kẻ mất nhân tính sớm bị pháp luật trừng trị”

Đó là mong muốn của anh N.A, bố của cháu T.Đ.N.L - bé gái vừa hạ sinh con trai ở tuổi 12 nghi bị xâm hại tại Thanh Trì, Hà Nội.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.