Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 19 nước có tình trạng thiếu vitamin A ở mức độ nặng do có tới 14,2% trẻ dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng.
Tin nên đọc
Bé 2 ngày tuổi tử vong nghi do tiêm Vitamin K1?
Bộ Y tế phát động ngày vi chất dinh dưỡng năm 2016 tại Hà Nam
Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bình Dương: Tiến bước cùng xu hướng dinh dưỡng lành
Vinasoy trao tặng nguồn dinh dưỡng cho học sinh cả nước
Qua thống kê trên toàn quốc gần đây nhất cho thấy 36% phụ nữ có thai và 29% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu máu. Thậm chí, ở vùng đồng bằng sông Hồng và các TP lớn, dù chất lượng cuộc sống tốt hơn các vùng khác nhưng tỉ lệ thiếu máu vẫn ở mức trên 20%.
Cụ thể, theo công bố của Viện Dinh dưỡng quốc gia, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thì số trẻ em bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng là gần 1 triệu.
|
Gần 1 triệu trẻ em “đói” vi chất dinh dưỡng tiền lâm sàng. |
Bà Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng là nạn đói tiềm ẩn do khó phát hiện khi các triệu chứng biểu hiện không rầm rộ thành bệnh đặc trưng. Song việc thiếu vi chất dinh dưỡng để lại những hậu quả nặng nề, không thể phục hồi được.
Bên cạnh đó, theo PGS-TS Mai, thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như bệnh khô mắt, mù lòa do thiếu vitamin A, bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh bướu cổ và đần độn do thiếu iốt.
Nguyên nhân của tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là do khẩu phần ăn của người dân không đảm bảo cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.
Một trong những nguyên nhân quan trọng nữa, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, do phẩu phần ăn của người dân Việt Nam không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng.
Đặc biệt, nhiều bà mẹ hay phàn nàn chuyện con biếng ăn và mắc bệnh. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là do thiếu hụt vi chất kẽm. Kết quả điều tra dinh dưỡng ở 6 tỉnh, thành cho thấy tỉ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai là 90% và ở trẻ dưới 5 tuổi chiếm tới 81%, trong khi kẽm lại rất cần cho quá trình tăng trưởng, giúp hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp), giảm các biến chứng thai nghén.
Do vậy để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng bằng cách uống Vitamin A là điều tối quan trọng.