Chủ nhật 28/04/2024 13:40

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 37 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 41 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 37°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 41°C

Chất huỳnh quang trong bún nguy hại đến mức nào?

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
30/07/2016 14:50
Viết Sáng
aa
Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm trên cả nước liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở có sử dụng chất huỳnh quang trong sản xuất bún, bánh phở...


Tin nên đọc

Nguy hại từ bún ướp... hóa chất

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm trên cả nước liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở có sử dụng chất huỳnh quang trong sản xuất bún, bánh phở và bánh canh tươi, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo như các cơ sở sản xuất bún truyền thống cho biết, bún làm theo kiểu truyền thống thì bún được làm bằng gạo nguyên chất, sợi bún có màu trắng đục. Chứ không như hiện nay, bún được làm bằng bột khoai, bột mì, bột lọc nên sợi bún thường có màu đen và dễ bị nát vụn.

Quy trình làm bún bắt đầu bằng việc lựa gạo, lựa nước. Bún muốn ngon thì gạo phải được ngâm ủ trong khoảng thời gian 48 – 72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay, sẽ được một hỗn hợp bột nước. Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi. Nước rửa sợi bún sau khi đã được nấu chín phải là loại nước uống được.

Làm như thế, bún sẽ có độ dai, giòn tự nhiên và rất ngon. Đó là quy trình sản xuất truyền thống. Nhưng hiện nay rất nhiều cơ sở vì hám lợi nên họ bỏ qua rất nhiều bước như: chỉ ngâm gạo trong vòng vài tiếng để rút ngắn quy trình sản xuất.

Sau đó đem xay, tách nước rồi cho bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi. Thay vì dùng bột gạo hoàn toàn thì họ pha trộn thêm bột khoai, bột mì, bột lọc vì các loại bột trên có giá rẻ hơn gạo. Sau cùng các cơ sở sản xuất trên dùng thêm các hóa chất độc hại như huỳnh quang, hàn the để tăng thêm độ hấp dẫn cho sợi bún.

Để có được loại bún ngon và đảm bảo an toàn thì người sản xuất phải tốn rất nhiều thời gian, nhất là quá trình ngâm gạo. Ảnh: Viết Sáng
Để có được loại bún ngon và đảm bảo an toàn thì người sản xuất phải tốn rất nhiều thời gian, nhất là quá trình ngâm gạo. Ảnh: Viết Sáng

Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm...

Khi cho chất huỳnh quang vào bún thì sẽ cải thiện thêm về độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn và bảo quản lâu hơn.

Tại Việt Nam, chất huỳnh quang không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y Tế. Như vậy huỳnh quang là chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm, vì độc tính của chất huỳnh quang sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người.

Cụ thể như nó sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất được ăn vào, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể mà có biểu hiện khác nhau.

Ảnh hưởng sớm nhất của chất huỳnh quang đối với sức khỏe con người là tác động đến đường tiêu hóa, làm cho viêm mạc ruột gây chậm tiêu, dẫn đến gây viêm loét ruột, dạ dày. Còn nếu bị nhiễm trong thời gian dài thì có nguy cơ gây rối loạn các tế bào ruột, làm ảnh hưởng đến gan, thận và nặng hơn có thể gây ra ung thư.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chất huỳnh quang gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, nhưng đến nay các tài liệu nghiên cứu chi tiết về độc tính của nó vẫn chưa được công bố nhiều. Nên người tiêu dùng chưa thực sự biết được mức độ ảnh hưởng của chất huỳnh quang đến sức khỏe của mình và gia đình là như thế nào.

Cách nhận biết bún không chứa huỳnh quang

Chất huỳnh quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường đến sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình, người tiêu dùng nên những tham khảo các cách sau trước khi chọn mua.

Khi chọn mua bún người tiêu dùng nên chọn mua bún ở các siêu thị, hoặc mua ở các cơ sở sản xuất bún lâu năm có uy tín.
Khi chọn mua bún người tiêu dùng nên chọn mua bún ở các siêu thị, hoặc mua ở các cơ sở sản xuất bún lâu năm có uy tín.

Khi chọn mua điều đầu tiên người tiêu dùng nên lưu ý về màu sắc. Nếu bún, phở có chứa huỳnh quang thì sẽ có màu trắng bóng, sáng óng ánh, đẹp mắt khi đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời, nếu như hàm lượng chất huỳnh quang quá cao thì có thể phát sáng trong đêm tối.

Trong khi đó, bún, phở được làm theo phương pháp truyền thống, không chứa hóa chất thì có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục, màu đặc trưng của bột gạo.

Về độ dai, độ kết dính của sợi bún, phở. Nếu bún, phở có chứa chất huỳnh quang thì độ dai và giòn cao, ít bị kết dính và không nhanh bị thiu như bún bình thường.

Còn bún, phở không chứa hóa chất thường có độ kết dính nhiều hơn, không dai như sản phẩm có chứa huỳnh quang. Người tiêu dùng có thể kiểm tra độ kết dính của bún, phở bằng cách sờ vào các sợi bún, phở sau đó miết hai đầu ngón tay nếu thấy sợi mềm, dính nhiều là bún thường, còn ngược lại là bún chứa hóa chất độc hại.

Còn về hương vị thì bún, phở thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún, phở chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng mặc dù để trong thời gian dài, khi ăn thì không thấy mùi vị đặc trưng.

Ngoài ra để tránh chọn mua nhằm bún, phở tươi có ướp hàn the thì người tiêu dùng nên chọn mua bún ở các siêu thị, hoặc mua ở các cơ sở sản xuất bún lâu năm đáng tin cậy.

Ngoài cách chọn mua ra, cách bảo quản và chế biến bún, phở cũng rất là quan trọng. Khi mua về nếu chưa dùng ngay, thì bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Khi sử dụng bún, phở tốt nhất thì bạn cần chần qua nước sôi để các sợi bún, phở trở nên ngon miệng và đảm bảo an toàn hơn. Còn nếu như bạn sử dụng loại bún, phở khô thì trước khi mua nên cần kiểm tra kĩ nguồn gốc, nhãn hiệu, trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng, nhà sản xuất và địa chỉ rõ ràng để tránh rước họa về sau này.

bài liên quan
Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Sở Y tế Hà Nội vừa phạt hành chính Công ty TNHH Ricenow Việt Nam do nơi chế biến, bảo quản có côn trùng ... cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng.
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá "làm mưa làm gió" thời gian qua, các cửa hàng "mọc lên như nấm" trên vỉa hè. Tuy nhiên, lại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Ngày 07/3/2024, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tổ chức Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam”.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mới nhất
Đọc nhiều
Công ty Quốc tế - Mega Gangnam tiếp tục bị Sở Y tế xử phạt

Công ty Quốc tế - Mega Gangnam tiếp tục bị Sở Y tế xử phạt

Vi phạm nhiều lỗi trong lĩnh vực y tế, Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam có trụ sở số 105, phố Trần Quốc Hoàn (Hà Nội) bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính.
Người làm chứng là gì, quyền và nghĩa vụ của người làm chứng?

Người làm chứng là gì, quyền và nghĩa vụ của người làm chứng?

Vai trò của người làm chứng góp phần tích cực vào sự thắng lợi của công lý. Vậy người làm chứng có quyền và nghĩa vụ như thế nào?
Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp ở Thanh Trì

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm vụ 2 phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp ở Thanh Trì

Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi UBND và Công an TP Hà Nội đề nghị tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng hành hung các phóng viên, nhà báo xảy ra tại huyện Thanh Trì.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
cong vien nuoc ho tay dong nghit khach ngay dau nghi le

Công viên nước Hồ Tây đông nghịt khách ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 27.4 công viên Nước Hồ Tây đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình ca nhạc tạp kĩ, xiếc và giao lưu biểu diễn cùng các vũ công...chương trình được tổ chức trong 05 ngày từ 27/4 đến 1/5, mỗi ngày có 02 show diễn buổi sáng và buổi chiều.
dip nghi le 304 15 nam nay nguoi dan thay doi xu huong du lich

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay Người dân thay đổi xu hướng du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa cao khiến du khách e dè. Du khách đã đưa ra nhiều lựa chọn khác để phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí.
le hoi du lich ha noi nam 2024 chu de thang long ha noi thu do quyen ru

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội, thủ đô quyến rũ”

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất. Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá Du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội - Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và nhân dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng.
khai mac trien lam anh ve khu do thi trung tam thanh pho hai phong

Khai mạc Triển lãm ảnh về Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng

Ngày 26/4, tại Hà Nội, thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt tổ chức Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, thịnh vượng cho ngày mai”.
pho di bo ho hoan kiem ha noi mo lien tuc 6 ngay dip le 304 15

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội mở liên tục 6 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin sẽ kéo dài hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, từ ngày 26/4 đến 1/5.