Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 32 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 32°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Bất động sản Nam Đà Nẵng giải quyết bài toán sụt giảm nguồn cung đất nền

Thương trường
01/12/2019 10:27
Thoại Khanh
aa
Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong nửa năm 2019 cho thấy sự suy giảm nguồn cung mới do tác động bởi yếu tố pháp lý của các dự án.


Trong báo cáo nhìn lại 6 tháng đầu năm 2019, CBRE Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2019, GRDP của Đà Nẵng đạt mức tăng trưởng 6,21% so với cùng kỳ, thấp hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, nguồn vốn FDI đăng ký tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bối cảnh pháp lý về đất đai ở Đà Nẵng vẫn đang còn nhiều tồn đọng, dẫn đến tình trạng yên ắng ở khắp các mảng thị trường. Chỉ có thị trường khách sạn là sôi nổi hơn hẳn, với 5 khách sạn bốn sao mới được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019, trong khi nguồn cung tương lai cũng đang khá dồi dào.

Về mảng bất động sản nghỉ dưỡng, sự kiện bán hàng nổi bật nhất trong nửa đầu năm 2019 thuộc về dự án Fusion Residences Đà Nẵng. Thị trường có những tín hiệu tích cực, như việc một số dự án đình trệ đã lâu nay đã có dấu hiệu tái khởi động, ví dụ như: Central Coast, Blooming Tower...

Cũng theo báo cáo trong giai đoạn nửa đầu năm 2019 của DRKA Việt Nam, thị trường Bất động sản Đà Nẵng có khoảng 7 dự án đất nền đáng chú ý được triển khai bán hàng,với quy mô từ 50 ha - 500ha. Hầu hết các dự án đã được triển khai từ năm 2011 đến nay.

Về phân khúc nhà phố, việt thự, tính từ năm 2016 đến tháng 06/2019, trên thị trường có khoảng 12 dự án nhà phố/biệt thự nổi bật được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 2,199 căn. Tiêu thụ được khoảng 2,138 căn, khoảng 97% nguồn cung mới.

Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Bắc - Tây Bắc,nằm trong những dự án Đất nền có quy mô lớn như Gami Eco Charm, Dragon Smart City, Lakeside Palace, Kim Long City,...

Cũng trong khoảng thời gian như trên ở phân khúc căn hộ, Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý được mở bán, ra thị trường khoảng 7,291 căn. Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt khoảng 99% (khoảng 7,205 căn). Giá bán thứ cấp cho đến tháng 06/2019 có dấu hiệu giảm nhẹ so với đầu năm 2019, mức giảm dao độngtrung bình khoảng 7% - 10% (200 – 400 triệu/nền) tùy theo từng khu vực, dự án, vị trí,…

Ngay nhóm sản phẩm bất động sản du lịch, bao gồm biệt thự du lịch và căn hộ du lịch, thị trường ở các thành phố du lịch trọng điểm đã chứng kiến sự giảm nhiệt đáng kể về nguồn cung mới từ năm 2018 đến nay.

Cụ thể, nguồn cung tích lũy biệt thự du lịch tại ba thị trường chính là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc có tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm lần lượt là 2,6%, 0,9% và 7,3% trong giai đoạn 2017-Q3/2019 (so với mức tăng trung bình mỗi năm tương ứng trong giai đoạn 2015-2017 là 5,5%, 35% và 27%).

Tốc độ tăng trưởng của nguồn cung căn hộ du lịch cũng giảm mạnh trong giai đoạn sau 2017: ví dụ nguồn cung tại Khánh Hòa chỉ tăng trung bình 7%/năm so với mức 239%/năm trong 2 năm trước đó.

Theo chuyên gia CBRE nhận định thị trường Bất động sản Đà Nẵng thiếu hụt đi nguồn cung ra thị trường do ảnh hưởng yếu tố pháp lý.

Theo chuyên gia CBRE nhận định thị trường Bất động sản Đà Nẵng thiếu hụt đi nguồn cung ra thị trường do ảnh hưởng yếu tố pháp lý. Chỉ một số dự án đủ pháp lý ra mắt giai đoạn 6 tháng cuối năm như Melody City, Sunshine Luxury, Dana Pearl...

Theo ông Nguyễn Trọng Thức - Quản lý Cấp cao của CBRE Hotels Việt Nam nhận định, sự giảm nhiệt về phương diện nguồn cung mới này là cần thiết để thị trường có những bước điều chỉnh phù hợp sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Đặc biệt trong bối cảnh khung pháp lý của các sản phẩm nghỉ dưỡng bán đang cần được cải thiện để bắt kịp với đà tăng trưởng của thị trường.

Cho đến giai đoạn cuối năm 2019, chỉ một số dự án có đầy đủ pháp lý, sổ hồng xuất hiện trong giai đoạn cuối năm là Melody City, Sunshine Luxury, Dana Pearl... cho thấy sự khan hiếm nguồn cung về đất nền tại khu vực Đà Nẵng vào thời điểm này.

Điều này thể hiện rõ trong số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong quý III/2019, các địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam và Nha Trang tương đối trầm lắng, khan hiếm nguồn cung mới và liên tiếp phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Giải quyết khan hiếm nguồn cung ở khu vực Nam Đà Nẵng

Khi nguồn cung tại thị trường Bất động sản Đà Nẵng ở phân khúc đất nền có phần suy giảm, các dự án Bất động sản tại khu vực Nam Đà Nẵng chính là lời giải cho các nhà đầu tư trong thời điểm cuối năm 2019.

Sau giai đoạn chính quyền tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát pháp lý các dự án, đã có 7 dự án đầu tiên chính thức phê duyệt chủ trương các dự án là Khu đô thị Đại Dương Xanh; Khu đô thị Coco Riverside; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị An Phú; Khu đô thị Phú Thịnh; Khu đô thị Trung Nam; Khu đô thị QNK1.

Cũng trong giai đoạn cuối năm 2019, một loạt các dự án khác tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cũng được HĐND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, sẽ tạo ra bức tranh sáng sủa hơn cho thị trường Bất động sản Nam Đà Nẵng.

Khi cơ bản các dự án đều có được sự ổn thỏa mặt pháp lý, tạo điều kiện cho các chủ dự án hoàn tất việc làm hạ tầng cũng như ra sổ cho khách hàng, cũng như lấy lại niềm tin cho toàn bộ thị trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Các dự án tại khu vực Nam Đà Nẵng, như Pride City đáp ứng bài toán pháp lý cũng như sự thiếu hụt nguồn cung sản phẩm cho thị trường giai đoạn cuối năm 2019.

Các dự án tại khu vực Nam Đà Nẵng, như Pride City đáp ứng bài toán pháp lý cũng như sự thiếu hụt nguồn cung sản phẩm cho thị trường giai đoạn cuối năm 2019.

Trên thực tế, từ cuối quý II/2019, thị trường Bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có những dấu hiệu tích cực và được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại vào thời điểm cuối năm 2019, khi thông tin pháp lý của các dự án được ổn định và rõ ràng hơn. Trong đó, thị trường phía Nam Đà Nẵng cùng khu vực giáp ranh – Bắc Quảng Nam - được xem là một “miền đất hứa”, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người mua nhà ở.

Chia sẻ thông tin về thị trường, ông Nguyễn Trọng Quý - Tổng Giám đốc Công ty CP GLP Việt Nam cho biết: "Quý II và III/2019 vừa qua chứng kiến thị trường bất động có dấu hiệu chững lại bởi nhiều yếu tố trong đó có sự khan hiếm về nguồn cung sản phẩm. Tuy nhiên thị trường đã bắt đầu tăng tốc trở lại ở thời điểm những tháng cuối năm với hàng loạt các dự án đất nền đảm bảo về pháp lý được triển khai tại phía Nam Đà Nẵng như One World Regency, Pride City... thu hút được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài đòi hỏi về măt pháp lý dự án thì các nhà đầu tư ở khu vực Nam Đà Nẵng còn yêu cầu các yếu tố quan trọng khác như vị trí của dự án phải nằm ở khu vực đông dân cư, kết nối với các trục giao thông huyết mạch để sớm hình thành đơn vị ở tránh tình trạng hoang hoá dự án”.

bài liên quan
Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe vào dịp 30/4

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe vào dịp 30/4

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), đã hoàn thiện gần 99%, chuẩn bị được thông xe vào dịp lễ 30/4 và 1/5.
Dự án Khu III Nam Lý Chiêu Hoàng gặp khó ở cơ chế bồi thường

Dự án Khu III Nam Lý Chiêu Hoàng gặp khó ở cơ chế bồi thường

Cụ thể, dự án kéo dài đến nay đã hơn 20 năm, do chưa hoàn tất công tác bồi thường thu hồi đất, chưa biết ngày triển khai thực hiện hoàn thành dự án.
Khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

Khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm bụi do quá trình thi công Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị đã và đang triển khai các biện pháp khắc phục.
TP.HCM và Công ty Nikken Sekkei mở rộng cơ hội hợp tác

TP.HCM và Công ty Nikken Sekkei mở rộng cơ hội hợp tác

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường khẳng định, TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Nikken Sekkei nhằm mang lại kết quả tốt nhất trong các chương trình mục tiêu phát triển của TP.HCM.
TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ các dự án khởi công mới trong năm 2024

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ các dự án khởi công mới trong năm 2024

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa có chỉ đạo về giải pháp, nhiệm vụ để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
Hơn 1.443 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp Thịnh Phát mở rộng

Hơn 1.443 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp Thịnh Phát mở rộng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 226/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Thịnh Phát mở rộng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Người đang chấp hành án treo có quyền và nghĩa vụ gì?

Người đang chấp hành án treo có quyền và nghĩa vụ gì?

Người đang bị án treo có thể tiếp tục cuộc sống như bình thường không, người bị án treo có quyền và nghĩa vụ như thế nào?
Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Đêm 17 và rạng sáng 18/4, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện mưa dông, lốc gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu.
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.