Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 25 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 29 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 25°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 29°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Xuân ấm tình quân dân trên đảo Vĩnh Thực

Sức khỏe - đời sống
23/01/2024 08:14
Hải Long
aa
“Các chiến sỹ đồn Biên phòng luôn đồng hành cùng người dân trên đảo, ngoài hỗ trợ về kinh tế công tác an ninh trật tự trên đảo cũng luôn đảm bảo"...


Đậm tình quân dân vùng biên giới, biển đảo

Những ngày cuối năm, trong không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền của dân tộc, những ngày này người dân trên đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái, Quảng Ninh) như háo hức hơn, những đôi tay lao động hàng ngày vội vã khép lại cùng bắt tay nhau vào trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón Tết.

Bên ấm trà nóng ngày cuối năm, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Lê Thị Huệ ở thôn 2, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái, Quảng Ninh) không giấu nổi sự vui mừng khi giới thiệu với chúng tôi về căn nhà mới của mình.

z5097061681084_b960cb40ad915e6ee1c6fdadbda7b5c8

Bà Nguyễn Thị Huệ bên ngôi nhà mới.

Bà Huệ kể, vốn là dân gốc đảo Vĩnh Thực, sau này lớn lên bà theo bố mẹ ra Cẩm Phả làm công nhân than rồi lấy chồng sinh con đẻ cái ở đấy. 14 năm trước, chồng mất bà Huệ trở về đảo sinh sống với vợ chồng đứa con trai trong căn nhà cũ dột nát. Thế rồi con trai và con dâu của bà bị tai nạn mất cả. Bà lại một tay chăm sóc đứa cháu trai khôn lớn. 2 năm trước thì đôi mắt của bà cũng bị mù hẳn nên cuộc sống, sinh hoạt hết sức khó khăn.

Ngôi nhà cũ con trai để lại xây bằng gạch bi tạm bợ, lợp ngói fibro xi măng nứt vỡ nhiều nên cứ mưa là dột khắp nơi. Bây giờ có nhà mới rồi, vậy là không lo mưa dột nữa, các anh bộ đội biên phòng còn mua sắm chăn, chiếu, giường tủ, tivi mới cho 2 bà cháu đón tết nữa.

“Vậy là sau 14 năm về quê tôi mới được đón Tết trong căn nhà mới của mình. Dù không còn thấy được căn nhà nhưng chỉ cần ngửi mùi sơn mới là tôi đã hạnh phúc lắm rồi. Mấy hôm nữa thằng cháu nội đi làm về sẽ mua đào, mua quất là bà cháu có Tết to”, bà Huệ phấn khởi nói.

z5097062765676_a5021d7161f3700d722202a31f83895e

Cháu Trương Thanh Thủy được Đồn Biên phòng Vạn Gia đỡ đầu phấn khởi nói chuyện với thiếu tá Tạ Văn Hiến.

Còn cháu Trương Thanh Thủy, học sinh lớp 7 trường THCS Vĩnh Thực năm nay được đồn Biên phòng nhận đỡ đầu. Thủy là con út trong gia đình có 4 chị em, bố lại mất sớm nên một mình mẹ tần tảo nuôi cả nhà. Dù khó khăn là vậy nhưng Thủy vẫn đạt học sinh giỏi cấp thành phố. Được nhận đỡ đầu, mỗi tháng Thủy được hỗ trợ 500.000 đồng tiền học phí, lễ tết được nhận quà của Đồn. Cháu Trương Thanh Thủy phấn khởi khoe với chúng tôi: “Cháu vui lắm vì từ nay mẹ cháu sẽ đỡ vất vả lo tiền học cho cháu. Cháu hứa sẽ cố gắng hơn nữa để báo cáo các chú bộ đội”.

Không chỉ bà Huệ, cháu Thủy được đồn biên phòng Vạn Gia giúp đỡ, mà nhiều hoàn cảnh khác trên đảo cũng được nhận niềm vui để đón Tết. Ông Hứa Thanh Bình, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 2, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái) cho biết, thôn 2, xã Vĩnh Thực có 360 hộ dân, 1200 nhân khẩu. Nhân dân đảo chủ yếu là thu nhập từ sản xuất nông - lâm nghiệp và khai thác thuỷ hải sản ven bờ, trình độ dân trí còn hạn chế chưa đồng đều, công tác giáo dục đào tạo, thu nhập của người dân còn thấp so với mặt bằng chung của thành phố.

z5097066188437_99182b303096695072ed66f1442b01fe

Chiến sỹ đồn Biên phòng Vạn Gia xây dựng Mái ấm biên cương cho người dân trên đảo Vĩnh Thực.

Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước mà cuộc sống của nhân dân trên đảo bây giờ chẳng thua gì đất liền. Có điện lưới, đường bê tông xuyên đảo, trường học, trung tâm y tế… công trình nào khang trang. Đặc biệt là nhờ sự quan tâm của cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Vạn Gia thường xuyên quan tâm tặng quà các gia đình chính sách vào các dịp lễ Tết, hỗ trợ, đỡ đầu học sinh nghèo học giỏi, xây dựng nhiều mô hình hay như vườn cây kiểu mẫu…

“Các chiến sỹ đồn Biên phòng luôn đồng hành cùng người dân trên đảo, ngoài hỗ trợ về kinh tế công tác an ninh trật tự trên đảo cũng luôn đảm bảo. Năm nào Tết các anh cũng tổ chức đón tết với bà con như gói bánh, tặng quà, hái hoa dân chủ…”, ông Bình phấn khởi nói.

Tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới

Cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã huy động các nguồn lực chăm lo cuộc sống cho Nhân dân trên địa bàn. Tết Nguyên Đán 2024 đang đến rất gần, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa giúp bà con đón Tết đầy đủ, ấm áp, tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân vùng biên giới, biển đảo nơi đây.

Đóng quân trên địa bàn xã đảo Vĩnh Thực, cách trung tâm thành phố Móng Cái hơn 20km về phía Bắc, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, khu vực phía Đông Bắc của Tổ quốc. Trên địa bàn xã có 9 dân tộc cùng sinh sống (Kinh, Hoa, Tày, Nùng, Sán Dìu, Mường, Hán, Sán Chay), chủ yếu là thu nhập từ sản xuất nông - lâm nghiệp và khai thác thuỷ hải sản ven bờ, trình độ dân trí còn hạn chế chưa đồng đều, công tác giáo dục đào tạo, thu nhập của người dân còn thấp so với mặt bằng chung của thành phố.

Luôn xác định gần dân, lấy dân làm gốc, thiếu tá Tạ Văn Hiến, phụ trách Chính trị viên phó Đồn biên phòng Vạn Gia cho biết, trong năm, Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức được 6 buổi tuyên truyền cho 325 lượt người dân về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biển Việt Nam; tặng gần 2.000 cờ Tổ quốc và 165 ảnh Bác Hồ cho ngư dân trên địa bàn; vận động người dân tích cực tham gia phong trào tự quản an ninh, trật tự ngư trường, bến bãi, không đánh bắt hải sản theo khuyến cáo IUU... ".

z5097063888685_5c2b90901b6f4caf385ae14261155c02

Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Vạn Gia treo cờ tổ quốc cho người dân đảo Vĩnh Thực.

Dự kiến trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, ngoài tặng nhà “Mái ấm biên cương”, đơn vị sẽ tổ chức trao tặng 70 suất quà cho các đối tượng, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trên đảo.

“Đây là hoạt động rất thiết thực mỗi dịp Tết đến Xuân về. Qua đó chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biển giới, biển đảo vui xuân, đón Tết, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, tăng cường đoàn kết, gắn bó quân – dân; tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân biên giới, hải đảo” - Thiếu tá Hiến vui vẻ nói.

Tến đến, xuân về mỗi người lại rộn ràng chuẩn bị đón chào năm mới, Điều hạnh phúc, ý nghĩa hơn khi các cấp ủy đảng, chính quyền, bộ đội trên xã Vĩnh Thực chung tay góp sức chăm lo tết cho mỗi người, mỗi nhà đón tết được đầy đủ hơn.

Chia tay bà con, chiến sỹ trên đảo trong ánh nắng chiều cuối năm, chúng tôi đi dọc tuyến đường từ trung tâm xã Vĩnh Thực ra cảng Vạn Gia. Hai bên đường là những ngôi nhà khang trang vừa xây còn nguyên màu sơn mới. Những cây đào trước sân đã lác đác nở hoa báo hiệu một mùa xuân mới ấm áp tình quân dân đang về trên hòn đảo tiền tiêu.

bài liên quan
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị phạt tù

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có vi phạm pháp luật không, xử lý thế nào?
Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.
Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây vừa chính thức triển khai tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng ngân hàng số PVConnect.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.