Chủ nhật 26/05/2024 12:43

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

“Cần bảo vệ giáo viên từ nguy cơ những phụ huynh hung hăng”

Diễn đàn luật sư
06/11/2022 06:50
Hoa Tiên
aa
Từ vụ phụ huynh Võ Văn Điệp vác dao đe dọa giáo viên (GV) tại trường Tiểu học Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, chuyên gia cho rằng, cần bảo vệ GV khỏi những hành vi lệch chuẩn từ học sinh, từ nguy cơ những phụ huynh hung hăng là rất quan trọng.


Mấy này qua, như báo chí đưa tin, ông Võ Văn Điệp (có 2 con đang theo học tại trường Tiểu học Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) ngang nhiên vác dao xông vào trường, đe dọa nhiều GV, bắt hiệu trưởng phải quỳ xin lỗi. Sự việc chỉ dừng lại khi có lực lượng Công an đến can thiệp.

Được biết, vào tiết chào cờ ngày 31/10, nhà trường có gọi một số học sinh trong đó có 2 con của ông Điệp đứng dậy hỏi vì sao nhà trường đã gửi giấy mời phụ huynh về việc tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm bắt buộc đối với học sinh, nhưng phụ huynh không đến. Buổi chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc trên.

Sau đó, Công an xã và chính quyền đại phương đã đến trường và mời phụ huynh về trụ sở xã làm việc. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đặt lên vai của người giáo viên nhiều trách nhiệm

Từ những vụ bạo hành trong trường học: Giữa học sinh với học sinh, giữa GV và học sinh…, mới đây, dư luận lại lên tiếng về việc phụ huynh vác dao vào trường học đe dọa GV ở Hà Tĩnh đã khiến dư luận rất bức xúc.

Vụ việc chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy tiêu cực về nhiều mặt. Chia sẻ với Pháp luật Plus, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc bảo vệ trẻ khỏi những hành động bạo hành và bạo lực học đường là việc rất quan trọng nhưng bảo vệ GV khỏi những hành vi lệch chuẩn từ học sinh, bảo vệ GV từ nguy cơ những phụ huynh hung hăng cũng quan trọng không kém.

khoi-to--copy-1-1113

Ông Võ Văn Điệp làm việc với cơ quan chức năng. (Ảnh: T.H)

Chúng ta đang yêu cầu và đặt lên vai của người GV rất nhiều trách nhiệm trong công cuộc đổi mới giáo dục. Họ được kỳ vọng là hình mẫu, là những tấm gương, phải hành xử mô phạm… Vì không thấu cảm được những điều này, dường như sau đại dịch, nhiều phụ huynh căng thẳng, mất kiểm soát hành vi bốc đồng nên thương trút giận lên GV chỉ từ những việc rất nhỏ nhặt.

Và dường như cha mẹ đang ngày càng hoang mang hơn khi sống trong một thế giới có quá nhiều sự bất định và biến động. Tiếp xúc với quá nhiều mối nguy trên mạng, họ trở nên cực kỳ ám ảnh và với việc tìm một trường học, ám ảnh với cách ứng xử của giáo viên, sự phù hợp của chương trình nhà trường với con cái của họ… Khi stress càng nhiều, họ phản ứng càng bốc đồng hơn.

Thầy Trần Thành Nam cho rằng, đối với những phụ huynh quá nhạy cảm và ám ảnh về “danh dự”, nhạy cảm quá mức với sự sỹ diện thì luôn lo lắng về mọi nguy cơ “mất mặt” và thường sẽ hành xử mang tính hung hăng, không nhượng bộ để đáp trả ngay lập tức trả thù một tình huống nguy cơ bị xúc phạm hay đe dọa. GV cũng phải nhận diện và có cách ứng xử phù hợp với nhóm đối tượng này.

Trên thực tế, nhiều phụ huynh quấy rối và bắt nạt GV bằng lời nói chỉ trích trực tiếp các cuộc gọi phàn nàn. Họ cũng có thể quấy rối hoặc qua văn bản (như hàng tràng tin nhắn, email đề nghị yêu cầu vô lý, đe dọa sẽ kiện lên người quản lý cấp trên), thậm chí là hành vi hung hăng, xâm hại (như hành vi đập phá đồ đạc của họ hoặc tấn công trực tiếp như trong vụ việc này)… Tất cả đều gây thêm những áp lực và cảm xúc tiêu cực lên GV.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, nhiều phụ huynh cũng có thể bắt nạt GV, khi chỉ đứng về phía con cái và bênh vực chúng khi chúng làm điều sai trái. Đe dọa bằng các tuyên bố sẽ kiện lên cấp cao hơn.

“Bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường cần phải được chuyển tải vào mọi hoạt động của nhà trường chứ không phải chỉ để trong ngăn kéo. Muốn đổi mới giáo dục, cần bảo vệ GV, cần trả lại đúng vai cho họ” – PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Xúc phạm danh dự nhà giáo bị phạt 5 - 10 triệu đồng

Theo Nghị định số 88/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Chính phủ ban hành, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng áp dụng đối với một trong các hành vi: Kỷ luật người học không đúng quy định; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người lao động trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về chính sách đối với nhà giáo.

am

Ảnh minh họa. Internet

Đối với hành vi không thực hiện đánh giá, xếp loại; Không xây dựng kế hoạch, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; Không bố trí nhà giáo đi thực tập tại doanh nghiệp hoặc cơ quan chuyên môn theo quy định bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Với các vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo, người dạy, Điều 24, Nghị định quy định, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng nếu không ký hợp đồng với nhà giáo thỉnh giảng theo quy định, bố trí nhà giáo giảng dạy vượt quá định mức giờ giảng theo quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng nêu rõ mức phạt tiền đối với hành vi sử dụng nhà giáo, người dạy không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trình độ để giảng dạy trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác hoặc không phù hợp với chuyên môn được đào tạo.

Điều 21, Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian được cử đi đào tạo ở nước ngoài hoặc không được cơ sở đào tạo ở nước ngoài cấp văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp.

Phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng với hành vi lợi dụng việc đi học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật để thực hiện mục đích đi lao động hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật mà không bị đe dọa, ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào và không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

bài liên quan
Bêu tên học sinh trước trường: Hành vi phản giáo dục, thiếu văn hóa

Bêu tên học sinh trước trường: Hành vi phản giáo dục, thiếu văn hóa

Theo luật sư, vụ một phụ huynh ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) vác dao vào trường đe dọa giáo viên, nguyên nhân xuất phát từ hành vi phản giáo dục, thiếu văn hóa ứng xử, của thầy Hiệu trưởng.
Mới nhất
Đọc nhiều
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã có các quyết định khen thưởng đột xuất 4 công dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Tin bài khác
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.