Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Vụ nguyên Bí thư Bến Cát: Xuất hiện tình tiết mới, HĐXX quyết định nghị án dài ngày

Pháp luật hình sự
22/05/2020 09:45
Bùi Yên
aa
Ngày thứ hai phiên sơ thẩm xét xử lần 2 mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư Bến Cát) bị cáo buộc phạm tội khi mua đất thế chấp của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết) diễn ra khá “nóng” ở phần đối đáp, tranh luận giữa VKS và các luật sư bào chữa về các căn cứ pháp luật buộc tội các bị cáo.


Anh169.

Các Luật sư khẳng định ông Khanh vô tội, không cấu kết, giúp sức cho hai cán bộ ngân hàng như VKS cáo buộc

Tình tiết mới có thể thay đổi bản chất vụ án đang xét xử

Luận tội các bị cáo Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, VKS nói rằng qua quá trình điều tra, lời khai tại phiên tòa thì có đủ cơ sở kết tội. Ông Hùng chỉ đạo ông Lộc trực tiếp xử lý tài sản thế chấp, nhưng quá trình xử lý có vi phạm Nghị định 163/2006/NĐ-CP về xử lý tài sản thế chấp.

Còn đối với ông Khanh biết việc thanh toán tiền ngoài cho cụ Hiệp là trái luật nhưng vẫn thực hiện. Ông Khanh thanh toán gần 3 tỷ cho cụ Hiệp là giúp sức cho ông Hùng, ông Lộc phạm tội. VKS cho rằng ông Khanh không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội nên không được giảm nhẹ.

VKS đề nghị mức án với ông Hùng và ông Lộc 12 – 14 năm tù, ông Khanh 10 – 12 năm tù. Với các hợp đồng giữa cụ Hiệp và vợ ông Khanh, VKS đề nghị tuyên vô hiệu.

Tại phần tranh luận, người đại diện cho bà Nguyễn Hiệp Hảo (con cụ Hiệp) bất ngờ đưa ra một tình tiết mới, có thể thay đổi bản chất vụ án đang xét xử. Bà Hảo là thành viên Cty An Tây có 5,4% cổ phần. Bà Hảo khẳng định không hề ký tên vào biên bản họp hội đồng thành viên để An Tây vay tiền BIDV.

Người đại diện nói rằng đây là tình tiết quan trọng, vì nếu việc vay vốn không đúng thì dẫn đến việc thế chấp tài sản cũng không đúng, dẫn đến việc bán tài sản đó cũng không đúng.

Theo LS Trần Minh Hải (Đoàn LS TP Hà Nội) thì đây là tình tiết quyết định vụ án, bởi nếu bà Hảo không ký để An Tây vay tiền thì hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp bị vô hiệu. Do đó, các bị cáo không thể bị xử lý trong phiên tòa.

“Lời lẽ buộc tội của VKS hùng hồn nhưng sự thật vụ án thì các bị cáo không phạm tội. Vụ án có dấu hiệu oan sai do việc quy kết không có căn cứ pháp luật. Trong vụ án này, không có tài sản nhà nước bị xâm phạm, bị cáo Hùng không được giao quản lý bất cứ tài sản nhà nước nào. VKS rất mơ hồ, ở cáo trạng trước thì nói BIDV là ngân hàng nhà nước. Cáo trạng mới không nói nữa. VKS có sự thay đổi quan điểm hay không vì “bỏ tất cả những chữ ghi “tài sản nhà nước bị thất thoát” mà chỉ nói “bị thất thoát”. Tài sản nhà nước ở BIDV không có thất thoát. VKS phải chỉ ra chế độ quản lý tài sản bị vi phạm. Cho đến nay, chỉ có căn cứ duy nhất buộc tội các bị cáo là Nghị định 163 mà chúng tôi tranh luận trong phiên tòa trước. Có dấu hiệu vi phạm trong định giá thiệt hại mà chúng tôi đã làm rõ trong phần hỏi”.

“Tất cả những quy buộc của VKS, luật sư bào chữa đã đưa ra các lý lẽ, chứng cứ, căn cứ pháp lý để chứng minh các bị cáo không phạm tội. Chúng tôi trông chờ vào sự công tâm, dũng cảm của HĐXX. Tôi đề nghị tuyên các bị cáo vô tội”, LS Hải nói.

Một LS bào chữa cho ông Hùng nói có nhiều vi phạm tố tụng như định giá tài sản và kết luận định giá này là không khách quan, không minh bạch. Việc giao trễ kết luận làm bị cáo mất quyền khiếu nại, mất quyền yêu cầu định giá lại. Việc tách vụ án là không đúng luật.

“Ông Khanh không thỏa mãn các yếu tố đồng phạm”

LS Bùi Hồng Giang, bào chữa cho ông Khanh tranh luận: “VKS lập luận hành vi đồng phạm của ông Khanh là “lẽ ra tiền thu được từ việc mua bán tài sản thế chấp phải nộp vào cho BIDV”, ông Khanh biết nhưng không thực hiện và trả tiền mặt cho cụ Hiệp là vi phạm. Lập luận này là suy diễn, quy chụp. Ông Khanh, ông Hùng, ông Lộc và cụ Hiệp không bàn bạc thống nhất bất cứ nội dung gì và không có chứng cứ vật chất nào để chứng minh họ cấu kết”.

“Đồng phạm giúp sức được luật quy định rất rõ. Nhưng ở đây, ông Khanh không thỏa mãn các yếu tố, dấu hiệu là đồng phạm. VKS nói ông Khanh giúp các bị cáo khác che giấu hành vi phạm tội bằng hợp đồng ba bên là hoàn toàn suy diễn, không dẫn chứng được ở bút lục nào thể hiện điều đó”, LS Giang đề nghị HĐXX tuyên bố ông Khanh không phạm tội.

LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho ông Khanh) đối đáp: “Tại phiên tòa lần này phát sinh tình tiết mới là chữ ký của bà Hảo trong biên bản họp thành viên bị cho là giả. Do đó, cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung về vấn đề mới này”.

“Hợp đồng ba bên là căn cứ duy nhất mà VKS cáo buộc ông Khanh phạm tội. Ông Khanh là người mua, thỏa thuận giá, phương thức với cụ Hiệp và có đặt cọc ngay trong hợp đồng ba bên. Nếu ông Lộc không ký làm chứng như là một chứng cứ thể hiện ngân hàng đồng ý thì sau này, ngân hàng nói không đồng ý cho bán, ông Khanh lấy gì để chứng minh, ông Khanh lấy gì để đòi tiền. Nội dung hợp đồng ba bên không hề nêu nghĩa vụ, trách nhiệm ngân hàng. Tôi thấy VKS chỉ chăm chăm buộc tội ông Khanh, tịch thu tài sản của ông Khanh chứ không hề nêu ra căn cứ giải quyết triệt để vụ án”, LS Quynh đề nghị trả hồ sơ, thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh để ông Khanh kêu oan và chữa bệnh.

Lời nói sau cùng, ba bị cáo đều cho rằng không phạm tội như cáo trạng cáo buộc nên đề nghị HĐXX tuyên vô tội.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết thời gian nghị án kéo dài, việc tuyên án sẽ thực hiện vào sáng ngày 28/5 tới.

Trước phần tranh luận, 5 luật sư bào chữa cho ông Khanh, ông Hùng có hai văn bản kiến nghị gửi HĐXX và VKS đề nghị xác minh làm rõ hai vấn đề. Kiến nghị thứ nhất là về việc thẩm định giá của công ty thẩm định giá Thế Hệ Mới có dấu hiệu lập khống tài liệu, lập khống giá trị định giá thể hiện qua trường hợp của bà Đinh Thị Thùy Trang. Kiến nghị thứ hai, ông Khanh khai bị trù dập là một phần sự thật khách quan quan trọng cần được làm rõ để bảo đảm tránh oan sai.

Trước đó, trả lời câu hỏi của các luật sư, ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị “trù dập”. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng việc bị cáo có bị trù dập hay không thì phải thông qua luật sư để gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền, còn nội dung này không được đề cập tại phiên tòa. Phiên tòa chỉ làm rõ việc mua bán đất.

bài liên quan
Quốc hội quyết định thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt

Quốc hội quyết định thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt

Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua đã quyết định thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm chuyên biệt Hành chính; Tòa án Nhân dân sơ thẩm chuyên biệt Sở hữu trí tuệ; Tòa án Nhân dân chuyên biệt Phá sản.
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Thái Bình: Ba người trong một gia đình tử vong nghi bị sát hại

Thái Bình: Ba người trong một gia đình tử vong nghi bị sát hại

3 người trong một gia đình được phát hiện tử vong, lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành vào cuộc điều tra xác minh nguyên nhân và làm rõ vụ việc.
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Ngày 23/6, cặp vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Sau khi Báo PLVN thông về việc anh Kim Hải Vũ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét về việc ông Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng lại
Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Một bến thủy nội địạ tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) có dấu hiệu hoạt động không phép, gây thất thu ngân sách nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đường thủy, an toàn đê điều, đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Tin bài khác
Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Ngày 23/6, cặp vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
Triệt phá ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều ma túy cùng súng, đạn

Triệt phá ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều ma túy cùng súng, đạn

Một ổ nhóm mua bán trái phép chất ma tuý vừa bị lực lượng chức năng Công an Hà Nội triệt phá, thu giữ số lượng lớn ma tuý cùng với súng và đạn.
Bình Dương: Giả danh Phó Giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Bình Dương: Giả danh Phó Giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Theo hồ sơ, Đặng Thị Thu Cúc tự xưng là Phó Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Bình Dương và biết thông tin về nhiều thửa đất đang phát mãi để thanh toán khoản vay.
Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán ma tuý, thu giữ gần 7kg Cần sa

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán ma tuý, thu giữ gần 7kg Cần sa

Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã liên tiếp triệt phá 03 ổ nhóm mua bán ma tuý, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ gần 7kg Cần sa.
Khởi tố đối tượng vận chuyển ma tuý đâm trọng thương hai cán bộ Công an

Khởi tố đối tượng vận chuyển ma tuý đâm trọng thương hai cán bộ Công an

Bị lực lượng chức năng mật phục bắt giữ khi đối tượng đang vận chuyển ma tuý, đối tượng Hồ Văn Tình đã dùng dao đâm cán bộ Công an trọng thương.
Mua xăng đốt nhà người yêu vì bị yêu cầu chia tay

Mua xăng đốt nhà người yêu vì bị yêu cầu chia tay

Bực tức trước yêu cầu chia tay của người yêu, đối tượng Lâm Văn Kim đã mua xăng đốt nhà của cô gái. Đối tượng Kim đã bị lực lượng chức năng bắt tạm giam ngay sau đó.
Cẩn trọng với thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cẩn trọng với thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng online, rồi yêu cầu chuyển tiền thanh toán để chiếm đoạt.
Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club thuộc tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ La "điên"

Bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ La "điên"

Ông Đỗ Xuân Khu, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) và bà Ngô Thị Bích Liên - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện này vừa bị khởi tố, bắt giam liên quan vụ án La “điên”.
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn

Một đường dây chuyên sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả quy mô lớn tại thành phố Đà Nẵng vừa bị lực lượng chức năng triệt phá, thu giữ 600.000 cuốn sách giáo khoa giả và 1 triệu con tem.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.